[GÓC HƯỚNG NGHIỆP] Học viện Khoa học Quân sự ra làm gì?

Một câu hỏi thường gặp của những học sinh có ước mơ vào các trường quân đội hay công an tại Việt Nam là vì sao cần phải học viện Khoa học Quân sự. Có thể, các quy định, quy chế về công tác tuyển sinh, chương trình đào tạo đặc biệt cùng với môi trường kỷ luật chặt chẽ đã khiến cho các trường trong khối quân đội trở thành một “bí mật” mà ai cũng muốn khám phá. Hãy cùng Hạ Linh tìm hiểu và đưa ra câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi trên.

1. Đôi nét về Học viện Khoa học Quân sự (MSA)

Học Viện Khoa học Quân sự (MSA) là một trường đại học được thành lập nhằm đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học quân sự. Trường này có nhiều chương trình đào tạo và các học viên tại đây sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng về công nghệ, vũ khí, tình báo và quản lý quân sự. MSA đang là nơi học tập và nghiên cứu của nhiều học viên từ các quốc gia khác nhau và là một trong những trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực này.
Đôi nét tổng quan về Học Viện Khoa học Quân sự (MSA)

Vấn đề được quan tâm rộng rãi bởi đa số thanh niên là việc học tập và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, vì đây là bước đầu tiên để xác định vị trí của mỗi cá nhân trong tương lai sự nghiệp. Tuy nhiên, thay vì quá vội vàng để tìm hiểu về Học viện Khoa học Quân sự và lựa chọn nghề nghiệp sau này, chúng ta cùng xem xét xem trường này có điểm gì hấp dẫn đối với các bạn trẻ nhé!

Trường đào tạo MSA, viết tắt của Học viện Khoa học Quân sự, là một trường quân sự được quản lý bởi Bộ Quốc phòng Việt Nam. Được thành lập từ năm 1957, trường có trụ sở chính tại Quận Hoàng Mai, thủ đô Hà Nội. MSA là sự pha trộn của ba trường đào tạo quân đội, gồm Đại học Ngoại ngữ Quân sự, Trường Sĩ quan Trinh sát Kỹ thuật và Trường Sĩ quan Quân báo. Hiện nay, MSA có hai cơ sở đào tạo tại miền Nam và miền Bắc.

Học viện Khoa học Quân sự là một tổ chức đào tạo, giảng dạy và nghiên cứu chuyên nghiệp trong các lĩnh vực học thuật quân sự. Nơi này là một địa điểm khai thác và phát triển các hệ thống cá nhân sĩ quan và quân nhân hoạt động chuyên dụng trong nhiều lĩnh vực như tình báo, quan hệ đối ngoại, ngoại ngữ, trinh sát kỹ thuật, v.V… Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các chuyên ngành được đào tạo tại Học viện Khoa học Quân sự, chúng tôi xin liệt kê như sau:

Các ngành liên quan đến quân đội:

 • Chuyên ngành Trinh sát Kỹ thuật.
 • Ngành Ngoại giao.
 • Ngành Nga ngữ.
 • Chuyên ngành Tiếng Anh.
 • Chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc.
 • Các lĩnh vực liên quan đến dân sự:

 • Chuyên ngành tiếng Anh.
 • Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.
 • Đội ngũ giảng viên của Học viện Khoa học Quân sự có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao. Họ đóng vai trò quan trọng trong công tác đào tạo và cung cấp các cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cho các lĩnh vực quân sự, đối ngoại, trinh sát và ngoại ngữ. Sứ mệnh của họ là đóng góp cho sự phát triển của đất nước và xây dựng đất nước ngày càng mạnh mẽ hơn. Nhiều sinh viên có ước mơ trở thành quân nhân, sĩ quan quân đội đầy nghiêm túc và tận tụy với đất nước, tôn trọng Đảng và chính quyền Việt Nam. Học viện Khoa học Quân sự luôn là lựa chọn hàng đầu cho những người có tư tưởng và chính trị vững vàng, và luôn hướng đến mục tiêu này.

  Tìm hiểu thêm: Cách tính lương của các sĩ quan trong quân đội.

  2. Giải đáp vấn đề Học viện Khoa học Quân sự ra làm gì?

  Chúng ta được khuyên nên đăng ký vào các trường quân đội hoặc công an để tránh tình trạng thất nghiệp trong tương lai. Trường đại học sẽ sắp xếp và phân công nhiệm vụ cho sinh viên khi tốt nghiệp, không cần phải lo lắng hay tốn thời gian tìm việc làm. Tuy nhiên, chúng ta cần xác minh sự thật của những tin đồn này bằng cách tìm hiểu về các hoạt động của Học viện Khoa học Quân sự. Câu chuyện này đã tồn tại từ rất lâu.

  Các học viên sẽ được giao nhiệm vụ phù hợp với chuyên môn của mình.
  Học viên sẽ được phân công công tác tùy vào từng chuyên ngành

  2.1. Cơ hội nghề nghiệp cho hệ Quân sự

  Vấn đề về việc lựa chọn nghề nghiệp và triển vọng phát triển trong ngành đang trở thành chủ đề quan tâm của nhiều học sinh trước khi phải chọn một ngành học. Đó chính là lý do vì sao các câu hỏi về hướng nghiệp và tương lai luôn được tìm kiếm nhiều trên mạng xã hội. Mặc dù các trường học tổ chức các sự kiện, hội thảo để giúp học sinh tìm hiểu về nghề nghiệp, nhưng chưa đủ sâu và đầy đủ để giải đáp các thắc mắc của học sinh.

  Nếu bạn được đào tạo tại Trường Đại học Khoa học Quân sự, sau khi tốt nghiệp bạn có thể trở thành một sĩ quan quân đội. Nếu bạn học tại hệ trung cấp nghề hoặc cao đẳng, bạn sẽ trở thành một quân nhân chuyên nghiệp. Sau khi ra trường, mỗi cá nhân sẽ được đeo hàm với bậc tương ứng với ngành đào tạo, thời gian đào tạo và năng lực của họ. Nếu bạn đáp ứng được các tiêu chuẩn đầu ra khi học tại Trường Đại học Khoa học quân sự, bạn có thể được phong hàm Thiếu úy. Ví dụ, nếu bạn học chuyên ngành trinh sát kỹ thuật, bạn có thể trở thành Thiếu úy Trinh sát kỹ thuật sau khi tốt nghiệp.

  Học viên sẽ được phân công vào các vị trí và địa điểm làm việc khác nhau tùy thuộc vào chuyên ngành mà họ đã được đào tạo. Sau khi tốt nghiệp, đa số học viên đồng tình với việc nhà trường đã đưa ra quyết định hợp lý cho công việc của họ. Tuy nhiên, họ vẫn cần phải tuân theo sự chỉ đạo và phân công công việc từ nhà trường. Sinh viên ngành Trinh sát kỹ thuật có thể trở thành trung đội trưởng, trợ lý kỹ thuật trinh sát, kỹ sư kỹ thuật,… Các sinh viên ngành ngôn ngữ có thể được điều động để giảng dạy tại các cơ sở thuộc quân đội hoặc trở thành chuyên viên nghiên cứu ngôn ngữ, quan hệ quốc tế tại các đơn vị, viên nghiên cứu, viện hàn lâm khoa học thuộc quân đội,…

  Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên của Học viện Khoa học quân sự phải thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm lao động theo sự phân công của Nhà trường. Địa điểm và điều kiện làm việc phụ thuộc vào chuyên ngành và mong muốn của sinh viên. Họ sẽ được hỗ trợ chi phí sinh hoạt, ăn uống và các khoản chi phí khác theo quy định của chuyên ngành. Nếu đáp ứng đủ điều kiện, những sinh viên cấp Đại học (Bác sĩ) của Học viện Khoa học Quân sự còn có cơ hội tham gia vào hoạt động nghiên cứu học thuật và tiến đến học hàm Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên sâu.

  Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa của học vị là gì.

  2.2. Cơ hội nghề nghiệp cho hệ Dân sự

  Mặc dù chỉ tiêu cho các ngành dân sự tại Học viện Khoa học Quân sự đang bị giảm xuống chỉ còn khoảng 50% so với năm trước, dự thảo sẽ chấm dứt tuyển sinh theo hình thức này. Tuy nhiên, về việc học viên hệ dân sự có được bố trí nhiệm vụ công tác như hệ quân sự hay không, vẫn đang gây tranh cãi trong giới trẻ. Hệ đào tạo dân sự không thuộc phạm vi biên chế của Bộ Quốc phòng, do đó các học viên theo hình thức này sẽ phải tự tìm việc làm và tự chịu trách nhiệm đối với sự nghiệp của mình. Nhà trường sẽ không phân công cho các học viên hệ dân sự làm việc tại các đơn vị, địa phương thuộc khối quân đội. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, các học viên sẽ được cấp bằng cử nhân theo chuyên ngành đã học.

  Mặc dù phải tự chi trả chi phí học tập và sinh hoạt trong tương lai cùng với việc phải tìm kiếm việc làm và lo cho cuộc sống, sinh viên hệ dân sự vẫn được trường quan tâm đến việc hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho các tổ chức, doanh nghiệp liên kết với trường nếu có nhu cầu. Chung quy, việc học hệ dân sự tại Học viện Khoa học Quân sự không gây bất công đối với sinh viên, một phần do quy định, một phần do điều kiện của từng thí sinh. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành hệ dân sự tại trường có tiếng này, sinh viên vẫn có nhiều cơ hội hơn so với các chuyên ngành tương đương tại các trường khác, phải không?

  Tìm hiểu thêm: Công việc của sĩ quan thông tin là gì.

  3. Thi vào Học viện Khoa học Quân sự thí sinh cần lưu ý gì?

  Bạn đã có kiến thức về chức năng của Học viện Khoa học Quân sự chưa? Nếu bạn đang có ước mơ trở thành học viên của trường này, vậy bạn đã hoàn tất công việc chuẩn bị đến đâu rồi? Các trường thuộc khối quân đội và công an là những cơ sở đào tạo chuyên nghiệp và đặc thù, khác với các trường khác. Vì thế, trước khi quyết định dự thi vào Học viện Khoa học Quân sự, bạn cần lưu ý những điều sau đây để chuẩn bị tốt hơn!

  Khi dự thi vào Học viện, thí sinh cần chú ý nhiều đến các quy định về sơ tuyển và xét tuyển.
  Thí sinh khi thi vào Học viện cần lưu ý nhều về quy định sơ tuyển và xét tuyển

  3.1. Lưu ý cho thí sinh bị cận thị

  Theo quy định tuyển sinh của Học viện Khoa học Quân sự, thí sinh bị mắc bệnh cận thị với mức độ không quá 3 Diop vẫn được phép dự thi vào trường. Nếu bạn đang gặp vấn đề về cận thị và muốn đăng ký thi vào Học viện, hãy kiểm tra kỹ độ cong của kính đeo của mình. Nếu tình trạng không tốt, bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị như phẫu thuật cận thị hoặc xem xét các lựa chọn khác. Nhiều thí sinh đã nảy ra thắc mắc liệu có thể dự thi vào Học viện nếu bị cận thị hay không. Tuy nhiên, theo quy định tuyển sinh của Học viện, không có vấn đề gì phải lo lắng cả.

  Tìm hiểu thêm: Trường đại học quân sự chuyên ngành tăng thiết giáp.

  3.2. Lưu ý cho thí sinh nữ

  Các thí sinh ứng tuyển vào Học viện Khoa học Quân sự và các trường quân đội có thể được phân loại theo các nhóm sau: quân nhân chuyên nghiệp, cán bộ hoặc viên chức quốc phòng đã làm việc trên 12 tháng hoặc đủ điều kiện, hạ sĩ quan hoặc binh sĩ đang phục vụ trong quân ngũ, nam thanh niên ngoài quân đội và nữ quân nhân hoặc nữ thanh niên ngoài quân đội. Chỉ tiêu tuyển sinh vào Học viện Khoa học Quân sự của thí sinh nữ bị giới hạn, bao gồm cả nữ quân nhân và nữ thanh niên ngoài quân đội. Trong các chuyên ngành như ngôn ngữ và quan hệ quốc tế về quốc phòng, tỷ lệ tuyển chỉ chiếm 10%. Ngoại trừ ngành trinh sát kỹ thuật, chỉ có thể tuyển thí sinh nam, không tuyển thí sinh nữ.

  3.3. Một số lưu ý khác

  Việc tuyển sinh ở các trường thuộc khối quân đội, công an đặc biệt chú trọng đến vòng sơ tuyển. Vòng sơ tuyển được đánh giá khá khắt khe đối với tất cả các ứng viên. Đối với nam thí sinh, yêu cầu về chiều cao là từ 163cm trở lên, và đối với nữ thí sinh là từ 154cm trở lên. Đối với cân nặng, nam thí sinh phải có trọng lượng từ 50kg trở lên, và nữ thí sinh phải có trọng lượng từ 48kg trở lên. Tuy nhiên, nam thí sinh sẽ được giảm tiêu chuẩn về chiều cao xuống còn từ 162cm trở lên, nếu thỏa mãn điều kiện là có hộ khẩu định cư trong vòng 3 năm tại KV1, vùng hải đảo hoặc thuộc các dân tộc thiểu số. Ngoài ra, nam thí sinh thuộc 16 dân tộc thiểu số ít người nhất sẽ được ưu tiên dự tuyển vào các trường, nếu đáp ứng tiêu chuẩn chiều cao từ 160cm trở lên, theo quy định mới nhất của Học viện. Các tiêu chuẩn khác sẽ vẫn được áp dụng đối với các thí sinh thuộc các nhóm đối tượng khác.

  Khi đăng ký xét tuyển, bạn đọc cần lưu ý đến quy định về yêu cầu sức khỏe. Điều này đặc biệt quan trọng đối với thí sinh muốn tham gia dự tuyển vào Học viện nguyện vọng 1. Trong khi đó, nếu muốn đăng ký vào các nguyện vọng 2 hoặc khác, thí sinh chỉ có thể đăng ký vào các cơ sở đào tạo ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của Học viện, cũng như hệ dân sự của các trường thuộc quân đội ngoài Học viện. Để xét tuyển, Học viện sẽ đánh giá theo nguyện vọng chuyên ngành đã đăng ký và xét tổng điểm từ cao nhất đến thấp nhất cho hết chỉ tiêu. Nếu vẫn còn thừa chỉ tiêu ở mức điểm nhất định và thí sinh có tổng điểm cao hơn số chỉ tiêu thừa, Học viện sẽ xem xét xét tuyển theo các tiêu chí phụ.

  Sau khi đã nghiên cứu kỹ về Học viện Quân sự, chúng ta nhận thấy sự hấp dẫn của các trường quân đội và công an vẫn rất lớn đối với các ứng viên. Vì vậy, việc tìm hiểu về ngành và trường học là điều vô cùng quan trọng, giúp bạn có đầy đủ kiến thức về quy định đầu vào và đầu ra của trường, từ đó quyết định chọn trường sẽ dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công trong kỳ tuyển sinh sắp tới! Vậy là chúng ta đã hoàn tất việc tìm hiểu vấn đề.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *