Ngành Khoa Học Chính Trị Có Phải đi Làm Trong Chính Trị? | Ivy Talent Education Vietnam

Khoa học chính trị là một hiện tượng chính trị trong xã hội, thuộc lãnh vực khoa học xã hội và nhân văn, được sử dụng để khảo sát về con người. Các sinh viên khoa học chính trị tìm hiểu về phương pháp tạo ra luật và cấu trúc chính phủ của các quốc gia trên toàn thế giới. Họ cũng được đào tạo để lập kế hoạch chính sách công và nghiên cứu tác động của chính sách đối với tình hình kinh tế và xã hội của toàn dân.

Sau khi hoàn thành đào tạo, sinh viên có thể lựa chọn tham gia các chương trình tiến sĩ trong ngành này hoặc tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về luật pháp, quan hệ quốc tế, y học và nhiều lĩnh vực khác. Ngoài ra, các sinh viên chuyên ngành khoa học chính trị cũng có thể thực tập tại các văn phòng chiến dịch, công ty luật, tổ chức phi chính phủ và nhiều tổ chức khác phù hợp với ngành của mình.

Tại các trường đại học trong nước, chuyên ngành khoa học chính trị được xem là khá ít phổ biến, dẫn đến nhiều sinh viên không có nhiều kiến thức về lĩnh vực này và thậm chí còn có những định kiến. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, khoa học chính trị lại là một môn học rất được yêu thích và có nhiều triển vọng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu, thúc đẩy và thảo luận về các quan điểm chính trị, chuyên ngành chính trị học có thể phù hợp với bạn. Bạn sẽ có cơ hội khám phá một loạt các vấn đề liên quan đến chính trị trong nước và quốc tế, như ý kiến công chúng Mỹ, an ninh hạt nhân và Liên minh châu Âu khi theo học ngành này. Chính trị học có thể là sự lựa chọn thích hợp cho bạn, cho dù bạn quan tâm đến trường luật, chính sách công hay một lĩnh vực khác.

 Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Các khóa học tiêu chuẩn

Khi bắt đầu học ngành Khoa học Chính trị, các sinh viên sẽ được yêu cầu lựa chọn một chuyên ngành quan trọng để tiếp tục học tập. Đây là một ngành học có các khóa học bắt buộc ở những trường học khác nhau.

Một số khóa học điển hình có thể bao gồm các chủ đề khác nhau như chiến tranh nội bộ, quy định pháp luật quốc tế và các chính sách liên quan đến năng lượng. Sinh viên cũng được động viên để đăng ký các khóa học thống kê thông qua những dự án của trường.

Học sinh tốt nghiệp khoa Khoa học Chính trị có thể được cấp bằng Bachelor of Arts hoặc Bachelor of Science. Bằng Bachelor of Science sẽ tập trung vào các khóa học về nghiên cứu định lượng hơn, tuy nhiên, hai loại bằng có những khác biệt cụ thể.

Dưới đây là một vài ví dụ về các khóa học chuyên sâu trong lĩnh vực khoa học chính trị.

Political Inquiry class at the University of California, San Diego (source: Internet).
University of California, San Diego – Lớp Political Inquiry (Nguồn: Internet)

Khóa học Tìm hiểu chính trị (Political Inquiry) sẽ khám phá về lĩnh vực khoa học chính trị và khoa học xã hội, cùng với nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau như đo lường, so sánh, mô phỏng thực nghiệm và lý thuyết của các hiện tượng chính trị.

Trường Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill hiện đang mở lớp học về Quan hệ quốc tế và Chính trị toàn cầu.
University of North Carolina at Chapel Hill – Lớp International Relations and Global Politics (Nguồn: Internet)

Nghiên cứu về ảnh hưởng lịch sử và xã hội của sự phát triển toàn cầu được gọi là Quan hệ quốc tế (International Relations). Khóa học này sẽ tập trung vào việc khảo sát các hệ thống chính trị và chính sách khác biệt trên toàn cầu và cách chúng kết nối với nhiều vấn đề quốc tế khác nhau.

Lớp học Japan and the World tại Đại học Yale được đề cập trên Internet.
Yale University – Lớp Japan and the World (Nguồn: Internet)

Các chương trình đào tạo về lịch sử trong lĩnh vực Khoa học chính trị tập trung vào việc tìm hiểu ảnh hưởng của các sự kiện, phong trào và chính sách khác nhau đối với cuộc sống của công dân và mối quan hệ giữa các quốc gia. Lịch sử được coi là một phần vô cùng quan trọng trong bối cảnh của lĩnh vực Khoa học chính trị.

Princeton University đang mở lớp Sociology.
Princeton University – Lớp Sociology (Nguồn: Internet)

Khóa học Giới thiệu Xã hội học cho sinh viên giới thiệu một số nghiên cứu về lĩnh vực này. Tập trung vào sự nắm vững kiến thức về các mối quan hệ xã hội, cách tổ chức xã hội, hệ thống xã hội và sự biến đổi của xã hội. Xã hội học là một lĩnh vực quan tâm đến các vấn đề xã hội.

Dựa trên bảng xếp hạng chuyên môn Khoa học chính trị của US.News, chúng tôi giới thiệu cho bạn những chương trình đáng chú ý tại những trường học này.

 • Harvard University.
 • Stanford University.
 • Princeton University.
 • UC-Berkeley.
 • Đại học Michigan-Ann Arbor.
 • Yale University.
 • Duke University.
 • MIT.
 • UC-San Diego.
 • Đại học Bắc Carolina – Chapel Hill.
 • Sự nghiệp sau tốt nghiệp của ngành Khoa học chính trị

   Nguồn: Internet
  Nguồn: Internet

  Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học chính trị có thể phát triển sự nghiệp trong nhiều lĩnh vực không bị hạn chế, không chỉ giới hạn ở lĩnh vực “chính trị”. Chính những kỹ năng viết và nghiên cứu, cùng với khả năng diễn thuyết và giao tiếp tuyệt vời đã được trang bị cho sinh viên khoa học chính trị.

  Sinh viên khoa khoa học chính trị có thể tận dụng cơ hội này để nâng cao kỹ năng phân tích về chính sách, giải pháp và hậu quả của các hành động chính phủ trong quá trình nghiên cứu. Điều này sẽ giúp cho họ phát triển lối tư duy phản biện và từ đó có thể tỏa sáng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để các sinh viên khác trau dồi suy nghĩ về chính trị của mình.

  Nếu bạn yêu thích nghiên cứu và muốn làm việc tại các trường đại học, bạn có thể đăng ký để nhận bằng tiến sĩ về khoa học chính trị. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học luật, bạn có thể xem xét việc nộp đơn vào trường học này.

  Khi hoàn thành chương trình đào tạo về chính trị, bạn sẽ có rất nhiều khả năng lựa chọn ngành nghề phù hợp hơn. Vì vậy, việc lựa chọn chuyên ngành này sẽ là một quyết định đúng đắn.

  Những chuyên gia phân tích chính sách đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chính sách và đưa ra các khuyến nghị hợp lý, dựa trên tư duy phản biện chắc chắn, kỹ năng viết tốt và khả năng nghiên cứu cao. Bên cạnh đó, họ còn tham gia tích cực trong quá trình đưa ra quan điểm tán thành hoặc phản đối các chính sách cụ thể, dựa trên nghiên cứu sâu về chính sách và các lập luận thuyết phục.

  Mức thu nhập: từ 40.000 đến 129.000 đô la mỗi năm.

  Ảnh hưởng của mạng xã hội đến dư luận ngày càng gia tăng. Để hướng tới sự nhận thức chính xác của người dùng, các chuyên gia quản lý truyền thông xã hội cần nắm rõ các nền tảng và tổ chức các hoạt động phù hợp. Đối với sinh viên, việc sử dụng các kênh truyền thông xã hội có thể giúp họ lan tỏa và tác động đến quan điểm của cộng đồng.

  Mức thu nhập: từ 39,000 đến 178,000 đô la mỗi năm.

  Để đánh giá tình hình phát triển của các khu vực đầy biến động trên toàn cầu, các chuyên gia tình báo làm việc cho các cơ quan tình báo của chính phủ đã tận dụng kiến thức của sinh viên chuyên ngành khoa học chính trị về các phong trào chính trị để phân tích. Ngoài ra, các chuyên gia cũng điều tra các nhóm có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia và nghiên cứu các mô hình lãnh đạo trong những nhóm này.

  Mức thu nhập: 42,000-120,000 đô la mỗi năm.

  Để thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông, các chuyên gia truyền thông thường tổ chức và tổ chức các buổi họp báo và sự kiện khác. Từ đó, họ quảng bá sản phẩm và dịch vụ của khách hàng, bao gồm cả việc quảng cáo sản phẩm của công ty hoặc ứng viên chính trị. Những chuyên gia này phải nghiên cứu cơ chế tổ chức của các hoạt động tranh cử và sự xuất hiện của đại diện chính quyền trước công chúng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  Khoảng thu nhập: từ 33.600 đến 112.310 đô la mỗi năm.

  Công việc của một chuyên viên nghiên cứu thị trường thường liên quan đến việc thăm dò ý kiến của khách hàng về các sản phẩm và dịch vụ, tương tự như sinh viên khoa khoa học chính trị đánh giá ý kiến của cử tri về các ứng cử viên. Nghề nghiệp này phân tích ý kiến của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ.

  Mức lương trung bình là $63.120 mỗi năm.

  Ngoài những ngành nghề đã đề cập, còn có:

 • Cán bộ quản lý hành lang.
 • Luật sư.
 • Đại sứ quán.
 • Chuyên gia nghiên cứu chính trị.
 • Giáo sư.
 • Nhà tư vấn Chính trị.
 • Các quan chức của chính phủ.
 • Trợ lý cho công tác lập pháp.
 • Chuyên gia truyền thông/ quan hệ công chúng.
 • Nhà nghiên cứu dư luận hoặc người thăm dò ý kiến

  . . .

 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *