Trường công lập, trường dân lập, trường bán công là gì?

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều hình thức giáo dục, gồm trường công lập, trường dân lập và trường bán công. Bạn đã có hiểu biết về những loại trường này chưa? Hãy cùng Quantrimang khám phá sơ qua về các hình thức giáo dục này nhé.

Bạn đã hiểu rõ về các loại trường học công lập, dân lập và bán công chưa?

Trường công lập là gì?

Hình thức giáo dục công lập được thành lập, xây dựng và hoạt động dựa trên các quyết định đầu tư kinh tế trực thuộc Nhà nước hoặc Địa phương. Ngân sách hoạt động, cơ sở vật chất hỗ trợ học tập và giảng dạy đều được cung cấp từ nguồn tài chính công hoặc các khoản đóng góp phi lợi nhuận.

Chi phí đào tạo tại các trường công lập khá thấp phù hợp với đa dạng học sinh, sinh viên nhờ sự hỗ trợ của chính quyền.

Để đảm bảo cung cấp kiến thức cơ bản đầy đủ, chương trình học của các trường công lập luôn tuân theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, hiện nay các trường cũng đã mở thêm các lớp chuyên sâu nhằm nâng cao trình độ học sinh.

Trường Tư thục là gì?

Trường học Tư thục (hay dân lập) được thành lập, đầu tư và quản lý bởi các tổ chức và cá nhân.

Để duy trì các hoạt động, trường học cần tự chịu trách nhiệm về các chi phí. Thông thường, nguồn tài chính của các trường đến từ các nhà đầu tư và các khoản đóng góp của học sinh và sinh viên.

Hoạt động tuyển sinh và đào tạo tại trường Tư thục được thực hiện độc lập nhưng phải tuân theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Văn bằng tốt nghiệp do trường dân lập cấp có giá trị tương đương với trường Công lập trong việc xét tuyển.

Học phí ở các trường tư thục khá cao, có thể cao hơn gấp đôi hoặc rất nhiều lần so với trường công lập vì không được chính phủ bảo trợ.

Chương trình đào tạo luôn được cập nhật tại các trường dân lập. Hiện nay, nhiều trường dân lập đã thực hiện sửa đổi chương trình học theo hướng thực tiễn hơn hoặc hợp tác với các trường đại học đến từ nước ngoài để cải thiện chất lượng giảng dạy.

Trường bán công là gì?

Trường trung cấp nghề là một cơ sở giáo dục do giáo viên, phụ huynh hoặc các tổ chức phi lợi nhuận thành lập và quản lý. Tuy nhiên, trường cũng được hỗ trợ và đầu tư từ nguồn kinh phí của chính phủ.

Với quyền tự quyết về trách nhiệm kết quả, các trường bán công không bị ràng buộc bởi những quy định truyền thống giống như trường công lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *