Khu vực tuyển sinh là gì? Thông tin từ A đến Z cho bạn!

Tuy nhiên, một số thí sinh được hưởng lợi 0.75 điểm trong kỳ thi đại học, trong khi một số khác không được hưởng lợi điểm số nào. Sự khác biệt này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó khu vực tuyển sinh là một trong những yếu tố quan trọng. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về khái niệm khu vực tuyển sinh, Ngọc Ánh sẵn sàng giúp bạn. Cả hai bạn đều học cấp ba tại Hà Nội.

1. Khu vực tuyển sinh được hiểu là khu vực ưu tiên cho thí sinh thi đại học

Thi đại học được xem là một trong những kỳ thi quan trọng nhất trong sự nghiệp của mỗi người. Sự khao khát chiến thắng và vượt qua cánh cổng trường đại học mơ ước là động lực để các em học tập và phấn đấu không ngừng. Tuy nhiên, không phải sự nỗ lực nào cũng đem lại kết quả như mong đợi. Hình thức thi tuyển đã thay đổi từng bước và giờ đây, một thí sinh có thể nộp đơn vào nhiều trường đại học cùng một lúc.

Điểm tổng kết của các thí sinh thi đại học có sự ảnh hưởng đến từ nhiều loại điểm ưu tiên, bao gồm điểm được cộng theo quy định, điểm ưu tiên theo khu vực và dân tộc, điểm ưu tiên cho học sinh giỏi quốc gia và học sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa. Do đó, có trường hợp một số thí sinh đạt được 28 điểm nhưng không đủ điều kiện vào đại học, trong khi đó, một số thí sinh khác chỉ đạt được 26 điểm nhưng nhờ vào điểm ưu tiên, tổng điểm của họ đã đạt đến 30 điểm.

Mỗi kỳ thi THPTQG là một sự kiện được mong chờ bởi thí sinh, đặc biệt là những thí sinh sinh sống tại các vùng khó khăn và được ưu tiên theo khu vực. Trước đây, học sinh dân tộc thiểu số được cộng thêm 1 điểm ưu tiên theo khu vực, tuy nhiên, hiện nay điểm ưu tiên này đã được điều chỉnh. Một điểm ưu tiên trong các kì thi học kỳ hay học sinh giỏi có thể không tạo ra nhiều khác biệt, nhưng trong kì thi đại học, 1 điểm hay 0,25 điểm cũng đủ để quyết định thí sinh đỗ hay không đỗ. Vậy theo quy định mới nhất, thí sinh sẽ được cộng bao nhiêu điểm ưu tiên theo khu vực?

1.1. Khu vực tuyển sinh và điểm ưu tiên theo khu vực

Vùng đặc quyền và điểm đặc quyền theo vùng sẽ được quy định như sau theo quy định mới nhất của Bộ giáo dục và đào tạo.

Khu vực 1 bao gồm các xã ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, và xã nghèo, tương ứng với thời gian học THPT hoặc trung cấp của thí sinh. Các xã ở vùng biên giới, hải đảo, ven biển, xã an toàn khu, và các xã đặc biệt khó khăn theo quy định 135 của chính phủ thuộc khu vực I. Thí sinh đáp ứng tiêu chuẩn khu vực I được cộng 0,75 điểm vào điểm thi đại học theo quy định mới. Trước đây, cộng điểm cho khu vực I là 1,5 điểm và gây ra nhiều tranh cãi. Hiện nay, số điểm được giảm xuống còn 0,75 điểm.

Khu vực tuyển sinh là khu vực được ưu tiên cho thí sinh thi đại học.
Khu vực tuyển sinh được hiểu là khu vực ưu tiên cho thí sinh thi đại học

Vùng II bao gồm nhiều địa phương, bao gồm các đô thị thuộc tỉnh hoặc các đô thị, huyện ngoại ô của các đô thị trung ương. Nếu trước đó vùng II được tăng 1 điểm, thì hiện nay chỉ được tăng thêm 0,25 điểm. Tuy nhiên, các thôn thuộc đô thị trực thuộc trung ương hoặc trực thuộc tỉnh trong diện thôn 135 hoặc thôn thuộc vùng I vẫn được tính điểm theo vùng I.

Các làng quê thuộc Khu Vực 2 – Nông Thôn, không tương tự như các địa phương nằm ngoài Khu Vực 1, Khu Vực 2 và Khu Vực 3. Trong kỳ thi THPT Quốc Gia, Khu Vực 2 – Nông Thôn sẽ được ưu tiên thêm 0,5 điểm theo vùng địa lý.

Các khu vực trung tâm của các thành phố thuộc khu vực KV3 sẽ không được tính điểm ưu tiên trong khu vực II.

Hiện tại, chênh lệch kinh tế giữa các khu vực đã giảm đáng kể. Vì vậy, số điểm được cộng cho các khu vực ưu tiên đã giảm khoảng một nửa so với trước đó. Nhìn chung, vào năm 2017, các khu vực vẫn có sự khác biệt nhau.

1.2. Những chú ý quan trọng về cộng điểm ưu tiên theo khu vực tuyển sinh

Để đạt được điểm ưu tiên, bạn cần lưu ý các yếu tố sau đây, bên cạnh việc quy định rõ ràng về số điểm thêm vào theo khu vực ưu tiên.

Thí sinh sẽ được hưởng điểm ưu tiên theo khu vực mà họ đã tốt nghiệp, nếu họ đã học 3 năm THPT và tốt nghiệp tại khu vực nào. Nếu thí sinh đã học từ 2 năm trở lên ở khu vực nào, họ sẽ được hưởng điểm ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi trường có thời gian học giống nhau (1,5 năm), thì sẽ ưu tiên khu vực nơi thí sinh đã tốt nghiệp. Tuy nhiên, học sinh thuộc các trường PTDTNT sẽ không được hưởng điểm ưu tiên theo khu vực.

Các em học sinh đang theo học tại các trường phổ thông dân tộc, trường lớp chuẩn bị cho kỳ thi đại học và học sinh thuộc lớp tạo nguồn sẽ phải tuân theo các quy định được ban hành bởi Bộ hoặc các cơ quan tương đương của Bộ, hoặc theo quyết định của ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Điểm ưu tiên theo quy định mới nhất của bộ giáo dục sẽ được áp dụng đối với tất cả các thí sinh tham gia kỳ thi, bao gồm cả những thí sinh đã tốt nghiệp trước đó.

2. Khu vực tuyển sinh là giới hạn phạm vi tuyển sinh của các trường CĐ, ĐH

Khu vực tuyển sinh không chỉ có ý nghĩa là khu vực ưu tiên mà còn được hiểu là giới hạn phạm vi địa lý của một số trường đại học trên toàn quốc. Ví dụ, trong hệ thống các trường đào tạo công an, cảnh sát hiện nay, trường Đại học dự bị Sầm Sơn tại Thanh Hóa chỉ tuyển sinh hồ sơ của con em dân tộc thiểu số đang sinh sống tại 7 tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam bao gồm Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Huế và mở rộng tuyển sinh thêm sinh viên Sơn La và Hòa Bình. Vì vậy, nếu bạn không sinh sống tại các tỉnh này, hồ sơ của bạn sẽ không được chấp nhận vào trường.

Khu vực tuyển sinh chỉ định địa điểm tuyển sinh của các trường đại học và cao đẳng.
Khu vực tuyển sinh là giới hạn phạm vi tuyển sinh của các trường CĐ, ĐH

Để tuyển sinh, ngoài trường Đại học dân tộc Sầm Sơn, còn có một số trường Đại học khác tuyển sinh theo khu vực. Những trường này được gọi là Đại học khu vực và phần lớn đều là các trường Đại học tỉnh hoặc Đại học khu vực như Đại học Tây Bắc, Đại học Cần Thơ, Đại học Quy Nhơn,… Mục tiêu của việc thành lập những trường này là để đào tạo những nhân tài tập trung cho khu vực đó và tạo thuận lợi trong học tập cho sinh viên. Tuy nhiên, với sự thay đổi xu hướng giáo dục, những trường Đại học tuyển sinh theo khu vực dần mất đi vị trí của mình. Sinh viên đổ xô đi học những trường ở trung tâm lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, gây khó khăn cho những trường Đại học này trong quá trình tuyển sinh. Vì vậy, phần lớn những trường này đã hạ điểm tuyển sinh và mở rộng hoặc không giới hạn khu vực tuyển sinh như trước.

3. Có nên cộng điểm khu vực ưu tiên hay không?

Mỗi khi kỳ thi THPTQG diễn ra, điểm ưu tiên thường là vấn đề được quan tâm bởi vì nó có thể giúp một ai đó đạt được giấc mơ đại học hoặc cướp đi giấc mơ đại học của một học sinh khác. Do đó, mỗi khi thi đại học, điểm ưu tiên được đề cập nhiều. Nhiều câu hỏi được đặt ra về tại sao một số học sinh có điểm thấp lại đỗ đại học trong khi một số học sinh có điểm cao lại không đỗ. Sau đó, nhiều thư từ “tâm thư” được gửi đến bộ giáo dục để trình bày hoàn cảnh của những học sinh không đỗ đại học sau 12 năm học tập. Vì thế, mọi người đang tự hỏi tại sao điều này lại xảy ra.

Người bạn thân của tôi luôn được xem là đã cố gắng rất nhiều, nhưng người khác chưa bao giờ được đánh giá cần phải nỗ lực bao nhiêu. Học sinh thuộc dân tộc thiểu số sống ở vùng đặc biệt khó khăn được cộng thêm 3,5 điểm, trong khi tôi không được điểm thêm nào. Điểm số ấy đã giúp học sinh đó đỗ đại học, trong khi tôi không được nhận điểm số thêm.

Nhưng ….

Đi dạo đến trường, mang sách lên vai để học, học tập trong hoàn cảnh thiếu thốn, vượt qua những tập quán lỗi thời, và đương đầu với sự khuyến khích của bố mẹ khi không thể “no bụng” là những thử thách mà các em nhỏ phải trải qua trong 12 năm học đường. Đặc biệt là đối với các em gái, việc đi học lại trở nên phức tạp hơn rất nhiều khi tập quán tảo hôn tại đây đã bắt các em phải kết hôn, lập gia đình từ rất sớm. Rất ít người có thể thấu hiểu những khó khăn mà những em nhỏ phải đối mặt trong suốt những năm tháng ấy.

Có nên tính điểm ưu tiên khu vực hay không là câu hỏi đang được đặt ra.
Có nên cộng điểm khu vực ưu tiên hay không?

Các em nhỏ ở khu vực I phải đối mặt với nhiều khó khăn khi cố gắng học tập, làm việc và kiếm sống, trong khi bạn có thể tận hưởng 12 năm học tập và giải trí cùng bạn bè. Nếu bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi đại học, có thể tìm đến các trung tâm học thêm, gia sư hoặc nhà giáo để học các dạng từ. Tuy nhiên, những bạn đang sống trong môi trường khó khăn hoàn toàn phải tự học. Với con em dân tộc thiểu số sống ở vùng đặc biệt khó khăn hoặc học sinh sống ở các vùng hải đảo, biên giới, con đường đến cánh cổng tri thức của họ còn khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, liệu có nên áp dụng chính sách cộng điểm ưu tiên theo khu vực trong quá trình tuyển sinh không?

Khái niệm vùng ưu tiên tuyển sinh là việc phân bổ điểm ưu tiên theo khu vực hoặc giới hạn địa lý của các trường đại học. Mục đích của việc xác định vùng ưu tiên tuyển sinh là để cung cấp cơ hội công bằng hơn cho các thí sinh đến từ những khu vực khó khăn. Sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu rõ khái niệm vùng ưu tiên tuyển sinh cũng như các thông tin liên quan khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *