Trường công lập là gì? Khác biệt giữa trường công lập và dân lập – JobsGO Blog

Trường công lập là một loại trường học được quản lý và tài trợ bởi chính phủ. (Nguồn: JobsGO)

1. Trường công lập là gì?

Bạn hiểu gì về trường công lập?
Trường công lập là gì ?

Trường công lập được xây dựng và hoạt động dựa trên các quyết định đầu tư kinh tế do Nhà nước, Trung ương hoặc Địa phương quyết định. Nhờ vào việc này, cơ sở vật chất hỗ trợ việc học tập, giảng dạy và kinh phí hoạt động đều được tài trợ từ nguồn tài chính công hay các khoản đóng góp phi lợi nhuận. Nói một cách đơn giản, trường công lập là một hình thức trường học được thành lập và duy trì bởi ngân sách nhà nước hay các khoản đóng góp từ những tổ chức phi lợi nhuận.

Trường công hoạt động theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Ại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Y Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Sư phạm TP.HCM là những trường đại học công lập hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

 • Trường Đại học Quốc gia Việt Nam.
 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
 • Trường Đại học Ngoại Thương.
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
 • Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
 • ?

  2. Trường dân lập là gì?

  Các trường học tư thục hoặc dân lập là các cơ sở giáo dục được quản lý và đầu tư bởi các tổ chức hoặc cá nhân. Các nguồn tài chính của những cơ sở giáo dục này thường được đóng góp bởi các học sinh, sinh viên hoặc nhà đầu tư. Mặc dù trường tư thục hoạt động độc lập, nhưng quy trình tuyển sinh và đào tạo vẫn phải tuân thủ quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bằng tốt nghiệp của các trường học tư thục cũng có giá trị tương đương với các trường công lập.

  Bạn có biết ý nghĩa của Trường dân lập là gì không?
  Trường dân lập là gì?

  Dưới đây là danh sách các trường Đại học tư thục hàng đầu tại Việt Nam hiện nay:

 • Trường Đại học RMIT.
 • Trường Đại học BUV tại Anh quốc.
 • Trường Đại học VinUni.
 • Trường Đại học Văn Lang.
 • Trường Đại học FPT.
 • ?

  3. Sự khác biệt giữa trường công lập và dân lập

  JobsGO xin phân tích những điểm khác nhau giữa trường công lập và dân lập theo các tiêu chí ưu tiên sau để giúp bạn đọc có thể quyết định sáng suốt về việc theo học đại học.

  Tiêu chí so sánh Trường công lập Trường dân lập
  Cơ sở vật chất, trang thiết bị Nguồn kinh phí của đại học công lập phụ thuộc chính vào ngân sách của Nhà nước hay các khoản đóng góp công. Do vậy, việc xin đầu tư đổi mới, nâng cấp cơ sở vật chất gặp khá nhiều khó khăn. Cơ sở hạ tầng các trường Tư thục được thiết kế đảm bảo cho sự an toàn của sinh viên, giảng viên với tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra, các trang thiết bị hỗ trợ cho việc học tập, giải trí của sinh viên được đa dạng hóa chuyên môn, linh hoạt trong ứng dụng thực tiễn.
  Học phí Nhờ sự hỗ trợ từ Nhà nước, sinh viên theo học các trường công lập sẽ được hưởng mức học phí dao động từ 8,000,000 – 17,000,000 VND/ năm. Mức học phí sẽ tùy thuộc vào đại học theo học và số tín chỉ sinh viên đăng ký mỗi năm. Tùy thuộc vào đại học theo học và ngành học, tình hình tài chính gia đình của sinh viên sẽ cần đáp ứng mức học phí dao động 50,000,000 – 812,000,000 VND/ năm. Tuy nhiên, trường dân lập thường cung cấp các mức học bổng hỗ trợ hay tài trợ toàn phần học phí cho sinh viên theo học.
  Chương trình đào tạo Chương trình đào tạo, theo hướng truyền thống, mang nặng tính lý thuyết, đại cương. Tuy nhiên, các CLB, dự án phát triển kỹ năng mềm, cuộc thi và các hoạt động tập thể giúp học sinh được khai phá, phát triển bản thân theo hướng tự nhiên, chủ động. Chương trình học chú trọng phát triển kiến thức, kỹ năng chuyên môn cùng các cơ hội thực tập, giao lưu quốc tế giúp sinh viên được trải nghiệm, chuẩn bị tốt nhất cho môi trường làm việc thực tế. Ngoài ra, bạn đọc lưu ý rằng ngôn ngữ học đại học dân lập chủ yếu là tiếng Anh nhé.
  Công tác xét tuyển Chủ yếu dựa trên điểm thi THPT QG với điểm đầu vào khá cao. Tuy nhiên, các phương thức tuyển thẳng hay kết hợp theo điểm thi IELTs hay SAT sẽ mở ra cơ hội ứng tuyển cho học sinh. Đa số trường dân lập tuyển sinh dựa trên điểm thi THPT QG với điểm chuẩn ở mức thấp. Một số trường dân lập như BUV, VinUni tuyển sinh dựa trên học bạ của sinh viên, hoạt động ngoại khóa cùng điểm thi IELTs, SAT, ACT và bài luận văn, thư giới thiệu.
  Cơ hội việc làm Doanh nghiệp thường ưu tiên các ứng viên tốt nghiệp các trường công lập, nhất là những trường trong top đầu. So với các sinh viên tốt nghiệp các trường công lập top đầu, sinh viên trường tư thục cần nỗ lực nhiều hơn nếu muốn ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp hàng đầu.

  4. Nên chọn trường công lập hay dân lập?

  Nên lựa chọn trường công lập hay trường dân lập?
  Nên chọn trường công lập hay dân lập?

  Không có một chuẩn mực nhất định nào cho việc lựa chọn trường công hay trường dân lập, bởi cả hai loại trường đều có những ưu – khuyết điểm riêng. Để đưa ra quyết định chọn trường phù hợp nhất, bạn nên dựa trên nhiều yếu tố và khía cạnh khác nhau, chẳng hạn như:…

 • Nếu trong gia đình bạn không có khả năng tài chính tốt, bạn nên ưu tiên lựa chọn trường công lập bởi vì học phí tương đối hợp lý và ổn định. Bên cạnh đó, trường còn thiết lập nhiều chính sách hỗ trợ cho các học sinh, sinh viên đang gặp khó khăn.
 • Nếu kỹ năng học tập của bạn không mạnh, thì nên lựa chọn học tại trường công lập. Điều này là vì điểm xét tuyển của trường thường không đòi hỏi quá cao.
 • ?

  JobsGO đã cung cấp thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề ”Khái niệm trường công lập” và ”Sự lựa chọn giữa trường công lập và dân lập” thông qua bài viết trên. Chúng tôi mong rằng quý độc giả sẽ có thể suy nghĩ và tìm kiếm trường đại học phù hợp với nhu cầu của mình.

  (Theo JobsGO – Một nền tảng giúp tìm kiếm việc làm, tuyển dụng và tạo CV xin việc).

  Nên lựa chọn trường công lập hay trường dân lập?

 • Nên lựa chọn trường công lập hay trường dân lập?
 • Nên lựa chọn trường công lập hay trường dân lập?
 • Nên lựa chọn trường công lập hay trường dân lập?
 • Nên lựa chọn trường công lập hay trường dân lập?
 • Nên lựa chọn trường công lập hay trường dân lập?
 • Nên lựa chọn trường công lập hay trường dân lập?
 • Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *