Ngành kiểm toán: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Kiểm toán là gì?

Việc thu thập, đánh giá và xác minh các số liệu trong báo cáo tài chính do bộ phận kế toán cung cấp được gọi là kiểm toán. Đội ngũ kiểm toán sẽ đưa ra những nhận định về thực trạng hoạt động tài chính của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Để thực hiện công việc này, kiểm toán viên sử dụng nhiều phương pháp như so sánh, giải thích thông tin, điều tra, quan sát, kiểm kê và kiểm tra để xác minh tính chính xác của tài liệu và tính hợp pháp của các báo cáo tài chính của công ty hoặc tổ chức.

Trong lĩnh vực kiểm toán, có nhiều chuyên môn như kiểm toán thông tin, kiểm toán tác dụng, kiểm toán tuân thủ quy định và kiểm toán hiệu quả. Việc phân loại kiểm toán theo đối tượng chính thường được chia thành ba loại.

Các công ty quốc doanh là mục tiêu của kiểm toán nhà nước, được thực hiện đúng theo quy định pháp luật và do các cơ quan nhà nước có chức năng thực hiện.

Các doanh nghiệp kiểm toán độc lập chuyên về dịch vụ đánh giá tài chính, được thực hiện bởi các chuyên gia đánh giá tài chính. Ngoài việc thực hiện đánh giá báo cáo tài chính theo quy trình thông thường, chúng còn cung cấp các dịch vụ khác về tài chính và kinh tế theo yêu cầu của khách hàng. Hình thức đánh giá này được các bên thứ ba hoặc các nhà đầu tư đánh giá cao.

Việc kiểm toán trong công ty được thực hiện bởi tổ chức kiểm toán nội bộ theo yêu cầu của Hội đồng quản trị hoặc Ban giám đốc và được thực hiện bởi các chuyên viên kiểm toán. Báo cáo kiểm toán thường chỉ được sử dụng trong nội bộ công ty.

Định nghĩa kiểm toán là gì?

Sự khác nhau giữa kế toán và kiểm toán

Kế toán và kiểm toán có ba điểm khác biệt cơ bản như sau:

Nhiệm vụ của kiểm toán là kiểm tra và xác minh tính chính xác của các thông tin liên quan đến các giao dịch và tài sản trong tổ chức, trong khi đó kế toán sẽ trình bày chi tiết thông tin về chúng.

Kiểm tra tài chính được tiến hành định kỳ theo từng thời điểm cụ thể, trong khi quản lý tài chính là hoạt động liên tục xuyên suốt năm qua.

Khi kế toán kết thúc (đóng sổ tháng/quý/năm), kiểm toán sẽ bắt đầu thực hiện.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành kiểm toán

Các tân cử nhân Kiểm toán sẽ được đón nhận với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và tiềm năng phát triển đáng kể trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên có thể đảm nhận các vị trí và nhiệm vụ như sau trong lĩnh vực này:

Người kiểm toán.

Chuyên gia phân tích và cố vấn tài chính – kế toán.

Nhân viên thực hiện giao dịch tại ngân hàng.

Người kiểm soát, người quản lý quỹ.

Những nhà nghiên cứu và giảng viên chuyên về lĩnh vực kiểm toán – kế toán.

Dịch vụ tư vấn về kế toán và thuế.

Cung cấp các giải pháp tài chính cho các tổ chức, đơn vị kinh doanh.

Quản lý tài khoản tài chính.

Người đứng đầu phòng kế toán là kế toán trưởng.

Giám đốc tài chính – CFO (Chủ tịch Cục Tài chính)

Điều tra về kinh tế.

Bạn chắc chắn đã từng nghe đến ít nhất một lần về 4 tập đoàn kiểm toán lớn nhất trên toàn cầu khi tham gia lĩnh vực này, đó là Ernst & Young, KPMG, PwC và Deloitte. Big4 là cách gọi phổ biến để chỉ 4 tập đoàn này, thể hiện sự nổi tiếng về quy mô, doanh thu và sự lâu đời. Rất nhiều sinh viên ngành kiểm toán mong muốn được làm việc tại một trong những công ty này. Đặc biệt, những tập đoàn này.

Ngành kiểm toán đang mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Học ngành kiểm toán ở đâu?

Kế toán và kiểm toán có liên kết chặt chẽ với nhau, vì vậy nhiều trường đào tạo chuyên ngành kiểm toán dưới chuyên ngành kế toán. Tuy nhiên, để nhận thức được sự quan trọng và khác biệt của ngành kiểm toán, nhiều trường đại học ở Việt Nam đã phân chia ngành này ra để đào tạo độc lập. Các trường thuộc khối kinh tế như ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Công nghiệp Hà Nội, Khoa Quốc tế – ĐHQG Hà Nội, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, ĐH Kinh tế Huế và ĐH Kinh tế Luật TP Hồ Chí Minh đều có chương trình đào tạo kiểm toán.

Xem xét việc đi du học chuyên ngành Kiểm toán nhằm mở rộng cơ hội và năng lực cá nhân. Hotcourses Vietnam đã đưa ra một số địa điểm du học tiềm năng sau đây:

Các khóa huấn luyện chuyên ngành Kiểm toán tại Mỹ.

Các khóa đào tạo chuyên ngành Kiểm toán tại Úc.

Các khóa đào tạo chuyên ngành Kiểm toán tại Canada.

Những khóa học đào tạo chuyên ngành Kiểm toán tại Anh.

Những khóa học Kiểm toán tại New Zealand.

Để có thông tin chi tiết về chương trình học tại từng trường, hãy nhấp vào liên kết “Xem [số] khóa học Kiểm toán”. Nếu bạn gặp bất kỳ thắc mắc nào về du học ngành Kiểm toán, các chuyên gia du học IDP giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí cho bạn.

Ngành kiểm toán học gì?

Sinh viên học ngành kiểm toán sẽ được trang bị kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin tài chính, giúp tăng cường hiệu quả hoạt động kinh doanh qua các nghiệp vụ kế toán.

Đưa ra tính toán về chi phí.

Thực hiện việc lập kế hoạch chi tiêu.

Phân chia ngân quỹ.

Quản lý thu nhập kinh doanh.

Được trang bị các kỹ năng chuyên môn cần thiết như đọc thông tin tài chính, phân tích tài chính, các kỹ năng thương lượng, đàm phán,… Sinh viên còn được trang bị thêm các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, ngoại ngữ, tin học, lập kế hoạch, giải quyết tình huống trong lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán,… để tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc thực tế. Thêm vào đó, ngoài kiến thức chuyên môn, các sinh viên còn được rèn luyện kỹ năng tạo động lực, giao tiếp hiệu quả, quản lý thời gian và đưa ra quyết định khôn ngoan.

Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp tài chính và có khát vọng đến xa, hãy đầu tư vào các bằng cấp kiểm toán kế toán quốc tế uy tín như CAT (Certified Accounting Technician), ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants), CPA (Certified Public Accountants)… Chúng được xem như là một “văn bản” để vào thị trường kiểm toán kế toán quốc tế.

Bạn hiểu về lĩnh vực kiểm toán chứ?

Những điều bạn cần biết để tham gia ngành kiểm toán

Nếu bạn muốn theo đuổi nghề kiểm toán, việc dành nhiều thời gian và cống hiến công sức lâu dài là điều không thể thiếu. Khác với các ngành nghề khác như IT, Marketing,… Kiểm toán là một lĩnh vực khó khăn và yêu cầu đào tạo bài bản qua trường lớp và có chứng chỉ hành nghề. Theo tiêu chuẩn được quy định tại Điều 14 Luật Kiểm toán độc lập, kiểm toán viên phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc chuyên ngành tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán hoặc chuyên ngành khác theo quy định của Bộ Tài chính.

Các chuyên gia kiểm toán là những người có trách nhiệm đánh giá và xác minh tính chính xác của các số liệu được thống kê bởi bộ phận kế toán. Vì thế, tính cẩn thận là rất quan trọng và bạn chỉ nên đưa ra kết luận khi có đủ chứng cứ và lý do hợp lý. Để được tin tưởng, bạn phải tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp, không bị ảnh hưởng bởi ý kiến của khách hàng, phải đánh giá khách quan và dựa trên thực tế, và điều quan trọng nhất là tôn trọng pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *