Trung cấp chuyên nghiệp là gì? Sự khác biệt giữa trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề | Trường Trung cấp Tây Sài Gòn

Vẫn có nhiều người ngày nay vẫn nhầm lẫn giữa trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề. Họ hiểu nhầm rằng học trung cấp chuyên nghiệp và học trung cấp nghề là như nhau. Vậy trung cấp chuyên nghiệp là gì? Và sự khác biệt giữa trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp là gì?

Nội dung chính.

Thế nào là trung cấp chuyên nghiệp?

Trung cấp chuyên nghiệp là một loại hình đào tạo giáo dục nghề nghiệp, cung cấp cho học sinh các kỹ năng và kiến thức chuyên môn cần thiết để làm việc trong một số ngành công nghiệp nhất định. Nó là giai đoạn trung bình giữa trình độ trung học và đại học, và thường kéo dài từ 1 đến 3 năm. Chương trình học được thiết kế để chuẩn bị học sinh cho công việc trong các lĩnh vực như kỹ thuật, y tế, kinh doanh, kỹ nghệ, và nhiều ngành n
Thế nào là trung cấp chuyên nghiệp?

Một cơ sở giáo dục sau THPT có thể là trường trung cấp chuyên nghiệp. Trường trung cấp chuyên nghiệp được thiết kế để đào tạo các ngành nghề đặc thù hoặc cung cấp những kỹ năng, kỹ thuật cần thiết để thực hiện thành công các công việc đặc trưng.

Việc áp dụng phương pháp hợp lý trong chương trình giảng dạy và kết hợp với thực tế là mục tiêu quan trọng của việc học trung cấp chuyên nghiệp. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Sự khác biệt giữa trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề

Trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề là hai loại trung cấp khác nhau. Trung cấp chuyên nghiệp hướng đến việc đào tạo cho học sinh những kỹ năng và kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực nhất định. Trong khi đó, trung cấp nghề tập trung vào việc đào tạo cho học sinh các kỹ năng thực hành cụ thể để có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, trung cấp
Sự khác biệt giữa trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề

Với trung cấp nghề

Một hình thức đào tạo chính thức khác là trung cấp nghề, được thiết kế để giúp các học viên có thể học được chuyên môn để chuẩn bị cho công việc trong tương lai. Theo quy định tuyển sinh đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2017, sau khi hoàn thành cấp THCS, học sinh có thể đăng ký học trung cấp nghề với hai sự lựa chọn như sau:

 • Chỉ tập trung vào việc đào tạo chuyên môn mà không thêm kỹ năng văn hóa THPT và học nghề trung cấp. Khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được trao bằng trung cấp nghề.
 • Nếu bạn có ý định theo học liên thông lên cao đẳng, một trong những yêu cầu là phải học trung cấp nghề đồng thời đi kèm với việc học bổ túc văn hóa. Tuy thời gian đào tạo sẽ kéo dài hơn, nhưng sau khi hoàn thành, bạn sẽ được trao cả bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa cùng với bằng trung cấp nghề.
 • Với trung cấp chuyên nghiệp

 • Thời gian đào tạo kéo dài trong vòng 3 năm đối với các ứng viên đã tốt nghiệp THCS hoặc hoàn thành chương trình cấp 3 nhưng chưa đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp THPT vì một số lý do.
 • Thời gian đào tạo dành cho thí sinh đã hoàn thành trung học phổ thông là 2 năm.
 • Trung cấp chuyên nghiệp đào tạo trong bao lâu

  Thời gian đào tạo của hệ Trung cấp chuyên nghiệp.

 • Chương trình đào tạo trong vòng 1 năm (bao gồm 10 tháng học) dành cho những học viên đã hoàn thành trung cấp, cao đẳng hoặc đại học.
 • Chương trình đào tạo 2 năm (học trong 18 tháng) dành cho các học sinh đang hoặc đã tốt nghiệp THPT.
 • Hình thức đào tạo trong 3 năm này là để học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở.
 • >>>Xem thêm:.

 • Có thể hiểu tốt nghiệp cao đẳng là việc hoàn thành chương trình đào tạo trình độ cao đẳng.
 • Quý vị có thể cập nhật thông tin về bằng Trung cấp chuyên nghiệp do Trường Trung cấp Tây Sài Gòn cung cấp. Để biết thông tin chi tiết hơn, vui lòng liên hệ trực tiếp đến địa chỉ được cung cấp.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *