Có nên thi lại đại học hay không? Khi nào là quá muộn?

Với nhiều thí sinh, việc đối mặt với câu hỏi “nên thi lại đại học hay không” là một thách thức khó khăn. Họ đang đứng trước quyết định tiếp tục theo đuổi ngành học mà mình không thực sự muốn hay chờ đợi một năm để thi lại. Vì vậy, JobsGO sẽ giúp bạn tìm lời giải đáp phù hợp với tình huống của mình.

Có nên thi lại đại học hay không?

Có nên tái thi đại học khi đã đủ 20 tuổi?
Có nên thi lại đại học hay không? 20 tuổi có nên thi lại đại học?

Nói ra thì đơn giản nhưng thực hiện lại rất khó khăn, đặc biệt là đối với những người đã trải qua thời điểm “tái thi đại học”. Vậy giữa hai lựa chọn đại học và trường nghề, cái nào sẽ là sự lựa chọn đúng đắn?

Để đưa ra kết luận, trước hết cần phân tích nguyên nhân của vấn đề này. Dựa theo khảo sát ban đầu, nguyên nhân phổ biến nhất được cho là tâm lý thất vọng, khi sĩ tử không đạt được nguyện vọng mong muốn sau khi biết kết quả xét tuyển. Còn ngoài ra, cũng có trường hợp sĩ tử sau khi học một thời gian mới nhận thấy không phù hợp với ngành học hiện tại và muốn thi lại. Hoặc có thể là do thay đổi hướng đi hoặc muốn khởi đầu lại ở một môi trường tốt hơn.

Bạn trẻ thường phải suy nghĩ đến 2 phương án khi đối mặt với các vấn đề này, dù nguyên nhân hay sự lựa chọn nào cũng đồng thời có ưu và khuyết điểm đi kèm.

 • Một là: nghỉ hẳn ở nhà ôn thi lại, hai là: tiếp tục học tiếp đại học, vừa học vừa ôn thi.
 • Dường như giải pháp thứ hai là một lựa chọn an toàn hơn bởi vì học sinh sẽ có cơ hội tiếp tục học nếu không đạt kết quả tốt khi thi lại.
 • Hãy tưởng tượng trước những khó khăn và những điều thuận tiện khi phải tái thi cử nhân để có thể nắm rõ hơn.

  Bắt đầu một công việc không hề đơn giản là một thử thách khó khăn, đặc biệt là trong những việc đòi hỏi sự quyết tâm cao độ như kỳ thi đại học. Sức ép từ bạn bè, người thân và bản thân cùng nhau tạo nên một trọng lượng vô cùng khổng lồ. Không chỉ vậy, nguy cơ thi lại cũng rất cao, đặc biệt là với những người tự ôn tại nhà. Nếu không trúng tuyển, bạn phải đối mặt với việc phải học lại một năm, và còn không chắc chắn rằng bạn có thể đạt được mục tiêu của mình. Việc học đồng thời cả đại học và ôn thi cũng vô cùng khó khăn, kiến thức có thể bị lãng quên nhanh chóng. Bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu.

  Bạn nghĩ việc thi lại đại học là khó không?
  Thi lại đại học khó không?

  Nếu bạn tập trung và siêng năng theo đuổi mục tiêu của mình, thì việc đạt được kết quả cao trong kỳ thi đại học không còn là điều quá khó khăn. Hãy nhìn về mặt tích cực, bạn đã vượt qua được kỳ thi đại học rồi đấy. Với kiến thức cơ bản và nền tảng đã có, chỉ cần một năm nữa để bạn tiếp tục tăng cường kiến thức và đạt được điểm số mà bạn mong muốn. Hơn nữa, việc đã trải qua kỳ thi đại học cũng giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng quan trọng như phân bổ thời gian, quen với áp lực, cách làm bài hiệu quả,… Tất cả những kỹ năng này sẽ giúp bạn đánh bại các thí sinh khác.

  Nếu bạn đã tự trả lời được các câu hỏi, tự tin lựa chọn và tin tưởng vào khả năng của mình, thì nên xem xét việc thi lại đại học. Tuy nhiên, quyết định này phải được đưa ra bởi riêng bạn, không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ai khác. Nếu bạn đang phân vân, không rõ hướng đi của mình hoặc không đủ quyết tâm để dành thời gian và nỗ lực, thì cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định về việc thi lại đại học.

  Thi lại đại học – một số lời khuyên dành cho bạn

  Dưới đây là một số lời khuyên mà JobsGO tin rằng bạn sẽ cần đến khi lựa chọn thi lại đại học:.

  Hãy tự tạo động lực cho bản thân

  Tự tạo động lực cho chính mình là cách hiệu quả để tiến tới mục tiêu.
  Hãy tự tạo động lực cho bản thân

  Bên cạnh bản thân, nguồn động lực còn đến từ nhiều tấm gương thi đại học mà bạn có thể học tập. Ví dụ như chàng trai Vũ (sinh năm 1994) đã thi lại đại học sau 9 năm và đạt số điểm 28,9 để trúng tuyển vào đại học Y khoa Hà Nội. Nguyên An là một thủ khoa đại học Khoa học xã hội và đã thi lại đại học lần thứ 3. Đáng chú ý nhất là cô Nguyễn Thị Thuỳ, đã đạt tổng điểm 27 khi thi lại đại học ở độ tuổi 40 và đã có một gia đình nhỏ. Do đó, không bao giờ là quá muộn để thi lại đại học và bạn có thể đạt được thành công như họ!

  Đặt mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu

  Để đạt được ước mơ của mình, bạn nên xác định rõ mục tiêu và đặt ra một số điểm cần đạt được. Để đảm bảo sự an toàn, bạn nên lên kế hoạch với số điểm tăng nhẹ từ 4-7% so với năm trước. Nếu bạn phải thi lại đại học, bạn sẽ được cộng điểm vùng theo quy định của bộ giáo dục, và điều này là chắc chắn. Vì vậy, bạn cũng nên tính toán các điểm cộng nếu bạn thuộc khu vực ưu tiên.

  Lập thời gian biểu hợp lý

  Để tránh áp lực và stress, bạn nên lập một kế hoạch học tập chi tiết và phân bổ thời gian cho việc học và nghỉ ngơi. Đừng học tập quá đà mà không đem lại kết quả như mong đợi. Hãy xác định nguồn tài liệu và phương pháp học tập từ đầu để đạt hiệu quả tối đa. Nếu cần, hãy nhờ sự hỗ trợ của bạn bè hoặc giáo viên để có được lộ trình học tập hiệu quả nhất.

  Hãy tạo một lịch trình hợp lý.
  Lập thời gian biểu hợp lý

  JobsGO cho rằng với những lời khuyên trên đây, bạn đã có thể tìm được phương án cho câu hỏi “Có nên tái thi đại học hay không”. Hy vọng bạn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn và đừng quên ghé thăm trang jobsgo.Vn để cập nhật thông tin hữu ích hàng ngày.

  Hãy tạo một lịch trình hợp lý.

 • Hãy tạo một lịch trình hợp lý.
 • Hãy tạo một lịch trình hợp lý.
 • Hãy tạo một lịch trình hợp lý.
 • Hãy tạo một lịch trình hợp lý.
 • Hãy tạo một lịch trình hợp lý.
 • Hãy tạo một lịch trình hợp lý.
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *