Năng Lượng Thủy Điện – Nguồn Năng Lượng Rẻ Nhất

Hiện nay, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo đang trở thành một xu hướng toàn cầu bởi những lợi ích đáng kể như tính thân thiện với môi trường, tính bền vững cao cùng với sự vô tận trong trữ lượng. Nhiều loại năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy điện, sinh khối có thể được ứng dụng trong cuộc sống.

Hãy cùng tìm hiểu về năng lượng thủy điện với bài viết này – một nguồn năng lượng tái tạo được đánh giá là rẻ nhất và đáng tin cậy nhất. Tuy nhiên, Việt Nam và thế giới vẫn chưa khai thác hết được tiềm năng của nguồn năng lượng này.

Thủy điện hay còn gọi là thủy năng là một hình thức năng lượng được khai thác từ sức mạnh của nước trong quá trình chuyển động, ví dụ như nước chảy qua thác để tạo ra điện.

Lực lượng năng lượng thủy đang được con người sử dụng trong suốt hàng thiên niên kỷ. Đã hơn 2000 năm trước, người dân Hy Lạp đã sử dụng nguồn nước chảy để đánh quay bánh xe của máy xay lúa thành bột. Hiện nay, vào đầu thế kỷ 21, thủy điện là một trong những nguồn năng lượng tái tạo phổ biến nhất được sử dụng. Năm 2019, thủy điện chiếm hơn 18% tổng công suất phát điện trên toàn thế giới.

Thủy điện có tiềm năng lớn để giảm phát thải khí carbon, bởi vì nó thường chỉ phát thải mức rất thấp của khí nhà kính, thường chỉ dưới 1% so với các nhà máy điện than. Ngoài ra, thủy điện cũng cung cấp dịch vụ quản lý năng lượng và nước, đồng thời còn hỗ trợ các nguồn năng lượng tái tạo khác như gió và mặt trời bằng cách cung cấp dịch vụ lưu trữ và cân bằng tải.

Nguồn năng lượng thủy điện được coi là nguồn năng lượng rẻ nhất hiện nay.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA THỦY ĐIỆN

Nhờ sự trao đổi của năng lượng giữa hai điểm ở độ cao khác nhau, các nhà máy thủy điện có thể chuyển đổi sự chênh lệch tiềm năng của nước thành điện năng.

Để thực hiện điều này, một dòng nước sẽ bị ép qua một hệ thống thủy lực nối hai điểm có độ cao khác nhau, được gọi là mớn nước. Trong quá trình này, nước sẽ tăng tốc độ khi thế năng được chuyển đổi sang động năng. Năng lượng động này sau đó sẽ được chuyển đổi thành năng lượng cơ và cuối cùng là năng lượng điện thông qua máy phát điện.

Sau cùng, nước đã chảy ra khỏi máy bơm và trở lại con sông một cách chậm rãi, không có sức mạnh và áp lực nào, phù hợp với độ cao của cửa xả.

Nguyên lý hoạt động của thủy điện là sử dụng năng lượng của dòng nước chảy để vận hành máy phát điện. Dòng nước sẽ được chuyển động bởi lực hấp dẫn của trọng lực và đưa vào một bộ máy gọi là turbin để tạo ra động năng. Sau đó, động năng đó sẽ được truyền đến máy phát điện để chuyển đổi thành điện năng. Vì vậy, thủy điện là một nguồn năng lượng sạch và hiệu quả để cung cấp điện cho các khu vực và đồng thời giảm

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA NĂNG LƯỢNG THỦY ĐIỆN

Năng lượng thủy điện có nhiều ưu điểm và nhược điểm. Trong số các ưu điểm, ta có thể kể đến khả năng sản xuất năng lượng sạch và tái tạo được, không gây ra khí thải và ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, việc xây dựng các nhà máy thủy điện cũng giúp tạo ra nhiều việc làm và đóng góp vào phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, năng lượng thủy điện cũng có nhược điểm là ảnh hưởng đến môi trường và động vật.

1. Ưu điểm

 • Các nguồn tài nguyên này đến từ những nguồn nước mưa và tốt nhất là nước được sử dụng trong quá trình này có thể được thực hiện tối ưu hóa để tái sử dụng.
 • Loại nhiên liệu không gây cháy nên có thể hỗ trợ giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.
 • Những cơ sở thủy điện có thời gian sử dụng kéo dài.
 • Là một nguồn năng lượng bền vững giúp giảm thiểu phát thải khí nhà kính.
 • Giảm thiểu chi phí cho nhiên liệu và chi phí thuê lao động là mục tiêu quan trọng.
 • Sự linh hoạt trong việc sử dụng nước từ các hồ chứa cho phép nguồn điện thủy điện có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng cao điểm trong thời gian dài.
 • Việc xây dựng các hồ chứa đặc biệt là rất quan trọng để điều tiết dòng chảy của các con sông và ngăn chặn những trường hợp lũ lụt đe dọa.
 • Chi phí hoạt động thấp hơn so với chi phí cài đặt.
 • Những nhà máy linh hoạt này cung cấp thêm và đảm bảo cho các công nghệ tái tạo năng lượng như điện mặt trời và điện gió hoạt động một cách liên tục. Chúng là một nguồn dự phòng quan trọng cho việc phát điện bền vững.
 • Các khu vực có nhà máy thủy điện là một nơi lý tưởng cho những hoạt động giải trí ngoài trời như chèo thuyền, câu cá, trượt nước, bơi, leo đồi, cắm trại và nhiều hoạt động văn hóa và giáo dục khác.
 • Năng lượng thủy điện là một trong những nguồn năng lượng hiệu quả nhất trên thế giới. So với các phương pháp khác như điện mặt trời, điện gió và điện than, năng lượng thủy điện có khả năng chuyển đổi nước thành điện lên đến 90%, đây là một tỷ lệ rất cao. Trong khi đó, hiệu suất tối đa của điện mặt trời chỉ đạt 30-36%, điện gió chỉ hiệu quả 25-45% và điện than chỉ đạt hiệu suất 33-40%.
 • 2. Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư lớn.
 • Tính chất liên quan đến thủy văn (số lượng mưa).
 • Gây ngập lụt đất và môi trường sống của động vật hoang dã, mất hoặc thay đổi môi trường sống của cá.
 • Gây ra lo ngại về mặt an toàn của công trình đập thủy điện.
 • Các khu vực trũng thấp luôn tiềm ẩn nguy cơ lũ lụt đối với người dân sinh sống tại đó, bởi vì khi nước được xả từ đập, các khu vực này có thể bị cuốn trôi.
 • Thực hiện sự thay đổi chất lượng nước trong hồ chứa và suối.
 • Gây thay đổi cho phong cảnh tự nhiên.
 • Lấn sâu vào khu rừng nguyên sinh.
 • Việc làm giảm lượng nước chảy dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn, gây ảnh hưởng đáng kể tới sản xuất và sinh hoạt của người dân do mực nước biển tăng cao.
 • Ngăn dòng trầm tích làm cho nhiều bờ sông giảm sức mạnh và sông sụt đáy ở hạ lưu.
 • Chú ý chỉ đặt trọng tâm vào sản lượng nước để sử dụng cho phát điện đã dẫn đến tình trạng nhiều hồ chứa bị thiếu nước, ảnh hưởng đến khả năng cung cấp nước cho các mục đích khác như sinh hoạt, tưới tiêu, giao thông và thuỷ sản ở vùng thấp. Sự xây dựng các đập lớn có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho môi trường địa chất.

  VAI TRÒ CỦA THỦY ĐIỆN ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG, XÃ HỘI

  1. Tác động về môi trường

  Các nhà máy thủy điện không gây ô nhiễm môi trường bằng cách không thải ra các khí độc hại, chủ yếu từ các hồ trữ, và không sử dụng nhiên liệu để sản xuất điện như các nhà máy nhiệt điện. Thay vào đó, chúng chỉ thải ra một lượng nhỏ các khí CO2 và metan.

  Tuy nhiên, việc xây dựng thủy điện cũng gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực khác đối với môi trường như:

 • Để xây dựng các đập, cần phải có các hồ chứa nước. Tuy nhiên, điều này có thể gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái của sông và đất đai xung quanh. Các đập có thể biến đổi từ một hệ sinh thái sông sang một hệ sinh thái hồ và ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật trong sông. Ngoài ra, chúng còn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến đất đai bởi vì chúng ăn mòn và làm giảm diện tích đất trồng. Các đập cũng có thể ngăn chặn sự di chuyển của cá và các loài động vật khác, gây khó khăn cho việc giữ gìn đa dạng sinh học. Ngoài ra, chúng còn có thể ngăn cản phù sa giàu dinh dưỡng di chuyển xuống dòng, ảnh hưởng đến sự phát triển của các sinh vật sống trong sông.
 • Xây dựng và vận hành những cơ sở như vậy đang gây ra những tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển và ven biển, cũng như đến nghề cá và các hoạt động tương tự. Chúng có thể gây ra sự xáo trộn đáy đại dương, ảnh hưởng đến các hệ sinh thái biển và gây ra những hậu quả không lường trước được. Hơn nữa, những cơ sở này cũng có thể biến những khu vực tự nhiên đẹp đẽ thành những khu vực bị tổn thương.
 • Một vấn đề khác tiềm ẩn đối với các dự án thủy điện – hoặc bất kỳ dự án năng lượng nước nào – liên quan đến quyền sở hữu. Điều này là do các dòng sông thường chảy qua nhiều quốc gia. Một quốc gia thượng nguồn có thể sử dụng quyền sở hữu của họ để ngăn chặn dòng chảy của sông, từ chối nguồn nước và sức mạnh cho các quốc gia thượng nguồn khác. Kết quả có thể dẫn đến xung đột vùng lãnh thổ nghiêm trọng.
 • Môi trường ảnh hưởng đến chúng ta hàng ngày. Nó có thể làm thay đổi sức khỏe của con người và động vật, cũng như gây ra những hệ quả nghiêm trọng đến hệ sinh thái tự nhiên. Một số hoạt động của con người, như sản xuất, vận chuyển và sử dụng năng lượng, có thể gây ra ô nhiễm môi trường. Việc bảo vệ môi trường là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe con người và duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái tự

  2. Tác động về xã hội

 • Gần đây đã xuất hiện một số vấn đề liên quan đến việc di dời dân cư tại khu vực xây dựng bể chứa và việc thay đổi mục đích sử dụng đất để phát triển các dự án thủy điện.
 • Không chỉ là vấn đề tài chính, yêu cầu tái định cư cho các cư dân sống tại khu vực quy hoạch hồ nước còn liên quan đến nhiều vấn đề khác như các địa điểm thiêng liêng, truyền thống tôn giáo, di sản lịch sử,…
 • TÌNH HÌNH KHAI THÁC THỦY ĐIỆN TẠI VIỆT NAM

  Việt Nam có tiềm năng khai thác thủy điện rất lớn: Đất nước ta có nguồn tài nguyên thủy năng phong phú do có địa hình và khí hậu thuận lợi. Với vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, Việt Nam có tổng cộng 2860 con sông lớn nhỏ trải dài trên toàn lãnh thổ, trong đó có hai hệ thống sông lớn nhất là sông Cửu Long ở Nam Bộ và sông Hồng ở Bắc Bộ. Ngoài ra, chênh lệch độ cao từ Bắc vào Nam cùng với bờ biển dài hơn 3400 km cũng tạo ra nguồn thế năng lớn. Độ cao địa hình thay đổi từ trên 3100m cho đến mực nước biển, cùng với sự chênh lệch này, tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc khai thác thủy điện.

  Dựa trên đánh giá nghiên cứu, Việt Nam có thể tận dụng được khoảng 25.000 – 26.000 MW công suất thủy điện, tương đương với lượng điện năng 90 – 100 tỷ kWh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tiềm năng công suất thủy điện còn lớn hơn nhiều, với ước tính khoảng từ 30.000 MW đến 38.000 MW.

  Trong năm 2018, đã có 80 dự án thủy điện lớn và trung bình được đưa vào sử dụng, với tổng công suất lắp đặt là 15.999 MW.

  Năng lượng thủy điện là một nguồn năng lượng tái tạo đang phát triển nhanh chóng, có tác động đáng kể đến môi trường, kinh tế và xã hội. Bài viết trên đã cung cấp cho độc giả một cái nhìn tổng quan và thông tin hữu ích về nguồn năng lượng tái tạo xanh này. Hy vọng rằng đối với bạn, đó là một nguồn thông tin hữu ích.

  Hiện nay, tình hình khai thác thủy điện tại Việt Nam đang diễn ra khá phát triển. Các dự án thủy điện được triển khai và phát triển với tốc độ nhanh chóng, đóng góp đáng kể cho sản xuất điện năng lượng. Tuy nhiên, đồng thời cũng cần phải đối mặt với những thách thức và rủi ro khi khai thác thủy điện như ảnh hưởng đến môi trường, động vật, thủy sản và cuộc sống của cộng đồng trong khu vực. Do đó, việc quản

  Có thể tham khảo các mẫu đèn năng lượng mặt trời mới nhất để sử dụng năng lượng sạch và lắp đặt phù hợp ở cổng, sân, vườn, đường làng,… Điều này sẽ giúp chiếu sáng suốt đêm mà không phải tốn tiền điện.

  Hiện nay, tình hình khai thác thủy điện tại Việt Nam đang diễn ra khá phát triển. Các dự án thủy điện được triển khai và phát triển với tốc độ nhanh chóng, đóng góp đáng kể cho sản xuất điện năng lượng. Tuy nhiên, đồng thời cũng cần phải đối mặt với những thách thức và rủi ro khi khai thác thủy điện như ảnh hưởng đến môi trường, động vật, thủy sản và cuộc sống của cộng đồng trong khu vực. Do đó, việc quản
  Hiện nay, tình hình khai thác thủy điện tại Việt Nam đang diễn ra khá phát triển. Các dự án thủy điện được triển khai và phát triển với tốc độ nhanh chóng, đóng góp đáng kể cho sản xuất điện năng lượng. Tuy nhiên, đồng thời cũng cần phải đối mặt với những thách thức và rủi ro khi khai thác thủy điện như ảnh hưởng đến môi trường, động vật, thủy sản và cuộc sống của cộng đồng trong khu vực. Do đó, việc quản
  Hiện nay, tình hình khai thác thủy điện tại Việt Nam đang diễn ra khá phát triển. Các dự án thủy điện được triển khai và phát triển với tốc độ nhanh chóng, đóng góp đáng kể cho sản xuất điện năng lượng. Tuy nhiên, đồng thời cũng cần phải đối mặt với những thách thức và rủi ro khi khai thác thủy điện như ảnh hưởng đến môi trường, động vật, thủy sản và cuộc sống của cộng đồng trong khu vực. Do đó, việc quản
  Hiện nay, tình hình khai thác thủy điện tại Việt Nam đang diễn ra khá phát triển. Các dự án thủy điện được triển khai và phát triển với tốc độ nhanh chóng, đóng góp đáng kể cho sản xuất điện năng lượng. Tuy nhiên, đồng thời cũng cần phải đối mặt với những thách thức và rủi ro khi khai thác thủy điện như ảnh hưởng đến môi trường, động vật, thủy sản và cuộc sống của cộng đồng trong khu vực. Do đó, việc quản
  Hiện nay, tình hình khai thác thủy điện tại Việt Nam đang diễn ra khá phát triển. Các dự án thủy điện được triển khai và phát triển với tốc độ nhanh chóng, đóng góp đáng kể cho sản xuất điện năng lượng. Tuy nhiên, đồng thời cũng cần phải đối mặt với những thách thức và rủi ro khi khai thác thủy điện như ảnh hưởng đến môi trường, động vật, thủy sản và cuộc sống của cộng đồng trong khu vực. Do đó, việc quản
  Hiện nay, tình hình khai thác thủy điện tại Việt Nam đang diễn ra khá phát triển. Các dự án thủy điện được triển khai và phát triển với tốc độ nhanh chóng, đóng góp đáng kể cho sản xuất điện năng lượng. Tuy nhiên, đồng thời cũng cần phải đối mặt với những thách thức và rủi ro khi khai thác thủy điện như ảnh hưởng đến môi trường, động vật, thủy sản và cuộc sống của cộng đồng trong khu vực. Do đó, việc quản

  Đèn sử dụng năng lượng mặt trời.

  Hiện nay, tình hình khai thác thủy điện tại Việt Nam đang diễn ra khá phát triển. Các dự án thủy điện được triển khai và phát triển với tốc độ nhanh chóng, đóng góp đáng kể cho sản xuất điện năng lượng. Tuy nhiên, đồng thời cũng cần phải đối mặt với những thách thức và rủi ro khi khai thác thủy điện như ảnh hưởng đến môi trường, động vật, thủy sản và cuộc sống của cộng đồng trong khu vực. Do đó, việc quản

  Đèn sử dụng năng lượng mặt trời.

  Hiện nay, tình hình khai thác thủy điện tại Việt Nam đang diễn ra khá phát triển. Các dự án thủy điện được triển khai và phát triển với tốc độ nhanh chóng, đóng góp đáng kể cho sản xuất điện năng lượng. Tuy nhiên, đồng thời cũng cần phải đối mặt với những thách thức và rủi ro khi khai thác thủy điện như ảnh hưởng đến môi trường, động vật, thủy sản và cuộc sống của cộng đồng trong khu vực. Do đó, việc quản

  Đèn sử dụng năng lượng mặt trời.

  Các bài viết liên quan đến chủ đề:

 • Năng lượng từ thủy điện và cái nhìn toàn diện về hệ thống thủy điện.
 • Năng lượng mặt trời – một nguồn năng lượng sạch cho cuộc sống bền vững.
 • Năng Lượng Gió là một nguồn năng lượng sạch tiềm năng.
 • Kiến thức cần biết về năng lượng được phục hồi.
 • Xem thêm:.

 • Đèn Led sử dụng năng lượng mặt trời – Giải pháp tiết kiệm điện cho các gia đình.
 • 11 lí do không thể bỏ qua đèn sử dụng năng lượng mặt trời.
 • 11 phần mềm sử dụng năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.
 • Kingsolar tại Việt Nam.

  kingsolar.com.vn

  David Nguyen là một thành viên của kingsolar.Com.Vn, anh ấy có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Đèn Năng Lượng Mặt Trời và là kỹ sư chuyên thiết kế, tư vấn và thi công các loại công trình sử dụng năng lượng mặt trời cho cả quốc gia và các công trình dân dụng khác.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *