Học nghề Điện công nghiệp ra trường làm gì?

Tuyển sinh
 Tuyển sinh

Học nghề Điện công nghiệp ra trường làm gì?

Ngành điện công nghiệp thu hút không ít bạn trẻ theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng hay trường nghề vào mỗi kỳ tuyển sinh. Tuy nhiên, điều mà nhiều bạn sinh viên băn khoăn là học điện công nghiệp ra làm gì? có những trường nào đào tạo tốt để cân nhắc nộp hồ sơ phù hợp với khả năng và sở thích.

Trong cuộc sống của con người, điện đóng vai trò vô cùng quan trọng và ai trong chúng ta đều thấu hiểu điều này. Nếu một ngày không có điện, chúng ta sẽ cảm thấy khó khăn và thiếu thốn. Điện cũng là yếu tố không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh, vì vậy ngành công nghiệp điện đã được hình thành và được đào tạo bởi nhiều trường đại học danh tiếng. Vậy học công nghiệp điện sẽ mang lại những lợi ích gì? Cơ hội việc làm ra sao? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

I. Tính chất của nghề điện công nghiệp là gì? (Điện công nghiệp)

Từ kinh doanh đến sinh hoạt, điện công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hiện tại. Hầu hết các hoạt động của con người đều liên quan đến điện.

Chuyên môn của ngành điện công nghiệp là thực hiện việc thiết kế và xây dựng hệ thống truyền tải điện, đảm bảo các hoạt động liên quan đến điện cho các lĩnh vực kinh tế, dịch vụ, thương mại và xã hội.

Để đáp ứng với các thách thức của sự phát triển và hội nhập trong thời đại công nghiệp hiện đại, chúng ta cần tiến hành các đổi mới phù hợp. Trong quá trình này, ngành công nghiệp điện chính là một phần không thể thiếu. Đây là ngành có thể đóng góp không nhỏ trong việc phát triển và cải thiện cho nhiều lĩnh vực khác.

Trường Cao đẳng nghề Hải Dương đào tạo chuyên ngành Điện công nghiệp.
Nghề Điện công nghiệp – Trường Cao đẳng nghề Hải Dương

II. Nội dung học của môn Điện công nghiệp là gì?

Khi theo học ngành điện công nghiệp, các bạn sẽ được trải nghiệm và tiếp thu những kiến thức như:

Tôi sẽ thay đổi thứ tự các câu trong đoạn văn để giúp cho nó trở nên dễ hiểu hơn. Sau đó, tôi sẽ phân tích tất cả các hệ thống liên quan đến việc phát, truyền tải, tiêu thụ và phân phối điện. Tiếp theo, tôi sẽ xem xét các hệ thống chiếu sáng, chống sét, an toàn điện và an ninh dân sinh hoặc công nghiệp.

Để đạt được hiệu quả tối đa cho các thiết bị điện sử dụng hoặc các thiết bị tiết kiệm năng lượng, cần tính toán và thiết kế kỹ lưỡng, đồng thời phải sửa chữa và tận dụng tối đa năng suất.

Xác minh các thiết bị điện, máy điện 2 pha, 3 pha, máy điện DC, hệ thống cáp biến áp trong khu công nghiệp hoặc điện dân dụng, cùng với việc khắc phục và điều hành.

Để thực hiện công việc liên quan đến điện năng hiệu quả, chúng ta cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của các thiết bị phát điện và các máy móc liên quan, và cần phải có kiến thức chi tiết và cụ thể nhất.

Học sinh theo học chuyên ngành điện công nghiệp sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và nguyên tắc về hệ thống điện công nghiệp, từ các kiến thức cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết đến thực tiễn. Điều này giúp học sinh nắm được tình hình thực tế và hiểu rõ hơn về các thiết bị, máy móc công nghiệp khi đi làm việc.

III. Tại sao nên học điện công nghiệp?

Học chuyên ngành điện sẽ giúp bạn đảm nhận các nhiệm vụ như sau:.

Hệ thống điện lưới tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, và doanh nghiệp có quy mô khác được điều hành và duy trì toàn bộ các dạng năng lượng điện trong công ty.

Tại các khu đô thị, khu sản xuất, điện gia đình, mạng lưới phòng chống sét, mạng lưới đảm bảo an toàn và bảo vệ an ninh điện, thực hiện hoạt động vận hành và bảo trì mạng lưới điện công nghiệp.

Thiết kế, tính toán và sửa chữa tất cả những thiết bị điện, máy điện như máy AC, DC, máy biến áp….

Một số các chức danh và vị trí trong lĩnh vực điện công nghiệp mà bạn có thể biết đến bao gồm:

 • Chuyên viên điện công nghiệp.
 • Chuyên gia điện công nghiệp.
 • Công nghệ điện trong công nghiệp.
 • Nhân viên chuyên môn về kỹ thuật điện trong lĩnh vực công nghiệp.
 • Quản lý trong lĩnh vực công nghiệp.
 • Công nhân lắp đặt hệ thống điện.
 • Công nhân chuyên về lĩnh vực cơ điện.
 • Công nhân điện xây dựng.
 • Nhân viên bảo trì hệ thống điện công nghiệp.
 • Thiếu thông tin để thực hiện yêu cầu của bạn. Xin hãy cung cấp thêm chi tiết về đoạn văn cần sửa đổi để chúng tôi có thể hoàn thành công việc.
 • Sinh viên trong ngành điện công nghiệp có nhiều lựa chọn khác nhau để phát triển sự nghiệp. Họ có thể làm việc tại các đơn vị sản xuất điện, phòng quản lý hoặc vận hành, bảo trì mạng lưới điện hoặc các công ty, doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện.

  Khả năng tự điều hành doanh nghiệp hoặc mở cửa hàng để bảo trì và sửa chữa các thiết bị điện có thể tạo ra cơ hội việc làm cho ngành điện công nghiệp đối với những nhân viên có kỹ năng. Ngoài ra, những kỹ thuật viên chuyên nghiệp cũng có thể thực hiện công việc tư vấn và kinh doanh thiết bị điện công nghiệp cho các doanh nghiệp.

  Việc tìm việc sau khi tốt nghiệp ngành điện công nghiệp có phải là điều khó khăn không?
  Tốt nghiệp ngành điện công nghiệp xin việc có khó không?

  IV. Trường nào đào tạo chuyên ngành điện công nghiệp?

  Dưới đây là danh sách một số trường đào tạo ngành điện công nghiệp mà bạn có thể tham khảo nếu chưa biết trường nào có chuyên môn đào tạo và học tập ở đâu.

 • Bách khoa Hà Nội là một trường đại học.
 • Trường Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.
 • V.V.
 • Bạn có thể chọn học nghề điện công nghiệp ở các trung tâm đào tạo nghề hoặc trường trung cấp cao đẳng tại các tỉnh. Hầu hết các tỉnh đều có các trung tâm đào tạo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu về kỹ sư điện và việc làm liên quan đến điện trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn học tại các trường đại học. (Nguồn: vn.Joboko.Com).

  Trên vùng đất Hải Dương, bạn có thể khám phá về ngành Điện công nghiệp tại đường dẫn http://hdvtc.Edu.Vn/nganh-hoc/dien-cong-nghiep/.

  hdvtc

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *