Chuyên ngành Công nghệ Vật liệu – Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Một lãnh vực học đã xuất hiện từ lâu và luôn thu hút sự quan tâm của các sinh viên trước khi bước vào đại học là Khoa học Vật liệu. Điều này bởi nhu cầu nhân lực chuyên môn trong lĩnh vực này tại các doanh nghiệp vẫn rất lớn. Nếu quý vị quan tâm đến Khoa học Vật liệu tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, thì hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này của trang Hocmai.Vn nhé!

Đại học Quốc gia TPHCM có chuyên ngành Công nghệ Vật liệu thuộc khoa Khoa học Tự nhiên.

1. Ngành Công nghệ Vật liệu là gì?

Chương trình học Công nghệ vật liệu cung cấp cho học viên các cách thức xử lý, sản xuất vật liệu để tạo ra các sản phẩm mới có tính chất vượt trội như nhẹ, bền và tiện lợi hơn. Điều này đáp ứng tốt nhu cầu ngày một tăng của cuộc sống hiện đại.

Các học sinh đang theo học ngành Công nghệ Vật liệu được trang bị kiến thức khoa học về các loại vật liệu và có thể hiểu được sự liên kết giữa cấu trúc và tính chất của chúng. Ngoài ra, họ còn được học những kiến thức căn bản.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, các sinh viên thuộc ngành Công nghệ Vật liệu sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng để thực hiện việc sử dụng và điều khiển chất lượng các vật liệu xây dựng trong quá trình thiết kế, thi công và vận hành dây chuyền sản xuất các sản phẩm vật liệu như gốm, thủy tinh, xi măng, bê tông. Ngoài ra, họ còn có khả năng tìm hiểu và phát triển các công nghệ sản xuất và vật liệu mới.

Sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng làm việc nhóm, kết hợp thông tin, phân tích dữ liệu, thuyết trình, nghiên cứu, quản lý, đánh giá sản phẩm và thích nghi linh hoạt với môi trường làm việc. Ngoài ra, những kỹ năng này cũng sẽ được đào tạo cho sinh viên.

2. Học ngành Công nghệ Vật liệu tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM như thế nào?

Các ưu điểm của chương trình đào tạo ngành Công nghệ vật liệu tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM được đặt dựa trên nền tảng kinh nghiệm lâu năm trong việc triển khai đào tạo ngành Khoa học vật liệu trình độ đại học. Do đó, trường HCMUS có một số điểm nổi bật như sau:

 • Trong suốt nhiều năm qua, chúng tôi đã tập trung vào việc đào tạo và phát triển các lĩnh vực chuyên môn đặc thù của mình, như là vật liệu polymer và composite, cũng như vật liệu màng mỏng, để tạo ra sức mạnh cho tổ chức của chúng tôi. Thêm vào đó, nhu cầu xã hội đối với các chuyên ngành này cũng đang gia tăng.
 • 30% khối lượng kiến thức cơ sở và chuyên ngành được dành cho các môn học thực hành, thực tế, học tập với doanh nghiệp và thực tập ngắn hạn tại các cơ sở đào tạo ở nước ngoài, giúp cho học viên có điều kiện thuận lợi để tìm kiếm việc làm và nhanh chóng tiếp thu công việc. Ngoài ra, chương trình đào tạo còn giúp học viên nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ, từ đó giúp họ học tập và làm việc hiệu quả hơn trong môi trường quốc tế.
 • Đội ngũ cán bộ tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên đều là các giảng viên có trình độ cao. Họ đã đóng góp tích cực trong việc thực hiện xác định các chủ đề nghiên cứu khoa học và công bố chúng trên nhiều tạp chí khoa học hàng đầu trên thế giới.

  Đội ngũ giảng viên tại Ngành Công nghệ Vật liệu trường Đại học Khoa học tự nhiên có hơn 60% được đào tạo chuyên sâu sau khi tốt nghiệp đại học và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến tại các quốc gia phát triển trên thế giới. Ngành này đang thực hiện nhiều dự án Nghiên cứu khoa học và hàng năm có nhiều bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế.

  Làm thế nào để học ngành Công nghệ Vật liệu tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM?

  Để đảm bảo nguồn nhân lực trong lĩnh vực Công nghệ vật liệu có thể sử dụng tiếng Anh chuyên môn một cách tự tin và chính xác, chương trình đào tạo sẽ tăng cường trình độ ngoại ngữ cho sinh viên trong quá trình học tập. Theo Quyết định số 170/QĐ-ĐHQG ngày 27/02/2018 của Giám đốc Đại học Quốc gia Tp.HCM về việc ban hành Quy chế Chuẩn trình độ ngoại ngữ tại ĐHQG Tp.HCM, để đạt chuẩn trình độ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3/6 theo KNLNNVN (tương đương với trình độ B1 theo CEFR), sinh viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với mức độ tối thiểu xác định.

  Đạt điểm 4.5 trong bài kiểm tra IELTS (Chứng chỉ được cấp bởi IDP Australia hoặc British Council).

  Đạt 176 điểm chứng chỉ Tiếng Anh của Đại học Quốc gia TP.HCM.

  Đã đạt được 450 điểm TOEIC (Giấy chứng nhận do ETS cấp).

  Về chứng chỉ TOEFL (do ETS cấp): 450 điểm ITP, 45 điểm iBT, 133 điểm CBT.

  Chứng chỉ BEC Preliminary.

  Chứng chỉ PET của Cambridge.

  Thành công với chứng chỉ BULATS đạt được điểm số 40.

  Bao gồm lãnh vực Khoa học Vật liệu, sinh viên tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên sẽ được học tất cả 130 đơn vị học phí trong suốt thời gian học tập.

 • Khóa học Vật liệu đào tạo có khoảng 44-52 đơn vị học phần với các môn học cơ bản có cấu trúc tương đương.
 • Những bộ môn trong chương trình học bao gồm Công nghệ sản xuất vật liệu cao cấp, Môn giới thiệu về Công nghệ Vật liệu, Kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, Phương pháp phân tích cấu trúc và hình thái vật liệu, Công nghệ Nano và Micro, cùng Công nghệ cảm biến. Tổng số tín chỉ của các môn cơ sở là 66.
 • Các học phần thuộc chuyên ngành Công nghệ Vật liệu như Công nghệ Vật liệu màn hình, Công nghệ sản xuất và tái chế polymer, Thực tập đều được tính vào số tín chỉ.
 • Số tín chỉ yêu cầu cho Khóa luận Tốt nghiệp là 10.
 • 3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ Vật liệu tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

  4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Công nghệ Vật liệu

  Tốt nghiệp ngành Công nghệ Vật liệu, người học có đủ năng lực để đảm nhận các vị trí công việc sau:.

 • Tại các doanh nghiệp và tập đoàn sản xuất công nghiệp nội và ngoại, các chuyên gia kỹ thuật được đào tạo để tạo ra, nghiên cứu và điều hành trong các lĩnh vực khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, vật liệu điện – điện tử.
 • Tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các tổ chức nghiên cứu về vật liệu, các giảng viên đang thực hiện công việc của mình.
 • Việc quản lý và giám sát chất lượng vật liệu cùng với việc thi công các dự án xây dựng là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất cấu kiện, vật liệu xây dựng và vật liệu trang trí nội thất.
 • Các chuyên viên kỹ thuật làm việc tại các công ty và xưởng sản xuất các vật liệu xây dựng như xi măng, bê tông, và thủy tinh sử dụng trong ngành xây dựng…
 • Những nhân viên làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước về ngành vật liệu xây dựng.
 • – Làm việc tại các công ty, nhà máy đúc, luyện kim, nhiệt luyện kim loại, và cán kéo…
 • Tại các doanh nghiệp sản xuất thiết bị quang điện, thiết bị sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, các doanh nghiệp sản xuất pin, phụ kiện lưu trữ điện, kỹ sư thiết kế thiết bị sử dụng cho cả dân dụng và công nghiệp.
 • Trung tâm kiểm định chất lượng và Hải quan là những đơn vị chuyên nghiên cứu và quản lý chất lượng vật liệu.
 • Nhiệm vụ của giám đốc doanh nghiệp là cung cấp nguyên liệu cho các công ty sản xuất thiết bị cơ khí hoặc dân dụng, cung cấp tư vấn và thực hiện hoạt động kinh doanh.
 • Sinh viên học ngành Công nghệ Vật liệu hiện đang có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Bởi vì ngành này liên quan đến việc nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các vật liệu mới, đồng thời cũng có vai trò quan trọng trong việc phát triển các ngành công nghiệp khác như ô tô, hàng không, điện tử và năng lượng tái tạo. Với sự phát triển của kinh tế, yêu cầu về vật liệu mới và chất lượng cao cũng ngày càng tăng cao. Vì vậy, sinh viên học ng

  Mong Hocmai.Vn hy vọng rằng các bạn đã có thông tin về chuyên ngành Vật liệu kỹ thuật tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM. Lĩnh vực này phù hợp với những ai yêu thích nghiên cứu về vật liệu, có khả năng quan sát, khám phá và phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề. Thường tập trung vào các môn học như toán, vật lý và hóa học. Nếu bạn cảm thấy mình phù hợp và thích hợp với chuyên ngành này, đừng ngần ngại ứng tuyển nhé! Chúc các bạn thành công!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *