Bằng có quy cách ‘lạ’: tốt nghiệp CĐ mà hiệu trưởng ĐH ký là đúng hay sai?

Nhà tuyển dụng thắc mắc

Liên hệ với PV Thanh Niên, một tổ chức tuyển dụng đã yêu cầu xác minh tính chính xác của chứng chỉ tốt nghiệp CĐ mang danh hiệu cử nhân thực hành được cấp bởi Trường Đại Học FPT, vì đặc tính của nó rất đặc biệt.

Hiệu trưởng Trường Đại học FPT, Nguyễn Khắc Thành, đã trao bằng tốt nghiệp Cao đẳng quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ và xác nhận danh hiệu cử nhân thực hành cho… Bằng tốt nghiệp được ghi chú trên tấm bằng xếp loại khá và có ngày ký là 21.1.2022.

Hệ thống đào tạo FPT có Trường Cao đẳng FPT Polytechnic chuyên tuyển sinh và đào tạo CĐ. Nếu học viên đó là sinh viên của trường CĐ này, thì người cấp bằng phải là giám đốc Trường Cao đẳng FPT Polytechnic chứ không phải giám đốc Trường Đại học FPT. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề cần được giải quyết.

Nhà tuyển dụng có nghi ngờ và đang tỏ ra băn khoăn.

Để xác minh thông tin trên, chúng tôi đã tiến hành liên lạc với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB-XH) – cơ quan quản lý của nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, bao gồm các trường Cao đẳng và trung cấp.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đào tạo nghề nghiệp – bà Nguyễn Việt Hương, bắt đầu từ ngày 1.7.2019, luật sửa đổi một số điểm của luật Giáo dục Đại học quy định các trường Đại học sẽ không còn đào tạo bậc Trung cấp nữa. Tuy nhiên, những trường Đại học đã tuyển sinh trước khi luật có hiệu lực vẫn được cho phép đào tạo. Do đó, nếu là khóa tuyển sinh trước năm 2020, người ký bằng Trung cấp của trường Đại học vẫn được coi là chủ tịch của trường và bằng này không xâm phạm quy định.

Hiệu trưởng của trường CĐ sẽ chấp nhận tốt nghiệp cho các sinh viên đã hoàn thành chương trình đào tạo CĐ và đáp ứng các điều kiện theo quy định trong thông tư của Bộ LĐ-TB-XH. Các trường ĐH có đăng ký đào tạo trình độ CĐ cũng sẽ xem xét tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp CĐ cho những sinh viên đáp ứng yêu cầu. Ngoài ra, danh hiệu cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành cũng sẽ được chấp nhận cho những sinh viên đáp ứng các yêu cầu tương ứng.

Tiến sĩ Lê Trường Tùng, người đứng đầu Hội đồng Trường ĐH FPT, đã nói chuyện với PV Thanh Niên rằng FPT đang ở giai đoạn chuyển tiếp khi thực hiện quy trình hợp nhất hai hệ thống: hệ CĐ của FPT và hệ CĐ của Trường CĐ FPT Polytechnic.

Ban đầu, Trường Đại học FPT là nơi đào tạo tất cả sinh viên Cao đẳng, sau đó được thay thế bởi Trường Cao đẳng FPT Polytechnic. Theo quy định, chứng chỉ sẽ được cấp dựa trên thông tin đăng ký. Nếu thông tin đăng ký là Cao đẳng của Trường Đại học, thì chứng chỉ sẽ được cấp bởi Trường Đại học và nếu thông tin đăng ký là của Trường Cao đẳng FPT Polytechnic, thì chứng chỉ sẽ được cấp bởi FPT Polytechnic.

Chứng chỉ tốt nghiệp của một số sinh viên được cấp bởi trường Đại học FPT bởi vì khi đăng ký học, họ đã được nhận vào chương trình đào tạo Cao đẳng của trường Cao đẳng FPT Polytechnic. Tuy nhiên, hiện tại việc đào tạo Cao đẳng đã được chuyển giao toàn bộ cho trường Cao đẳng FPT Polytechnic.

Theo tiến sĩ Tùng, nếu học đại học tại FPT trong 3 năm và đạt tốt nghiệp vào năm 2022, sinh viên sẽ được nhận bằng tuyển sinh vào năm 2019.

Dừng đào tạo CĐ để tập trung bậc ĐH là hợp lý

Để đảm bảo tuân thủ các quy định của Sửa đổi và Bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã gởi thư đến 45 cơ sở giáo dục Đại học vào tháng 7 năm 2019. Trong số đó, Trường Đại học FPT đã được đề cập và yêu cầu các cơ sở này ngừng tuyển sinh mới cho các trình độ Cao đẳng, Trung cấp từ ngày 1.7. Luật Giáo dục Đại học quy định rằng trường Đại học chỉ được đào tạo các trình độ thuộc Giáo dục Đại học bao gồm Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho sinh viên và các cơ sở đào tạo đại học, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã cho phép các trường đại học tiếp tục tuyển sinh và tổ chức đào tạo trong năm 2019, mặc dù một số trường đã tiến hành tuyển sinh cao đẳng trước khi luật có hiệu lực. Sau đó, chương trình đào tạo sẽ kết thúc bằng việc cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Theo giáo sư tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn, chủ tịch Trường Đại học Thực phẩm TP.HCM, một trong số 45 trường được đề xuất ngừng tuyển sinh Trung cấp, từ năm 2017, trường đã ngừng tuyển sinh ở cấp Trung cấp để tập trung vào cấp Đại học. Do đó, tất cả các lớp Trung cấp đều đã tốt nghiệp và được cấp bằng. Theo ông, việc trường Đại học tập trung nguồn lực cho các trình độ giáo dục Đại học là đúng đắn.

Trong năm 2017, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã ngừng đào tạo trình độ cao đẳng. Năm 2018, Trường Đại học Đồng Nai cũng đã dừng việc giảng dạy trình độ cao đẳng. Khóa tuyển sinh cuối cùng cho trình độ cao đẳng của Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM được tổ chức vào năm 2019.

Theo quy định của Bộ LĐ-TB-XH năm 2017, thời hạn tối đa để học viên hoàn thành khóa học CĐ và được cấp bằng là 6 năm, nếu khóa học kéo dài 3 năm, hoặc 4 năm, nếu khóa học kéo dài 2 năm. Tuy nhiên, nếu khóa học cuối cùng được tổ chức vào năm 2019, thời hạn cấp bằng tốt nghiệp sẽ được kéo dài đến năm 2023 hoặc 2025, tùy thuộc vào thời gian học 2 hoặc 3 năm, được ký bởi hiệu trưởng trường ĐH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *