Khoa học tự nhiên là gì? Gồm những môn nào? Cấu trúc và vai trò

Hiện nay, các môn học được phân loại thành 2 nhóm chính là Khối Khoa học xã hội và Khối Khoa học tự nhiên. Những môn học thuộc Khối tự nhiên được giảng dạy tại cấp trung học cơ sở, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển năng lực và bổ sung kiến thức, kĩ năng cơ bản và phương pháp học tập để tiếp tục học tập ở trung học phổ thông, học nghề hoặc hoạt động trong cuộc sống thực tế. Các môn học trong Khối tự nhiên bao gồm gì? Nếu bạn học Khối này, bạn sẽ có thể chọn nghề nào trong tương lai? Câu trả lời sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây.

Những bộ môn khoa học trong lĩnh vực tự nhiên được thiết kế để giải thích, miêu tả và tiên đoán các quy luật và hiện tượng tự nhiên. Chúng dựa trên những tài liệu đã được kiểm chứng để nghiên cứu và tìm hiểu.

Môn học Tự nhiên được xây dựng và phát triển trên cơ sở của các môn học như Hóa học, Vật lý, Sinh học và Khoa học Trái Đất, đồng thời còn được hỗ trợ bởi nhiều lĩnh vực khác như Tin học, Toán học,… Khoa học Tự nhiên thường tập trung vào việc nghiên cứu về các đối tượng trong tự nhiên, bao gồm các hiện tượng, sự vật, quá trình và quy luật. Với sự tiến bộ của các lĩnh vực khoa học liên quan, Khoa học Tự nhiên ngày càng phát triển. Tóm lại, Khoa học Tự nhiên là một môn học đa dạng và thu hút.

của khoa học tự nhiên là điều được đặt ra câu hỏi. Khoa học tự nhiên là lĩnh vực nghiên cứu về tự nhiên, bao gồm các môn như vật lý, hóa học, sinh học và địa chất. Các môn này tập trung vào việc tìm hiểu về cấu trúc, tính chất và quy luật của tự nhiên. Khoa học tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc giải thích và dự đoán các hiện tượng tự nhiên, cung cấp các phương pháp và công cụ để giải quyết các v

Vai trò của môn khoa học tự nhiên

Cả học sinh lẫn giáo viên đều coi môn khoa học tự nhiên là một môn học quan trọng. Phương pháp giảng dạy đặc trưng của môn này là thực hành và khám phá. Nhờ đó, khả năng khám phá, tìm hiểu của học sinh được phát triển rõ rệt. Ngoài ra, kiến thức của khoa học tự nhiên rất gần gũi với cuộc sống hằng ngày. Điều này là điều kiện để học sinh có thể khám phá, học hỏi, trải nghiệm và nâng cao nhận thức, cũng như khả năng áp dụng kiến thức khoa học vào cuộc sống.

Để đáp ứng yêu cầu của cộng đồng, hệ thống giáo dục cơ bản phải liên tục cập nhật những thành tựu mới, những tiến bộ của lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật, bởi vì khoa học tự nhiên đang phát triển rất nhanh chóng.

Khoa học tự nhiên là một môn học rất quan trọng đối với học sinh cấp trung học cơ sở bởi nó là nền tảng trong việc hình thành và phát triển thế giới quan khoa học của học sinh. Bên cạnh đó, môn học này còn đóng góp rất lớn cho việc cung cấp nguồn nhân lực trẻ cho đất nước. Vì vậy, có thể khẳng định rằng Khoa học tự nhiên đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục của chúng ta.

Cấu trúc của môn khoa học tự nhiên

Môn học bắt buộc ở trung học cơ sở là Khoa học tự nhiên, giúp học sinh phát triển các phẩm chất, năng lực, kỹ năng nền tảng và kiến thức để làm cơ sở tiếp tục học lên trung học phổ thông, học nghề hoặc tham gia vào đời sống.

Bao gồm ba phần của chương trình Khoa học Tự nhiên cho học sinh lớp 6, 7, 8 và 9, mỗi phần tương ứng với kiến thức trong các lĩnh vực Vật lý, Sinh học và Hoá học như sau:

 • Lớp sáu: Môn hoá học chiếm 20% – Môn vật lý chiếm 32% – Môn sinh học chiếm 38%.
 • Lớp 7: Môn học Hoá học chiếm 24% – Vật lý chiếm 28% – Sinh học chiếm 38%.
 • Trong khối lớp thứ 8, tỉ lệ chia sẻ điểm giữa các môn học được phân bố như sau: môn Hoá học (31%), môn Vật lý (28%) và môn Sinh học (31%).
 • Trong lớp 9, môn hóa học chiếm 31% tổng số điểm, môn vật lý chiếm 30%, và môn sinh học chiếm 29%.
 • Cấu trúc của các môn khoa học tự nhiên bao gồm các nguyên tắc và quy trình để nghiên cứu và giải quyết các vấn đề liên quan đến tự nhiên. Các môn này chủ yếu dựa trên phương pháp khoa học, trong đó các giả thuyết và kết quả được xác định bằng cách sử dụng các phép đo và thử nghiệm. Khoa học tự nhiên rất quan trọng đối với sự phát triển của con người và cung cấp cho chúng ta hiểu biết về thế giới tự nhiên xung quanh chú

  Khối khoa học tự nhiên gồm những môn gì?

  Các bộ môn như Khoa học Vật lý, Khoa học Sinh học, Khoa học Hóa học thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên theo chuẩn giảng dạy của Bộ giáo dục. Những môn học này tập trung vào việc suy luận và giải thích các hiện tượng tự nhiên dựa trên những kết quả thực nghiệm được xác thực.

  Tuy nhiên, môn Khoa học Tự nhiên không chỉ được hình thành và phát triển ở học sinh có năng lực KHTN mà còn bao gồm các thành phần như: hiểu biết khoa học về tự nhiên, nghiên cứu và áp dụng kiến thức, và kỹ năng đã học. Môn học này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp học sinh trở thành những công dân có trách nhiệm, chăm chỉ, văn minh, sáng tạo và đáp ứng được yêu cầu phát triển cá nhân và sự nghiệp trong thời đại toàn cầu hoá và cách mạng công nghiệp mới, cũng như đáp ứng nhu cầu xây dựng và bảo vệ đất nước.

  Khối khoa học tự nhiên gồm những ngành nào?

  Nhóm chuyên ngành bao gồm Kinh tế, Ngân hàng và Luật.

  Nhóm ngành này có thể dùng các học phần thuộc lĩnh vực tự nhiên làm tiêu chí xét tuyển. Ví dụ như Kế toán, Kinh tế, Quản lý thương hiệu, Quản trị kinh doanh và Tài chính ngân hàng.

  Nhóm chuyên ngành Nghệ thuật.

  Nhóm ngành không có môn tự nhiên nào dùng để tuyển sinh vì không phải thuộc nhóm ngành khoa học, kỹ thuật.

  Bộ môn Truyền thông – Báo chí.

  Thông thường, việc xét tuyển ngành này sẽ kết hợp giữa hai môn thuộc lĩnh vực xã hội cùng một môn thuộc lĩnh vực tự nhiên và không có bất kỳ tổ hợp nào chỉ bao gồm các môn thuộc lĩnh vực tự nhiên. Có một số ngành tiêu biểu như: Quan hệ Quốc tế, Tiếng Anh, Quan hệ Công chúng, Ngôn ngữ học, Tâm lý học, Báo chí.

  Bộ môn Văn hóa – Ngoại ngữ.

  Chủ yếu là khối D và khối C, đa phần các ngành của nhóm này không phải là tổ hợp tự nhiên.

  Nhóm các đại học Kỹ thuật.

  Đối với nhóm ngành này, ưu tiên tuyển sinh 100% dành cho tổ hợp tự nhiên. Các ngành đại diện cho nhóm này bao gồm Công nghệ ô tô cơ khí, cơ khí, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học và Công nghệ Thực phẩm.

  Nhóm ngành Vận tải.

  Các bộ môn về khoa học tự nhiên được xem xét trong nhiều sự kết hợp khác nhau của lĩnh vực này. Những trường đại học như Đại học giao thông vận tải cung cấp khóa học về nhóm ngành này.

  Chuyên ngành Xây dựng.

  Đối với nhóm ngành này, có nhiều sự lựa chọn về cách xét tuyển các môn tự nhiên và một môn năng khiếu khác. Các trường đại học chuyên ngành Xây dựng và nhiều trường đại học liên quan cũng cung cấp khóa học đào tạo cho nhóm ngành này.

  Nhóm lĩnh vực Kiến trúc.

  Nhóm ngành này, học sinh ngoài xét tuyển những môn tự nhiên còn phải thi thêm các môn năng khiếu như Vẽ.

  Lĩnh vực Khoa học tự nhiên – Công nghệ kỹ thuật là nhóm ngành chính.

  Việc tuyển sinh vào các nhóm ngành này yêu cầu bắt buộc phải đạt điểm cao ở các môn học tự nhiên. Các nhóm ngành nổi bật bao gồm: Kỹ thuật phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Khoa học máy tính, Mạng máy tính và Truyền thông.

  Các ngành nào thuộc khối khoa học tự nhiên?

  Nhóm ngành Cơ bản – Giáo dục – Giáo dục Kỹ thuật.

  Các bộ môn tự nhiên thuộc danh mục Sư phạm sẽ được cân nhắc trong quá trình tuyển dụng, bao gồm các bộ môn như: Giáo dục Hóa học, Giáo dục Công nghệ thông tin, Toán ứng dụng và Giáo dục Toán học.

  Nhóm ngành Y dược – Nông nghiệp – Thú y.

  Các kết hợp môn khối B sẽ được xem xét cho phần lớn các ngành Y dược hoặc Thú y. Tuy nhiên, nhóm ngành Nông lâm có thể được xem xét thông qua các kết hợp môn khối A. Một số ngành nổi bật bao gồm Chăn nuôi, Công nghệ sinh học, Bảo vệ thực vật, Quản lý tài nguyên và môi trường, Sư phạm.

  Nhóm các ngành học tại các Trường Đại học địa phương.

  Tất cả các trường đại học đều cung cấp các chương trình đào tạo kết hợp các môn học tự nhiên và các môn trong khối A. Những trường đại học địa phương như Trường Đại học Tây Nguyên, Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Đà Lạt cũng không ngoại lệ.

  Có nên học khối khoa học tự nhiên hay không?

  Mỗi lãnh vực trong lĩnh vực khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội đều có đặc tính và đặc điểm riêng. Vì thế, để đạt được thành tựu trong học tập, mỗi học sinh cần xác định điểm mạnh của mình trong từng môn học, khả năng của mình và mục tiêu tương lai để trở thành người đạt được những gì mình mong muốn.

  Nếu bạn muốn theo học các môn khoa học tự nhiên, bạn cần đáp ứng những tiêu chí sau đây:

 • Trí tuệ tốt.
 • Mang tính lý trí.
 • Yêu thích các môn toán học, kỹ thuật.
 • Thích phân tích, lập kế hoạch và xây dựng chiến lược.
 • Nếu bạn thuộc khối xã hội, thì bạn cũng cần phải có những yếu tố sau đây:

 • Tập trung vào tình yêu, cảm nhận.
 • Yêu thích các môn học như ngôn ngữ, lịch sử, văn chương, hội họa,…
 • Bạn có khả năng sáng tạo và thẩm mỹ.
 • Nên chọn học khối khoa học tự nhiên hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

  Xem thêm:.

 • Đã hoàn thành trung học phổ thông là gì? Bao gồm những môn học nào? Cần bao nhiêu điểm để đạt?
 • Việc xác định mục đích học tập là một yếu tố vô cùng quan trọng và mang ý nghĩa to lớn đối với các em học sinh. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu mục đích học tập của các em là gì?
 • Các công cụ giảng dạy được sử dụng là gì? Tầm quan trọng và cách sử dụng các công cụ giảng dạy.
 • Hy vọng bạn sẽ thành công! Dù bạn theo học khối khoa học tự nhiên hoặc xã hội, bạn vẫn có thể đạt được thành tựu nếu bạn nhận ra niềm đam mê, sở thích và khát khao của mình để trở thành nhân vật mà bạn mong muốn!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *