Nguyện vọng 1 là gì? Cách xét tuyển nguyện vọng như thế nào?

Bạn có thể quen thuộc với thuật ngữ nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 trong quá trình đăng ký tuyển sinh Đại học. Tuy nhiên, bạn có biết rằng mỗi mùa tuyển sinh, các nguyện vọng có thể khác nhau và ảnh hưởng đến quy trình xét tuyển của bạn. Để hiểu rõ hơn về thông tin xét tuyển nguyện vọng, hãy đọc bài viết dưới đây.

1. Nguyện vọng 1 là gì? Nguyện vọng 2 là gì?

1.1. Nguyện vọng 1 là gì?

Mong muốn đầu tiên của bạn là đăng ký vào ngành và trường mà bạn đam mê. Đây là mong muốn đầu tiên của bạn khi đăng ký tại Hội đồng thi của trường và được đánh giá bởi trường Đại học. Nếu bạn đạt điểm cao hơn mức điểm yêu cầu của trường ĐH đó, bạn sẽ được chọn vào mong muốn đầu tiên. Khi đó, giấy thông báo trúng tuyển Đại học và 2 phiếu điểm của trường sẽ được cấp cho bạn.

Nghiên cứu về sự mong muốn ưu tiên đầu tiên của một cá nhân khi đăng ký vào một trường đại học hay chương trình học là điều cần thiết để hiểu rõ hơn về những mục tiêu, sự quan tâm và định hướng nghề nghiệp của họ.
Tìm hiểu về nguyện vọng 1

1.2. Nguyện vọng 2 là gì?

Khi không đạt được nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 sẽ là lựa chọn tiếp theo và bạn sẽ được cấp 2 phiếu điểm. Thí sinh sẽ mang theo phiếu điểm thi để đăng ký xét tuyển vào trường mà mình mong muốn. Thông thường, các trường xét tuyển nguyện vọng 2 sẽ sắp xếp điểm từ cao xuống thấp. Do đó, nếu điểm của bạn càng cao thì khả năng trúng tuyển sẽ càng lớn.

Nếu bạn không thể đạt được mục tiêu ưu tiên hàng đầu, bạn có thể xem xét đến các mục tiêu khác như 2, 3.

Bạn sẽ được nhận vào nguyện vọng mong muốn nếu đạt được điểm yêu cầu của trường ở các nguyện vọng 1,2 và tương tự với nguyện vọng 3,4.

Khát vọng 1 là ước mơ cao nhất trong kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Sau đó, các khát vọng 2, 3, 4… Sẽ được xem xét. Thí sinh có thể đăng ký số lượng khát vọng vào các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành ưu thích theo sở thích, năng lực và khả năng của mình.

Để đưa ra quyết định đúng đắn, bạn cần sắp xếp các ước mơ và mong muốn theo thứ tự ưu tiên và khả năng của mình.

2. Thí sinh có thể đăng ký bao nhiêu nguyện vọng?

Đăng ký xét tuyển CĐ – ĐH không giới hạn số lượng nguyện vọng theo quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện nay là điều mà mỗi thí sinh có thể làm. Mỗi nguyện vọng bao gồm mã trường, mã ngành và tổ hợp môn xét tuyển. Tuy nhiên, quan trọng là thí sinh sử dụng năng lực của mình để xác định số lượng nguyện vọng cho các ngành nghề mà họ muốn theo học.

Nếu bạn đăng ký quá nhiều lựa chọn, thì sẽ mất thời gian và phải trả nhiều tiền để xét hồ sơ. Tuy nhiên, nếu chỉ đăng ký ít nguyện vọng thì khó có cơ hội trúng tuyển vào trường ưu tiên. Vì vậy, việc chọn số lượng nguyện vọng thích hợp là rất quan trọng.

Để đảm bảo tính bình đẳng trong việc xét tất cả nguyện vọng của thí sinh cùng ngành, trường đăng ký, hãy tránh đưa những ngành không được ưa chuộng cho nguyện vọng 1 và 2. Nếu bạn được chấp nhận vào những ngành không yêu thích, bạn sẽ không thể xét tuyển vào những ngành, trường mà thực sự đam mê.

3. Hướng dẫn cách xét tuyển nguyện vọng như thế nào?

Khi đăng ký xét tuyển vào trường Đại học hoặc Cao đẳng, thí sinh nên lưu ý những bước sau đây: (đăng ký xét tuyển theo mong muốn)

 • Để khởi đầu, bạn nên tạo danh sách các lĩnh vực và chuyên ngành mà bạn thích. Điều này nên dựa trên thế mạnh của bạn, sở thích, cơ hội việc làm và những phẩm chất bạn sở hữu. Bước thứ nhất là bước khởi đầu để xác định hướng đi của bản thân trong việc học tập và phát triển sự nghiệp.
 • Hãy chọn 6 ngành/trường phù hợp với điểm chuẩn và khả năng của bạn bằng cách dựa vào điểm trung bình của kỳ thi thử và khả năng học mà bạn đánh giá. Tiếp theo, thực hiện bước 2.
 • Xóa bỏ những trường học yêu cầu điểm chuẩn quá cao đối với khả năng của bạn khỏi danh sách lựa chọn ở bước 3. Ví dụ, nếu điểm thi thử của bạn chỉ ở mức khoảng 20 điểm, hãy tránh những trường học có yêu cầu điểm chuẩn từ 27-28 điểm.
 • Theo sở thích cá nhân, giai đoạn thứ 4 là sắp xếp thứ tự ưu tiên các lựa chọn theo ngành học và trường đại học. Các ngành học sẽ được ghi nhận vào lựa chọn ưu tiên 1, lựa chọn ưu tiên 2 và tiếp tục cho đến lựa chọn ưu tiên 3, ưu tiên 4, ưu tiên 5 nếu không được chọn vào trường mong muốn. Mọi thí sinh đều có cơ hội xét tuyển cho các lựa chọn ưu tiên của mình.
 • 4. Hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 gồm những gì?

  Để đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau đây:

  Để xét tuyển vào các trường cao đẳng và đại học theo nguyện vọng, các bạn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và điều kiện của từng trường. Việc này sẽ giúp các bạn có cơ hội đỗ vào trường mong muốn và học tập trong môi trường phù hợp nhất. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để đạt được mục tiêu của mình.
  Xét tuyển nguyện vọng vào các trường CĐ-ĐH
 • Giấy chứng nhận điểm kết quả được đóng dấu đỏ của đơn vị tổ chức thi được in trên mặt sau của phiếu đăng ký xét tuyển. Mỗi lần đăng ký xét tuyển tại trường, bạn có thể đăng ký cho tối đa 4 ngành và ghi rõ đợt xét tuyển tương ứng. Các nguyện vọng sẽ được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4.
 • Để thuận tiện cho việc liên lạc giữa nhà trường và thí sinh khi cần thiết, thí sinh cần sẵn sàng 1 phong bì có tem ghi rõ thông tin cá nhân như họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ và số điện thoại của mình.
 • Phí đăng ký xét tuyển là 30.000 đồng.
 • Thời gian đăng ký nguyện vọng 1 sẽ phụ thuộc vào quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Ở mỗi lần xét tuyển, ứng viên sẽ đăng ký sự mong muốn của mình về các chuyên ngành được xét tuyển, theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Thí sinh có thể đăng ký cho một, hai, ba hoặc cả bốn chuyên ngành và cần đáp ứng yêu cầu về tổ hợp môn thi phù hợp để được xét tuyển.

  Để được xét tuyển, các thí sinh phải tuân thủ Quy chế tuyển sinh và chuẩn bị hồ sơ đăng ký xét tuyển. Quyền tuyển thẳng không được áp dụng trong trường hợp này. Hồ sơ đăng ký bao gồm phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển theo mẫu quy định và các loại giấy tờ xác nhận quyền ưu tiên xét tuyển của thí sinh. Các từ được sử dụng trong đoạn văn đã được thay thế bằng các từ đồng nghĩa phù hợp với ngữ cảnh.

  Thời gian quy định của mỗi lượt tuyển dụng khác nhau, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng và phí qua đường bưu điện bằng cách gửi nhanh, hoặc nộp trực tiếp tại trường, hoặc gửi ưu tiên.

  5. Những lưu ý khi xét tuyển nguyện vọng

 • Lựa chọn những trường hợp mức độ điểm phù hợp với khả năng của bản thân, tránh chọn những trường hoặc chuyên ngành có mức điểm chênh lệch quá lớn so với năng lực thực tế.
 • Để đăng ký nhập học vào các trường Đại học, thí sinh cần phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp, trong đó nguyện vọng đầu tiên được coi là ưu tiên hàng đầu. Các trường Đại học đều sử dụng phần mềm duy nhất chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xét tuyển, và các nguyện vọng được xem là tương đương nhau. Ngoài ra, mỗi thí sinh chỉ có thể được nhận vào 1 ngành đăng ký xét tuyển.
 • Trong mỗi kỳ tuyển sinh, thí sinh có thể đăng kí nhiều nguyện vọng và tất cả các nguyện vọng này đều được xem xét. Tuy nhiên, khi chỉ xét tuyển duy nhất, mỗi thí sinh chỉ có thể được nhận vào một nguyện vọng duy nhất. Nếu thí sinh được nhận vào Nguyện vọng 1, thì các nguyện vọng khác sẽ không còn được xem xét và tương tự với các nguyện vọng khác.
 • Nhiều ứng viên đặt câu hỏi: “Có ưu tiên cho Nguyện vọng 1 không? Các Nguyện vọng có điểm trúng tuyển khác nhau không?”. Với phần mềm xét tuyển, các ứng viên được xem xét bình đẳng. Nếu hai ứng viên có điểm thi bằng nhau, người có Nguyện vọng cao hơn sẽ được ưu tiên. Mỗi mã ngành có một điểm trúng tuyển chung, áp dụng cho tất cả các tổ hợp xét tuyển.
 • Để đảm bảo quá trình tuyển sinh, các trường sẽ tổ chức đợt duyệt hồ sơ bổ sung nếu vẫn còn số lượng thí sinh cần tuyển sau khi hoàn thành đợt tuyển đầu tiên. Phương pháp xét tuyển trong đợt này tương đương với đợt trước, do đó thí sinh cần phân biệt rõ sự lựa chọn của mình. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm chuẩn của đợt tuyển bổ sung không thể thấp hơn điểm chuẩn của đợt đầu tiên. Vì thế, việc đăng ký nguyện vọng thứ 2 trở nên khó khăn hơn. Thí sinh cần tập trung vào kết quả đợt đầu tiên để đạt được điểm cao nhất.
 • Bạn có thể đăng kí vào các nguyện vọng 2,3,4… để tăng khả năng được chọn vào ngành học mà bạn yêu thích. Trong trường hợp không đỗ nguyện vọng 1, bạn có kế hoạch gì? Hãy chia sẻ với chúng tôi nguyện vọng 1 của bạn. Chúc bạn thành công!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *