Phân biệt ngành Kinh tế, Tài chính và Quản trị Kinh doanh

Bài báo này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điểm tương đồng và khác biệt giữa ba lĩnh vực học là Kinh tế, Tài chính và Quản trị Kinh doanh. Thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác về lựa chọn ngành học cho hành trình du học sắp tới và có một hướng nghiệp tương lai rõ ràng hơn. Hotcourses Vietnam sẽ giới thiệu và phân tích ba ngành học này trong bài viết dưới đây.

Du học ngành Tài chính, Kinh tế hay Quản trị Kinh doanh ở đâu?

Nên đi học ở các quốc gia nói tiếng Anh và có nền kinh tế phát triển ổn định như Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand và Ireland, theo lời khuyên của Hotcourses. Việc này giúp bạn cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ trong lĩnh vực kinh doanh toàn cầu và học được những kinh nghiệm thành công đã được chứng minh trong thực tế. Các trường đại học được nhiều sinh viên lựa chọn để du học cho cả ba chuyên ngành kinh tế là: .

– Bạn vào link này và tìm khóa học tại các trường sau:

Đại học Sussex.

Đại học Nottingham.

Lancaster University.

Trường Đại học King ở Luân Đôn.

Aston University.

– Bạn vào link này và tìm khóa học tại các trường sau:

Đại học Maryland.

Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill.

Đại học Texas A&M.

Đại học Washington tại St Louis.

Rice University.

Để tìm khóa học tại các trường sau, bạn có thể truy cập vào đường link này.

– Bạn vào link này và tìm khóa học tại các trường sau:

Đại học New South Wales.

Đại học Queensland.

Monash University.

Đại học Công nghệ Queensland.

Đại học Sydney.

– Bạn vào link này và tìm khóa học tại các trường sau:

McGill University.

Western University.

Đại học Alberta.

York University.

Đại học Simon Fraser.

– Bạn vào link này và tìm khóa học tại các trường sau:

Đại học Auckland.

Đại học Canterbury.

Nếu bạn muốn khám phá những phương án khác, bạn có thể liên hệ với IDP để được sự trợ giúp hoàn toàn miễn phí từ các chuyên gia giáo dục giàu kinh nghiệm.

Các điểm khác nhau giữa Kinh tế, Tài chính và Quản trị Kinh doanh

 • Chuyên ngành Quản trị Kinh doanh có thể được xem là rất dễ hiểu vì nó giúp bạn hiểu về việc thành lập và điều hành một doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh, nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận. Những kiến thức được học trong chuyên ngành này có thể áp dụng để quản lý các hoạt động kinh doanh của riêng bạn hoặc làm việc trong một phần của hoạt động kinh doanh của người khác.
 • Khi lựa chọn học Tài chính, bạn sẽ tập trung sâu vào các khía cạnh về tiền bạc, học được các kiến thức liên quan đến các dịch vụ tài chính như ngân hàng, đầu tư, cho vay, quỹ tín dụng, bảo hiểm và nợ. Ngành học này có nguồn gốc từ từ Hán Việt với ý nghĩa là “tiền của”, do đó sẽ có sự tập trung đặc biệt vào vấn đề tiền tệ.
 • Lĩnh vực Kinh tế là một ngành khoa học xã hội chuyên nghiên cứu về tất cả các hoạt động liên quan đến sản xuất, phân phối, tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ trong một khía cạnh tổng thể. Bạn sẽ được học cách phân tích và đánh giá tác động của các hoạt động kinh doanh lên nền kinh tế xã hội bằng cách sử dụng các phương pháp phù hợp.
 • Lĩnh vực Quản trị Kinh doanh được coi là có tầm ảnh hưởng nhỏ nhất theo ba định nghĩa trên. Chương trình học xoay quanh việc điều hành các doanh nghiệp và công ty. Tuy nhiên, Tài chính lại là lĩnh vực có phạm vi rộng hơn, bởi vì dòng tiền xuất hiện trong mọi lĩnh vực và không chỉ giới hạn trong một doanh nghiệp. Kinh tế là ngành học có sự bao phủ kiến thức toàn diện nhất. Đánh giá hoạt động kinh doanh không chỉ tập trung vào một yếu tố duy nhất là tiền bạc, mà còn bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến kinh doanh của tất cả cá nhân.

  Để phân biệt được giữa ba ngành Kinh tế, Tài chính và Quản trị Kinh doanh, chúng ta cần hiểu rõ các điểm khác biệt giữa chúng. Ngành Kinh tế tập trung vào nghiên cứu các hoạt động kinh tế của các quốc gia và các tổ chức, đưa ra các giải pháp và dự đoán tác động của các chính sách kinh tế đến nền kinh tế. Tài chính tập trung vào quản lý tài chính của các tổ chức và cá nhân, bao gồm quản lý rủi ro, đầu tư và quản lý các nguồn t

  Lĩnh vực Tài chính hoặc Kinh tế thường chỉ tập trung vào lý thuyết và các con số, trong khi Quản trị Kinh doanh lại có nhiều yếu tố thực tế hơn.

  Quản trị Kinh doanh có nhiều chuyên ngành khác nhau như Quản lý Nhân sự, Tiếp thị, Bán hàng, Kế toán,… Lĩnh vực Tài chính được phân thành ba nhánh chính là Tài chính cá nhân, Tài chính doanh nghiệp và Tài chính công. Kinh tế bao gồm hai chuyên ngành là Kinh tế vi mô và Kinh tế vĩ mô, cùng với các lĩnh vực Kinh tế quốc tế, Kinh tế phát triển, Đầu tư và Thương mại quốc tế.

  Khi theo học môn Quản trị Kinh doanh, bạn có thể lựa chọn tự mở công ty hoặc tập trung vào một lĩnh vực như nhân sự hay marketing. Nếu học Tài chính, bạn có thể chọn con đường trở thành chuyên gia phân tích tài chính, tức là người hướng dẫn sử dụng tiền cho cá nhân, doanh nghiệp hoặc chính phủ. Về ngành Kinh tế, vì bạn được học cả tổng thể lẫn chi tiết, bạn có thể đảm nhận vị trí phân tích kinh tế cho chính phủ hoặc doanh nghiệp.

  Vì các lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong cộng đồng, nên với kỹ năng thu được từ ba lĩnh vực đó, bạn có nhiều sự lựa chọn cho công việc. Ví dụ, bạn có thể trở thành phóng viên chuyên về lĩnh vực kinh doanh, tài chính và kinh tế của bất kỳ tờ báo nào bằng cách sử dụng những kiến thức đã học.

  Bạn nên chọn học Kinh tế hay Quản trị Kinh doanh?

  Hotcourses.Vn.

  Các điểm giống nhau của Kinh tế, Tài chính và Quản trị Kinh doanh

  Tuy có sự khác biệt trong cách đánh giá về tài chính trong các lĩnh vực khác nhau, song về cơ bản, cả ba ngành đều dựa trên một nền tảng chung, đó là đồng tiền. Bất cứ thứ gì liên quan đến tiền đều đòi hỏi sự chính trực, quyết đoán và rõ ràng.

  Để phân biệt được giữa ba ngành Kinh tế, Tài chính và Quản trị Kinh doanh, chúng ta cần hiểu rõ các điểm khác biệt giữa chúng. Ngành Kinh tế tập trung vào nghiên cứu các hoạt động kinh tế của các quốc gia và các tổ chức, đưa ra các giải pháp và dự đoán tác động của các chính sách kinh tế đến nền kinh tế. Tài chính tập trung vào quản lý tài chính của các tổ chức và cá nhân, bao gồm quản lý rủi ro, đầu tư và quản lý các nguồn t

  Các phép tính và các số học được dùng trong lĩnh vực Toán học của từng chuyên ngành không giống nhau. Nếu bạn thích làm việc với ý nghĩa hay hình ảnh, thì nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn học ba chuyên ngành này. Điều này bởi vì không phải ai cũng có khả năng xử lý các con số, đặc biệt là khi nhập sai một số, điều này có thể dẫn đến những thiệt hại đáng kể.

  Thường xuyên có sự liên quan đến nhau, ba lĩnh vực này đều bị ảnh hưởng bởi nhau. Để có cái nhìn tổng thể, nếu bạn lựa chọn theo học một trong ba lĩnh vực thì chắc chắn sẽ ít nhiều hiểu biết về hai lĩnh vực còn lại.

  Tạm kết

  Rõ ràng, trong phạm vi của bài viết này, Hotcourses Vietnam không thể phân tích chi tiết từng chuyên ngành cho bạn một cách rõ ràng. Tuy nhiên, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn các điểm tương đồng và khác biệt để tham khảo. Để phân biệt ba lĩnh vực này một cách cặn kẽ, bạn nên tự tìm hiểu từng ngành một. Tất cả ba chuyên ngành đều liên quan mật thiết với nhau. Vì vậy, nếu bạn có thể nắm vững tất cả, cơ hội thành công trong sự nghiệp của bạn sẽ tăng cao hơn.

   Tạm kết

  Bài viết được sửa đổi bởi Do An Khang vào ngày 12/08/2019.

  Trên ngày 8/10/2022, bài viết đã trải qua sự chỉnh sửa của Võ Quỳnh Hương.

  Các nguồn tham khảo: Investopia và The Classroom.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *