Trước ngày thi nói chuyện: Học tủ bị…tủ đè

Hiện nay, có rất nhiều phương thức để học tủ và học vẹt, tuy nhiên mỗi cá nhân lại có một cách tiếp cận học tập riêng biệt. Phương pháp học tập này đang ngày càng được sử dụng phổ biến. LTS.

Để nắm rõ tác động của phương pháp này, giáo viên Phan Tuyết đã chia sẻ bài báo sau đây với độc giả.

Bài kiểm tra Văn vào lớp 10 tại Bình Thuận gần đây được đánh giá là đơn giản, kiến thức được trình bày rõ ràng và phù hợp với nội dung học của học sinh, được đánh giá bởi giáo viên và một số sinh viên. Không có câu hỏi khó trong bài kiểm tra này.

Không ít học sinh vẫn cảm thấy bận tâm khi thực hiện bài tập dù đã học. Nguyên do là do các em học theo cách “học thuộc” nên bị áp lực bởi những kiến thức đã học.

Một số sinh viên tại khu vực thi của trường THPT Nguyễn Huệ sau khi rời phòng thi, không còn tràn đầy năng lượng và niềm vui vì làm bài tốt như bạn bè khác. Họ cho biết rằng đề thi không khó nhưng họ không làm được vì chỉ tập trung ôn tập về thơ trong khi đề lại ra câu chuyện. Hơn nữa, tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” được học từ học kì 1 nên họ đã quên hết.

Trước khi bước vào kỳ thi, chúng ta thường nói về việc học tập quá nhiều, dẫn đến cảm giác như bị tủ đè lên.
Công nghệ “văn mẫu” (Ảnh: dantri.com.vn)

Con gái tôi vừa kết thúc kỳ thi và sau khi tìm kiếm thông tin trên mạng, cô bé chia sẻ với tôi rằng một số bạn của cô đã bị “trượt”. Ban đầu tôi không hiểu, nhưng sau đó con gái tôi giải thích rằng điều đó có nghĩa là các bạn của cô không đạt được kết quả mong đợi.

Tiếp tục phát biểu, bà cho hay rằng nhiều học sinh tài năng cũng gặp trở ngại khi viết bài văn bởi họ đã bỏ quên một số điều trong tác phẩm hoặc không có đủ tài liệu để chứng minh cho ý kiến của mình, do đó họ chỉ có thể diễn tả một cách chung chung và không rõ ràng.

Theo thông tin, tôi đã có cuộc trò chuyện với cô Hoài Thương, người đứng đầu bộ môn Văn tại trường THCS Tân An, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Tổng quát, bài thi Văn của năm nay có độ khó thấp. Nếu học sinh hiểu rõ kiến thức của lớp 9 và được hướng dẫn đúng bởi giáo viên, họ sẽ dễ dàng đạt được mức điểm cao.

Khi thầy cô đưa ra đề thi theo hình thức mới này lần đầu tiên, các em được hướng dẫn làm quen với nó trong phần đọc hiểu. Trong vòng một tháng, chú trọng vào phần khó và mới, còn phần dễ thì các em có thể tự học ở nhà. Tuy nhiên, nhiều em lại hay lười không học tập.

Khi được hỏi: ”Bài kiểm tra dễ nhưng vẫn còn nhiều học sinh cho rằng mình không làm được”.

Theo Cô Thương, không khó hiểu khi nhiều học sinh không thể hoàn thành bài văn. Điều này xảy ra vì những học sinh này chỉ tập trung vào thơ và không quan tâm đến việc học văn xuôi. Họ cho rằng việc viết bài văn về anh thanh niên sẽ dễ hơn viết về chủ đề khác, nhưng thực tế lại ngược lại. Viết văn xuôi lại dễ hơn viết thơ.

Trước ngày thi nói chuyện: Học tủ bị...tủ đè ảnh 2

Tại nhiều cơ sở giáo dục, hiện vẫn xuất hiện tình trạng học sinh chỉ học thuộc lòng và thậm chí có những giáo viên còn chỉ dạy thuộc lòng nữa.

Thường có nhiều giảng viên giảng dạy ôn tập thi, tuy nhiên lại sử dụng kinh nghiệm của mình để suy đoán đề thi theo cách: “Năm nay đề thi có thể đưa ra theo hướng này … Cần phải nghiên cứu kĩ các tác phẩm này …”.

Sau đó, cô và học trò chỉ tập trung ”học thuộc lòng” những phán đoán như ăn cháo vậy.

Kết quả học tập của các học sinh may mắn được chọn được đánh giá cao trong những năm học đó. Trái lại, những năm không được chọn, nhiều học sinh đã không đạt kết quả tốt vì phương pháp học thiếu hiệu quả và sự thiếu cẩn trọng của bản thân.

Nổi tiếng của giáo viên sẽ được lan truyền rộng rãi nếu trong năm đó giáo viên may mắn đỗ đại học. Phụ huynh và học sinh đều truyền tai nhau rằng “Giáo viên đó rất giỏi dạy và thường xuyên ôn luyện để đạt được kết quả tốt”.

Vì số lượng học sinh đăng ký học ôn rất lớn mỗi năm, nên phòng tập của các giáo viên này thường bị quá tải.

Để tránh việc gặp khó khăn khi làm các bài tập đơn giản, chúng ta cần hạn chế việc chỉ dựa vào việc học thuộc lòng hoặc nhận được sự hướng dẫn chi tiết đến từng chi tiết như phương pháp hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *