Học Nghề Phổ Thông Đã Không Cần Thiết

Nếu cách đây một thời gian xa, các thí sinh tốt nghiệp THCS và THPT sẽ phải tham gia kỳ thi bao gồm 6 môn học do các Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Thời kỳ thi cử trước đây có sự chặt chẽ, ngoài 6 môn học bắt buộc, thí sinh còn phải thi môn tự chọn. Do đó, các sinh viên phải tập trung vào việc học nghề để tăng khả năng đỗ tốt nghiệp và được thêm điểm trong quá trình xét tốt nghiệp.

Học nghề phổ thông đã không cần thiết

Hiện nay, thời đại đã thay đổi so với khoảng 10 năm trước. Đối với học sinh cấp 2, không còn yêu cầu thi tốt nghiệp mà đã thay đổi sang xét tốt nghiệp từ năm 2005-2006. Vì vậy, việc học nghề phổ thông ở cấp 2 có còn cần thiết để tăng điểm xét tốt nghiệp hay không, đó là một thách thức.

Nếu chỉ tập trung vào hoàn thành số lượng chỉ tiêu và hỗ trợ học sinh lựa chọn nghề nghiệp, thì phương pháp đào tạo nghề sẽ không đạt được hiệu quả thực sự. Vì vậy, cần thừa nhận rằng học nghề là rất có ích và giúp học sinh có được những kỹ năng cơ bản để sử dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên, cần xem xét lại phương pháp đào tạo nghề để đảm bảo tính hiệu quả của nó.

 • Trong khóa học nghề đầu tiên, học sinh cảm thấy áp lực hơn là sự tự nguyện, vì yêu cầu đặt ra là tất cả học sinh phải hoàn thành khóa học dù có muốn hay không.
 • Sau đó, cả học sinh nam và nữ đều phải được đào tạo chuyên môn như nhau.
 • Tuy nhiên, trường học lại “tuyển dụng nghề nghiệp để hỗ trợ học sinh” mặc dù cuối cùng nhu cầu hoặc sở thích của từng học sinh là khác nhau. Điều này là một sự mâu thuẫn đáng tiếc.
 • Hiện nay, khi dạy nghề phổ thông, thường ưu tiên chọn các nghề như tin học và điện cho những trường có hạn chế về cơ sở vật chất. Đối với học sinh nam, hai nghề này có thể phù hợp, nhưng đối với học sinh nữ thì khó thực hiện. Tuy nhiên, những nghề phù hợp với học sinh nữ như nấu ăn, làm bánh hay cắm hoa thường không được đưa vào chương trình dạy nghề phổ thông.

  Việc ép buộc từ phía trường học có thể được xem là đang buộc các nữ sinh phải học nghề điện như các nam sinh. Nếu các em có sở thích thì không có vấn đề gì, tuy nhiên nếu không thích thì vẫn phải tuân thủ quy định.

  Các nữ học sinh cũng cần được đào tạo về nghề điện ở cấp độ phổ thông.
  Học sinh nữ cũng phải học nghề điện ở bậc phổ thông

  Nếu các em học sinh tham gia khóa học sơ cấp nghề kéo dài 3 hoặc 6 tháng kết hợp với học nghề phổ thông trong 7 tháng, chắc chắn sẽ có cơ hội tự thực hành và thu nhập thêm. Tuy nhiên, thời gian học nghề phổ thông sẽ kéo dài trong 7 tháng.

  Không bắt buộc phải học nhưng có thể không có nhiều tác động, nhưng nên đầu tư thời gian và nỗ lực để học nghề và đạt thành tích tốt + 2 điểm, từ trung bình đến khá được + 1 điểm để đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp là đỗ từ trung bình trở lên. Ngoài ra,

  Học viên vẫn cần thanh toán chi phí để tiếp tục học tập trong quá trình đào tạo. Tuy nhiên, đào tạo nghề thông thường không đem lại hiệu quả cao hoặc có nhiều hạn chế, dẫn đến chi phí không đáng kể và lãng phí tài nguyên.

  Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay đổi cách thức đánh giá tốt nghiệp THPT trong năm học 2015-2016, do đó các học sinh sẽ được đào tạo về nghề.

  Có cần thiết và hợp lý để tiếp tục học nghề trong THPT lần thứ hai không? Thực tế, theo phương thức xét tốt nghiệp mới, khả năng đỗ tốt nghiệp mà không cần tới điểm nghề cũng rất cao. Tuy nhiên, việc học nghề thêm một lần nữa có thể giúp cho học sinh có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho tương lai nghề nghiệp của mình.

  Trong thời kỳ “thiếu thợ, thừa thầy” như hiện nay, việc học nghề rất có ích. Tuy nhiên, để tìm kiếm việc làm thực tế và nuôi sống bản thân cũng như gia đình, học nghề thường được thực hiện tại các trung tâm đào tạo nghề hoặc trường cao đẳng chuyên ngành.

  Nếu chỉ để giúp việc xác nhận hoàn thành khóa học, thì việc tham gia khóa học phổ thông trong 7 tháng có thể không cần thiết. Bởi vì nếu không tham gia cũng không ảnh hưởng nhiều đến kết quả. Tuy nhiên, nếu đã quyết định tham gia thì cần phải hoàn thành đầy đủ để không phải hối tiếc sau này.

  Để thay đổi tình trạng hiện nay, các cơ quan, bộ, ban ngành nên xem xét và cân nhắc việc loại bỏ hình thức đào tạo nghề phổ thông để giảm thiểu thời gian và công sức của học sinh cũng như tiết kiệm chi phí cho gia đình và xã hội.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *