Sinh viên sư phạm có được bố trí việc làm khi tốt nghiệp?

Sinh viên nào được định hướng việc làm ?

Chính sách hỗ trợ chi phí học tập và sinh hoạt cho sinh viên (SV) trúng tuyển ngành giáo dục (SP) kể từ năm học 2021-2022, theo Nghị định 116 của Chính phủ, đã được thi hành. Ngoài việc miễn phí học phí, các học viên của ngành này còn được hưởng trợ cấp sinh hoạt 3,63 triệu đồng hàng tháng. Hơn nữa, những SV này còn được tư vấn và hỗ trợ về hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Thạc sĩ Lê Phan Quốc – Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết, đến năm 2024, các sinh viên sản phẩm đầu tiên sẽ được áp dụng chính sách này một cách đầy đủ. Theo Nghị định 116, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ thông báo tới cơ quan giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu để được tư vấn và hỗ trợ trong việc lên kế hoạch làm việc trong ngành giáo dục. UBND các tỉnh thành sẽ có trách nhiệm tuyển dụng các sinh viên sản phẩm tốt nghiệp thuộc đối tượng đặt hàng hoặc đấu thầu và cung cấp vị trí việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo tại các cơ sở giáo dục theo quy định hiện hành về tuyển dụng và sử dụng cán bộ.

Các sinh viên nào đã được hướng dẫn cho việc tương lai của mình trong lĩnh vực công việc?

Thí sinh dự thi năng khiếu xét tuyển vào ngành sư phạm mỹ thuật tại Trường ĐH Sài Gòn

ĐÀO NGỌC THẠCH

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, các sinh viên thuộc ngành giáo viên có thể được sắp xếp công việc trong lĩnh vực giáo dục, bao gồm việc giảng dạy, nghiên cứu và quản lý tại các cơ sở giáo dục và các tổ chức nghiên cứu khoa học về giáo dục và đào tạo. Ngoài ra, họ cũng có thể được tuyển dụng làm cán bộ hoặc nhân viên tại các cơ quan quản lý giáo dục của nhà nước.

Theo thạc sĩ Lê Phan Quốc, hiện nay giáo viên đang gặp vấn đề về thiếu hụt và dư thừa đồng thời. Vì vậy, chính sách đặt hàng và phân công nhiệm vụ này sẽ giúp các sinh viên tốt nghiệp đáp ứng được các tiêu chí tuyển dụng và được sắp xếp vào vị trí làm việc. Tuy nhiên, để đảm bảo sự hài hòa trong nguồn nhân lực giáo viên, các sinh viên này cần phải tuân thủ sự phân công của địa phương.

Hợp đồng đào tạo với địa phương

Các đơn vị địa phương đã đăng ký chỉ tiêu đào tạo giáo viên dựa trên nhu cầu thực tế, thực hiện đặt hàng hoặc đấu thầu theo quy định tại Nghị định 116. Từ đầu năm học 2021 – 2022, sinh viên trúng tuyển sẽ được đăng ký và cam kết tham gia học tập và công tác theo nhu cầu đào tạo và sử dụng của đơn vị địa phương. Trường sẽ thông báo cho các sinh viên kết quả xét chọn của đơn vị địa phương và ký kết hợp đồng đào tạo.

Trong kỳ học thứ nhất của năm học 2021 – 2022, Trường Đại học Sài Gòn đã được phân công nhiệm vụ đào tạo 900 chỗ học bao gồm giáo dục cấp 1, giáo dục mầm non và đào tạo tiếng Anh bởi Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Tương tự, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM cũng đã được các địa phương đặt mua và phân công nhiệm vụ với khoảng 300 chỗ học trong kỳ học thứ hai của năm học 2021 – 2022.

Tiến sĩ Trần Hữu Duy, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Đà Lạt, cũng cho biết theo nguyên tắc Nghị định 116 rằng các sinh viên đang học các ngành giáo viên phải đồng ý làm việc trong lĩnh vực giáo dục để được hỗ trợ tài chính. Vì vậy, quy định này không áp dụng đối với sinh viên học SP mà không đăng ký miễn học phí và nhận sinh hoạt phí.

Ông Duy cho hay, trong số những người cam kết này, sinh viên thuộc diện tốt nghiệp tại địa phương có thể được sắp xếp công việc tại địa phương đó. Ví dụ, Trường Đại học Đà Lạt đã nhận được đơn đặt hàng đào tạo khoảng 20 vị trí từ tỉnh Ninh Thuận. Sau khi ký hợp đồng, các sinh viên này sẽ được sắp xếp công việc tại tỉnh này sau khi tốt nghiệp.

Trong năm học 2021 – 2022, có 141 học sinh trúng tuyển 3 chuyên ngành SP theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Trường Đại học Bạc Liêu. Ban giám hiệu đã thông báo cho sinh viên và có 96/141 học sinh mong muốn nhận được hỗ trợ và cam kết làm việc theo nhu cầu địa phương.

Nhiều khó khăn trong việc thực hiện Nghị định số 116.

Giữa tháng 3 năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chuyển văn bản đến Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố dưới trực thuộc Trung ương nhằm yêu cầu xem xét thông tin đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và đào tạo. Đồng thời, đề xuất các nhu cầu cho giai đoạn từ 2023 đến 2025 để thực hiện Nghị định 116. Nghị định này đã quy định về chính sách hỗ trợ chi phí đóng học phí và sinh hoạt cho sinh viên đang làm việc. Hiệu lực của Nghị định này sẽ bắt đầu từ khóa tuyển sinh 2021-2022. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đã xuất hiện nhiều khó khăn liên quan đến số lượng chỉ tiêu đề xuất của một số địa phương và việc thực hiện giữa các địa phương và cơ sở đào tạo.

Bộ đề xuất cho chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo việc kiểm tra nhu cầu tuyển sinh và đào tạo giáo viên trong năm 2022 và đưa ra đề xuất nhu cầu đào tạo giáo viên từ năm 2023 đến 2025 để đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng giáo viên của các địa phương. Đồng thời, bộ cũng yêu cầu các địa phương điều chỉnh nhu cầu đào tạo giáo viên cho các năm từ 2023 đến 2025 trước ngày 31.12 các năm từ 2022 đến 2024 để việc đặt hàng, giao nhiệm vụ hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên được thực hiện hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *