Ngành quân sự cơ sở là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành Quân sự cơ sở

Nền tảng của lĩnh vực Quốc phòng là gì? Hiện nay, tình hình việc làm trong lĩnh vực này ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về ngành học này nhé!

Bạn có biết đến thuật ngữ “Quân sự Cấp Xã và Huyện” chưa? Ngành này là một trong những chuyên ngành được đào tạo chính quy tại các trường Đại học Việt Nam với mục đích tạo ra một đội ngũ cán bộ có thể đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ của cấp xã và cấp huyện. Thuật ngữ “Cấp Sở” ở đây được sử dụng để chỉ hai cấp này. Đội ngũ cán bộ này sẽ được huấn luyện và đào tạo trong vòng 4 năm giống như các chuyên ngành khác để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Vậy bạn có dự định thi đỗ vào ngành Quân sự Cấp Xã và Huyện và làm việc trong môi trường quân đội không? Bạn có nghĩ rằng đây là một ngành nghề thu hút và có thể giúp bạn có cuộc sống như mong muốn? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về ngành Quân sự Cấp Xã và Huyện.

I. Những thông tin cơ bản về ngành Quân sự cơ sở

1. Mục tiêu đào tạo

a. Mục tiêu chung

Để tạo ra đội ngũ nhân lực chất lượng, mỗi lĩnh vực đều có phương châm hoạt động khác nhau và phương pháp đào tạo riêng. Trong lĩnh vực quân sự ở Việt Nam, mục tiêu chính là phát triển đội ngũ cán bộ quân sự xuất sắc cho Bộ quân sự hoặc Ban chỉ huy quân sự tại cấp xã. Ngoài ra, lĩnh vực này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quy hoạch cán bộ quân sự tại địa phương. Những cán bộ này cần có phẩm chất nhân cách đạo đức cao, tư tưởng vững chắc, bản lĩnh chính trị, kiến thức và năng lực chuyên môn toàn diện để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Thêm vào đó, lĩnh vực này còn cần kêu gọi người dân thực hiện tốt các chính sách, đường lối của Đảng và pháp luật của nhà nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị tuyển sinh trường quân đội tại địa phương.

b. Mục tiêu cụ thể

Đạo đức.

Sự tập trung vào cả tài năng và phẩm chất là rất quan trọng trong quá trình đào tạo ngành quân sự cơ sở. Mục tiêu của ngành này là khuyến khích con người có thái độ kỷ luật và làm việc nghiêm túc, tuân thủ các quy định pháp luật. Nhờ đó, tính dân chủ trong ngành được thúc đẩy và có sẵn sàng đảm nhận các nhiệm vụ và hoàn thành công việc được giao. Ngoài ra, giá trị của niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và chỉ huy của Nhà nước, tinh thần trách nhiệm phê bình và tự phê bình, tinh thần đoàn kết trong việc xây dựng chính quyền ngành quân sự cơ sở phát triển bền vững được nhấn mạnh. Để làm việc trong ngành này, người ta cần có phong cách sống và phẩm chất phù hợp, tuân thủ các nguyên tắc khoa học và lành mạnh, có tính cách thẳng thắn, trung thực, liêm chính, sống giản dị và giữ chữ tín với cấp ủy, chính quyền và cộng đồng địa phương.

Mục đích cụ thể là một mục tiêu được đặt ra để đạt được kết quả nhất định. Nó thường được xác định rõ ràng và cụ thể để đảm bảo rằng chỉ tiêu hoặc mục tiêu được đáp ứng đầy đủ và hiệu quả. Mục tiêu cụ thể giúp tập trung vào mục tiêu và đưa ra các hành động cần thiết để đạt được nó.

Ngành Cơ sở Quân sự.

Sức khỏe.

Đối với ngành quân sự cơ sở, thể chất chính là yêu cầu rất quan trọng bởi đây chính là ngành nghề nhằm bảo vệ ổn định trật tự cho an ninh địa phương. Ngành ngành quân sự cơ sở khá phù hợp và ưa chuộng đối với những ai mà có vóc dáng vạm vỡ, lực lượng và cơ thể khỏe khoắn, to cao. Chính vậy nên nếu những ai có cơ thể và ngoại hình cao lớn thì chính là một ưu thế lớn khi tham gia vào trường Đại học quân đội, bởi dựa theo thời gian công việc sẽ đòi hỏi bạn phải có một thể chất khỏe khoắn. Cho nên hãy đảm bảo rằng bạn có một thể chất mạnh mẽ thi tuyển trường Đại học quân đội. Nhưng đối với những bạn có ý định dự thi vào ngành quân sự cơ sở nhưng hiện tại cơ thể có hơi mảnh khảnh hoặc bạn cảm thấy chưa tự tin đối với vóc dáng của bản thân thì bạn cũng đừng lo lắng nhé, trong khoảng 4 năm Đại học bạn vẫn sẽ có thể tham gia được các hoạt động thể thao ngành quân sự cơ sở điều độ và lành mạnh, ngoài ra việc bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng có lợi đối cân nặng và chiều cao của bạn chính là điều cần thiết. Đối với việc rèn luyện thể dục thể thao bạn có thể thực hiện chăm chỉ tập thể hình mỗi ngày từ khoảng 30 phút tới 1 tiếng, hoặc bạn có thể đi học bơi hàng ngày, hay chỉ đơn giản đó chính là tập xà đơn và thực hiện chạy bộ mỗi ngày để từ đó nâng cao được sức chịu đựng dẻo dai và bền bỉ cho cơ thể. Đối với chế độ ăn uống, bạn có thể bổ sung thêm nhiều loại thức ăn có chứa nhiều thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng có thể kể đến như ức gà, thịt bò tươi hay các loại cá đại dương (bao gồm cá hồi và cá thu). Ngoài ra, bạn cần bổ sung hàng ngày thật nhiều các loại sữa bột pha và sữa tươi, một điều cần nhớ nữa chính là ăn thêm nhiều rau xanh, cũng như nhớ uống nhiều nước bổ sung cho cơ thể nhé! Bạn đừng nên có những suy nghĩ sau 18 tuổi thì liệu mình sẽ không thể cao thêm, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu bạn uống canxi hàng ngày thì chiều cao và cân nặng của bạn chắc chắn vẫn có thể tiếp tục tăng được thêm. Một ví dụ điển hình chứng minh cho điều này đó chính là câu chuyện về Quán quân cuộc thi Người mẫu có tên Quang Hùng, anh ấy đã có một chia sẻ sự thật đó chính là 4 năm Đại học anh ấy đã tăng được 5cm. Từ đó, bạn hãy lấy ví dụ đó làm động lực để cải thiện sức khỏe của bản thân thi tuyển trường Đại học quân đội nhé!

Kỹ năng.

Để đạt được yêu cầu đăng ký vào trường Đại học quân đội, bạn cần sở hữu các kỹ năng cơ bản trong ngành quân sự như đào tạo quân sự và liên kết với các đơn vị quân sự trên địa bàn. Ngoài ra, bạn cũng cần có khả năng quản lý các hoạt động trong ngành quân sự cơ bản, tuyển chọn nhân lực và thực hiện công tác dân quân tự vệ. Đồng thời, việc sử dụng thành thạo các công cụ tin học văn phòng cũng là rất quan trọng. Vì vậy, để hạn chế rủi ro trong công việc, bạn cần phải có lộ trình và củng cố thêm các kỹ năng trong ngành quân sự cơ bản.

Kiến thức.

Để trở thành một đội ngũ tự vệ đáng tin cậy, không chỉ cần phải có những kỹ năng chuyên môn mà còn cần phải hiểu rõ về lý thuyết Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh và Luật pháp, công tác Đảng và công tác dân vận ở cấp xã, chính sách quản lý nhà nước. Ngoài ra, cần phải nắm vững các kỹ thuật quân sự Việt Nam, chiến thuật bộ binh của lực lượng tự vệ và các nội dung quốc phòng, quân sự địa phương. Từ đó, có thể trở thành người có thể đưa ra lời khuyên hoặc chỉ huy trong việc huấn luyện lực lượng quân sự Việt Nam cho dân quân tự vệ. Trường Đại học quân đội sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức này trong suốt 4 năm học tại hệ chính quy.

2. Khối thi và cơ sở đào tạo của ngành

Hệ đào tạo được chia thành ba cấp độ: Trung cấp, Cao đẳng và Đại học. Học viên trong hệ Trung cấp sẽ được huấn luyện tại trường quân sự của Việt Nam ở Tỉnh. Hệ Cao Đẳng sẽ được đào tạo ngay tại quân khu, trường quân sự của Bộ tư lệnh, và các trường có liên kết đào tạo như trường Sĩ quan Lục quân 1 và trường Sĩ quan Lục quân 2. Đối với hệ Đại học, học viên sẽ được đào tạo tại Trường Sĩ quan Lục quân 1 và Trường Sĩ quan Lục quân 2.

Để đạt được mục tiêu vào ngành mong muốn, hiện tại bạn cần làm chủ các kiến thức bao gồm Văn học, Lịch sử và Địa lý.

Khám phá thêm: Định nghĩa Sĩ quan quân sự là gì? Những tiêu chí cần đáp ứng để trở thành một Sĩ quan quân sự.

II. Chương trình đào tạo hệ Đại học của ngành

1. Chương trình đào tạo

Trong khóa đào tạo quân sự tại Việt Nam, những môn học bắt buộc phải học bao gồm: (Khóa đào tạo quân sự Việt Nam)

Việc thực hiện các hoạt động hành chính tại cơ sở giúp học viên được trang bị kiến thức về quản lý hành chính của Nhà nước và tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước cũng như quản lý của Nhà nước.

Khóa học “Chính sách quốc phòng – An ninh đối ngoại” cung cấp cho học viên những kiến thức liên quan đến quan điểm cốt lõi của Đảng chúng ta về bảo vệ quốc gia và an ninh quốc tế của quân đội Việt Nam.

2. Hình thức đào tạo

Hiện tại có hai hình thức đào tạo ngành quân sự cơ bản, bao gồm: (đang)

Các trường quân đội thực hiện đào tạo theo mô hình này. Trong chương trình tập trung đào tạo này, học viên sẽ được huấn luyện và đào tạo trọn vẹn tại trường, từ khi bắt đầu cho đến khi hoàn thành khóa học huấn luyện quân sự Việt Nam.

Để truyền đạt kiến thức cho học viên, hình thức đào tạo đóng vai trò quan trọng. Nếu muốn đạt được hiệu quả cao, các phương pháp đào tạo cần được thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu và đặc thù của từng nhóm học viên. Chú trọng đến việc tạo ra môi trường học tập thuận tiện và đưa ra các công cụ học tập phù hợp sẽ giúp học viên học tập hiệu quả hơn.

Chương trình đào tạo của ngành Quân đội tập trung vào cơ sở.

Hình thức đào tạo Liên thông – hệ vừa học vừa làm là một loại hình đào tạo được thực hiện vào ngày thứ hai. Học viên sẽ được cấp các chứng chỉ, bằng dựa trên thời gian đào tạo và huấn luyện. Thời gian huấn luyện ở các trường quân đội có thể kéo dài từ 18 đến 48 tháng tùy thuộc vào loại hình đào tạo. Hình thức đào tạo vừa học vừa làm chỉ áp dụng đối với hệ liên thông. Học viên sẽ học từ hai đến ba kỳ mỗi năm và mỗi kỳ tối thiểu phải học trong hai tháng. So với chương trình hệ chính quy, khóa đào tạo hệ vừa học vừa làm tại các trường quân đội sẽ kéo dài thời gian lâu hơn, từ khoảng sáu đến mười hai tháng.

Tìm hiểu thêm: Việc nhập ngũ mang ý nghĩa gì? Tất cả những thông tin liên quan đến bổn phận quân sự sẽ được cung cấp đầy đủ.

III. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp của ngành Quân sự cơ sở

Sau khi bạn tốt nghiệp ngành Quân sự cơ sở, bạn có thể bắt đầu làm việc tại những vị trí sau:.

Đảm nhiệm vị trí chỉ huy quân sự tại cấp xã.

Có khả năng tiến thêm vào các vị trí cao cấp trong Đảng và chính quyền địa phương.

Nếu bạn đáp ứng đủ yêu cầu, bạn có thể tiếp tục học tập ở cấp độ cao hơn như cao học hoặc các khóa học chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực quốc phòng tại nhiều đơn vị quân đội.

Tham gia khóa đào tạo cho các cán bộ quân sự tại Ban chỉ huy quân sự cấp xã.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong ngành Quân sự cơ sở, bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Các lựa chọn có thể bao gồm làm việc trong các cơ quan an ninh, bảo vệ quốc gia, hoặc làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiếp tục học tập và phát triển sự nghiệp của mình trong ngành Quân sự bằng cách tham gia các khóa học, chương trình đào tạo cao hơn hoặc các nhiệm vụ nghiên cứu

Cơ hội việc làm sau khi hoàn thành khóa học Quân sự cơ sở.

Các nhân viên vũ trang ở địa phương cần được lập kế hoạch với nhiều tài năng chính trị đầy sức mạnh, kiến thức và kỹ năng toàn diện để có thể thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả.

Khuyến khích và thúc đẩy người dân tích cực tham gia và tuân thủ đường lối chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời hoàn thành các nhiệm vụ chính trị tại cấp xã và địa phương.

Một trong những lĩnh vực mới được thành lập gần đây là lĩnh vực Quân sự cơ sở. Tuy nhiên, vai trò của lĩnh vực này lại cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng một xã hội tốt đẹp và phát triển con người và xã hội một cách toàn diện. Lĩnh vực Quân sự cơ sở đóng vai trò như một mắt xích và đầu mối cần thiết. Do đó, những người có ý định tương lai theo học lĩnh vực này không cần phải lo lắng về việc không có việc làm sau khi tốt nghiệp. Họ sẽ có rất nhiều công việc và nhiệm vụ đa dạng để thực hiện.

Còn có thể xem xét các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực an ninh, bảo vệ và quản lý an ninh. Điều quan trọng là phải có đủ sức khỏe và đam mê với ngành này để có thể thành công trong công việc.Bạn có thể tìm hiểu một số cơ hội nghề nghiệp và vị trí làm việc trong lĩnh vực Quốc phòng cơ sở để phát triển sự nghiệp sau khi tốt nghiệp, bao gồm cả: Hơn nữa, bạn cũng có thể xem xét các khả năng nghề

Sau khi tốt nghiệp, các học viên tại các trường quân đội có thể tham gia làm việc tại Ban chỉ huy cấp xã. Trong vai trò này, họ phải điều phối, hướng dẫn và giám sát các công việc cùng đảm bảo chỉ huy cấp dưới thực hiện đúng và đầy đủ các nhiệm vụ được ban hành tại căn cứ. Điều này được thực hiện theo sự hướng dẫn của các cấp cao hơn ở trên.

Một đồng chí của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ được cơ hội để được xem xét và lựa chọn làm việc tại cơ quan chính quyền quan trọng ở địa phương, và phát triển lên các cấp các trường quân đội cao hơn nữa trong ngành.

Nếu bạn đỗ tốt nghiệp ngành Quân sự cơ sở tại các trường quân đội, sẽ có nhiều cơ hội để tiếp tục đào tạo tại các lĩnh vực cao hơn, chẳng hạn như lĩnh vực quốc phòng.

Sau khi hoàn thành khóa học tại các trường quân đội, bạn sẽ có thể đảm nhận những vị trí và nhiệm vụ quan trọng mà cấp trên giao cho.

Tôi đã tham gia vào việc đào tạo chuyên sâu cho cán bộ quân sự tại Ban chỉ huy quân sự ở cấp xã, phường và thị trấn.

Tại các cấp ở địa phương, tôi đang làm việc trong bộ máy chính quyền. Ngoài ra, tôi còn đảm nhiệm vai trò tư vấn cho cấp chính quyền địa phương hoặc các cấp ủy Đảng. Điều quan trọng là tôi đang chịu trách nhiệm thực hiện những nhiệm vụ liên quan đến an ninh quốc phòng trực tiếp tại đơn vị làm việc của mình.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của cán bộ quân sự là khả năng tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện đúng theo đường lối của Đảng, tuân thủ các quy định pháp luật và thực hiện tốt các chính sách và chủ trương từ cấp trên. Bên cạnh đó, cũng cần có.

Tìm hiểu thêm: Trường Học viện kỹ thuật quân sự đặt ở đâu? Kế hoạch tuyển sinh mới nhất năm 2021.

IV. Những điều kiện tuyển sinh ngành Quân sự cơ sở

Yêu cầu đối với hệ đào tạo là điều kiện để bạn có thể dự thi vào ngành Quân sự cơ sở chính quy.

Các thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc các cấp độ học tương đương đã hoàn thành chương trình học.

Để đăng ký tham gia thi tuyển các trường quân đội, ứng viên cần cung cấp đầy đủ thông tin về quá trình học tập và công việc trước đây, không được thông tin nào bị thiếu sót hoặc sai sót. Đồng thời, ứng viên cần có phẩm chất đạo đức cao, tôn trọng và tuân thủ đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Không chấp nhận bất kỳ thông tin nào bị thiếu sót hoặc sai sót trong quá trình đăng ký.

Để trở thành sinh viên ngành Quân sự cơ sở, các ứng viên phải đáp ứng một số điều kiện tuyển sinh cụ thể. Đầu tiên, họ phải đạt được điểm tối thiểu trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia. Ngoài ra, các ứng viên cũng cần đáp ứng các yêu cầu sức khỏe và thể lực được quy định bởi Bộ Quốc phòng. Điều này đảm bảo rằng các sinh viên có thể đáp ứng được yêu cầu khắt khe của ngành Quân sự cơ sở. Cuối cùng, các ứ

Yêu cầu để nhập học chuyên ngành Quân sự cơ sở.

Tất cả các thành viên Đảng đều đủ điều kiện để tham gia vào quá trình tuyển sinh của trường quân đội cơ sở. Các ứng viên cũng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để được nhận vào Đảng.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ quân đội và đáp ứng nghĩa vụ quân sự tại cơ sở, các cán bộ và đoàn viên trẻ cần tham gia hoạt động trong thời gian ít nhất là một năm. Tương tự, lực lượng tự vệ của dân cần thực hiện hoạt động trong thời gian tối thiểu 6 tháng.

Thử thách để được vào ngành Quân sự Cơ sở không phải là điều đơn giản, mặc dù chỉ số điểm chuẩn của ngành này thấp hơn so với các ngành khác tại trường quân đội. Từ cấp địa phương, các ứng viên đã được chọn lọc cẩn thận và có mong muốn theo học. Để có cơ hội được đỗ vào ngành này, thí sinh cần xem xét kỹ các điều kiện theo quy định trước khi tham gia thi tuyển tại trường quân đội.

Để biết thêm chi tiết về tuyển sinh, hãy xem thông tin mới nhất về Học viện Khoa học Quân sự.

V. Các trường đào tạo ngành Quân sự cơ sở

Ở Việt Nam, có một hệ thống các trường học và viện tuyển sinh cho trường quân đội và cơ sở quốc phòng được coi là khá đồng bộ và hoàn chỉnh. Quy mô đào tạo được thực hiện đúng quy định và chính thức để đáp ứng yêu cầu tuyển sinh trường quân đội và đào tạo cán bộ cho các cấp bậc khác nhau. Nhiều trường cũng cung cấp đào tạo trong ngành Quân sự cơ sở.

Các thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho bạn nếu đang quan tâm đến việc tìm hiểu về các trường Đại học quân đội chuyên ngành Quân sự cơ sở như Học viện Quốc phòng (Hà Nội), Học viện Lục Quân 1 và 2, trường Quân sự Quân khu và Học viện quân sự cấp trung. Đây là những trường đào tạo quân sự cơ sở, giúp đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ tài năng, đáp ứng đúng chủ trương và chính sách của Đảng, Nhà nước.

VI. Người có tính cách thế nào phù hợp với ngành Quân sự cơ sở?

Sẵn lòng vì Đảng và tận tụy với mục đích, vì dân tộc và đất nước đứng đầu. Sở hữu năng lực chính trị vững vàng.

Sự tin tưởng kiên định vào việc xây dựng và bảo vệ đất nước cùng với khả năng hoàn thành tốt mọi trách nhiệm được giao là điều cần thiết vào ngày thứ hai.

Thứ ba: Tuân thủ nghiêm túc mọi nguyên tắc, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Thứ tư: Quyết định, tích cực và sáng tạo trong việc hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Để có đức hạnh và cuộc sống khỏe mạnh, đơn giản và trung thực, chúng ta cần giữ một thái độ đáng tin cậy đối với các cấp ủy, chính quyền và cộng đồng địa phương.

Thiết lập chính quyền địa phương phát triển vững mạnh và toàn diện bằng cách thúc đẩy tinh thần đánh giá và tự đánh giá vào ngày thứ sáu.

Tìm hiểu thêm: Trả lời toàn bộ câu hỏi về trường Học viện Cảnh sát nhân dân.

VII. Kết luận

Một lĩnh vực có tính ứng dụng cao tại các khu vực địa phương như thị trấn, huyện, xã, phường là lĩnh vực Quốc phòng cơ sở. Vì vậy, để có thể phân bổ nguồn nhân lực cho các khu vực này, cần có đủ và đa dạng nguồn nhân lực ở đây. Hy vọng sau khi tìm hiểu về lĩnh vực này, các bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình các trường Đại học Quốc phòng. Chúc các bạn thành công và may mắn trong học tập và công việc của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *