Ngành kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò trình độ cao đẳng và trung cấp là gì?

Thành phần củaQuy định số 50/2018/TT-BLĐTBXH.được phê duyệt gần đây bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, quy định về các yêu cầu về năng lực và kiến thức tối thiểu mà người học phải đạt sau khi hoàn thành trình độ trung cấp hoặc cao đẳng cho các ngành và nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật mỏ và kỹ thuật khác.

Bạn có hiểu về ngành kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò trình độ cao đẳng và trung cấp không?

Ngành cơ điện mỏ hầm lò ở trình độ cao đẳng và trung cấp là gì? (Ảnh minh họa).

Quy định trong lĩnh vực kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò trình độ cao đẳng là một ngành, nghề mà những người làm việc trong lĩnh vực này thực hiện các công tác liên quan đến khai thác khoáng sản có giá trị bằng cách sử dụng phương pháp hầm lò. Quy định này được đưa ra trongQuy định số 50/2018/TT-BLĐTBXH.và đáp ứng yêu cầu bậc 5 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam. Các hoạt động được thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp để đảm bảo hiệu quả trong việc khai thác khoáng sản.

Tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo trì và sửa chữa các thiết bị điện trong các khu vực có nguy cơ nổ hoặc không có nguy cơ tại các cơ sở sản xuất là công việc mà các chuyên gia thường tham gia. Đồng thời, họ cũng đảm bảo khả năng phát triển và tiếp cận với sự phát triển của ngành nghề Kỹ thuật cơ điện trong các ngành khai thác mỏ và lò.

Tại các địa điểm khai thác hầm lò, nơi mà khí và bụi có thể gây ra nguy hiểm nổ, các Kỹ thuật viên cơ điện thường làm việc trong môi trường ẩm ướt. Công việc của họ thường khó khăn và chật hẹp, đặc biệt là khi thực hiện các nhiệm vụ như bảo dưỡng, lắp đặt, sửa chữa và vận hành thiết bị. Ngoài ra, họ cũng có thể làm việc tại các xưởng sửa chữa cơ điện ngoài mặt bằng, đặc biệt là ở các địa điểm khai thác khoáng sản bằng phương pháp hầm lò.

Nhiệm vụ chính của nghề Kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò bao gồm thực hiện thao tác lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng và khắc phục sự cố cho hệ thống cung cấp năng lượng. Bên cạnh đó, trong quá trình khai thác hầm lò, những thiết bị chuyên dụng như thiết bị phòng nổ và an toàn tia lửa, hệ thống cung cấp điện, trạm mạng, trạm biến áp, thiết bị bốc xúc vận tải, thiết bị khai thác, thiết bị thủy khí, thiết bị khoan phá vỡ đất đá và khoáng sản (sử dụng các phương pháp thủ công, bán cơ giới, cơ giới hoặc nổ mìn) được sử dụng. Ngoài ra, các kỹ sư cơ điện trong nghề này còn phải xử lý các sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất như sập đổ lò, cháy nổ khí hoặc bục nước ngầm, đảm bảo tuân thủ đúng các yêu cầu kỹ thuật theo thiết kế, đáp ứng năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời đảm bảo tiêu chuẩn an toàn theo quy định.

Thông tin chi tiết có thể xem tại Thông tư số 50/2018/TT-BLĐTBXH, có hiệu lực từ ngày 10/02/2019.

Ty Na.

  • Quy định số 50/2018/TT-BLĐTBXH.
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *