Ngành ngôn ngữ học: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Ngày 18 Tháng 12 Năm 2021.

20.4K.

Những bạn đam mê về ngôn ngữ đang rất quan tâm và chú ý đến ngành ngôn ngữ học. Vậy, ngành ngôn ngữ học là gì và được học tại đâu? Liệu rằng cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này có phong phú không? Bạn đã đánh giá chính xác về ngành ngôn ngữ học chưa? Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc này trong bài viết tiếp theo.

Ngôn ngữ học là gì?

Ngôn ngữ học, còn được gọi là Linguistics trong tiếng Anh, là một lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu về nhiều khía cạnh của ngôn ngữ, đồng thời cung cấp cho người học hiểu biết về âm thanh, cú pháp và ngữ nghĩa. Chương trình học cũng bao gồm việc tìm hiểu lịch sử hình thành ngôn ngữ và cách từ ngữ đã phát triển qua các thời kỳ lịch sử.

Học tiếng nước ngoài và có khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ không phải là điều duy nhất mà các sinh viên học ngôn ngữ cần phải làm. Nghiên cứu ngôn ngữ học đem lại nhiều giá trị hơn thế. Ngôn ngữ học là một lĩnh vực nghiên cứu về ngôn ngữ, bao gồm kiến thức về:

● Đánh giá tiềm ẩn của con người đối với ngôn ngữ.

● Cách cho trẻ sơ sinh học ngôn ngữ.

● Kết cấu của ngôn ngữ phổ biến và các ngôn ngữ cụ thể.

● Những ngôn ngữ khác nhau có sự khác biệt như thế nào.

● Tính cách của ngôn ngữ có ảnh hưởng đến trao đổi thông tin và quá trình suy nghĩ của cá nhân.

Tóm tắt: Ngôn ngữ học là lĩnh vực nghiên cứu về ngôn ngữ và các yếu tố liên quan đến ngôn ngữ như cách sử dụng, cấu trúc, ý nghĩa và tầm quan trọng của ngôn ngữ trong tương tác xã hội.Ngôn ngữ học là một lĩnh vực nghiên cứu về ngôn ngữ. Nó liên quan đến các yếu tố khác nhau của ngôn ngữ như cách sử dụng, cấu trúc, ý nghĩa và tầm quan trọng của ngôn ngữ trong tương tác xã hội. Ngôn ngữ

Khi thăm dò, lĩnh vực ngôn ngữ học trở nên thân thiện, có ích với thực tế và rất thú vị và độc đáo, nhờ nắm được những giá trị của kiến thức này.

Học gì trong ngành ngôn ngữ học?

Mục tiêu đào tạo của ngành ngôn ngữ học là cung cấp cho người học các kiến thức mở rộng và nâng cao về ngôn ngữ, văn hóa và xã hội, cũng như các kiến thức ngôn ngữ học theo hướng chuyên ngành. Ngành này bao gồm các môn học được chia thành 3 nhóm tiêu biểu, phù hợp với sự bao quát và đa dạng của ngành.

Thích hợp cho những sinh viên muốn tập trung vào chuyên đề về ngôn ngữ học.

 • Khoa Ngôn ngữ học.
 • Nghiên cứu về âm vị.
 • Từ ngữ được học.
 • Học về cú pháp.
 • Nghiên cứu về ý nghĩa của ngôn ngữ.
 • Khoa học Ngôn ngữ được nghiên cứu.
 • Biểu tượng học tập.
 • Các khái niệm cơ bản về ngôn ngữ.
 • Sử học ngôn ngữ.
 • Thích hợp cho sinh viên mong muốn sử dụng ngôn ngữ học để hỗ trợ các lĩnh vực liên quan khác.

 • Ngôn ngữ trong văn chương.
 • Nghiên cứu về ngôn ngữ trong văn bản.
 • Nghiên cứu so sánh giữa các ngôn ngữ.
 • Ngôn ngữ học và văn hóa.
 • Lĩnh vực ngôn ngữ học ứng dụng trong xã hội.
 • Lĩnh vực ngôn ngữ học tập trung vào tâm lý học.
 • Thích hợp cho sinh viên có định hướng vào các công việc liên quan mật thiết đến Ngôn ngữ học.

 • Khoa học máy tính về ngôn ngữ là lĩnh vực nghiên cứu.
 • Các quy tắc ngữ pháp của tiếng Việt.
 • Ngôn ngữ học trong biên tập xuất bản.
 • Ngôn ngữ và thông tin truyền đạt.
 • Sử dụng ngôn ngữ học vào thực tế.
 • Ngôn ngữ thông tin truyền thông.
 • Để giúp sinh viên chuẩn bị tốt hơn cho công việc sau khi tốt nghiệp, ngành học này đào tạo cho họ các kĩ năng bổ trợ như giao tiếp, làm việc nhóm, sử dụng ngoại ngữ và công nghệ thông tin, bên cạnh việc tập trung vào lý thuyết ngôn ngữ học. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo còn cung cấp cho sinh viên khả năng nghiên cứu, giảng dạy, đào tạo, và quản lý liên quan đến ngành ngôn ngữ học, giúp họ có thể tiếp cận đến các bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ để tiếp tục trau dồi kiến thức.

  Trong ngành ngôn ngữ học, chúng ta học về các cấu trúc, chức năng và ứng dụng của ngôn ngữ trong các giao tiếp giữa con người. Chúng ta có thể nghiên cứu về các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới, cách chúng được hình thành và phát triển, cũng như cách chúng tương tác với những người sử dụng. Ngoài ra, ngành này cũng tập trung vào việc phân tích và giải thích các hiện tượng ngôn ngữ trong các tình huống khác nhau, từ ngữ pháp đến phát âm và từ vựng.

  Trong khóa học ngôn ngữ học, có sáu thứ tiếng phổ biến được sử dụng để giảng dạy là: Tiếng Anh, Tiếng Đức, Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp và Tiếng Trung. Bên cạnh đó, còn có nhiều ngôn ngữ khác được ứng dụng.

  Ngành ngôn ngữ học ra làm nghề gì?

  Tại sao lại chọn ngành ngôn ngữ học làm nghề?

  Nếu áp dụng một cách linh hoạt và kết hợp với các lĩnh vực khác, chúng ta có thể tìm thấy một con đường rộng mở trong tương lai để nghiên cứu ngôn ngữ. Trong xã hội hiện nay, giá trị truyền thống được đánh giá cao và bảo tồn, và ngôn ngữ là một trong những giá trị quan trọng nhất. Sinh viên ngành ngôn ngữ học có cơ hội tham gia vào các lĩnh vực sau đây để phát triển sự nghiệp của mình:

 • Trong lĩnh vực truyền thông, truyền hình, bạn có thể tham gia công việc biên tập báo, tạp chí, biên tập website hoặc làm biên tập viên trong cơ quan báo chí. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sáng tạo ra kịch bản truyền hình, kịch bản phim ngắn, viết nội dung tài liệu và dẫn chương trình. Trong nghề này, có rất nhiều cơ hội để bạn phát triển và thể hiện khả năng sáng tạo của mình.
 • Nghiên cứu về ngôn ngữ học được tiến hành trong nhiều lĩnh vực chuyên môn và liên ngành tại các tổ chức nghiên cứu, viện nghiên cứu, cơ quan nghiên cứu hay các trường đại học và cao đẳng.
 • Thực hiện các nhiệm vụ hành chính văn phòng như quản trị, điều hành, biên tập văn bản và quản lý hệ thống giấy tờ.
 • Nhiều việc làm trong lĩnh vực xuất bản có thể được thực hiện tại các nhà xuất bản, như biên tập sách, báo, tạp chí hoặc xuất bản sách. Bên cạnh đó, còn có nhiệm vụ biên phiên dịch và biên soạn các bộ từ điển dịch thuật.
 • Tác giả lời bài hát, nhận xét nghệ thuật, tham gia diễn xuất.
 • Tại trung tâm quản lý thông tin, số liệu và dữ liệu tại các địa điểm như thư viện, trường học và trung tâm xử lý thông tin về ngôn ngữ, đang có nhiệm vụ làm việc.
 • Trở thành giảng viên chuyên môn Ngôn ngữ tại các trường THPT, THCS. Giảng dạy chuyên ngành Ngôn ngữ học tại trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường nghề và trung tâm đào tạo nghề.
 • : Truyền thông, quảng cáo cho các doanh nghiệp, công ty về tiếp thị, quan hệ công chúng, ngoại giao, đối ngoại.
 • Tôi đang tham gia các chính sách liên quan đến dân tộc, ngôn ngữ, văn hóa xã hội, quản lý ngôn ngữ, bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa dân tộc.
 • Các chương trình đào tạo của các ngành khác đang bổ sung các môn học về ngôn ngữ học và học về tiếng Việt, đồng thời có ngày càng nhiều trường đại học tập trung mở ra ngành học Ngôn ngữ làm ngành chính.

  Học ngành ngôn ngữ học ở đâu?

  Tại một khía cạnh nhất định, lĩnh vực Ngôn ngữ học đang phát triển và được xem là một xu hướng phổ biến trong xã hội hiện nay. Nhiều trường đại học tại Việt Nam đã mở rộng chương trình đào tạo trong lĩnh vực này, như Đại học Ngôn ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học và Xã hội nhân văn (Hà Nội và TP.HCM), Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM, Đại học Sư phạm TP.HCM,….

  Tìm kiếm điểm đến phù hợp để trải nghiệm hệ thống giáo dục ngôn ngữ tiên tiến trên toàn cầu, du học là một sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy khám phá một số địa điểm du học chuyên về ngành học ngôn ngữ.

  ● Các khóa đào tạo về Ngôn ngữ học ở New Zealand.

  ● Các khóa đào tạo về Ngôn ngữ học tại Úc.

  ● Các chương trình đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ học tại Canada.

  ● Các khóa đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ học tại Anh quốc.

  ● Các chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ học tại Mỹ.

  Để khám phá thông tin chi tiết về các chương trình học tại các trường, bạn có thể nhấp vào liên kết “Xem [số] khóa học về Ngôn ngữ học”. Nếu bạn gặp bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến du học ngành Ngôn ngữ học, các chuyên gia du học IDP giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Vui lòng lưu ý rằng.

  Những điều bạn nên biết để theo đuổi ngành ngôn ngữ học thành công

  Để tìm kiếm các cơ hội việc làm trong lĩnh vực ngôn ngữ học, bạn cần xác định hoặc ít nhất là có hướng nghiệp từ sớm. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào các lĩnh vực kiến thức ngôn ngữ cần thiết để đáp ứng yêu cầu của công việc trong tương lai. Như đã phân tích ở trên, có nhiều cơ hội việc làm mà bạn có thể khai thác được khi có bằng cấp ngôn ngữ học.

  Theo học ngành ngôn ngữ học sẽ giúp bạn nghiên cứu sâu về ngôn ngữ và đặc biệt là văn hóa. Ví dụ, tập trung vào một ngoại ngữ trong suốt thời gian dài khi đang sinh sống ở nước ngoài có thể giúp bạn đạt được sự thông thạo trong một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ và mang lại giá trị vô cùng quý giá. Ngoài việc chăm chỉ học lý thuyết, bạn cũng nên dành thời gian tham gia vào các hoạt động văn hóa ngoại khóa, các lễ hội đậm chất dân tộc để nâng cao kiến thức chuyên môn về văn hóa. Điều này đặc biệt cần thiết cho các chuyên gia dịch và phiên dịch chuyên nghiệp.

  Nếu bạn quan tâm đến ngành ngôn ngữ học, bạn sẽ được học những gì và tại đâu? Bên cạnh đó, ngành này còn cung cấp những cơ hội nghề nghiệp gì cho bạn?

  Trong lãnh vực Ngôn ngữ học, Ngoại ngữ không được xem là chuyên ngành chính. Tuy nhiên, với các chuyên ngành khác nhau, Ngoại ngữ có thể trở thành môn học quan trọng trong các chương trình đào tạo. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc giúp sinh viên có thêm kiến thức về ngôn ngữ của con người bằng cách so sánh các ngôn ngữ với nhau. Bên cạnh đó, để phù hợp với tính chất của công việc, kỹ năng sử dụng Ngoại ngữ thành thạo, đặc biệt là Tiếng Anh và ít nhất một ngôn ngữ khác ở trình độ bản ngữ là điều cần thiết.

  Một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng là ngôn ngữ học máy tính, là sự kết hợp giữa ngôn ngữ học và khoa học máy tính. Nếu bạn quyết định theo đuổi lĩnh vực này, bạn sẽ có kiến thức để phát triển các công nghệ như phần mềm dịch máy và nhận dạng giọng nói. Với sự hiểu biết về các ngôn ngữ lập trình, thuật toán và các công cụ công nghệ thông tin, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, dù bạn bắt đầu từ nền tảng Khoa học Xã hội. Nếu bạn muốn tham gia vào lĩnh vực này, bạn nên tham gia các khóa học về ngôn ngữ học lý thuyết và tính toán, thống kê, toán học và khoa học máy tính.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *