Ngành Logistics là gì? Lương thế nào và cơ hội việc làm ra sao? – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Thông tin mới nhất được cập nhật vào ngày 01/02/2023.

Các hoạt động về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sản phẩm hoàn tất được vận chuyển từ điểm sản xuất đến tay khách hàng một cách nhanh chóng. Mỗi giao dịch thành công đều đi kèm với một chuỗi các hoạt động phối hợp, từ việc đặt mua sản phẩm cho đến việc cảm thấy hài lòng khi sử dụng sản phẩm đó sau vài ngày. Do đó, quản lý chuỗi cung ứng và Logistics đóng một vai trò quan trọng giúp đảm bảo vòng đời của các sản phẩm và dịch vụ thành công.

Bạn đã từng tự hỏi về Ngành Logistics là gì, mức lương như thế nào và cơ hội việc làm như thế nào? Nếu vậy, hãy cùng tìm hiểu để có thể hiểu rõ hơn về ngành này nhé. Ngành Logistics là lĩnh vực quản lý và điều hành các hoạt động vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất phát đến điểm đến. Về mức lương, theo thống kê, mức lương của nhân viên Logistics rất đa dạng, tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và vị trí công việc. Tuy nhiên, tr

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics, hay còn gọi là Quản lý chuỗi cung ứng và Vận tải, là một hoạt động mang tính chất dây chuyền. Nó là một hệ thống kết nối của nhiều hoạt động, đồng thời tham gia vào quá trình sản xuất, cung cấp hàng hoá và dịch vụ, đến tận tay người sử dụng. Tóm lại, nó đảm bảo chu kỳ cuộc sống của một sản phẩm và giúp các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả nhất.

Học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ở đâu là tốt?

Hiện nay, nhiều trường đại học trên toàn quốc đang giảng dạy ngành học này, đặc biệt là các trường chuyên về đào tạo kinh tế. Sinh viên có thể chọn đăng ký xét tuyển đại học chuyên ngành này tại các trường công lập hoặc tư.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một trường đại học có chất lượng đào tạo cao, tập trung vào thực hành, cơ sở vật chất tốt, chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế và đặc biệt là có cơ hội việc làm, thì Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng khi bạn có nhu cầu tìm kiếm các yếu tố trên.

Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

Tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, chương trình đào tạo ngành Hậu cần và Quản lý chuỗi cung ứng được thiết kế dành cho các Kỹ sư thay vì Cử nhân như nhiều trường Đại học khác.

Khóa học không chỉ truyền đạt kiến thức về quản lý vận tải và xuất nhập khẩu mà còn bao gồm các môn học đặc thù về kỹ thuật thiết kế, tái thiết kế, và tối ưu hóa hệ thống logistics và chuỗi cung ứng. Điều này giúp sinh viên có hiểu biết sâu rộng hơn về khía cạnh kỹ thuật của một hệ thống logistics và chuỗi cung ứng, đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng và kiến thức ngày càng khắt khe của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chương trình đào tạo được thiết kế đạt chuẩn quốc tế, nhằm giúp sinh viên có đủ năng lực để làm việc trong môi trường quốc tế. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về 3 lĩnh vực chính là Vận tải – Kho vận – Xuất nhập khẩu. Từ đó, các kỹ sư tốt nghiệp có thể áp dụng kiến thức đã học vào các hoạt động cung ứng như phân tích, thiết kế, vận hành và tái thiết kế để cải tiến các hệ thống hay quy trình logistics và chuỗi cung ứng. Chương trình đào tạo được thiết kế với mục tiêu đạt chuẩn quốc tế, giúp các sinh viên có thể tự tin và thành công trong môi trường quốc tế.

Để được linh hoạt trong việc xử lý các tình huống trong thực tế, bạn sẽ được cung cấp thêm kiến thức về pháp lý cơ bản, hợp đồng kinh doanh và vận chuyển.

Chương trình đào tạo Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đa dạng, phong phú

+ Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh

Tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng, chương trình học về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có thể được giảng dạy bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Học sinh có thể lựa chọn chương trình phù hợp với khả năng ngoại ngữ và mục tiêu nghề nghiệp của mình. Nhà trường đồng thời dành thời gian và ngân sách để bồi dưỡng kỹ năng ngoại ngữ cho học sinh, nhằm giúp họ có cơ hội tốt hơn trong việc tìm việc làm ở môi trường quốc tế. Mục tiêu của nhà trường là đảm bảo rằng các sinh viên đạt được thành tích IELTS 5.5.

+ Chương trình đào tạo song ngành

Tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một trong những ngành học được đào tạo song song. Sinh viên có thể lựa chọn học một trong ba ngành là Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, và Luật kết hợp cùng ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Học chương trình này, sinh viên sẽ có cơ hội mở rộng kiến thức, phát triển kỹ năng, tư duy sáng tạo, đổi mới, mở rộng năng lực nghề nghiệp và sở hữu hai bằng đại học đặc biệt trong vòng 5 năm.

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ra trường làm gì? Ở đâu?

Các tân cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng và Vận tải có thể tham gia vào ba lĩnh vực chính bao gồm quản lý kho, vận chuyển và giao nhận hàng hóa. Đây là những đặc tính và hoạt động cốt lõi của ngành này. Ngoài ra, Logistics còn bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Dịch vụ vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa lên các phương tiện như tàu, xe, container… được cung cấp.
 • Dịch vụ lưu trữ hàng hóa bao gồm cho thuê hoặc thuê các kho lưu trữ nguyên liệu, thiết bị và các kho chứa container.
 • Các dịch vụ của đại lý vận tải/ freight forwarder bao gồm việc lập kế hoạch vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa và thực hiện thủ tục hải quan.
 • Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu trữ hàng hóa trong chuỗi logistics là một trong những nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý và lưu trữ thông tin. Ngoài ra, công ty còn giải quyết nhiều vấn đề phát sinh như hàng tồn kho, hàng quá hạn sử dụng, hàng bị trả lại từ khách hàng, hàng bị hư hại, lỗi mốt. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ tái phân phối các loại hàng hóa và cho thuê hoặc thuê mua container.
 • Bao gồm đội ngũ nhân viên phân tích và lập kế hoạch về nhu cầu của khách hàng, vị trí cho các kỹ sư mới tốt nghiệp rất đa dạng.

 • Cán bộ lập kế hoạch sản xuất.
 • Nhân viên mua hàng.
 • Quản lý tài nguyên vật liệu.
 • Các nhân viên/ quản trị viên quản lý kho hàng và kho bã.
 • Vận chuyển và phân phối.
 • Chuyên gia tư vấn và phân tích chuỗi cung ứng.
 • Trong sự nghiệp lâu dài, sẽ có nhiều khả năng thăng tiến, chẳng hạn như trở thành chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng, chuyên viên quản lý vận chuyển, quản lý dự án, chuyên gia quản lý thông tin trên chuỗi cung ứng, quản lý sản xuất hoặc giám sát vùng.
 • Mức lương ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng có cao như lời đồn?

  Có thể tham gia vào lĩnh vực Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics trong mọi hình thức doanh nghiệp, bao gồm cả các lĩnh vực kinh doanh khác nhau và quy mô đa dạng, đặc biệt là tại các tập đoàn đa quốc gia như DHL, Bosh, Samsung, Unilever Vietnam… với mức thu nhập cao hơn so với mức trung bình và nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Đây là một ngành nghề đang được quan tâm và có nhiều cơ hội việc làm tốt.

  Trong lĩnh vực này, hiện đang có hơn 1.500 doanh nghiệp hoạt động trên toàn quốc và được dự báo rằng con số này sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới.

  Dựa trên khảo sát giai đoạn 2020-2025 của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, nhu cầu nhân lực tại TPHCM được dự báo sẽ đạt khoảng 310.000-330.000 vị trí việc làm mỗi năm. Trong tổng số này, ngành Logistics sẽ chiếm 5%. Sau đó, dự báo sẽ có sự gia tăng về nhu cầu lao động trong tương lai.

  Đối với những vị trí mới tốt nghiệp và chưa có kinh nghiệm, mức thu nhập của ngành Logistics có thể dao động từ 5 – 9 triệu mỗi tháng.

  Khi bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn, thu nhập của bạn sẽ tăng dần theo thời gian. Nếu bạn đạt được vị trí quản lý và trở thành người điều hành, thu nhập của bạn sẽ thường tăng lên đáng kể, dao động từ 9 đến 13 triệu/ tháng.

  Các tổ chức hiện nay trả lương từ 80 – 100 triệu/tháng cho vị trí Quản lý Logistics, trong khi đó, một số doanh nghiệp chỉ trả mức lương khoảng 15 – 23 triệu.

  Có phải mức lương trong lĩnh vực Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng rất cao như được đồn đại không?

  Học ngành Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng cần những tố chất nào?

 • Sôi nổi, tinh ý và khả năng suy luận hợp lý tốt.
 • Sáng tạo, có khả năng lập kế hoạch và tổ chức công việc.
 • Kỹ năng ngoại ngữ và tin học tốt.
 • Kỹ năng hợp tác, chịu đựng áp lực lớn và tinh thần trách nhiệm là những phẩm chất cần thiết.
 • Sở hữu khả năng quản lý tốt và kỹ năng giao tiếp đáng kể.
 • Có khả năng thương lượng, thuyết phục và trình bày vấn đề.
 • Đặc điểm nổi bật ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

  Sinh viên của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.
  Sinh viên Đại học Quốc tế Hồng Bàng

  Tại Đại học Hồng Bàng, các sinh viên sẽ được cung cấp nhiều cơ hội để thực hành và rèn luyện kỹ năng làm việc trong môi trường thực tế tại các cảng biển, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngay từ năm nhất, bạn có thể tham gia trải nghiệm làm việc thực tế tại các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Nguyễn Hoàng. Nhà trường tự tin cam kết sẽ đảm bảo 100% cơ hội việc làm cho sinh viên dựa trên chương trình học đặc biệt tập trung vào ứng dụng thực tế ngay khi bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

  Một trong những ưu điểm phổ biến của hầu hết các trường ngoài công lập và Đại học Quốc tế Hồng Bàng là sự hiện đại trong môi trường học tập, với hạ tầng cơ sở đầy đủ và hiện đại. Được thiết kế bởi D.P Architect Singapore Corporation – một trong những công ty hàng đầu về thiết kế trên toàn cầu, kiến trúc của trường cũng không phải là ngoại lệ.

  Trường học luôn chú trọng đến việc phát triển kỹ năng mềm cho học sinh bên cạnh kiến thức chuyên môn được truyền đạt trên giảng đường. Học sinh có cơ hội trải nghiệm các hoạt động đa dạng, phù hợp với sở thích và năng khiếu của mình và mở rộng khả năng giao tiếp thông qua việc tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ của trường. Điều này giúp cải thiện kiến thức chuyên môn thông qua sự hỗ trợ từ cộng đồng học sinh.

  Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ bao gồm những hoạt động gì?

  Hoạt động của Logistics

  Để đem sản phẩm hay dịch vụ đến tay khách hàng một cách nhanh chóng nhất, Logistics là một bước trung gian cực kỳ quan trọng. Nó bao hàm các hoạt động như vận chuyển hàng hoá ra vào, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện các đơn hàng, quản lý kho và lập kế hoạch cung cầu. Thêm vào đó, Logistics còn có nhiệm vụ tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm và cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

  Hoạt động của Quản lý chuỗi cung ứng

  Việc kết hợp giữa sản xuất, lưu kho, địa điểm và vận chuyển trong quản lý chuỗi cung ứng là cần thiết để đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả các nhu cầu của thị trường. Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần, bao gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và thu mua, cũng như tất cả hoạt động Vận tải và vận chuyển.

  Học Logistics đăng ký khối thi nào?

  Đánh giá đăng ký học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại HIU (Mã ngành: 7510605) theo 6 phương pháp khác nhau, bao gồm 4 tổ hợp môn.

 • A00: Môn Toán, Lý, Hoá.
 • A01: Môn Toán, Lý và Tiếng Anh.
 • D01 bao gồm môn Toán, Văn và Tiếng Anh.
 • D90 bao gồm các môn Toán, Khoa học tự nhiên và Tiếng Anh.
 • Bạn muốn học Logistics thì phải đăng ký khối thi nào?

  Hi vọng rằng các thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về tầm quan trọng và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Nếu bạn đang có kế hoạch học tập và đang tìm kiếm một trường đại học phù hợp, Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng là một sự lựa chọn đáng xem xét nếu Nhà Trường đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của bạn.

  Tìm hiểu thêm >> Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng là những gì? Tại sao cần phải học chuyên ngành này?

  Thông tin chi tiết, thí sinh liên hệ:

  Phòng Truyền thông và Tuyển sinh.

  Trụ sở đầu tiên của công ty đặt tại số 215 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

  Văn phòng thứ 2 của tập đoàn đặt tại địa điểm 120 Hòa Bình, khu phố Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM.

  Chi nhánh thứ ba nằm tại địa chỉ 371 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.

  Số điện thoại liên lạc là 028.7308.3456 Ext: 3401 – Hotline: 0938 692015 – 0964 239172.

  Trang web: https://hiu.Vn/ – Trang Facebook: https://www.Facebook.Com/hiu.Vn/.

  Email liên hệ: [email protected][email protected].

  Loan Lê.

  Phòng Tuyển sinh – Truyền thông tại HIU là nơi cung cấp thông tin và hỗ trợ tư vấn cho các ứng viên.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *