Ngành nghệ thuật gồm những chuyên ngành nào?

Một chuỗi các hoạt động khác nhau của con người đã được tạo ra để sản xuất những tác phẩm nghệ thuật. Nếu có bằng cấp về nghệ thuật trong lĩnh vực hành chính hoặc lịch sử, chúng ta sẽ có nhiều lựa chọn cho công việc sắp tới. Nghệ thuật là kết quả của những hoạt động đa dạng của con người.

Các lĩnh vực nào được tính vào ngành nghệ thuật?

Ngành Sư phạm gồm những ngành nào?

Lĩnh vực giáo dục có những điều gì đáng chú ý? Chương trình học bao gồm những môn nào? Điểm đầu vào yêu cầu như thế nào? Ngành giáo dục luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người học.

1. Ngành nghệ thuật là ngành gì?

Trước khi khám phá các lĩnh vực liên quan, chúng ta cần có kiến thức cơ bản về khái niệm nghệ thuật. Nghệ thuật trong toàn bộ nghĩa đề cập đến các đối tượng hay giá trị được sáng tạo và độc đáo, đặc biệt quan trọng là chúng cần phải kích thích cảm xúc và chiếm trọn trái tim của người xem.

Nghệ thuật là sản phẩm của sự sáng tạo và hoạt động của con người. Thực tế cho thấy, nghệ thuật liên quan đến nhiều ngành khác nhau, bao gồm cả thiết kế (trang phục, kiến trúc,..), Nhiếp ảnh,… Nếu bạn có tài năng và đam mê với những lĩnh vực thẩm mỹ như thế này, bạn có thể đạt được mức thu nhập khá cao.

Trong quá trình học chuyên ngành mỹ thuật, bạn sẽ tích lũy được các kiến thức chính về lịch sử mỹ thuật và những nét đặc trưng của văn hóa mỹ thuật trên khắp thế giới.

Sau khi tốt nghiệp ngành nghệ thuật, bạn có thể thực hiện các phân tích khách quan về tác phẩm kiến trúc, điêu khắc hoặc hội họa. Đây là một lĩnh vực chuyên môn cho những người mong muốn phát triển sự hiểu biết về vẻ đẹp trong cuộc sống và văn hóa.

2. Ngành nghệ thuật có bao nhiêu chuyên ngành?

2.1 Văn học

Chia sẻ những câu truyện bằng ngôn ngữ đọc hoặc nói là một loại hình nghệ thuật được gọi là văn chương. Theo từ điển Concise Oxford, văn chương được định nghĩa là “những tác phẩm có giá trị nằm ở vẻ đẹp của hình thức hoặc tác động cảm xúc.” Văn chương bao gồm nhiều thể loại như thơ, bài luận, kịch, tiểu thuyết và có thể được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Tác giả Tô Hoài có nhiều tác phẩm văn chương nổi tiếng. Nghệ thuật văn chương liên quan đến nhiều lĩnh vực và với mỗi thể loại tác phẩm, người sáng tác sẽ được gọi bằng một cái tên khác nhau, ví dụ như:…

 • Nhà văn.
 • Nhà thơ.
 • Nhà văn tiểu thuyết.
 • 2.2 Các ngành về thiết kế

  2.2.1 Kiến trúc

  Nghệ thuật kiến trúc thường bị nhiều người đánh giá thấp như là một loại hình nghệ thuật khó hiểu và chỉ có thể nhìn được mà không dùng được. Tuy nhiên, đây là một quan điểm không chính xác. Bởi vì một ngôi nhà để ở hoặc một công viên để mọi người dạo chơi cũng có thể trở thành một tác phẩm nghệ thuật kiến trúc. Kiến trúc chứa đựng trong mình nghệ thuật của cấu trúc và hình khối. Một ví dụ điển hình cho nghệ thuật kiến trúc là Kim tự tháp. Nghề kiến trúc sẽ giúp bạn trở thành một người tạo ra các công trình xây dựng vừa có tính ứng dụng, vừa có tính nghệ thuật.

  2.2.2 Ngành thiết kế nội thất

  Đây là một lĩnh vực phù hợp với những người có khả năng sáng tạo, đam mê mỹ thuật và có tài năng vẽ tranh. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại các tổ chức thiết kế chuyên nghiệp, các cửa hàng nội thất hoặc trung tâm tương tự.

  2.2.3 Ngành thiết kế thời trang

  Để học ngành này, bạn cần phải nắm vững các kỹ năng thiết kế trang phục, đồng thời sáng tạo ra các chủ đề phù hợp cho bộ sưu tập, lựa chọn loại vải và họa tiết phù hợp cho từng trang phục cũng như phác thảo ý tưởng. Tên gọi của ngành này đã tường trình đầy đủ những yêu cầu cần có.

  Để theo kịp những trào lưu thời trang mới nhất trong đất nước, sự khéo léo và nhanh nhạy là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn thành công trong ngành này.

  Trong lĩnh vực này, người ta thiết kế các loại trang phục và phụ kiện thời trang cho nam, nữ và trẻ em. Các nhà thiết kế thời trang cần có kiến thức về màu sắc, chất liệu, kiểu dáng và xu hướng thịnh hành. Họ cũng phải biết cách sử dụng các công cụ và phần mềm thiết kế để tạo ra những bản thiết kế đẹp và ấn tượng. Các sản phẩm của ngành này được sử dụng trong các lễ hội, sự kiện thời trang, và cả trong cuộc sống hàng ngày của mọi

  Để theo kịp những trào lưu thời trang mới nhất trong đất nước, sự khéo léo và nhanh nhạy là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn thành công trong ngành này.

  2.3 Điện ảnh

  Trong số 7 loại hình nghệ thuật, điện ảnh là loại mới nhất. Mặc dù không có sự phát triển lịch sử bằng hội họa và văn học, điện ảnh nhanh chóng trở thành một trong những loại hình được yêu thích nhất. Điện ảnh là loại nghệ thuật kết hợp giữa âm thanh và hình ảnh để thu hút người xem. Khác với văn học, phim sử dụng cả lời nói, hình ảnh, cảm xúc và nghệ thuật để truyền tải thông điệp của câu chuyện. Mặc dù ra đời sau, điện ảnh nhanh chóng trở nên phổ biến.

  Các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật điện ảnh.

  Bạn có thể theo học để làm việc liên quan đến lĩnh vực điện ảnh, một loại hình nghệ thuật rất rộng.

 • Lĩnh vực nghệ thuật diễn xuất.
 • Nhà đạo diễn phim truyền hình.
 • Nhà viết kịch bản cho phim.
 • Lĩnh vực âm thanh và ánh sáng.
 • Trong lĩnh vực điện ảnh, các tác phẩm phim đóng vai trò quan trọng trong việc giải trí và truyền tải thông điệp đến khán giả. Các bộ phim có thể được sản xuất trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm cả phim truyền hình và phim điện ảnh. Các đạo diễn, biên kịch và diễn viên là những người chủ chốt trong quá trình sản xuất phim. Ngoài ra, các công ty sản xuất phim cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá và phát hành phim đến khán gi

  Mặc dù không có sự phong phú như hội hoạ hay văn chương, điện ảnh vẫn là một thể loại nghệ thuật mới nhất trong 7 thể loại này.

  2.4 Âm nhạc

  Nghệ thuật của âm thanh được gọi là âm nhạc (bao gồm giọng nói của con người, âm thanh thiên nhiên, nhạc cụ và sự kết hợp của chúng). Âm nhạc sử dụng các yếu tố như giai điệu, hòa âm, nhịp điệu và âm sắc để thể hiện vẻ đẹp của cảm xúc. Hát và giai điệu là những yếu tố quan trọng của nghệ thuật âm nhạc.

  Các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật âm nhạc.

 • Để thực hiện các tác vụ liên quan đến âm nhạc, bạn có thể tham gia học tập các khóa học dưới đây:
 • Thanh nhạc quyết tâm trở thành một nghệ sĩ ca nhạc.
 • Các loại nhạc cụ (piano, đàn tranh, violon,…) được sử dụng để trình diễn âm nhạc.
 • Để trở thành nhạc sĩ, ta cần theo đuổi ngành sáng tác âm nhạc.
 • 2.5 Sân khấu

  Kết hợp hai yếu tố nghệ thuật tạo hình và biểu diễn kịch, sân khấu được coi là một loại hình nghệ thuật. Theo thời gian, định nghĩa về sân khấu đã được mở rộng và bao gồm cả nghệ thuật trình diễn. Thông thường, sân khấu bao gồm nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau mà nghệ sĩ trình bày hoặc thể hiện trên một sân khấu. Sân khấu kết hợp nhiều yếu tố nghệ thuật như âm nhạc, trình diễn, diễn xuất,…

  Các ngành nghề liên quan đến nghệ thuật diễn xuất trên sân khấu.

 • Bạn có thể chọn học ngành sân khấu để theo đuổi trong lĩnh vực này.
 • Nghệ sĩ diễn xuất trên sân khấu.
 • Nhà chỉ đạo nghệ thuật trên sân khấu.
 • Vũ công chỉ đạo múa.
 • Tiếng nhạc và ánh sáng trên sân khấu.
 • 2.6 Hội họa

  Nghệ thuật vẽ tranh hay còn gọi là hội họa có lịch sử lâu đời. Đây là một trong những lĩnh vực nghệ thuật được coi là tinh hoa thẩm mỹ, phục vụ cho nhiều mục đích cụ thể trong lịch sử nghệ thuật Châu Âu. Hội họa đã có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống văn hóa tinh thần của con người suốt hàng ngàn năm. Khác với những ngành nghệ thuật ứng dụng khác, hội họa mang đến cho người xem tranh cảm xúc và tính thẩm mỹ cao. Để đạt được điều này, người làm hội họa cần có sự sáng tạo, sắp xếp các đường nét, kết cấu, màu sắc, hình khối theo một bố cục đẹp mắt.

  Trong lĩnh vực nghệ thuật, hội họa là một trường phái nghệ thuật mà người ta sử dụng các công cụ đồ họa để sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Hội họa thường được sử dụng để thể hiện cảm xúc và ý tưởng của người nghệ sĩ trong một tác phẩm. Các tác phẩm hội họa có thể được tạo ra trên nhiều chất liệu khác nhau như giấy, vải, gỗ hoặc các bề mặt khác. Hội họa là một lĩnh vực nghệ thuật rất phổ biến và được đ

  Bức tranh hội họa ”Đêm sao rực rỡ” của thiên tài Van Gogh.

  3. Ngành nghệ thuật học khối gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

  Hiện nay, có tổng cộng 6 khối thi dành cho các thí sinh đăng ký vào các trường văn hóa nghệ thuật tại Việt Nam. Tất cả các khối thi này đều bao gồm 3 môn thi, trong đó môn thứ 3 là môn năng khiếu và 2 môn còn lại là các môn học phổ thông. Thông thường, để tuyển chọn được những thí sinh có chất lượng tốt nhất, đa số các trường sẽ sàng lọc dựa trên tổng điểm của môn thứ ba, với việc nhân điểm số của nó lên đôi.

  3.1. Khối hội họa (khối V + khối H)

  Tại trường Văn hóa Nghệ thuật, có hai khối thi là khối V và khối H. Khối V bao gồm các môn Toán, Lý và Mỹ thuật, trong khi đó khối H bao gồm các môn Văn học, Mỹ thuật và Thiết kế.

  Trong tất cả các khối, nhóm khối mỹ thuật là nhóm có nhiều chuyên ngành nhất. Khối V và khối H cũng thu hút một số lượng rất lớn thí sinh dự thi vào mỗi mùa tuyển sinh đại học. Trong 6 môn, môn toán, môn lý và môn ngữ văn sẽ được làm bài thi viết chung với kì thi THPT Quốc Gia và có hệ số 1. Trường đại học sẽ tổ chức thi tuyển cho 3 môn năng khiếu, thí sinh cần xem lịch thi từ trang thông tin chính thức của các trường đại học để chuẩn bị dự thi. Môn mỹ thuật sẽ được nhân lên hệ số từ 1.5 đến 2 tùy thuộc vào từng ngành, từng trường. Tuy nhiên, cách nhân này có thể thuận lợi hoặc khó khăn với nhiều thí sinh vì môn năng khiếu (mà thường là môn mà các thí sinh tự tin nhất) sẽ được tính điểm cao hơn và bù trừ vào điểm của 2 môn kia. Tuy vậy, đây cũng là lý do khiến tỷ lệ chọn ngành mỹ thuật tăng lên do các thí sinh dự thi đều rất tài năng.

  Bạn sẽ được đưa đến các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này và có thể đảm nhiệm các vị trí tương ứng sau khi hoàn thành học tập.

 • Thiết kế đồ thời trang.
 • Thiết kế đồ họa.
 • Chuyên gia kiến trúc.
 • Họa sỹ.
 • Điêu khắc.
 • Thiết kế không gian bên trong và bên ngoài.
 • 3.2 Khối âm thanh (Khối M và Khối N)

  Đoạn tiếp theo là phần về âm nhạc, đây là một nhóm khối được xét tuyển vào trường văn hóa nghệ thuật. Nhóm này dựa trên năng khiếu về giọng nói và âm nhạc, và sau này có thể theo đuổi nghề ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, nhà sản xuất âm nhạc,…

  Khối M được phân thành ba môn học bao gồm Toán, Văn và các môn nghệ thuật như hát, kể chuyện, đọc diễn cảm và múa, trong khi đó khối N gồm ba môn học Văn và hai môn học âm nhạc, có thể là thanh nhạc hoặc nhạc cụ.

  Đặc biệt, nhóm khối M thường dành cho những người muốn học về giáo dục ngành sư phạm mầm non. Về khối N, đây là một khối thi khó tương đương với khối H ở trên khi trong tổ hợp 3 môn có đến 2 môn là môn tài năng. Thí sinh sẽ chọn tài năng để dự thi, sau đó bốc thăm bài/thể loại để thể hiện trong vòng thi tài năng của mình. Tại các trường văn hóa nghệ thuật, khối N đang là một khối phổ biến hơn so với cùng nhóm khối, trong khi khối M có vẻ ít phổ biến hơn do đặc thù tích chất ngành nghề riêng biệt từ khối này.

  Bạn sẽ được đưa đến các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này và có thể đảm nhiệm các vị trí tương ứng sau khi hoàn thành học tập.

 • Ca sỹ.
 • Nhạc sỹ.
 • Nghệ nhân chơi nhạc cụ.
 • Giáo viên giảng dạy môn âm nhạc.
 • Người chỉ đạo âm thanh.
 • Điều hành các hoạt động biểu diễn nghệ thuật.
 • Nhà sản xuất âm nhạc.
 • Phần tiếp theo là về Khối âm thanh, gồm Khối M và Khối N.

  Khối M có vẻ thua kém hơn so với khối N ở các trường về văn hóa nghệ thuật, do đặc tính đặc biệt của ngành nghề khác nhau của hai khối này. Tuy nhiên, khối N hiện đang là một khối nổi tiếng trong cùng nhóm.

  3.3 Khối sân khấu, điện ảnh (Khối S)

  Kỳ thi về kỹ năng sân khấu, truyền hình (kỳ thi S) sẽ diễn ra vào ngày thứ ba. Kỳ thi S bao gồm tổ hợp ba môn, trong đó bao gồm một môn học phổ thông và hai môn năng khiếu về sân khấu.

  Những bạn đam mê biểu diễn và viết kịch bản (scripting) cho sân khấu sẽ tham gia thử sức với khối S tại trường Văn hóa Nghệ thuật. Đây là một khối học không được phổ biến trong quá trình tuyển sinh. Thí sinh đăng ký khối S sẽ được cộng điểm môn toán từ kỳ thi THPT Quốc gia trước khi tham gia hai môn thi năng khiếu tại trường đại học mà họ đã đăng ký. Khối S có một đặc điểm khác với các khối năng khiếu khác là nó được phân thành hai khối nhỏ hơn.

  Khối S00 và Khối S01 bao gồm môn Toán cùng với các năng khiếu sân khấu điện ảnh cấp 1 và 2.

  Bạn sẽ được đưa đến các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này và có thể đảm nhiệm các vị trí tương ứng sau khi hoàn thành học tập.

 • Nghệ sĩ diễn xuất trên màn ảnh.
 • Nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu.
 • Đạo diễn.
 • Biên kịch.
 • Biên đạo.
 • Quay phim.
 • Nhiếp ảnh.
 • Thiết kế nghệ thuật cho sân khấu.
 • Dựng phim.
 • 3.4 Khối văn hóa, truyền thông (Khối R)

  Khối truyền thông và văn hóa được gọi là khối R là khối cuối cùng. Khối này không có nhiều yếu tố nghệ thuật, tuy nhiên vẫn bị ảnh hưởng bởi nhóm khối năng khiếu. Để thành công trong khối R, bạn cần có khả năng tư duy logic và phân tích sâu hơn về các vấn đề liên quan đến báo chí, văn hóa, xã hội, truyền thông và quảng cáo. Khối R bao gồm 6 tổ hợp nhỏ, bao gồm R0 với năng khiếu về báo chí, R2 đến R3 với năng khiếu về biểu diễn nghệ thuật, R4 đối với kiến thức về văn hóa-xã hội và R5 về kiến thức truyền thông. Để được xét tuyển vào khối R, bạn cần đạt kết quả tốt trong kì thi THPT cùng với các môn năng khiếu và toán, văn, anh, sử, địa.

  Bạn sẽ được đưa đến các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này và có thể đảm nhiệm các vị trí tương ứng sau khi hoàn thành học tập.

 • Đại chúng – Tiếp thị.
 • Tổ chức một sự kiện.
 • Bình luận.
 • Những người làm báo – phóng viên.
 • Quản lý các hoạt động văn hóa.
 • Lý thuyết về văn hóa.
 • Thúc đẩy và giới thiệu văn hóa.
 • 4. Điểm chuẩn ngành nghệ thuật bao nhiêu?

  4.1 Đại Học Văn Hóa – Nghệ Thuật Quân Đội

  Đại học Văn hóa-Nghệ thuật Quân đội là một trường đại học có chương trình đào tạo chuyên sâu về văn hóa và nghệ thuật. Trường được thành lập để đào tạo và nâng cao năng lực về nghệ thuật và văn hóa cho các cán bộ, chiến sĩ trong quân đội.

  Điểm đầu vào của Đại học Văn hóa-Nghệ thuật Quân đội năm 2019.

  4.2 Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương

  Trường Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương là một trường đại học chuyên về giáo dục và đào tạo các chuyên ngành nghệ thuật.

  Ngưỡng cửa Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương năm 2021.

  4.3 Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội

  Ở Hà Nội, có một trường đại học chuyên đào tạo các ngành liên quan đến sân khấu và điện ảnh, đó là Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Tại đây, sinh viên được học các kỹ năng và kiến thức về nghệ thuật biểu diễn, xử lý kịch bản, quay phim, chỉ đạo diễn, sản xuất phim, thiết kế ánh sáng và âm thanh, và nhiều lĩnh vực khác trong ngành sân khấu và điện ảnh. Đây là một trường đại học rất uy tín và được

  Kết quả xét tuyển Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội năm 2021.

  4.4 Đại học Sân khấu – Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh

  Ở Thành phố Hồ Chí Minh có trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh, chuyên đào tạo các ngành liên quan đến nghệ thuật và truyền thông.

  Điểm xét tuyển Đại học Sân khấu – Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020.

  4.5 Đại học Kiến trúc Hà Nội

  Đại học Kiến trúc Hà Nội là một trường đại học chuyên ngành kiến trúc nổi tiếng tại Việt Nam. Tại đây, sinh viên được đào tạo bài bản và chuyên sâu về các kỹ năng thiết kế, xây dựng và quản lý các công trình kiến trúc. Trường cũng có một đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình trong việc hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập và nghiên cứu. Các cơ sở vật chất và thiết bị hiện đại tại trường cũng giúp sinh viên có m

  Điểm sàn đại học Kiến trúc Hà Nội năm 2021.

  4.6 Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh

  Đại học Kiến trúc TP.HCM là một trường đại học uy tín và được nhiều người biết đến.

  Điểm tiêu chuẩn năm 2021 của Đại học Kiến trúc TP.HCM.

  4.7 Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

  Đại học Mỹ thuật Công nghiệp là một trường đại học tại Mỹ chuyên về lĩnh vực mỹ thuật và công nghiệp. Trường cung cấp cho sinh viên các chương trình đào tạo chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thiết kế đồ họa, kiến trúc, nghệ thuật kỹ thuật số và sản xuất. Được thành lập vào năm 1932, trường đã trở thành một trong những trường đại học hàng đầu về mỹ thuật và công nghiệp tại Mỹ, thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới.

  Ngưỡng điểm tuyển sinh 2021 của Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

  4.8 Đại học Văn Lang

  Đại học Văn Lang có thể được miêu tả như một trường đại học tư thục nổi bật tại TP.HCM. Trường cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập đa dạng và phong phú với các chương trình đào tạo ở nhiều ngành khác nhau, bao gồm cả khoa học kinh doanh, công nghệ thông tin, sáng tạo và nghệ thuật. Điều này giúp sinh viên tìm thấy sự phù hợp với sở thích và mục tiêu của mình. Ngoài ra, Đại học Văn Lang còn có các tiện ích hiện đại như

  Ngưỡng cửa Đại học Văn Lang năm 2021.

  Những chuyên ngành nào được bao gồm trong lĩnh vực kinh tế?

  > 7 trường đào tạo ngành công nghệ thông tin hàng đầu tại TP.HCM.

  Dựa trên thông tin từ Kênh Tuyển Sinh tổng hợp.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *