Luật tư là gì? Luật công là gì?

Các quốc gia hiện nay thường phân loại hệ thống pháp luật thành hai nhóm chính là Luật dân sự và Luật hành chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức về hai khái niệm này. Để giúp các bạn có thêm thông tin về chủ đề này, hãy cùng đọc bài viết sau đây của Công ty Luật ACC.

Có thể hiểu luật tư là các quy định về quyền và nghĩa vụ của các cá nhân và tổ chức trong các mối quan hệ tư nhân. Trong khi đó, luật công là các quy định về quyền và nghĩa vụ của các cá nhân và tổ chức trong các mối quan hệ công cộng, bao gồm các quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc thực hiện các chức năng và trách nhiệm của các cơ quan nhà nước.

Toàn bộ các quy định pháp luật điều chỉnh hành vi của các bên tham gia dựa trên các quy định của pháp luật dân sự được gọi là pháp luật tư. Pháp luật tư liên quan đến mối quan hệ giữa các cá nhân hoặc đến lợi ích của các cá nhân, ví dụ như pháp luật về thỏa thuận.

Quy định này không giống với quy định về bộ máy hành chính, bao gồm cả quy định về tội phạm, mà tập trung vào đảm bảo lợi ích của đất nước và công đồng, hoặc quan hệ có sự chênh lệch về thứ bậc giữa công dân và chính quyền.

Quy định liên quan đến sự bình đẳng giữa các cá nhân hoặc cá nhân và chính quyền nói chung được gọi là Luật tư. Trong khi đó, Luật công quy định quan hệ giữa chính quyền và người dân. Tóm lại, hai loại luật này có sự khác biệt về phạm vi ảnh hưởng.

2. Luật công là gì?

Công luật là một thành phần của hệ thống pháp luật định quyền giữa cá nhân và chính quyền, cũng như giữa các cá nhân liên quan đến cộng đồng.

Hệ thống pháp luật bao gồm ba lĩnh vực chính là hiến pháp, hành chính và hình sự. (Luật công)

Luật hiến pháp bao gồm những cơ quan khác nhau của chính quyền như Hành pháp, Lập pháp và Tư pháp.

Luật hành chính quy định về thương mại quốc tế, sản xuất, ô nhiễm, thuế và các vấn đề tương tự.

Để tạo ra sự công bằng và trật tự trong xã hội, các quy định pháp luật liên quan đến các biện pháp trừng phạt của nhà nước đối với cá nhân hay doanh nghiệp là cần thiết.

3. Câu hỏi thường gặp

Tại sao Luật công và Luật tư lại khác nhau? (So sánh sự khác biệt giữa Luật công và Luật tư?)

– Quy định tư áp dành cho cá nhân, trong khi các quy định công đối với cá nhân, công dân hoặc tập đoàn và nhà nước.

– Luật công giao dịch với phạm vi lớn hơn, trong khi luật tư liên quan đến phạm vi cụ thể hơn.

Luật về tư nhân tập trung nhiều hơn vào các vấn đề tác động tới cá nhân hoặc doanh nghiệp tư nhân, trong khi đó, luật công liên quan nhiều hơn đến các vấn đề tác động tới cộng đồng hoặc chính quyền.

Ý nghĩa của việc phân biệt giữa luật tư và luật công là gì?

Phân biệt rõ ràng giữa lĩnh vực luật công và luật tư là cần thiết và có tác động lớn, cả về mặt lý thuyết và thực tiễn. Theo phương diện lý thuyết, việc này sẽ hỗ trợ việc xây dựng và đảm bảo sự thống nhất, chặt chẽ của hệ thống pháp luật. Về phía thực tiễn, điều này cũng giúp định hướng cho việc xây dựng, ban hành và đặc biệt là áp dụng pháp luật chính xác và hiệu quả.

Hiểu rõ và nắm vững các quy định pháp luật của cả lĩnh vực công và tư là điều cần thiết để xử lý hoặc áp dụng chính xác pháp luật cho nhiều vấn đề pháp lý xảy ra trong thực tế.

Chúng tôi mong muốn cung cấp đầy đủ thông tin về “Pháp luật tư” và “Pháp luật công” cho quý độc giả. Trong quá trình tìm hiểu, nếu quý độc giả gặp bất kỳ vấn đề nào hoặc muốn sử dụng dịch vụ của chúng tôi, hãy liên hệ ngay với Công ty Luật ACC để được hỗ trợ và giải đáp một cách tận tình.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *