Ngành Điều dưỡng là gì? Ra trường làm gì?

Nhu cầu cải thiện trạng thái sức khỏe của con người luôn đồng hành cùng nhu cầu phát triển kinh tế. Ngành Điều dưỡng được xem là một trong những lĩnh vực quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người, với tầm quan trọng không hề nhỏ. Trong hai năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các thí sinh đang có xu hướng ưu tiên các ngành học thuộc lĩnh vực sức khỏe, trong đó có ngành Điều dưỡng. Chính vì vậy, có rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến câu hỏi “Ngành Điều dưỡng là gì? Sau khi tốt nghiệp thì có thể làm gì?”

Khái niệm Điều dưỡng là gì?

Với mục đích tăng cao, bảo vệ và cải thiện sức khỏe của con người, đều dưỡng là một trong những lĩnh vực trong hệ thống y tế. Chuyên gia sử dụng các phương pháp chẩn đoán, tư vấn về các vấn đề liên quan đến y học để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng xã hội. Chuyên gia cũng giảm đau cho các bệnh nhân.

Bạn có biết về ngành Điều dưỡng không? Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc ở đâu?

Học sinh học chuyên ngành chăm sóc sức khỏe tại Trường Đại học Đại Nam đã thực hiện thực tập trên mô hình giảng dạy tại trường.

Nghề điều dưỡng đảm nhiệm vai trò chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho bệnh nhân, song song với các bác sĩ chẩn đoán và điều trị. Để trở thành một chuyên gia điều dưỡng, không chỉ cần có kiến thức chuyên môn vững vàng mà còn đòi hỏi những phẩm chất đáng quý. Nếu bạn đam mê mong muốn trở thành một điều dưỡng và thực hiện nghĩa vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, thì nghề điều dưỡng chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Sinh viên ngành Điều dưỡng học gì tại Đại học Đại Nam?

Đại học Đại Nam đang phát triển chuyên ngành Điều dưỡng với những bước tiến vượt bậc, tiến sát đến tiêu chuẩn khu vực ASEAN và cập nhật theo chuẩn quốc tế vào năm 2025. Các tân sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng và năng lực tự chủ, trách nhiệm đầy đủ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Họ sẽ được hướng dẫn từ dễ đến khó và có thể thực hiện thành thạo 55 kỹ năng Điều dưỡng cơ bản lâm sàng.

Đại học Đại Nam đào tạo chương trình Điều dưỡng cho sinh viên.

Các sinh viên học ngành Điều dưỡng tại Đại học Đại Nam có khả năng thích nghi tốt với bối cảnh quốc tế. (Trường Đại học Đại Nam chuyên ngành Điều dưỡng)

Sinh viên được trang bị các kiến thức liên quan đến điều dưỡng cơ bản, sức khỏe và môi trường, cải thiện sức khỏe, thuốc điều trị, quản lý điều dưỡng, tổ chức và quản lý y tế, kiểm soát vi khuẩn, phục hồi chức năng, y học cổ truyền, điều dưỡng nội khoa, ngoại khoa, điều dưỡng tâm thần, cấp cứu hồi sức… Là những môn học.

Khả năng của sinh viên sau mỗi năm học được miêu tả như sau:

Trong năm đầu tiên, tập trung vào việc học các môn khoa học căn bản, phối hợp với các môn y học cơ sở như sinh học, phân tích cơ thể và môn nền tảng của khoa học chăm sóc sức khỏe là Chăm sóc sức khỏe căn bản.

Trong năm thứ hai, học viên sẽ tiếp tục nâng cao kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực cơ bản của y học, bao gồm vi khuẩn học, bệnh lý học, sinh lý học và hóa sinh học, nhằm chuẩn bị cho việc học các môn chuyên ngành điều dưỡng. Đồng thời, học viên sẽ được rèn luyện các kỹ năng cơ bản trong việc chăm sóc bệnh nhân tại phòng Skillslab, thông qua các hoạt động nhóm nhỏ và trên các mô hình. Bên cạnh đó, học viên cũng sẽ được đào tạo Tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu đầu ra TOEIC từ 400 điểm.

Đại học Đại Nam đào tạo chương trình Điều dưỡng cho sinh viên.

Một khu vực nhỏ trong bệnh viện thực hành của khoa Điều dưỡng tại trường Đại học Đại Nam.

Ở năm thứ ba, các sinh viên sẽ thực tập tại các bệnh viện ở Hà Nội để trau dồi kỹ năng trong các lĩnh vực Điều dưỡng Nội khoa, Điều dưỡng Ngoại khoa, Điều dưỡng Nhi khoa, Điều dưỡng Sản phụ khoa, Hồi sức cấp cứu và Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Trong năm thứ tư, tôi sẽ tiến hành học và thực tập tại một bệnh viện để nâng cao các kỹ năng về Điều dưỡng Tâm thần, Phục hồi chức năng, Truyền nhiễm, Cộng đồng, Lão khoa, Y học cổ truyền, Quản lý điều dưỡng và Thực tập tốt nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực nào?

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, Việt Nam cần bổ sung thêm hơn 320.000 nhân viên y tế, gồm điều dưỡng và hộ sinh, để đạt mục tiêu 25 điều dưỡng/10.000 dân vào năm 2025. Hiện tại, số lượng nhân viên y tế chỉ đạt hơn 140.000 người, với tỷ lệ chỉ đạt 11,4 điều dưỡng/10.000 dân, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình của các quốc gia trên thế giới.

Số lượng người già cần được chăm sóc sức khỏe hàng ngày đang tăng đáng kể tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh sự già hóa dân số ngày càng trầm trọng. Tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế là hệ quả của số lượng điều dưỡng hiện tại chưa đủ để đáp ứng đầy đủ nhu cầu chăm sóc của các bệnh nhân. Vì vậy, nhu cầu tuyển điều dưỡng tại Việt Nam và trên toàn cầu đang rất lớn.

Đại học Đại Nam đào tạo chương trình Điều dưỡng cho sinh viên.

Các sinh viên học ngành Điều dưỡng của trường Đại học Đại Nam đang thực tập ở Nhật Bản.

Tại các chuyên ngành trong hệ thống 13.547 cơ sở chăm sóc sức khỏe, bao gồm các bệnh viện lớn, nhỏ, các bệnh viện đa chuyên khoa tỉnh/huyện, các phòng khám lớn nhỏ, viện nghiên cứu y tế, trường đào tạo điều dưỡng, trung tâm chăm sóc sức khỏe, trạm y tế, các bộ phận y tế trong các trường học và doanh nghiệp, cùng các cơ sở chăm sóc sức khỏe tư nhân có tư cách pháp nhân, sinh viên ngành Điều dưỡng sẽ tốt nghiệp và có thể đi làm. Trưởng khoa, phòng và bệnh viện, giảng viên tại các cơ sở đào tạo Điều dưỡng, học Thạc sỹ, Tiến sỹ Điều dưỡng để giảng dạy và nghiên cứu. Đặc biệt, sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên còn được cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Họ được cấp visa vĩnh trú và làm việc tại các cơ sở dưỡng lão của Nhật Bản – đơn vị đối tác quốc tế của trường.

Giá trị bằng cấp của ngành Điều dưỡng Đại học Đại Nam

Bằng Cử nhân chăm sóc y tế của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được công nhận trên toàn quốc đối với các tân cử nhân tốt nghiệp tại Đại học Đại Nam trong lĩnh vực điều dưỡng.

Cách nào để trở thành sinh viên ngành điều dưỡng tại trường Đại học Đại Nam?

Cách tiếp cận thứ nhất: Đánh giá kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển đòi hỏi tổng điểm trung bình năm lớp 12 (tính toán từ cả năm học) của ba môn học phải đạt ít nhất 19,5 điểm và học lực phải đạt từ mức Khá trở lên. Phương thức 2 sẽ sử dụng tiêu chí này khi xét tuyển học bạ.

Cách thức thứ 3: Xét đánh giá dựa trên tiêu chí đăng ký trực tiếp (Thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Đơn đăng ký xét tuyển dựa trên học bạ:

1. Học bạ THPT (bản sao được xác thực, thí sinh có thể xác thực tại trường THPT hoặc UBND xã/phường).

Hai bản sao được xác nhận của Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.

Việc gửi đơn xin xét tuyển theo biểu mẫu của Trường Đại học Đại Nam (Xem hướng dẫn viết đơn xin xét tuyển tại ĐÂY) là điều quan trọng.

Bản sao được xác thực của Chứng chỉ hoặc Bằng tốt nghiệp THPT.

Địa chỉ nơi nhận hồ sơ xét tuyển học bạ.

Để đăng ký, bạn có thể sử dụng hai phương pháp sau: thực hiện nộp trực tiếp tại Phòng Tuyển Sinh của Trường Đại học Đại Nam, địa chỉ Số 01 Phố Xốm, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội; hoặc sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để gửi hồ sơ đến địa chỉ trên.

Vui lòng liên hệ qua số điện thoại/Zalo sau đây: 0931595599/ 0961595599/ 0971595599.

>>> Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đây.

Phòng Truyền thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *