Nhận diện 5 dạng biểu đồ trong môn Địa Lý – Thông tin cần biết về kỳ thi THPT Quốc gia 2022

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022, học sinh cần nắm vững kiến thức về 5 dạng biểu đồ thường xuất hiện trong bài thi môn Địa Lý. Điều này giúp các em dễ dàng nhận diện và giải thích các biểu đồ này một cách chính xác và hiệu quả. Vì vậy, hãy tập trung học tập và luyện tập thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng này.

Tuy nhiên, ứng viên cần chú ý phương pháp phân tích các biểu đồ khác nhau để tránh tình trạng bị giảm điểm một cách dễ dàng, dù kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 về môn Địa Lý được tổ chức dưới hình thức trắc nghiệm.

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022, học sinh cần nắm vững kiến thức về 5 dạng biểu đồ thường xuất hiện trong bài thi môn Địa Lý. Điều này giúp các em dễ dàng nhận diện và giải thích các biểu đồ này một cách chính xác và hiệu quả. Vì vậy, hãy tập trung học tập và luyện tập thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng này.

Để tạo ra biểu đồ chính xác, bạn cần hiểu rõ những thuật ngữ quan trọng liên quan đến các loại biểu đồ, từ đó lựa chọn phương án phù hợp. Trên thực tế, rất nhiều bảng số liệu có thể được thể hiện bằng cả hai loại biểu đồ.

1. Biểu đồ tròn

Loại biểu đồ này thường được áp dụng để tạo ra các biểu đồ liên quan đến kết cấu, phân bố các thành phần trong một tổng thể chung. Thêm vào đó, cũng có thể dùng để vẽ biểu đồ hình tròn khi tỷ lệ % trong bảng số liệu tổng cộng là 100.

Biểu đồ tròn là một công cụ thường được sử dụng để biểu diễn tỷ lệ phần trăm của các thành phần khác nhau của một tập hợp dữ liệu. Nó thường được sử dụng trong các báo cáo và thuyết trình để giúp người đọc hoặc người nghe hiểu rõ hơn về tỷ lệ phân bố của các thành phần. Biểu đồ tròn thường có hình dạng giống như một chiếc bánh và các phần bên trong được chia thành các phần tương ứng với tỷ lệ phần trăm của chúng. Việc sử dụng biểu đồ tròn có th

Khi quy định trong đề bài cho phép sử dụng các từ tỷ lệ, tỷ trọng, cơ cấu, kết cấu thì bảng số liệu có thể không được phân chia theo tỷ lệ cụ thể mà là các số liệu chính xác. Hãy luôn lựa chọn biểu đồ tròn khi có ít năm và nhiều thành phần.

2. Biểu đồ đường

Các bản vẽ sơ đồ đường thông thường có thể mô tả quá trình tiến triển, sự thay đổi của một đối tượng hoặc một nhóm đối tượng trong suốt thời gian. Vì thế, chúng sử dụng các từ diễn tả sự phát triển, tốc độ mở rộng…Và có thời điểm quan trọng cụ thể. Đây là kiểu biểu đồ sử dụng để phản ánh điều này.

Biểu đồ đường là một công cụ thường được sử dụng để biểu diễn sự thay đổi của một số liệu theo thời gian. Nó được vẽ dưới dạng đường nối các điểm dữ liệu với nhau, cho phép người đọc dễ dàng nhận ra xu hướng, biến động và sự tương quan giữa các chỉ số. Biểu đồ đường thường được sử dụng trong các báo cáo tài chính, kinh doanh và khoa học để phân tích và đưa ra dự đoán về các xu hướng trong tương lai. Nó là một công cụ hữu ích để giúp người dùng

Lưu ý khi vẽ biểu đồ đường, trục tung thể hiện độ lớn của đại lượng, trục hoàng thể hiện thời gian.

3. Biểu đồ cột

Tạo đồ thị này để thể hiện sự phát triển và mối quan hệ giữa các yếu tố trong một tổng thể. Ví dụ, bạn có thể tạo đồ thị so sánh dân số, diện tích… Của một khu vực (tỉnh, vùng, quốc gia), hoặc so sánh sản lượng (gạo, ngô, than, điện…) Của một địa phương trong một năm.

Biểu đồ cột là một công cụ thị giác được sử dụng để trình bày dữ liệu theo hình thức cột đứng. Biểu đồ này rất phổ biến trong thống kê và kinh doanh, giúp hiển thị số liệu một cách rõ ràng và dễ hiểu. Thông thường, trên trục ngang của biểu đồ sẽ là các nhóm dữ liệu, trong khi trục đứng sẽ là giá trị tương ứng. Biểu đồ cột có thể được sử dụng để so sánh các giá trị khác nhau hoặc theo dõi sự thay đổi của một chỉ số qua thời gian.

Các dạng biểu đồ cột bao gồm: biểu đồ cột đơn, biểu đồ cột kết hợp, biểu đồ cột xếp chồng và biểu đồ cột tỷ lệ phần trăm.

4. Biểu đồ miền

Để tạo biểu đồ miền, bạn cần xác định bảng dữ liệu cần có từ 3 năm trở lên. Biểu đồ này được sử dụng để thể hiện phân bố và tỷ lệ, ví dụ như tỷ lệ xuất nhập khẩu, cân đối thương mại hoặc tỷ lệ sinh tử.

Biểu đồ miền là một công cụ đồ họa được sử dụng để hiển thị dữ liệu dưới dạng các vùng hoặc miền trên một bản đồ. Các miền này được phân chia theo các giá trị số liệu và màu sắc khác nhau để thể hiện độ lớn hoặc tỷ lệ của một thuộc tính. Biểu đồ miền thường được sử dụng để thể hiện các phân bố địa lý hoặc kinh tế, cũng như các số liệu thống kê khác. Nó giúp người dùng dễ dàng nhìn ra các mối quan hệ và xu hướng trong dữ liệu

5. Biểu đồ kết hợp

Khi cần biểu thị các đối tượng khác nhau về đơn vị nhưng lại có sự liên kết chặt chẽ với nhau, biểu đồ này thường được áp dụng.

Kết hợp biểu đồ là một cách để hiển thị thông tin bằng cách sử dụng nhiều loại biểu đồ trong cùng một đồ thị. Thông thường, biểu đồ kết hợp sử dụng các loại biểu đồ khác nhau để hiển thị các dữ liệu khác nhau trên cùng một trục thời gian hoặc trục giá trị. Ví dụ, một biểu đồ kết hợp có thể sử dụng biểu đồ đường để hiển thị xu hướng thay đổi theo thời gian và biểu đồ cột để so sánh các giá trị khác nhau. Việ

Để biểu diễn các đối tượng khác nhau về đơn vị nhưng có liên quan đến nhau, thông thường chúng ta sử dụng biểu đồ kết hợp giữa đường và cột. Nếu yêu cầu biểu diễn từ ba loại số liệu trở lên trên cùng một biểu đồ, chúng ta cũng có thể áp dụng biểu đồ này. Ví dụ, để thể hiện sản lượng khai thác, nuôi trồng và giá trị sản xuất của Việt Nam, chúng ta có thể sử dụng cột để thể hiện sản lượng khai thác và nuôi trồng, đường để thể hiện giá trị sản xuất. Tuy nhiên, nếu yêu cầu biểu diễn số liệu tuyệt đối, chúng ta cần phải chuyển đổi sang tỉ lệ tương đối trước khi vẽ biểu đồ.

Để phân biệt đúng các dạng biểu đồ, bạn chỉ cần hiểu rõ các từ khóa đặc trưng của từng loại. Với cách tiếp cận này, bạn sẽ dễ dàng chọn được đáp án chính xác nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi loại biểu đồ có thể được diễn tả theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy, để làm bài tốt hơn, bạn nên quan tâm đến điều này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *