Sinh viên và nỗi ‘ám ảnh’ mang tên… tiếng Anh

Bị trễ việc tốt nghiệp vì chưa có chứng chỉ tiếng Anh.

Chuẩn bị các giấy chứng nhận tiêu chuẩn kết thúc cho ngày đánh giá tốt nghiệp là việc được đại diện khoa thông báo ngay từ những ngày đầu tiên bước vào giảng đường Đại học cho các bạn sinh viên. Trong đó, giấy chứng nhận tiếng Anh được coi là giấy chứng nhận quan trọng và bắt buộc. Tuy nhiên, sau 4 năm dài đằng đẵng, rất nhiều bạn sinh viên vẫn “mông lung” về ngày tốt nghiệp bởi vì chưa có giấy chứng nhận tiếng Anh.

Tại các trường Đại học, việc tự chủ và sử dụng phương pháp tự học là điều cần thiết đối với sinh viên, không giống như thời cấp trung học khi giáo viên thường hướng dẫn chi tiết. Sự khác biệt này có thể mang lại khó khăn và băn khoăn cho nhiều sinh viên về yêu cầu kỹ năng tiếng Anh của trường.

Sinh viên năm 4 (ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM) – Nhật Luyến, chia sẻ rằng nếu ở cấp độ phổ thông, việc học từ vựng và ngữ pháp là rất quan trọng, thì khi lên Đại học, các sinh viên phải hoàn thành tốt cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. Do đó, dù kiến thức nền tảng ở cấp độ phổ thông tốt, nhưng anh ta vẫn gặp nhiều khó khăn để thích ứng.

Sinh viên luôn có nỗi lo sợ khi phải đối mặt với tiếng Anh. Họ cảm thấy ám ảnh bởi khả năng ngôn ngữ của mình và e ngại không thể giao tiếp được với người nước ngoài.
Sinh viên luôn có nỗi lo sợ khi phải đối mặt với tiếng Anh. Họ cảm thấy ám ảnh bởi khả năng ngôn ngữ của mình và e ngại không thể giao tiếp được với người nước ngoài.

Tập trung vào các kỹ năng lắng nghe – phát âm – đọc – viết là cách giảng dạy tiếng Anh đang được áp dụng hiệu quả nhất hiện nay.

Vấn đề đáng báo động là chất lượng đào tạo và giảng dạy tiếng Anh tại nhiều trường Đại học. Phương pháp giảng dạy chỉ có tính chất cơ hội và vô cùng tẻ nhạt, không đem lại sự hứng thú cho sinh viên.

Hữu Quyền, một sinh viên năm cuối Đại học tại TP.HCM, cho biết rằng chất lượng giảng dạy tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ của trường còn chưa được tập trung. Nhiều giáo viên còn trẻ và thiếu kinh nghiệm, và một số giáo viên chỉ dạy để hoàn thành giờ học. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hoàn thành tiếng Anh của Hữu Quyền. Anh phải đối mặt với rất nhiều thách thức và cố gắng để đạt được bằng tiếng Anh để tốt nghiệp.

Một số sinh viên có tâm lý thiếu cảnh giác, cho rằng có đủ 4 năm để học và thi đạt chứng chỉ, cho nên đều chờ đợi cho đến khi gần thời điểm thi mới bắt đầu chuẩn bị. Có nhiều trường hợp sinh viên đăng ký học nhưng chỉ khi bước vào phòng thi mới nhận ra khó khăn. Những sinh viên này thường có tâm lý “thi không đậu thì còn thi lại”, và thường phải trải qua một vài lần trượt thi. Bên cạnh đó, cần nhắc nhở rằng.

Bỏ qua nhiều khả năng cũng vì kỹ năng Anh ngữ.

Hiện nay có rất đông sinh viên năm cuối đang lao động mà chưa có bằng tốt nghiệp, mặc dù đã đáp ứng đủ số tín chỉ và các môn học yêu cầu. Tuy nhiên, vấn đề chứng chỉ tiếng Anh là rào cản khiến các đơn vị tuyển dụng không thể ký hợp đồng chính thức với những người chưa có bằng cấp này.

Trong thời đại đang hội nhập như hiện nay, việc sử dụng tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tiếng Anh được xem như một chìa khóa để mở ra cánh cửa của thành công và đảm bảo sự thuận tiện hơn trong công việc. Tuy nhiên, đa số các bạn sinh viên hiện nay lại tập trung vào kiến thức chuyên ngành mà quên rằng nếu thiếu bằng tiếng Anh, dù tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc thì con đường thăng tiến cũng sẽ bị hạn chế.

Phan Tú, cựu sinh viên ngành Báo chí và truyền thông, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi tốt nghiệp đã phải đối mặt với nhiều khó khăn khi đi tìm việc làm. Anh ta cho biết rằng, ngay sau khi tốt nghiệp, anh đã gửi đơn xin việc tới nhiều nơi, nhưng đều bị loại ở vòng phỏng vấn do tiếng Anh của anh ta không đáp ứng được yêu cầu công việc. Hiện tại, anh đã có một công việc “tạm ổn”. Ban ngày, anh đi làm và vào buổi tối, anh dành thời gian để đăng ký học tiếng Anh ở trung tâm, 2 buổi/tuần để cải thiện kỹ năng giao tiếp. Anh nhận thấy rằng khi đi làm, tiếng Anh rất quan trọng để thực hành. Tuy nhiên, anh chỉ có kiến thức từ vựng và một ít ngữ pháp căn bản mà thiếu kinh nghiệm thực tế.

Sinh viên luôn có nỗi lo sợ khi phải đối mặt với tiếng Anh. Họ cảm thấy ám ảnh bởi khả năng ngôn ngữ của mình và e ngại không thể giao tiếp được với người nước ngoài.
Sinh viên luôn có nỗi lo sợ khi phải đối mặt với tiếng Anh. Họ cảm thấy ám ảnh bởi khả năng ngôn ngữ của mình và e ngại không thể giao tiếp được với người nước ngoài.

Để tăng cường kỹ năng tiếng Anh thực tế, bạn có thể tận dụng cơ hội giao tiếp thường xuyên với những người nước ngoài.

Cần thay đổi cách thức, tư tưởng giảng dạy và học tập.

Tập trung quá nhiều vào việc giảng dạy cấu trúc ngữ pháp và chú trọng chỉ đến kết quả, phương pháp giảng dạy tiếng Anh truyền thống tại Việt Nam đã bỏ qua các kỹ năng căn bản như luyện nghe và nói, hai kỹ năng quan trọng trong quá trình học một ngôn ngữ.

Thạc sĩ Trần Thị Mỵ, một giảng viên chuyên ngành Tiếng Anh của khoa Xã hội học ĐH KHXH&NV TP.HCM, đã bày tỏ ý kiến sau khi thảo luận về vấn đề này rằng, ông đã nhận thấy rằng nhiều sinh viên Việt Nam có khả năng viết văn phạm rất tốt. Tuy nhiên, kỹ năng nghe, nói, đọc viết của họ lại không được tốt và thường bị ngọng nghịu giống như một học sinh mẫu giáo. Ông cho rằng, nguyên nhân của lỗi này là do phương pháp dạy truyền thống đã được áp dụng trong thời gian dài.

Tôi đã khơi gợi thử thách cho các học sinh của tôi bằng cách nói đùa rằng việc học Tiếng Anh chỉ để có điểm số và không có giá trị thực tiễn. Tuy nhiên, để phát triển, các bạn cần thay đổi cách học của mình, không chỉ tập trung vào kết quả học tập.

Hiện tại, tiếc thay vẫn có rất nhiều sinh viên phải học tiếng Anh vì áp lực bằng cấp. Họ đã tự đặt ra nhiều trở ngại trong việc nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình, thường tự nhắc nhở bản thân với những cụm từ như “tôi kém tiếng Anh” hoặc “tôi thiếu căn bản về tiếng Anh” và bị lo lắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *