Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại?

Thông tin trong bài viết.

1. Người hướng nội/hướng ngoại là gì?

Một trong những đặc trưng tính cách chính được định nghĩa trong nhiều lý thuyết tâm lý về tính cách là xu hướng tập trung vào bên trong hay hướng tập trung vào bên ngoài.

Phổ biến thông qua các nghiên cứu của chuyên gia tâm lý học Carl Jung và trở thành trung tâm của nhiều lý thuyết tâm lý khác như Big-5 hay MBTI của Myers-Briggs, các thuật ngữ về tính cách hướng nội và hướng ngoại được đưa ra. Ông cho rằng, mỗi người đều có đặc điểm tính cách hướng nội và hướng ngoại, tuy nhiên, họ sẽ có xu hướng ưa thích một hướng hơn hướng còn lại.

Có ba loại tính cách chính: Hướng nội được biểu thị bởi màu xanh lá cây, Khoảng giao thoa giữa hướng nội và hướng ngoại được biểu thị bởi màu xanh lam, và Hướng ngoại được biểu thị bởi màu đỏ.Có ba loại tính cách: Hướng nội được đại diện bởi màu xanh lá, khoảng giao thoa giữa Hướng nội và Hướng ngoại được biểu thị bởi màu xanh lam, và Hướng ngoại được đại diện bởi màu đỏ.
Introvert (xanh lá) là Hướng nội; Ambivert (xanh lam) là khoảng giao thoa hướng nội với hướng ngoại; Extrovert (đỏ) là Hướng ngoại
 • Những người có xu hướng hướng ngoại thường mang tính cách hòa đồng, sôi nổi và thân thiện, yêu thích giao tiếp. Họ quan tâm đến những sự kiện xảy ra bên ngoài nhiều hơn là những cảm xúc và suy nghĩ bên trong. Họ tìm thấy năng lượng từ sự tương tác xã hội, vì vậy họ ao ước được chú ý trong đám đông. Nói chuyện và làm việc với người khác mang đến nguồn cảm hứng cho họ. Tuy nhiên, đôi khi họ cảm thấy u sầu khi phải ở một mình.
 • Những người có tính cách hướng nội thường tập trung vào cuộc sống nội tâm, thường có tính cách trầm lặng và thận trọng. Họ chú ý nhiều đến suy nghĩ, cảm xúc và tâm trạng bên trong hơn là những mối quan hệ xã hội như những người hướng ngoại. Khác với những người hướng ngoại, những người hướng nội không có năng lượng từ việc giao tiếp xã hội, mà phải tiêu tốn năng lượng trong các tình huống xã hội.
 • >> Đọc thêm: Rối loạn lo âu xã hội: Nguyên nhân, phương pháp chẩn đoán và cách điều trị.

  The terms Hướng nội và hướng ngoại là hai tính cách khác nhau. Hướng nội là khi một người thích ở trong nhà, tận hưởng sự yên tĩnh và trầm lặng. Trong khi đó, hướng ngoại là khi một người thích đi ra ngoài, giao tiếp với người khác và thích sự phấn khích của cuộc sống.
  Hướng nội hay hướng ngoại

  Những người có tính cách hướng nội sẽ cần phải dành thời gian một mình để tái tạo năng lượng sau khi tham gia một bữa tiệc hoặc sự kiện với đông người, trong khi những người hướng ngoại lại rất hào hứng với điều đó. Điều này là do tính cách của từng người.

  2. Nguyên nhân hướng nội hoặc hướng ngoại

  Giải thích tầm quan trọng của sinh lý, bởi vì nó giúp bạn hiểu cách cơ thể phản ứng với môi trường xung quanh hay tập trung vào bên trong. Mức độ hướng ra ngoài và hướng vào bên trong của bạn phụ thuộc vào điều này.

  Mạng lưới nơ-ron RAS trong não bộ được thiết kế để điều chỉnh mức độ kích thích từ môi trường bên ngoài và quản lý trạng thái của giấc ngủ và thức dậy.

  Có thể giải thích nguyên nhân của việc có những người hướng nội hoặc hướng ngoại bằng cách xem xét tính cách của họ. Những người hướng nội thường có xu hướng tập trung vào cảm xúc và suy nghĩ của mình, thích ở một mình và tránh xa những tình huống xã hội phức tạp. Trong khi đó, những người hướng ngoại thường thích giao tiếp và tương tác với người khác, và có xu hướng tìm kiếm sự phê chuẩn từ người khác. Tuy nhiên,
  Có thể giải thích nguyên nhân của việc có những người hướng nội hoặc hướng ngoại bằng cách xem xét tính cách của họ. Những người hướng nội thường có xu hướng tập trung vào cảm xúc và suy nghĩ của mình, thích ở một mình và tránh xa những tình huống xã hội phức tạp. Trong khi đó, những người hướng ngoại thường thích giao tiếp và tương tác với người khác, và có xu hướng tìm kiếm sự phê chuẩn từ người khác. Tuy nhiên,

  Nhiệm vụ của hệ thống này là kiểm soát lượng thông tin mà bạn nhận được thông qua các giác quan. RAS được kích hoạt để giúp bạn cảnh giác và sẵn sàng đối phó với những tình huống nguy hiểm, khi bạn đối mặt với trạng thái căng thẳng. Mức độ căng thẳng của mỗi người là khác nhau, vì vậy, có người có ngưỡng căng thẳng cao hơn, trong khi những người khác lại có ngưỡng căng thẳng thấp hơn. Tất cả những điều này đều được đảm bảo bởi hệ thống này.

  >> Khám phá thêm: Khủng hoảng nhân cách chống đối xã hội: Nguyên nhân, cách xác định và biện pháp điều trị.

  3. Phân loại hướng nội và hướng ngoại

  Dựa theo ý kiến của chuyên gia tâm lý học Hans Eysenck, mức độ kích hoạt RAS để đối phó với nguy hiểm được xem là một dải liền mạch.

 • Những người có tính cách hướng nội chiếm 15% tổng số người có ngưỡng căng thẳng thấp. Họ có thể dễ dàng rơi vào trạng thái căng thẳng hơn và khi ở trạng thái đó, họ trở nên tập trung hơn và nhận nhiều thông tin hơn từ môi trường xung quanh. Do đó, họ thường tìm kiếm một không gian yên tĩnh để có thời gian một mình phục hồi năng lượng và quay trở lại nội tâm để suy ngẫm và xử lý những thứ họ đã thu được từ thế giới bên ngoài.
 • 15% số lượng người có ngưỡng kích hoạt cao là những người có tính cách hướng ngoại. Họ có xu hướng ít căng thẳng hơn và không nhận được nhiều thông tin từ môi trường xung quanh. Thay vào đó, họ tập trung vào giao tiếp và tương tác với những người khác. Niềm hạnh phúc của họ đến từ sự tham gia các hoạt động cộng đồng, tụ tập và tham gia các bữa tiệc. Khi ở bên cạnh người khác, họ tràn đầy năng lượng. Nhưng nếu ở một mình, họ cảm thấy nhàm chán hơn.
 • Khoảng 70% cá nhân đang nằm ở giữa, đồng thời có các đặc tính đa dạng từ cả 2 loại đặc điểm kể trên. Họ có thói quen tận hưởng thời gian với người khác hoặc một mình, phù hợp với tình huống và nhu cầu tại thời điểm đó.
 • Hướng nội và hướng ngoại là hai phân loại khác nhau trong tâm lý học. Hướng nội được mô tả như sự tập trung vào cảm xúc, suy nghĩ và trải nghiệm bên trong của bản thân, trong khi đó hướng ngoại là sự tập trung vào thế giới bên ngoài, quan tâm đến những người xung quanh và các tác động của họ đến cuộc sống của mình. Hai hướng này có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống, từ quan hệ cá nhân đến sự nghiệp và thành
  Hướng nội và hướng ngoại là hai phân loại khác nhau trong tâm lý học. Hướng nội được mô tả như sự tập trung vào cảm xúc, suy nghĩ và trải nghiệm bên trong của bản thân, trong khi đó hướng ngoại là sự tập trung vào thế giới bên ngoài, quan tâm đến những người xung quanh và các tác động của họ đến cuộc sống của mình. Hai hướng này có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống, từ quan hệ cá nhân đến sự nghiệp và thành

  Những người có tính cách hướng nội thường tìm kiếm những không gian yên tĩnh để tái tạo năng lượng, trong khi những người hướng ngoại lại cảm thấy tràn đầy năng lượng khi có sự hiện diện của người khác.

  4. Dấu hiệu bạn là người hướng nội

  Có một số tín hiệu cho thấy bạn (hoặc ai đó bạn biết) có thể có xu hướng nội tâm. Dưới đây là những tín hiệu đó.

  4.1. Ở gần nhiều người làm cạn kiệt năng lượng

  Những người có tính cách hướng nội thường phải sử dụng khá nhiều năng lượng để đối mặt với các tình huống xã hội. Bạn có thường cảm thấy mệt mỏi sau khi đến nơi đông người và sau một ngày giao tiếp với người khác, bạn thường cần tìm kiếm một không gian yên tĩnh và có thời gian riêng để thư giãn.

  Dành thời gian chất lượng để trò chuyện với những người đặc biệt trong cuộc sống như bạn thân là điều mà nhiều người có tính cách hướng nội rất thích. Họ cảm thấy hứng thú khi thực hiện việc này.

  4.2. Bạn hướng nội vì bạn thích một mình

  Với những người có tính cách nội tâm, thời gian nghỉ ngơi được coi là khoảng thời gian yên tĩnh để thưởng thức những sở thích riêng của mình. Ví dụ như đọc một quyển sách thú vị, đi dạo trong cảnh quan thiên nhiên tĩnh lặng hoặc xem các chương trình truyền hình mà họ yêu thích để tăng cường năng lượng. Nhiều người có tính cách nội tâm yêu thích dành thời gian bên cạnh bạn bè hoặc người thân của mình.

  Tránh xa những ồn ào xung quanh sau một ngày bận rộn, giúp họ tập trung suy nghĩ, suy ngẫm và tái tạo năng lượng, đó chính là lý do của việc ở một mình.

  4.3. Bạn có mối quan hệ thân thiết

  Một quan điểm sai lạc phổ biến về những người có tính cách hướng nội là họ không thích kết bạn với người khác, tuy nhiên thực tế là họ rất mong muốn có một nhóm bạn thân thiết. Những người hướng nội thường không thích giao tiếp nhiều với xã hội, nhưng lại thích có các mối quan hệ chặt chẽ, lâu dài. Họ muốn có một nhóm bạn bè thân thiết hơn là một mạng lưới rộng lớn nhưng không thật sự có liên kết.

  4.4. Bạn hướng nội nên là người trầm tính và khó gần

  Người hướng nội thường được mô tả là trầm tính, dè dặt, êm dịu và đôi khi bị nhầm là nhút nhát.

  Vì tính cách hướng nội của bạn, bạn có xu hướng trầm tính và không dễ gần.
  Vì tính cách hướng nội của bạn, bạn có xu hướng trầm tính và không dễ gần.

  Một vài cá nhân có tính cách hướng nội không nhút nhát, trong khi một số khác lại mang tính chất nhút nhát. Những cá nhân này chỉ đơn giản là ưa thích lựa chọn từ ngữ của mình một cách cẩn thận, để tránh lãng phí thời gian hoặc năng lượng cho những cuộc trò chuyện không cần thiết.

  4.5. Ở môi trường đông người quá lâu khiến bạn cảm thấy mất tập trung

  Những người có tính hướng nội có thể trải qua cảm giác thiếu tập trung và bối rối khi phải dành thời gian cho các hoạt động xã hội như tiệc tùng hay sinh hoạt.

  Theo một nghiên cứu mới, các chuyên gia đã tìm thấy rằng hướng nội có khả năng phân tán chú ý dễ dàng hơn so với người hướng ngoại. Điều này giải thích tại sao những người hướng nội thường thích nơi yên tĩnh.

  4.6. Bạn có đời sống nội tâm

  Nếu bạn có xu hướng trở về bên trong, bạn có thể thuộc loại người hướng nội. Vì những người thuộc nhóm này có khả năng tìm hiểu sâu sắc về bản thân và tình cảm của mình.

  4.7. Bạn bị thu hút những công việc độc lập

  Những người có tính cách hướng nội thường không yêu thích những công việc đòi hỏi nhiều tương tác xã hội. Tuy nhiên, những công việc liên quan đến làm việc độc lập thường hấp dẫn họ hơn. Ví dụ như việc làm nhà văn, kế toán, lập trình viên, thiết kế đồ họa, dược sĩ hoặc nghệ sĩ đều là những nghề mà những người hướng nội có thể yêu thích. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ không thể làm việc có nhiều tương tác xã hội.

  5. Dấu hiệu bạn là người hướng ngoại

  Bạn (hoặc ai đó bạn quen biết) có thể được xem là người có tính cách thích giao tiếp khi có một số dấu hiệu như sau.

  5.1. Bạn thích giao tiếp

  Thích trò chuyện với bạn bè, thành viên trong gia đình và đồng nghiệp không phải là đặc trưng độc quyền của những người có tính cách hướng nội. Ngược lại, những người có tính cách hướng ngoại lại thích nói chuyện với những người hoàn toàn không quen biết. Họ có xu hướng muốn gặp gỡ những người mới và khám phá thêm về cuộc sống của họ.

  Bạn có sở thích giao tiếp.
  Bạn có sở thích giao tiếp.

  Những người có tính cách hướng ngoại thường có thói quen nói trước khi suy nghĩ, khác biệt so với những người hướng nội. Điều này là do cách họ tìm hiểu và sắp xếp những ý tưởng và suy nghĩ của mình.

  Với kỹ năng giao tiếp và tương tác tốt với những người lạ, những người mang tính cách hướng ngoại thường có mối quan hệ rộng rãi và dễ dàng kết bạn. Vì vậy, không có gì lạ khi bạn có khả năng tốt trong việc khởi đầu cuộc trò chuyện và xây dựng mối quan hệ mới.

  >> Tìm hiểu thêm về tác động của âm nhạc đến sức khỏe tâm thần.

  5.2. Giao tiếp xã hội giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và cảm hứng

  Những người có tính cách hướng ngoại khi tương tác với người khác thường không có cảm giác tràn đầy năng lượng và được truyền động lực. Tuy nhiên, khi phải ở một mình quá lâu, họ có thể dễ dàng trở nên nhàm chán và mệt mỏi.

  5.3. Bạn thích giải quyết vấn đề bằng cách thảo luận

  Bạn thích tranh luận về các vấn đề và các sự lựa chọn khác nhau với người khác khi đang đối mặt với một thách thức. Nói về thách thức giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề và tìm ra các phương án để có thể giải quyết tốt nhất. Thảo luận về thách thức với bạn bè hoặc gia đình sau một ngày vất vả ở công sở hoặc trường học có thể giúp bạn giảm căng thẳng so với phải ở một mình.

  5.4. Bạn có thể thân thiện và dễ gần với những người bạn mới

  Như một phương pháp tìm nguồn cảm hứng, do đó những người có tính cách hướng ngoại thường thích tương tác với mọi người. Trong một buổi tiệc, họ có thể dễ dàng làm quen với khách mới và giới thiệu bản thân. Vì vậy, những người hướng ngoại thường dễ dàng kết bạn và gặp gỡ những người mới.

  5.5. Bạn thích cởi mở

  Khi quyết định thể hiện suy nghĩ và tình cảm của mình, những người có tính cách hướng ngoại sẽ có xu hướng mở lòng hơn. Vì vậy, những người khác thường cảm thấy người hướng ngoại rất dễ gần và thân thiện.

  Bằng cách nắm rõ hơn về tính cách cá nhân của mình, bạn có thể chấp nhận bản thân, chọn phương pháp sống và học tập phù hợp với sở trường của mình. Điều quan trọng là không có loại nào tốt hơn loại nào. Mỗi phong cách hướng nội hay hướng ngoại đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau tùy thuộc vào từng tình huống.

  Nếu bạn có tính cách hướng nội, hãy để mình tìm kiếm một khoảnh khắc yên tĩnh. Đó sẽ là nơi giúp bạn giải tỏa những áp lực và lấy lại năng lượng. Ngược lại, với tính cách hướng ngoại, bạn có thể học tập thông qua việc trò chuyện với người khác. Hãy cởi mở và tham gia vào các hoạt động đông người, bởi đó có thể giúp bạn học hỏi hiệu quả.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *