Có nên chọn chương trình Đào tạo Kỹ sư chất lượng cao PFIEV tại trường Đại Học Bách Khoa?

Tìm hiểu về chương trình Đào tạo Kỹ sư chất lượng cao PFIEV tại trường Đại Học Bách Khoa (Nguồn: BK HCM).

Đại học Bách Khoa có một chương trình hợp tác đào tạo toàn cầu với nhiều đại học ở Pháp gọi là PFIEV, cùng với đó là ba chương trình khác là Đại học, Kỹ sư tài ba và Chất lượng cao.

Các bạn đang có ý định chọn ngành tại trường Đại học Bách Khoa có nên tham gia vào các đợt xét tuyển “khốc liệt” không? Với chỉ tiêu hạn chế, khoảng 150 sinh viên được chọn mỗi lần, liệu đây có phải là cơ hội đáng giá để tham gia?

Để tự đánh giá xem liệu việc tham gia chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao PFIEV tại trường Đại học Bách Khoa (ĐHBK) có đáng để thử sức hay không, chúng ta có thể cùng Edu2Review tìm hiểu kỹ hơn về nó.

Nếu bạn đang tìm kiếm trường đại học phù hợp với nhu cầu của mình, hãy xem thống kê danh sách các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam để có thể lựa chọn một cách thông minh.

Tổng quan về chương trình PFIEV

Ra đời từ hiệp định 1997 giữa hai chính phủ Pháp và Việt Nam, chương trình PFIEV đã được thành lập với mục đích đào tạo kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam.

Chương trình đào tạo nhằm mục đích giúp các kỹ sư nắm vững kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng thực hành và phát triển khả năng quản lý. Đồng thời, học viên PFIEV sẽ được trang bị các phương pháp tiếp cận và giải quyết vấn đề tổng thể, linh hoạt thích ứng với môi trường hoạt động đa ngành và sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ.

Chương trình đang được triển khai tại 4 cơ sở đại học gồm Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng, Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP. HCM và Đại học Xây Dựng. Đồng thời, chương trình này cũng được hợp tác với 8 trường đại học tại Pháp.

>> Tìm hiểu ý kiến của các sinh viên về trường Đại học Bách Khoa TP. HCM.

Đây là một chương trình giáo dục đặc biệt được triển khai tại một số trường THPT tại Việt Nam. Chương trình này tập trung vào việc phát triển các kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề cho học sinh, đồng thời cung cấp cho họ một môi trường học tập và nghiên cứu tốt hơn. Nó cũng nhấn mạnh việc học tiếng Anh và khoa học đa ngành. PFIEV đã được đánh giá cao bởi những thành tích đạt được của các học sinh trên cả nước, đặc biệt là

Trường Đại Học Bách Khoa đã trở thành một trong bốn trường Đại Học đầu tiên được chứng nhận kiểm định quốc tế về chất lượng chương trình. (Nguồn: YouTube).

Ngành/Chuyên ngành đào tạo

Tại trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, chương trình đào tạo PFIEV hiện tại bao gồm bảy chuyên ngành, được liên kết với các trường đối tác từ Pháp như sau:

STT

Ngành (Chuyên ngành)

Trường đại học tại Pháp

1

Kỹ thuật Điện ( Viễn thông )

Trường Viễn thông Quốc gia Bretagne

2

Kỹ thuật Điện (Hệ thống năng lượng)

Viện Bách khoa Quốc gia Toulouse

3

Kỹ thuật Cơ khí (Cơ điện tử)

Trường Bách khoa Quốc gia Grenoble

4

Kỹ thuật Cơ khí (Hàng không)

Trường Đại học Quốc gia Cơ khí và Hàng không

5

Kỹ thuật Cơ khí (Vật liệu tiên tiến)

Trường Trung tâm Paris

Hiện nay là Trường Centrale Supélec

6

Kỹ thuật Cơ khí (Vật liệu Polymer và Composite)

Trường Quốc gia Khoa học ứng dụng Lyon

7

Kỹ thuật Xây dựng

(Xây dựng Dân dụng – Công nghiệp và Hiệu quả Năng lượng)

Trường Quốc gia Khoa học ứng dụng Lyon

Trường Ponts ParisTech

Quy chế tuyển sinh – xét tuyển năm 2018

Được thực hiện bằng 4 phương pháp xét tuyển khác nhau, quy định số lượng sinh viên được nhận vào chương trình Đào tạo Kỹ sư chất lượng cao PFIEV tại Đại học Bách Khoa TP. HCM trong năm 2018 là 150.

 • Để đăng ký tham gia chương trình PFIEV, các ứng viên sẽ phải trải qua phương thức đánh giá dựa trên thành tích thi THPT quốc gia. Tổng điểm của các môn sẽ được tính toán theo hệ số tương ứng với từng môn (Toán × 3 + Lý × 2 + Hóa hoặc Anh văn × 1).
 • Điểm thi tuyển trực tiếp (đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc đạt giải Khoa học kỹ thuật quốc gia).
 • Diện ưu tiên xét tuyển theo kế hoạch tuyển sinh của Đại học Quốc gia TP.HCM.
 • Việc xét tuyển theo kết quả thi Đánh giá năng lực được đánh giá dựa trên điểm số của bài thi này.
 • Năm 2018, quy chế tuyển sinh và xét tuyển sẽ được áp dụng để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

  Lễ trao giấy chứng nhận Thạc sĩ cho các học viên đang theo học khóa 30 và 33 tại Trường Khoa học và Kỹ thuật Đại học Bách khoa Đà Nẵng vừa được tổ chức thành công.

  Chương trình học tập

  ► Kế hoạch tổng quát: Chương trình sẽ được triển khai trong vòng 5 năm và được chia thành 2 giai đoạn khác nhau. (Cấu trúc chương trình: Thời gian tổng cộng của chương trình là 5 năm, được phân ra thành 2 giai đoạn.)

 • Giai đoạn đầu tiên: Học chủ yếu các môn cơ bản, không chuyên ngành.
 • Các sinh viên sẽ theo học chuyên ngành trong giai đoạn hai, bao gồm các năm thứ ba, tư và năm thứ năm. Kỳ thi chuyên ngành sẽ được tổ chức vào giữa kỳ học thứ hai của năm thứ hai.
 • Tình trạng khối lượng học tập sẽ khá gánh nặng đối với các bạn sinh viên bởi vì chương trình học có nhiều môn học hơn so với chương trình đại trà, đặc biệt là.

  ► Chương trình đại trà tương đương với học phí trung bình các năm qua vào khoảng 4,8 triệu đồng/ học kỳ.

  ► Phần lớn các học phần sử dụng tiếng Việt là ngôn ngữ giảng dạy. Tuy nhiên, khi đến kỳ học thứ tư và năm thứ năm, một số môn học sẽ được giảng dạy trực tiếp bởi giáo viên đến từ Pháp, sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

  ► Địa điểm học tập: Trường Đại học Bách khoa – chi nhánh Lý Thường Kiệt, được đặc biệt chú trọng đến trang bị và hạ tầng.

  Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình có thể nhận được 3 loại bằng khác nhau, bao gồm Bằng kỹ sư chất lượng cao, Bằng kỹ sư chất lượng cao & phụ lục bằng đồng ký giữa 2 Trường Việt và Pháp và Bằng kỹ sư chính quy của Trường ĐH Bách khoa cấp. Mỗi loại bằng đi kèm với các tiêu chuẩn đầu ra riêng biệt tương ứng.

  Chương trình học tập là một kế hoạch được thiết kế để giúp học sinh đạt được mục tiêu học tập. Nó bao gồm các hoạt động giảng dạy, tài liệu học tập và cách đánh giá kết quả học tập của học sinh. Mục đích của chương trình học tập là tạo ra một môi trường học tập hiệu quả, giúp học sinh phát triển các kỹ năng và kiến thức cần thiết để tiến bộ trong học tập và trong cuộc sống.

  Cuộc thi nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2017 được tổ chức tại BK HCM. (BK HCM)

  Chất lượng đầu ra và cơ hội việc làm

  Để điều tra và nghiên cứu về học sinh giai đoạn 6 khóa học từ năm 2005 đến 2010 và khóa học từ 2010 đến 2015, chúng tôi đã quan sát rằng sau khi tốt nghiệp, học sinh đã có cơ hội làm việc tại các tổ chức nhà nước, công ty Việt Nam, công ty đa quốc gia, công ty nước ngoài đặt trụ sở tại Việt Nam, công ty ở nước ngoài, trường đại học và cao đẳng và tự mình thành lập doanh nghiệp.

  Trong tổng số 367 học viên, có 202 SV đang làm việc tại các doanh nghiệp đóng tại Việt Nam (tương đương 55%), 12 SV đang làm việc ở quốc gia khác (chiếm 3.3%), 16 SV đang giảng dạy tại Trường Đại học và Cao đẳng (tương đương 4.4%), 65 SV đang theo học khóa Thạc sĩ và Tiến sĩ (chiếm 17.7%) tại nước ngoài, 2 học viên đang khởi nghiệp với sự trợ giúp của Trung tâm Khởi nghiệp Khoa học và Công nghệ (tương đương 0.5%), và 18.5% học viên còn lại không có thông tin.

  >> 10 trường đại học tư thục với nhiều cơ hội tuyển dụng ở TP HCM.

  Việc đảm bảo chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ và tạo ra cơ hội việc làm là những yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong kinh doanh.

  Đại học Bách Khoa đã được xác minh đáp ứng tiêu chuẩn đào tạo PFEIV sau khi được đoàn chuyên gia HCERES kiểm tra và thẩm định thực tế. (Nguồn: BK Đà Nẵng).

  Có khoảng 48% sinh viên đến từ các tỉnh thành khác nhau trong nước. Tỉ lệ sinh viên nữ chiếm khoảng 41%.Dựa trên số liệu địa lý, trong tổng số 367 học viên PFEIV, có 27% đang định cư và làm việc ở nước ngoài. Đồng thời, có khoảng 48% học viên đến từ các tỉnh thành khác nhau trong cả nước. Tỷ lệ nữ sinh viên chiếm khoảng 41%.

  Vị trí Điạ lý

  Nước

  Số lượng

  Tổng

  Phần trăm

  trên số SV

  trả lời Thống kê

  Phần trăm

  trên số

  SV Tốt nghiệp

  Bắc Mỹ

  Canada

  2

  4

  1.34%

  1%

  Mỹ

  2

  Châu Âu

  Pháp

  35

  39

  13.04%

  10.63%

  Bỉ

  1

  Anh

  3

  Châu Á

  HQ

  24

  31

  10.37%

  8.45%

  Singapore

  1

  Nhật

  4

  Malaysia

  1

  Myanmar

  1

  Châu Úc

  Úc

  6

  6

  2.02%

  1.63%

  Số SV ở nước ngoài

  80

  26.76%

  21.8%

  Số SV ở VN có việc làm

  219

  73.24%

  59.6%

  SV trả lời thống kê

  299

  100%

  81%

  Số SV không trả lời

  68

  19%

  Tổng số SV tốt nghiệp

  367

  100%

  Việc đảm bảo chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ và tạo ra cơ hội việc làm là những yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong kinh doanh.

  Sinh viên tại trường Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh có nhiều cơ hội để rèn luyện và phát triển kỹ năng thông qua nhiều cuộc thi học thuật.

  >> Tìm hiểu nhanh thông tin về lĩnh vực nghề nghiệp năm 2020 tại đây.

  Chắc chắn bạn cũng có thể nhận ra những tiện ích đáng kể của khóa đào tạo Kỹ sư chất lượng cao PFIEV tại trường Đại Học Bách Khoa thông qua những thông tin trên (như bằng cấp được thừa nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới, sinh viên được tiếp cận và nâng cao kiến ​​thức thực tế đa dạng hơn, và đặc biệt là chỉ với mức phí tương đương với chương trình đại học).

  Để đạt được thành tựu trong việc học tập, các sinh viên cần phải có tinh thần cố gắng và không sợ khó khăn. Tuy nhiên, việc học tập sẽ rất áp lực, do đó, lời khuyên cho các sinh viên là nên đặt ra mục tiêu tương lai ngay từ đầu để lập kế hoạch học tập hợp lý.

  Trần Tuyền (Tổng hợp).

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *