Biomedical Là Gì? 5 Lý Do Bạn Nên Học Ngành Công Nghệ Y Sinh

Thường thì giới trẻ hiện nay thích chọn học các khối liên quan đến kinh tế, truyền thông hoặc công nghệ thông tin khi quyết định nghề nghiệp. Tuy nhiên, đối với các ngành y học, sinh học, phần lớn các bạn lại quan tâm đến các công việc như bác sĩ hay y tá hơn là công việc nghiên cứu.

Trong tình hình hiện nay, khi công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần của con người ngày càng tăng cao. Đồng thời, kỹ thuật máy móc và y học còn nhiều khía cạnh chưa được phát triển đầy đủ. Vì vậy, ngành Khoa học Y tế đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực y học trên toàn cầu.

Để hiểu rõ hơn về ngành khoa học sinh học y tế và lý do vì sao nên học nó, chúng ta sẽ giải đáp câu hỏi này trong bài viết sau đây.

Biomedical là gì? Biomedical science là gì?

Lĩnh vực Biomedical hay Biomedical Engineering, còn được gọi là Ngành Khoa học Y sinh, tập trung vào việc khám phá các vấn đề liên quan đến sức khỏe và bệnh tật của con người.

Để đề xuất các giải pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho con người, lãnh vực sinh học sử dụng các nguyên tắc khoa học cơ bản kết hợp với các ý tưởng y tế và y sinh học.

Nghiên cứu các biện pháp điều trị cho những bệnh nan y và các phương pháp chữa trị cho những người khuyết tật là một trong những lĩnh vực được Biomedical Science đặc biệt quan tâm. Các chuyên gia đang tập trung nghiên cứu và tìm hiểu những bệnh lý như bệnh đái tháo đường, ung thư, thiếu máu, bệnh sốt xuất huyết và AIDS để có thể tìm ra giải pháp hiệu quả cho những bệnh lý này.

Bạn đã hiểu rõ về chuyên ngành Khoa học Y sinh chưa?Biomedical science là một lĩnh vực khoa học liên quan đến nghiên cứu và áp dụng các kiến thức và phương pháp của các ngành khoa học như sinh học, hóa học và vật lý để tìm hiểu về các quá trình sinh học và cơ chế bệnh tật của con người. Nó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cơ thể con người và các bệnh lý, từ đó đưa ra các phương pháp chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các bệnh liên quan đến sức khỏe con người.
Biomedical science là gì

Mức lương ngành công nghệ y sinh

Hiện nay, nguồn nhân lực trong lĩnh vực Y sinh đang rất khan hiếm. Đây là một lĩnh vực rất quan trọng đối với sức khỏe con người và phát triển y tế của mỗi quốc gia. Do đó, các công việc trong lĩnh vực này có mức lương khởi điểm khá cao, xấp xỉ 10.000.000 VNĐ/tháng.

Khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp lớn hoặc doanh nghiệp nước ngoài, bạn có thể nhận được mức thu nhập cao lên đến 20.000.000 VNĐ/tháng nếu có trình độ ngoại ngữ tốt và kiến thức chuyên môn vững vàng.

Để gửi đơn xin việc tới bất kỳ công ty nào và đạt được mức thu nhập hấp dẫn, bạn cần sở hữu những kỹ năng cần thiết trước đó. Tuy nhiên, điều này là không thể thiếu.

Các môn học chính của ngành Biomedical science

Trong quá trình học tập chuyên ngành Khoa học Y sinh, có nhiều môn học đa dạng nhưng những môn học chủ yếu và quan trọng vô cùng đối với lĩnh vực này sẽ được tập trung giảng dạy.

 • Khóa học Di truyền học – Genetics sẽ trang bị cho bạn kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau trong ngành đời sống, bao gồm hệ sinh thái, y học, hoá học, tiến hóa, di truyền và khoa học môi trường. Đi truyền học là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực này.
 • Trong khóa học này, bạn sẽ được học về cách thức hoạt động của các loài sống, từ việc tạo ra tế bào cho đến cơ bản là các sinh vật cao cấp và cấu trúc cơ thể của con người.
 • Bạn sẽ được hướng dẫn về những kiến thức liên quan đến khái niệm quan trọng về sinh học phân tử và sinh hóa, trong môn Hoá sinh và Vi sinh (Biochemistry and Microbiology).
 • Trong môn học Giải phẫu học – Anatomy, sinh viên sẽ được giới thiệu về các cấu trúc vĩ mô của các hệ cơ quan như hệ cơ xương (musculoskeletal system), hệ thần kinh (nervous system) và nội tạng (visceral system) cùng những kiến thức cơ bản về giải phẫu học ở người.
 • Trường Đại học nào ở Việt Nam và trên thế giới đào tạo biomedical science tốt?

  Việt Nam hiện có rất nhiều trường đại học chuyên ngành tự nhiên mở rộng đào tạo các ngành liên quan đến khoa học y sinh. Đối với khối thi mở rộng, có nhiều khối xét tuyển sau đây:

 • A00 bao gồm các môn Toán, Vật lý và Hoá học.
 • A01 bao gồm các môn học Toán, Vật lý và tiếng Anh.
 • B00 bao gồm các môn Toán, Hoá học và Sinh học.
 • D01 bao gồm các môn Toán, Ngữ Văn và tiếng Anh.
 • D07 bao gồm các môn Toán, Hóa học và Tiếng Anh.
 • D90 bao gồm môn Toán, các môn khoa học tự nhiên và Tiếng Anh.
 • Gồm những lĩnh vực sau đây, các trường cao đẳng sẽ sử dụng điểm để xét tuyển cho chuyên ngành Y học từ 15 đến 22 điểm.

 • Trường đại học Bách khoa Hà Nội.
 • Trường Đại học Công nghệ ở thành phố Hồ Chí Minh (Hutech).
 • Trường Đại học Tự nhiên, là một trường đại học quốc gia tại Hà Nội.
 • Có rất nhiều trường có uy tín ở Úc với quy trình đào tạo đạt chất lượng cao cho lĩnh vực khoa học y sinh, do đó Úc được biết đến như một trong những quốc gia tiên tiến trong ngành Y sinh học.

  Bạn có thể tìm hiểu và chọn một trường đại học phù hợp để theo học ngành Y sinh học ứng dụng, như Trường Đại học Melbourne, Đại học Queensland, Đại học Monash hoặc Đại học Deakin, và nhiều trường khác tại Úc.

  Tại sao nên học ngành Biomedical Science

  Cơ hội tạo nên sự khác biệt

  Cơ sở chính của hành vi y tế là khoa học Y sinh học. Những chuyên gia y tế không thể thực sự đánh giá, xác định và điều trị bệnh tật nếu thiếu kiến thức sâu rộng về cơ thể bên trong.

  Chủ đề về sức khỏe của dân số thế giới và ở Việt Nam là rất quan trọng. Nghiên cứu về y khoa sẽ cung cấp cơ hội để tìm hiểu và áp dụng các phương pháp điều trị đặc biệt, đồng thời tạo ra giá trị và sự khác biệt cho bản thân.

  Đóng góp vào việc nâng cao sức khỏe cộng đồng

  Học Khoa học Y sinh giúp chăm sóc cho những người bị bệnh là một nguồn cảm hứng cho nhiều con đường sự nghiệp. Khi được đào tạo, bạn sẽ thu được kiến thức và kỹ năng để khuyến khích một lối sống lành mạnh cho chính bản thân và hỗ trợ cho gia đình và bạn bè.

  Không chỉ đáp ứng niềm đam mê của bạn, học chuyên ngành Y tế Ứng dụng còn đóng góp một phần nỗ lực của mình trong việc tăng cường sức khỏe cho cả cộng đồng.

  Phát triển những kỹ năng siêu việt

  Bạn sẽ tiến bộ rất nhiều kỹ năng đồng thời và nâng cao chất lượng của chúng một cách đáng kể. Những kỹ năng này bao gồm làm việc trong môi trường thí nghiệm, xây dựng kế hoạch thí nghiệm, tìm hiểu và giải thích dữ liệu thu thập được.

  Các kỹ năng này đều có giá trị trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đều để lại ấn tượng tích cực trong tâm trí nhà tuyển dụng. Nếu bạn muốn thay đổi ngành nghề, tất cả những kỹ năng này cũng sẽ hữu ích.

  Biomedical hỗ trợ phát triển khả năng nghiên cứu của cá nhân.Biomedical là một lĩnh vực giúp cải thiện khả năng nghiên cứu của con người.
  Biomedical giúp nâng cao các kỹ năng nghiên cứu

  Có nhiều lựa chọn nghề nghiệp sau tốt nghiệp

  Vì ngành nghề Khoa học Y sinh có nhiều cơ hội nghề nghiệp và vị trí đa dạng, nên đây là một trong những lý do để lựa chọn ngành này. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên của ngành Khoa học Y sinh không chỉ có thể làm việc trong lĩnh vực y tế mà còn có thể làm việc trong các lĩnh vực khác như nghiên cứu, kinh doanh, giáo dục, và nhiều lĩnh vực khác nữa.

  Các vị trí trong lĩnh vực Y học đại cương bao gồm: (Biomedical)

 • Nhà nghiên cứu y sinh học – Biomedical Scientist: phân tích và khảo sát các mẫu chất lỏng để hỗ trợ các đồng nghiệp y tá trong việc chẩn đoán các bệnh lâm sàng và đề xuất phương án điều trị cho bệnh nhân.
 • Nếu bạn không thích làm việc trong các môi trường căng thẳng như bệnh viện hay các phòng nghiên cứu, bạn có thể chọn trở thành giảng viên trong các chuyên ngành như kỹ thuật y sinh, công nghệ sinh học hay thiết bị y tế với kiến thức đầy đủ trong suốt quá trình đào tạo của giảng viên đại học.
 • Biotechnologist – chuyên gia công nghệ sinh học: tập trung vào nghiên cứu về thực vật, động vật và di truyền.
 • Microbiologist – chuyên gia về vi sinh học: chuyên tâm tìm hiểu về các loại vi sinh vật.
 • Khi hoàn thành học tập, bạn có thể trở thành một người đại diện bán hàng y tế và kinh doanh các sản phẩm cũng như thiết bị y tế cho các trung tâm y tế và bệnh viện.
 • Dễ dàng có cơ hội học lên cao

  Triển vọng tốt cho tốt nghiệp của sinh viên Khoa học Y sinh là rất lớn. Các bạn tốt nghiệp ngành y sinh được để lại ấn tượng tốt trong mắt các nhà tuyển dụng. Sau khi tốt nghiệp, phần lớn sinh viên có thể tiếp tục học lên cao hoặc đi làm chuyên nghiệp trong vòng sáu tháng.

  Biomedical science phù hợp với ai?

  Những ai nên theo đuổi ngành khoa học sinh học y học? Chúng ta đã tìm hiểu khoa học sinh học y học là gì và lý do nên chọn học ngành này.

  Mong muốn giúp đỡ cộng đồng, cứu người

  Khi bạn theo học chuyên ngành Y sinh học, bạn không chỉ có thể hỗ trợ cộng đồng bằng cách phát hiện và điều trị bệnh tật, mà bạn còn có thể tự giúp đỡ bản thân mình.

  Bạn sẽ tối ưu hóa các phương pháp hiện có và khám phá các công nghệ tiên tiến để tìm ra cách chữa trị nhanh hơn và hiệu quả hơn. Hơn nữa, bạn sẽ đưa ra các cải tiến và sửa đổi cho các thiết bị y tế để nâng cấp lên phiên bản mới.

  Thích nghiên cứu, làm việc trong phòng thí nghiệm

  Nếu bạn có niềm đam mê và có thể dành nhiều giờ đồng hồ để khám phá, tìm hiểu và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, thì bạn là người rất phù hợp với công việc này.

  Bạn có thể thúc đẩy sự thay đổi trong cuộc sống của con người và khám phá các giải pháp cho các bệnh mới thông qua nghiên cứu và sáng tạo. Tuy nhiên, để đạt được thành công, bạn cần hiểu rằng sẽ có rất nhiều thử thách và thất bại trước khi đạt được mục tiêu.

  Kiên nhẫn, cẩn thận, và tỉ mỉ

  Để trở thành một chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học Y sinh, yêu cầu phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ và sự kiên nhẫn cao. Bạn sẽ phải thực hiện nhiều phương pháp khác nhau và tìm ra những phương pháp thích hợp. Cần đảm bảo tính chính xác trong các phép tính, vì một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến nhiều kết quả khác nhau.

  Nếu bạn đam mê nghiên cứu, lựa chọn ngành khoa học y sinh học là sự lựa chọn phù hợp.Nếu bạn đam mê nghiên cứu, thì ngành Khoa học Y sinh học chính là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn.
  Biomedical science phù hợp với người thích nghiên cứu

  Kết luận

  Dựa trên những thông tin mà Glints cung cấp, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về lĩnh vực Y sinh học và có thể đưa ra quyết định chính xác về việc học ngành này. Y sinh học là một lĩnh vực được đánh giá cao và có rất nhiều cơ hội việc làm đa dạng, cùng với mức thu nhập ổn định. Nó rất phù hợp cho những người đam mê nghiên cứu và khám phá.

  Bạn có thấy bài viết này có ích không?

  Hiện chưa có bất kỳ nhận xét nào! Hãy trở thành người đầu tiên để đánh giá bài viết.

  Chúng tôi cảm thấy tiếc nuối khi bài viết không mang lại giá trị cho bạn.

  Xin hãy hỗ trợ để tăng cường chất lượng bài viết này!

  Làm thế nào để chúng tôi cải tiến bài viết này?

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *