Phương thức xét tuyển kết hợp: Tạo nhiều cơ hội cho thí sinh vào Đại học

Trong kỳ tuyển sinh năm 2022, các trường chính yếu sẽ đánh giá đầu vào dựa trên việc phối hợp nhiều tiêu chí khác nhau. Các hình thức đánh giá đa dạng, tuy nhiên bằng cấp ngoại ngữ và thành tích thi tốt nghiệp THPT (hoặc bảng điểm) là tiêu chí quan trọng nhất. Ngoài ra, một số trường còn liên kết thành tích thi tốt nghiệp THPT hoặc bảng điểm với kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, do trường mình hoặc các trường ĐH lớn tổ chức.

Tăng số lượng thí sinh được xét tuyển cùng lúc.

Năm 2022, ĐH Kinh tế quốc dân dành khoảng 80% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp theo Đề án tuyển sinh của trường dành cho những thí sinh có chứng chỉ SAT và ACT còn thời hạn (trong đó điểm SAT thí sinh phải đạt từ 1200 điểm trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên); thí sinh có điểm thi đánh giá năng lực năm 2022) của ĐH Quốc gia Hà Nội đạt từ 100 điểm trở lên hoặc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đạt từ 800 điểm trở lên); thí sinh có điểm thi đánh giá tư duy của trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2022 đạt từ 20 điểm trở lên; thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS, TOEFL ITP hoặc TOEIC theo tiêu chí cụ thể) kết hợp với điểm thi đánh giá năng lực của hai đại học quốc gia; thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với 2 môn thi tốt nghiệp THPT (bao gồm môn Toán và 1 môn bất kỳ thuộc các tổ hợp xét tuyển của trường, trừ môn tiếng Anh); những học sinh hệ chuyên của các trường THPT chuyên, THPT trọng điểm quốc gia kết hợp với 2 môn thi tốt nghiệp THPT; thí sinh đã tham gia vòng thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia” hoặc đạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh/ TP hoặc giải khuyến khích quốc gia kết hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trong những năm gần đây, nhiều thí sinh đã ưa chuộng phương thức xét tuyển kết hợp.
Xét tuyển kết hợp là phương thức được nhiếu thí sinh lựa chọn trong những năm gần đây

Đại học Thương mại sẽ thực hiện phương thức kết hợp các tiêu chí sau: ứng viên cần có giấy chứng nhận tiếng nước ngoài hoặc bằng chứng khảo thí quốc tế (ACT, SAT) có hiệu lực trong thời gian xét tuyển, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 phải đáp ứng yêu cầu tương ứng với ngành (chuyên ngành) mà ứng viên đăng ký, thực hiện tốt trong học tập THPT sẽ được xem xét, và đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT cấp tỉnh/TP trực thuộc Trung ương hoặc giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia cũng sẽ được tính vào kết quả xét tuyển của ứng viên.

Được bao gồm các ngành/chuyên ngành và tổ hợp môn xét tuyển khác nhau như sau: – A00 (Bao gồm môn Toán, Vật lý và Hóa học)- A01 (Bao gồm môn Toán, Vật lý và Tiếng Anh)- D01 (Bao gồm môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh)- D03 (Bao gồm môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Pháp)- D04 (Bao gồm môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Trung)- D07 (Bao gồm môn Toán, Hóa học và Tiếng Anh)

Để đăng ký học tại Đại học Ngoại thương, ứng viên có thể kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập của cả hai hệ chuyên và không chuyên, hoặc kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với chứng chỉ năng lực quốc tế như SAT, ACT, A-level. Điều này chỉ áp dụng cho chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và Ngôn ngữ thương mại.

Cách thức xét tuyển tổ hợp được coi là hấp dẫn và đang được nhiều ứng viên lựa chọn theo các chuyên gia. Đây được đánh giá là phương pháp có ích và giúp tăng khả năng đậu vào ngành học theo mong muốn của thí sinh.

Kết hợp với thành tích của bài thi cá nhân.

Trong năm 2022, sẽ có sự xuất hiện lần đầu tiên của kỳ thi đánh giá năng lực tại các trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Sư phạm TP Hồ Chí Minh cùng với kỳ thi tuyển sinh của các trường đại học và học viện thuộc khối CAND. Thí sinh cần lưu ý đến các kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và đánh giá Tư duy tại Đại học Bách khoa Hà Nội trong giai đoạn đầu.

Để đăng ký vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2022, thí sinh có thể sử dụng phương thức 4 hoặc 5 để xét tuyển kết hợp. Đối với các ngành sư phạm Âm nhạc, sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục thể chất, Giáo dục Mầm non và Giáo dục Mầm non – sư phạm Tiếng Anh, sẽ được sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 hoặc kết quả học bạ cùng với kết quả thi năng khiếu để xét tuyển. Vì trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức thi năng khiếu, nên thí sinh có thể sử dụng kết quả này để đăng ký.

Bằng cách sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp, ứng viên có thể khai thác tối đa những ưu điểm của mình.
Với phương thức xét tuyển kết hợp, thí sinh có thể tận dụng được các lợi thế của mình

Thí sinh đăng ký xét tuyển cần đáp ứng điều kiện đã tốt nghiệp THPT, có hạnh kiểm từ loại khá trở lên và đạt trung bình cộng của 5 học kỳ (học kỳ 1,2 lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12) từ 6.5 trở lên. Trường sẽ xét tuyển từng chuyên ngành dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực 2 môn (được nhân và cộng điểm ưu tiên, nếu có). Với các chuyên ngành có thi năng khiếu, trường sẽ xét dựa trên tổng điểm các môn thi năng khiếu tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội (được nhân và cộng điểm ưu tiên, nếu có) cùng với các môn thi đánh giá năng lực. Kỳ thi đánh giá năng lực của trường ĐH Sư phạm Hà Nội dự kiến tổ chức vào ngày 7/5/2022 với 5 ca thi.

Vào năm 2022, các trường đại học, học viện thuộc lĩnh vực công an sẽ áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp. Theo đó, sẽ cân nhắc kết quả học THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT kèm với bài thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an. Tuy nhiên, chỉ có 40% tổng điểm sẽ dựa trên điểm số từ kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong khi 60% tổng điểm sẽ dựa trên bài thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an.

Để đăng ký vào hệ đại học chính quy của Bộ Công an, ứng viên sẽ phải tham gia kỳ thi đánh giá tuyển sinh. Kỳ thi này sẽ được tổ chức sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT và bao gồm hai phần: phần trắc nghiệm và phần tự luận. Thời gian làm bài sẽ là 180 phút, trong đó phần trắc nghiệm chiếm 90 phút và phần tự luận cũng chiếm 90 phút. Đề thi đánh giá sẽ được thiết kế để đánh giá các năng lực cốt lõi của ứng viên để học tập ở hệ đại học. Nội dung các câu hỏi sẽ phải nằm trong chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT và không vi phạm pháp luật cũng như thuần phong mỹ tục, văn hóa của Việt Nam. Tuy nhiên, để tăng khả năng phân loại ứng viên, độ khó của đề thi sẽ cao hơn so với đề thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để đạt kết quả tốt trong việc đăng ký xét tuyển kết hợp, thí sinh cần cẩn trọng và nghiên cứu kỹ về hình thức đăng ký của mình. Quy định về xét tuyển kết hợp chỉ áp dụng cho từng nhóm đối tượng và không áp dụng cho xét tuyển theo kết quả thi. Mỗi trường sẽ có cách đăng ký riêng, do đó, thí sinh cần tìm hiểu thông tin về phương thức đăng ký của trường đó trên website hoặc kênh thông tin chính thức của trường để tránh trường hợp nộp thiếu, nhầm lẫn hoặc không đủ tiêu chuẩn để xét tuyển kết hợp. Việc này sẽ giúp thí sinh tránh bị bất lợi.

Lưu ý ứng viên về mốc thời gian xét tuyển, phiếu đăng ký xét tuyển và các chứng từ xét tuyển theo yêu cầu của từng phương thức kết hợp cần đảm bảo phù hợp và đúng hướng dẫn. Giáo sư tiến sĩ Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Đại học Ngoại thương cho hay các trường luôn tạo điều kiện tối đa cho ứng viên. Vì vậy, ứng viên hãy tận dụng mọi lợi thế và sử dụng các quyền ưu tiên hợp lý để có thể đậu vào khoa/ngành/trường mình yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *