Cách chọn trường đại học theo điểm chuẩn dự kiến 2016

20-07-2016
Bởi: admin Có: 0 bình luận 346 lượt xem

Theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2016, kết hợp với điểm chuẩn dự kiến 2016 của các trường ĐH, CĐ trên cả nước, thí sinh có thể dựa vào đó để tìm ra phương cách chọn trường đại học phù hợp nhất với bản thân mình.

Bao giờ mới đổi cách thức xét tuyển cao đẳng – đại học

Cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn ngành, nghề trước kỳ thi THPT 2016

Cách chọn trường đại học theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2016 và điểm chuẩn dự kiến 2016 của các trường ĐH, CĐ trong nước được các nhà giáo dục phân tích như sau:

 • Những yếu tố để các trường đưa ra điểm chuẩn
 1. Dựa vào chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường cụ thể theo từng ngành và nhóm ngành.
 2. Dựa theo điểm sàn do bộ GD&ĐT quy định để đảm bảo chất lượng đầu vào ( Điểm chuẩn phải >= điểm sàn )
 3. Dựa vào sự cạnh tranh giữa các điểm số của thí sinh ( Con số thí sinh đăng ký xét tuyển đầu vào )
 4. Dựa theo phổ điểm trung bình của tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển đầu vào
 • Theo tư vấn của các chuyên gia thì năm nay, những bạn có kết quả thi đạt dưới 16 điểm thì nên chọn những trường Đại học TOP 3. Còn những bạn có kết quả thi đạt từ 16 đến dưới 19 điểm nên đăng ký xét tuyển vào các trường TOP 2, hoặc cũng có thể chọn học các ngành kém “hót” tại những trường TOP đầu nhưng có nhu cầu cao trong xã hội hiện nay.
 • Đối với những cá nhân đạt từ 19 điểm trở lên cũng phải thật thận trọng và phải tỉnh táo, tuy điểm chuẩn dự kiến 2016 của một số trường Đại học có phần nào giảm so với năm trước, nhưng đó chỉ là với những trường ở cuối TOP đầu trở xuống, còn về cơ bản nhiều trường TOP đầu theo dự đoán khả năng điểm chuẩn dao động giảm không đáng kể.
 • Thí sinh còn có thể tham khảo điểm chuẩn tuyển sinh các ngành của các trường trong những năm trước để có thể đưa ra quyết định phù hợp với kết quả thi của bản thân. Với con số hơn 400 cơ sở đào tạo ĐH, CĐ trong cả nước với đa dạng chuyên ngành, hình thức đào tạo cũng như điểm chuẩn tuyển sinh đầu vào khác nhau sẽ có rất nhiều cơ hội để cho các em lựa chọn.
 • Phải cân nhắc thật kỹ trước khi có quyết định rút hồ sơ đăng ký tuyển sinh ở các trường, bởi nó rất phiền phức và mất nhiều thời gian, nếu thấy thực sự cần thiết và bản thân không vượt trội hơn cả thì hãy làm. Thí sinh nên chọn đăng ký xét tuyển nhiều ngành phù hợp với mình trong cùng một trường để tăng cơ hội trúng tuyển.
 • Theo yếu tố tự nhiên, thí sinh nên chọn học ngành có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn kết quả thi của bản thân một chút để tăng khả năng đỗ, bởi nếu phải xét tuyển NV2 thì thật sự khó khăn hơn nhiều cho các em.
 • Việc thu thập thông tin hữu ích là hết sức cần thiết, các em có thể truy cập vào website của các trường hay những trang thông tin tuyển sinh chất lượng hàng đầu như giaoducvieclam.com để tìm kiếm cho mình những vấn đề liên quan đến GD&ĐT hỗ trợ việc lựa chọn ngành nghề cho bản thân.

Cách chọn trường đại học theo điều kiện bản thân

 • Chọn theo sở thích

Các bạn phải thật sự nghiêm túc cho việc suy nghĩ mình thích học gì? làm gì? và ở đâu? trong tương lai, lúc này không thể mơ mộng được nữa rồi bởi chúng ta đã không còn nhỏ. Các bạn nên nhớ rằng 50% thành công nằm ở niềm yêu thích, sự đam mê và gắn bó với công việc của mình.

Hôm nay ngày 21/7, giờ đây tất cả các cụm thi đều đã công bố kết quả thi của thí sinh, và có lẽ các bạn cũng đã biết được điểm số của mình rồi. Các em có thể dựa và đó cũng với những đánh giá, phân tích và nhận định của các chuyên gia giáo dục đã nêu ở trên để có quyết định phù hợp nhất với bản thân. Nhưng tất cả chỉ là mang tính dự đoán và tham khảo, các em cũng phải cân nhắc thật tỉ mỉ nhé.

 • Chọn trường theo điều kiện kinh tế gia đình

Nếu không thể trúng tuyển vào các trường công lập thì nhiều khả năng các bạn sẽ theo học tại những trường dân lập. và yếu tố về chi phí học tập là điều phải cân nhắc kỹ càng. Việc này cần phải có sự thống nhất của các thành viên trong gia đình và hơn hết là sự nỗ lực và quyết tâm của các em đối với con đường mình sẽ chọn.

Cach chon truong dai hoc theo diem chuan du kien 2016

Phương cách chọn trường Đại học, Cao đẳng 2016

 • Chọn học Đại học danh giá hay Cao đẳng dễ dàng?

Vấn đề về phương cách chọn trường Đại học hay Cao đẳng, Trung cấp sẽ khiến nhiều bạn khó khăn. Chúng ta đã xác định được ngành học mình mong muốn rồi thì sẽ bắt đầu tìm kiếm tất cả các trường có đào tạo chuyên ngành đó kể cả hệ Đại học và Cao đẳng. Bởi không phải cứ Đại học là đã tốt trong khi có rất nhiều trường Cao đẳng với tấm bằng chất lượng trong con mắt các nhà tuyển dụng.

Bước tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả các thông tin tuyển sinh GD&ĐT tại các trường này một cách thận trọng, đầy đủ, đúng đắn và tỉ mỉ nhất là tìm hiểu về ngành mình mong muốn học tại các cơ sở đó để xem xét và quyết định có nên nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại đâu hay không.

Không chỉ có Đại học hay Cao đẳng mà bên dưới nó còn có hệ Trung cấp và các hệ đào tạo Nghề…. Tuy ĐH, CĐ là con đường ngắn nhất giúp các bạn đạt được bằng cấp cao dễ dàng và có thể có một công việc tốt nhưng đó chưa phải là con đường duy nhất để bước vào cuộc sống hoặc giúp bạn có một tương lai tươi đẹp hơn.

 • Nhìn nhận về xu hướng và nhu cầu xã hội.

Việc dự đoán được xu hướng cũng như nhu cầu xã hội trong vòng 3,4 hoặc 5 năm sau là điều thực sự quan trọng. Bởi nó giúp chúng ta dễ dàng có một công việc sau khi tốt nghiệp với thu nhập cao cùng sự thăng tiến cho bản thân.

Với thực trạng xã hội thì trình độ chuyên môn là điều các nhà tuyển dụng thật sự cần, nhưng ngoài ra yêu cầu về bằng cấp vẫn được xem trọng, nó giúp cho bạn có được mức thu nhập cao hơn cũng như cơ hội thăng tiến lớn hơn. Bởi thế vai trò của Đại học và Cao đẳng là hết sức cần thiết. Nhưng cũng đừng xem nó là đích đến duy nhất trong cuộc đời bạn. Mà giá trị cốt lõi nằm ở chỗ bạn làm được việc, hết mình, tận tụy và bám trụ với công việc thì đó mới là một chân lý của cuộc sống.

Chúc các bạn tìm được con đường dẫn tới thành công cho bản thân. Kenhtuyensinh24h.vn thân ái ! 

 

 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>