Ngành du lịch là gì? Công việc, cơ hội và trường đào tạo hiện nay

Cùng với sự phát triển của xã hội, mức sống của con người cũng ngày càng nâng cao hơn. Vì thế, nhu cầu về du lịch và nghỉ dưỡng cũng tăng so với trước đây. Kéo theo đó là cơ hội việc làm rộng mở dành cho những bạn đã, đang và sẽ theo học ngành du lịch. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành du lịch cũng như mức lương, cơ hội nghề nghiệp và danh sách trường đào tạo. Giúp bạn có thể cân nhắc lựa chọn thật kỹ cho bản thân mình nhé!

The development of society has led to an increase in the standard of living for individuals. As a result, there is a growing demand for tourism and vacationing compared to the past. Consequently, there are ample job opportunities available for those who are currently studying or planning to study tourism. This article aims to provide you with a comprehensive understanding of the tourism industry, including salary expectations, career opportunities, and a list of training institutions. By reading this, you will be able to make an informed decision and choose the best option for yourself.

I. Ngành Du lịch là gì?

Du lịch là lĩnh vực hoạt động kinh tế, tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc đi lại, ở lại và khám phá các địa danh, địa điểm trong và ngoài nước. Nó có thể bao gồm các hoạt động như đặt phòng khách sạn, thuê xe, đặt vé máy bay, tham quan các địa điểm du lịch, thưởng thức ẩm thực và nhiều hoạt động khác. Ngành du lịch đóng góp rất lớn cho nền kinh tế của một quốc gia và cũng là ng

Những hoạt động liên quan đến việc đi lại của con người rời khỏi chỗ ở trong vòng không quá 1 năm để tham quan, nghỉ ngơi hoặc tận hưởng giải trí tại một địa điểm cụ thể được gọi là du lịch. Hiện nay, du lịch cũng được coi là một hình thức xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tại chỗ, mang lại lợi ích kinh tế đáng kể cho một số quốc gia.

Trong lĩnh vực kinh tế, Du lịch được xem là một ngành tổng hợp. Các nhóm ngành chuyên về đào tạo và phân bổ nhân sự tại các tổ chức như khách sạn, nhà hàng và các điểm du lịch khác nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của khách hàng.

Ngoài việc hỗ trợ cho nhu cầu thư giãn của con người, Ngành Du lịch còn giúp quảng bá vẻ đẹp của đất nước đến các quốc gia khác. Nhờ đó, việc gần gũi với các quốc gia khác cũng dễ dàng hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm công việc, có thể bạn sẽ quan tâm đến việc tuyển dụng Call Center.

-.

-.

-.

II. Vì sao nên chọn ngành Du lịch?

Tại sao lại nên lựa chọn ngành Du lịch?

-. Có cơ hội đi nhiều nơi: Khi theo đuổi ngành du lịch, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng các địa điểm trong nước mà còn có cơ hội đặt chân đến những vùng đất mới với thiên nhiên hùng vĩ, hay cảnh đẹp bắt mắt và say đắm lòng người. Nếu là người không thích các công việc cố định một chỗ, có sự ràng buộc thì ngành du lịch chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

-. Được trải nghiệm văn hóa: Di chuyển và trải nghiệm nhiều nơi tức là bạn sẽ được gặp gỡ, giao lưu với nhiều người. Bạn sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều nền văn hóa khác nhau khi đặt chân đến những vùng đất, hay quốc gia khác nhau. Mỗi nền văn hóa sẽ có nét đẹp riêng kích thích sự khám phá tiềm ẩn trong mỗi người. Từ những giá trị tiếp thu được, bạn dần phát triển mindset của bản thân và trở nên hoàn thiện hơn nữa.

-. Làm quen với nhiều bạn bè mới: Đặc thù của ngành du lịch chính là sự kết nối giữa người với người, giữa người với mảnh đất sau mỗi chuyến đi. Khi theo đuổi ngành du lịch, bạn sẽ có cơ hội làm quen được với nhiều bạn bè mới không chỉ trong nước mà với các bạn bè nước ngoài. Lúc này, bạn sẽ có cơ hội mang nét đẹp của Việt Nam như cảnh đẹp, con người, ẩm thực,… giới thiệu đến bạn bè quốc tế.

-. Nâng cao các kỹ năng mềm: Ngành du lịch là một trong những ngành nghề yêu cầu cao về kỹ năng mềm. Vì vậy mà hiện nay, các trường đào tạo ngành du lịch rất chú trọng đến việc phát triển bộ kỹ năng mềm cho sinh viên. Một số kỹ năng có thể kể đến như: kỹ năng giao tiếp , kỹ năng thuyết trình , kỹ năng giải quyết vấn đề,… Vì tính chất nghề nghiệp phải tiếp xúc với nhiều người, nên kể cả khi tham gia vào thị trường lao động, bạn vẫn sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn nữa các kỹ năng mềm.

-. Cơ hội việc làm rộng mở: Với nhu cầu du lịch ngày càng cao của con người hiện nay, thì bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề thất nghiệp sau khi ra trường. Ở Việt Nam, ngành du lịch vẫn còn non trẻ nên cũng có một vài hạn chế về nhân lực. Trong khi, ngành nghề lại có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Điều này đồng nghĩa cơ hội việc làm của bạn sẽ tăng cao nếu chọn theo học ngành Du lịch.

III. Nội dung đào tạo trong ngành Du lịch

Trong ngành Du lịch, nội dung đào tạo rất đa dạng và phong phú. Các chương trình đào tạo bao gồm các môn học về lịch sử, văn hóa, địa lý, kinh tế, marketing, kỹ năng giao tiếp, quản lý dịch vụ du lịch, đặc biệt là các môn học về ngôn ngữ nước ngoài và kỹ năng mềm. Các chương trình đào tạo cũng cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội thực tế thông qua các chương trình thực tập, hội thảo và các chuyến đi th

Khi theo học ngành Du lịch, bạn sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết. Tại các trường đào tạo hiện nay, bạn sẽ được tiếp cận với các môn học chuyên sâu hơn, nhưng vẫn cần phải có kiến thức cơ bản để phục vụ tốt cho công việc trong ngành Du lịch.

-.Quan hệ quốc tế và lễ tân.

-.Giao tiếp kinh doanh.

-.Marketing du lịch.

-.Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, lễ tân, xuất nhập cảnh du lịch.

-.Quản trị kinh doanh lữ hành -.khách sạn.

-.Quản trị doanh nghiệp du lịch.

-.Quản trị chiến lược trong du lịch.

-.Tổ chức sự kiện du lịch.

Học viên học ngành Du lịch được tập trung đào tạo về ngoại ngữ như tiếng Nhật, Trung, Hàn và đặc biệt là tiếng Anh để có thể đáp ứng nhu cầu làm việc với khách hàng quốc tế. Nếu học tập tại các trường có chuyên môn về du lịch, bạn sẽ được trải nghiệm, thực hành thực tế trong các khách sạn, khu nghỉ dưỡng hoặc trung tâm hội nghị sang trọng.

IV. Tương lai phát triển của ngành Du lịch

Trong tương lai, ngành Du lịch sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Internet of Things và thực tế ảo sẽ được ứng dụng rộng rãi để cải thiện trải nghiệm của du khách. Các địa điểm mới và thú vị sẽ được khai thác và quảng bá để thu hút khách du lịch. Hơn nữa, ngành Du lịch cũng sẽ đóng góp đáng kể cho nền kinh tế và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân.

1. Triển vọng ngành Du lịch tại Việt Nam

Trong suốt từng quý, từng năm, Việt Nam ngày càng phát triển và trở nên nổi tiếng hơn thế giới về lĩnh vực du lịch. Số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam nghỉ dưỡng đã tăng lên trong những năm vừa qua.

Đang từng bước cải thiện uy tín trên phạm vi quốc tế, ngành du lịch Việt Nam cũng đóng góp vào việc tăng cơ hội quảng bá cho những danh lam thắng cảnh và các địa điểm đẹp của đất nước tới các quốc gia khác.

Vào đầu năm 2020, du lịch Việt Nam đã chứng kiến một bước ngoặt quan trọng khi lần đầu tiên thu hút được tới 1 triệu khách du lịch chỉ trong vòng 1 tháng. Sự thành công này giúp thúc đẩy phát triển của ngành du lịch Việt Nam trong tương lai.

2. Mức lương của nhân viên ngành Du lịch

Các công việc cụ thể có mức thu nhập khác nhau, ví dụ như làm việc trong ngành du lịch, mức lương sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực mà họ đang làm việc. Do du lịch là một ngành kinh tế tích hợp, bao gồm nhiều phân ngành khác nhau.

-.Hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế sẽ có mức lương dao động từ 7 -.10 triệu đồng/tháng.

-.Nhân viên điều hành tour sẽ có mức lương dao động từ 8 -.10 triệu đồng/tháng.

-.Nhân viên sale tour du lịch có mức lương trong khoảng 10 -.12 triệu đồng/tháng.

-. Nhân viên Marketing du lịch sẽ có lương dao động từ 8 -.10 triệu đồng/tháng.

-.Nhân viên lễ tân Nhà hàng -.Khách sạn sẽ có mức lương trong khoảng 7 -.9 triệu đồng/tháng.

-.Quản lý Nhà hàng -.Khách sạn sẽ có mức lương từ 15 -.18 triệu đồng/tháng.

Nếu thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực du lịch thì bạn có thể đạt được mức thu nhập khá ổn định nói chung. Ngoài nguồn thu nhập chính, bạn còn có thể kiếm được các nguồn thu khác như tiền hoa hồng, tiền tip phục vụ, hướng dẫn khách du lịch,… Bổ trợ.

3. Cơ hội việc làm ngành Du lịch

-. Quản lý, điều hành du lịch: Với vị trí này, bạn sẽ đảm nhận vai trò người điều phối mọi hoạt động của một chương trình du lịch như nhận thông tin từ khách hàng, sắp xếp các dịch vụ vui chơi, địa điểm ăn uống, phòng nghỉ, giải quyết các vấn đề phát sinh,… Nghe có vẻ là đơn giản nhưng không, vị trí này có vai trò rất lớn trong việc quyết định các hoạt động du lịch có diễn ra suôn sẻ được hay không. Cũng vì tiêu chí đặt ra khá cao, vị trí này đòi hỏi một người có năng lực, kỹ năng lãnh đạo , nhanh nhẹn trong công việc mới có thể đảm nhận được. Thế nên hiện nay có rất ít nhân lực hoạt động ở vị trí này.

-. Hướng dẫn viên du lịch: Là cầu nối giúp khách hàng tìm hiểu và khám phá nhiều hơn với các địa điểm du lịch. Nhiệm vụ chính của công việc này sẽ là đón tiếp khách hàng, tổ chức các hoạt động, giới thiệu thông tin về các địa điểm tham quan, phụ trách trực tiếp về các dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng,… Thực tế hiện nay, hướng dẫn viên du lịch có đủ trình độ chuyên môn tại nước ta đang gặp phải tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

-. Nhân viên Marketing du lịch: Lúc này, bạn sẽ phải đảm nhận các công việc về nghiên cứu thị trường , xác định insight khách hàng . Từ dữ liệu thu thập được, bạn tìm ra những giải pháp hợp lý để vừa chiều lòng khách hàng vừa mang lại hiệu quả cao cho công ty.

-. Kế toán lữ hành: Làm việc với vai trò kế toán lữ hành, bạn sẽ đảm nhận nhiệm vụ quản lý mọi chi tiêu trong suốt quá trình du lịch diễn ra bao gồm: chi phí đi lại, chi phí ăn ở, chi phí sinh hoạt,… Bên cạnh đó, bạn phải thực hiện thu chi cho một số vấn đề phát sinh khác.

-. Nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn: Vị trí này đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu trong ngành du lịch. Khi chất lượng phục vụ của nhà hàng, khách sạn tốt sẽ để lại điểm cộng trong mắt khách hàng. Và là yếu tố tiên quyết thuyết phục khách hàng quay trở lại chọn công ty đồng hành trong các chuyến đi tiếp theo. Vì thế, rất cần một lực lượng nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn có đủ kinh nghiệm làm việc cũng như chuyên nghiệp để có thể hiểu được tâm lý của khách hàng và phục vụ một cách tốt nhất.

-. Phục vụ bàn, bar, buồng, bếp: Bạn sẽ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng khi làm việc tại vị trí này. Để biết được chất lượng phục vụ có tốt hay không, khách hàng sẽ đánh giá qua người phục vụ. Vì thế, hiện nay vị trí này thường tuyển những người có khả năng chịu đựng tốt, khéo giao tiếp, xử lý tình huống và có kinh nghiệm chăm sóc khách hàng .

V. Thi tuyển sinh ngành Du lịch

Việc thi tuyển vào ngành Du lịch đang được tổ chức.

1. Ngành Du lịch thi khối nào?

Để đăng ký thi vào chuyên ngành Du lịch, có nhiều khối khác nhau. Chi tiết như sau:

-.C00 Văn, Sử, Địa

-.A00 Toán, Lý, Hóa

-.D07 Toán, Hóa, Anh

-.D14 Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

-.D15 Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh

-.D10 Toán, Địa lí, Tiếng Anh

-.D78 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

-.D90 Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

-.C02 Ngữ văn, Toán, Hóa học

-.D96 Toán, Khoa học xã hội, Anh

-.D79 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức

-.D81 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật

-.D82 Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp

Tuy nhiên, có tổng cộng 4 khối chính để bạn có thể lựa chọn, bao gồm khối A00, A01, C00 và D01.

2. Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm?

Bạn có thể chọn nhiều hình thức khác nhau để đăng ký vào ngành du lịch, bao gồm thi Tốt nghiệp THPT, xét điểm học bạ hoặc tham gia kỳ thi đánh giá khả năng.

Theo đó trong năm 2021, với hình thức dự thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông, mức điểm đầu vào của ngành Du lịch rơi vào khoảng 14 -.27,3 điểm. Trường đào tạo lấy điểm cao nhất là Trường Đại Học Văn hóa Hà Nội với 27,3 điểm khối C00.

Riêng với hình thức xét học bạ, điểm tuyển sinh của ngành Du lịch sẽ trong khoảng 15 -.28 điểm. Và hình thức thi đánh giá năng lực có mức điểm tuyển sinh trong khoảng 600 -.650 điểm.

Năm 2022, với hình thức dự thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông, mức điểm đầu vào dao động trong khoảng từ 14 -.31,85 điểm. Trường đào tạo lấy điểm cao nhất là Trường Đại học Văn hóa Hà Nội với số điểm là 31,85 điểm đối với tổ hợp xét tuyển A01, D01, D07, D09. Đối với hình thức xét tuyển học bạ, điểm tuyển sinh của ngành Du lịch sẽ trong khoảng 20 -.25 điểm. Với hình thức thi đánh giá năng lực, mức điểm tuyển sinh nằm trong khoảng 650 -.800 điểm.

VI. Trường đào tạo chuyên ngành Du lịch

Trường đào tạo chuyên ngành Du lịch là nơi đào tạo và chuẩn bị cho các sinh viên có đam mê về ngành du lịch. Tại đây, học sinh sẽ được học tập và rèn luyện kỹ năng cần thiết để trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực này. Việc học tập tại trường sẽ giúp các sinh viên có thể hiểu rõ hơn về các khía cạnh của ngành du lịch và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

1. Tại miền Bắc

-. Trường Đại học Hà Nội: Là ngôi trường chuyên đào tạo và nghiên cứu ngoại ngữ ở trình độ đại học và sau đại học lớn nhất Việt Nam. Không những thế, ngôi trường này là cơ sở giáo dục công lập đầu tiên tại Việt Nam giảng dạy tất cả các chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, chuyên ngành Du lịch của Trường Đại học Hà Nội được đào tạo hoàn toàn bằng ngoại ngữ. Nhằm nâng cao khả năng học hỏi cho sinh viên và trau dồi thêm được nhiều ngoại ngữ phục vụ cho tính chất công việc.

-. Trường Đại học Văn hóa Hà Nội: Thành lập ngày 26/3/1959, có trụ sở chính của Trường được đặt tại quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội. Trường trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhưng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý về đào tạo. Đối với ngành Du lịch, trường sẽ trang bị cho sinh viên lý thuyết chuyên sâu trong lĩnh vực, nắm vững kỹ thuật và có kiến thức thực tế để có thể giải quyết vấn đề phức tạp. Đồng thời phát triển kỹ năng mềm cơ bản để phục vụ cho nhu cầu công việc.

-. Viện Đại học Mở Hà Nội: Đây là một cơ sở giáo dục đại học công lập với nhiều cấp độ, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực có quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Trường bao gồm 18 ngành đào tạo ở trình độ Đại học, 8 ngành đào tạo trình độ Sau đại học (Thạc sỹ, tiến sĩ),… Bên cạnh đó, ngành Du lịch là một trong những ngành hàng đầu của trường. Ngành chuyên đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp du lịch trong nước.

-. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Đây là một trường đại học định hướng nghiên cứu đứng đầu trong khối các trường đào tạo về Kinh tế, Quản lý và Quản trị kinh doanh ở Việt Nam. Trường nằm trong nhóm đại học trọng điểm quốc gia, là một trong những trường Đại học danh giá và xuất sắc nhất Việt Nam. Trường hiện đào tạo 33 ngành với 80 chương trình đào tạo phủ khắp toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế. Ngành Du lịch là một trong những ngành hàng đầu mà trường đào tạo. Đặc biệt sau khi tốt nghiệp, hầu hết sinh viên trường này đều có công việc ổn định với mức thu nhập khá tốt.

-. Trường Đại học Thương mại: Đây là trường đại học công lập, trực thuộc hệ thống giáo dục quốc dân được công nhận đạt Tiêu chuẩn kiểm định chất lượng trường đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường Đại học Thương mại là trường đại học đa ngành, hàng đầu trong các lĩnh vực Quản lý kinh tế, Quản trị kinh doanh, Kế toán , Tài chính -.Ngân hàng, Du lịch, Thương mại điện tử ,… tại Việt Nam. Từ khi thành lập cho đến nay, nhà trường đã đào tạo hàng chục nghìn Cử nhân kinh tế, cán bộ quản lý thương mại và đặc biệt là các nhân sự ưu tú trong lĩnh vực du lịch.

2. Tại miền Nam

-. Trường Đại học Khoa học -.Xã hội Nhân văn TP. Hồ Chí Minh: Là thành viên của hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, thuộc TOP 301 -.500 trong 786 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu đến từ 78 quốc gia do QS GER 2022 xếp hạng. Bên cạnh đó, ngôi trường này còn nằm trong TOP 601 -.800 trường đại học trên thế giới trong lĩnh vực Khoa học Xã hội (THE 2022) và thuộc TOP 193 thế giới về chất lượng đầu ra của cựu sinh viên. Trường đào tạo các ngành như Khoa học xã hội và hành vi, Khoa học nhân văn, Báo chí và thông tin, Kinh doanh và quản lý, Khách sạn, Du lịch, Thể thao,… Trong đó, ngành du lịch là một trong những ngành đào tạo nổi bật và chất lượng của trường.

-. Trường Đại học Ngoại ngữ -.Tin học TP. Hồ Chí Minh: Được thành lập ngày 26/10/1994 theo quyết định số 616/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trường hiện đào tạo 8 khoa gồm: khoa Ngoại ngữ, khoa Công nghệ Thông tin, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông, khoa Quản trị Kinh doanh, khoa Du lịch -.Khách sạn, khoa Quan hệ Quốc tế, khoa Lý luận Chính trị, khoa Kinh tế -.Tài chính và Khoa Luật. Trong đó, khoa Du lịch là khoa khá nổi trội của trường bởi có chất lượng đào tạo tốt, thường xuyên tổ chức các buổi thực hành để áp dụng lý thuyết vào thực tế.

-. Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh: Đây là trường đại học đa ngành tại Việt Nam, nằm trong nhóm đại học trọng điểm quốc gia. Ngoài ra, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh còn được đánh giá là một trong 1000 trường đại học chuyên ngành kinh tế -.kinh doanh đứng đầu thế giới. Tuy trường chuyên đào tạo về ngành kinh tế nhưng ngành du lịch vẫn được tạo mọi điều kiện để có thể đạt được tiêu chuẩn tốt nhất.

-. Trường Cao đẳng Văn hóa TP. Hồ Chí Minh: Là một trong những trường cao đẳng chuyên đào tạo đa ngành từ Đạo diễn sân khấu, Diễn viên, Thanh nhạc đến Du lịch,… Trường đào tạo hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp có kiến thức, kỹ năng và ý thức đạo đức trong nghề nghiệp. Ngoài kiến thức chung, kiến thức cơ sở và chuyên môn thì trường còn đẩy mạnh đào tạo chuyên sâu giúp sinh viên thích ứng nhanh với thực tế công việc.

VII. Tố chất cần có của sinh viên khi học ngành Du lịch

Để theo học ngành Du lịch, sinh viên cần sở hữu một số tố chất quan trọng. Đầu tiên là kỹ năng giao tiếp tốt để có thể liên lạc và làm việc với các khách hàng và đối tác quốc tế. Thứ hai là sự sáng tạo, linh hoạt và khả năng tư duy logic để đưa ra các giải pháp cho các vấn đề phức tạp trong ngành. Sinh viên cũng cần có tinh thần cầu tiến, chịu khó học hỏi và nghiên cứu để nắm bắt các xu hướng mới và cập nhật kiến thức về các

Để đạt được cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Du lịch, bạn cần tăng cường giao tiếp với người nước ngoài. Điều này đòi hỏi bạn phải nâng cao kỹ năng ngoại ngữ của mình. Khi bạn có trình độ ngoại ngữ tốt, khả năng tìm việc và thăng tiến trong ngành sẽ được nâng cao.

Trong quá trình thực hiện công việc, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ như du lịch, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều tình huống bất ngờ xảy ra. Lúc đó, để có thể xử lý tình huống một cách hiệu quả, bạn cần phải giữ bình tĩnh và sự dũng cảm để hiểu và đưa ra quyết định nhanh chóng, giải quyết vấn đề và tránh tình trạng bị phức tạp hơn.

Để đảm bảo mang đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng, kỹ năng đánh giá là rất quan trọng. Nó giúp bạn hiểu được cảm xúc và tình trạng của khách hàng cũng như những tình huống bất ngờ.

Thực hiện một chuyến du lịch, việc lên kế hoạch và tổ chức là rất quan trọng, yêu cầu sự chú ý, tỉ mỉ và chu đáo. Kỹ năng quản lý, tổ chức và sắp xếp công việc là yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong việc này.

Khả năng trao đổi thông tin có thể hỗ trợ xử lý và đối phó với những tình huống bất ngờ một cách hiệu quả.

Để duy trì sự liên tục di chuyển, bao gồm cả hoàn thành nhiệm vụ, bạn cần duy trì một thể trạng tốt cùng sức khỏe đảm bảo.

Hãy luôn giữ tâm trí bình tĩnh trong mọi tình huống để điều khiển tình cảm tốt. Nếu bực tức, bạn sẽ đưa ra những quyết định không đúng. Hãy kiểm soát tình cảm của bản thân và luôn thân thiện, niềm nở với khách hàng.

VIII. Những khó khăn thường gặp khi làm trong ngành du lịch

Làm việc trong ngành du lịch thường gặp phải nhiều khó khăn.

Các hướng dẫn viên du lịch thường phải đối mặt với khối lượng công việc lớn, đặc biệt là vào cuối tuần hay những ngày nghỉ lễ, khiến cho thời gian làm việc trở nên không ổn định. Họ thường phải đi xa nhà, thậm chí kéo dài nhiều tuần liền, đặc biệt là vào dịp lễ, điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn và đam mê. Vì vậy, trong những dịp đặc biệt, họ ít có thời gian để dành cho gia đình và thư giãn.

Điều bắt buộc đối với những người làm trong lĩnh vực Du lịch là giỏi ngoại ngữ, vì khách du lịch của bạn có thể đến từ mọi nơi trên thế giới. Vì vậy, bạn cần phải trang bị cho mình một số ngoại ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha,…Ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ quốc tế là tiếng Anh. Việc biết nhiều ngoại ngữ là chìa khóa để mở ra nhiều cánh cửa cơ hội trong lĩnh vực Du lịch.

Bởi vì du lịch là một lĩnh vực cung cấp trải nghiệm và di chuyển, nên yêu cầu sự kết hợp của nhiều kỹ năng khác nhau. Vì vậy, các chuyên gia du lịch không chỉ cần có kiến thức về văn hóa và ngoại ngữ, mà còn cần phải kết hợp một cách nhuần nhuyễn các kỹ năng mềm khác. Ví dụ, người hướng dẫn cần phải có khả năng quan sát, bao quát và đảm bảo an toàn cho các thành viên trong nhóm du lịch, kỹ năng giao tiếp với khách hàng, kỹ năng chụp ảnh và kỹ năng sơ cứu.

Hàng ngày, các nhân viên trong ngành du lịch đối mặt với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, có những người khó tính và yêu cầu không hợp lý, đòi hỏi họ phải có khả năng kiềm chế cảm xúc và xử lý tình huống tốt để đáp ứng yêu cầu công việc. Đây thực sự là một thử thách không nhỏ đối với các nhân viên trong lĩnh vực này.

Để thực hiện tốt việc của mình, nhân viên ngành du lịch phải tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau mỗi ngày. Vì thế, họ cần phải có khả năng điều khiển hành vi, cảm xúc và quản lý lời nói, thái độ tốt. Điều này giúp họ duy trì một hình ảnh chuyên nghiệp cho cả công ty và bản thân. Như đã đề cập, công việc này tương đối thách thức và đòi hỏi nỗ lực liên tục.

Xem thêm:.

-.

-.

-.

Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn về lĩnh vực du lịch và có thể xác định liệu mình có phù hợp với ngành này hay không. Nếu thấy bài viết hữu ích, vui lòng chia sẻ cho mọi người. Chúc bạn luôn đạt được thành công trong công việc và cuộc sống!

Tài liệu tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *