2 đặc điểm của một công việc lý tưởng

Anh Việt Hùng chia sẻ về nghề nghiệp lý tưởng, đó là công việc mang lại cảm giác hạnh phúc và phấn khích mỗi khi bắt đầu một ngày làm việc, thậm chí cả khi phải làm việc vào cuối tuần. Bài viết này được dịch từ bài gốc tiếng Anh với sự đồng ý của tác giả.

Cùng nhau trò chuyện trong bữa trưa, chúng tôi đã định nghĩa về một công việc hoàn hảo. Thông thường, nếu chúng ta không tìm hiểu, chúng ta sẽ không biết câu trả lời cho câu hỏi này. Vậy, công việc hoàn hảo có nghĩa là gì?

Đơn giản là, công việc lý tưởng sẽ đem lại niềm hạnh phúc và sự phấn khích cho bạn mỗi khi bắt đầu một ngày mới và thậm chí cả khi phải làm việc vào cuối tuần. Không có cảm giác phiền phức khi phải làm thêm giờ vào buổi tối và sức khỏe của bạn cũng không bị ảnh hưởng vì bạn thấy đó là một niềm vui chứ không phải một gánh nặng. Tôi muốn nhấn mạnh rằng công việc lý tưởng cần có tính cống hiến và cơ hội học hỏi.

Một công việc lý tưởng có hai đặc điểm quan trọng. Đầu tiên, nó phải mang lại sự hài lòng và động lực cho người làm công việc. Thứ hai, nó phải đem lại giá trị và hỗ trợ cho cộng đồng và xã hội. Những yếu tố này cùng đóng góp vào sự thành công của một công việc lý tưởng và giúp cho người làm công việc cảm thấy hạnh phúc và có ý nghĩa trong cuộc sống.

1. Được cống hiến

Để không trở thành kẻ vô dụng

Sự cống hiến cho công việc là điều vô cùng quan trọng với một công việc lý tưởng. Hãy tưởng tượng một ngày làm việc vất vả tại văn phòng. Đột nhiên bạn nhận ra rằng mồ hôi và nỗ lực của bạn không góp phần vào sự phát triển của công ty. Không thể tăng doanh số bán hàng, không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bạn làm việc cật lực vì một mục đích, nhưng đó không phải là điều khách hàng của bạn cần.

Chắc chắn bạn cảm thấy không có tác dụng, phải không? Thất vọng rất nhiều khi bạn nhận ra đã dành quá nhiều thời gian không hiệu quả. Tuy nhiên, đôi khi điều đó có thể mang lại những điều tích cực vì ít nhất, bạn đã tập trung và cố gắng hoàn thành công việc.

Nếu bạn đến văn phòng và cảm thấy không muốn làm việc, hãy cố gắng hoãn công việc và thảo luận với đồng nghiệp về các công việc không đóng góp cho kết quả công việc. Tuy nhiên, điều này có thể có tác động tiêu cực và thậm chí là xấu hơn. Bạn sẽ quen với cảm giác vô ích, đó là lý do khiến bạn thấy chán nản và mệt mỏi. Cuộc sống của bạn xứng đáng với những điều tốt đẹp hơn như vậy.

Để có động lực làm việc, để được tự hào

Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc chăm chỉ suốt cả ngày tại văn phòng. Bạn thấy khách hàng của mình rất hài lòng và được khen ngợi về chất lượng sản phẩm mà bạn đã tạo ra. Đồng nghiệp của bạn cũng rất hào hứng với những thành tựu của bạn và họ cùng đóng góp để tạo ra một sản phẩm/dịch vụ tuyệt vời để hút khách hàng. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất vui vì không chỉ vì kết quả đó mà còn vì cảm giác mình đã có ý nghĩa khi đóng góp.

Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc với công việc nếu bạn có thể dành thời gian và nỗ lực cho nó. Tuy nhiên, để hoàn thành công việc một cách hiệu quả, yếu tố nỗ lực là rất quan trọng. Ngoài ra, văn hóa và môi trường làm việc của công ty cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn cảm thấy môi trường làm việc và văn hóa công ty không phù hợp, thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc cống hiến hàng ngày. Cuối cùng, bạn có thể sẽ mệt mỏi và không cảm thấy hạnh phúc với công việc của mình.

2. Được học hỏi

Tưởng tượng bạn tận tâm với nhiệm vụ thường ngày và cảm thấy rạo rực mỗi khi đến nơi làm việc. Tuy nhiên, để định nghĩa một công việc lý tưởng, thì yếu tố cơ hội học hỏi và nâng cao trình độ trong lĩnh vực là rất quan trọng. Điều này là cần thiết để đáp ứng nhu cầu bản chất của con người. Nếu không tiến bộ trong một khoảng thời gian, bạn sẽ mất động lực trong công việc.

Nếu bạn vẫn tiếp tục đóng góp cho công việc, tôi đảm bảo bạn sẽ cảm thấy buồn chán nếu không học được điều gì đó trong một khoảng thời gian, dù đã cảm thấy rất hài lòng với công việc trong một thời gian dài. Tôi muốn nhấn mạnh đến khía cạnh kiến thức và kinh nghiệm bạn học hỏi được từ công việc, không phải chỉ là chuyện thăng chức hay tăng lương. Nâng cao trình độ là điều cần thiết để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, ví dụ như một lập trình viên hàng đầu thế giới hoặc một chuyên gia trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm. Bạn có thể học hỏi được rất nhiều kiến thức nền tảng từ những công việc bạn thực hiện, chẳng hạn như tài chính, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, giáo dục… Hoặc thậm chí bạn có thể học được cách thuyết phục những người khó tính nhất. Và nếu bạn luôn có thể mở rộng kiến thức mỗi ngày, cảm giác đó rất tuyệt vời, đó chính là một niềm vui. Bạn sẽ cảm thấy mình lạc hậu và kém hiểu biết nếu không học hỏi được điều gì đó trong một khoảng thời gian.

Để đánh giá sự phù hợp của công việc hiện tại, bạn có thể đơn giản trả lời câu hỏi sau: Liệu bạn có đóng góp và học hỏi được gì từ công việc của mình không? Nếu câu trả lời là không, bạn cần đặt cho mình một câu hỏi khác: “Làm thế nào để tôi có thể đóng góp và học hỏi trong công việc?” Nếu sau 6-12 tháng mà bạn vẫn không tìm được câu trả lời thì hãy nghĩ đến việc tìm kiếm một công việc mới. Với nhà tuyển dụng, nếu công ty không tạo ra cơ hội để nhân viên đóng góp và học hỏi, nhân viên sẽ làm việc không hiệu quả và sớm rời công ty.

Phương Nguyễn đã dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *