Tương lai nào cho các trường và sinh viên cao đẳng sư phạm?

Việc không thể tuyển sinh được ứng viên vào trường học đã trở thành vấn đề phổ biến tại các trường cao đẳng sư phạm trong những năm qua. Các khoa học cũng đã phải đóng cửa và chỉ có số lượng ít sinh viên được đào tạo trong nhiều ngành học.

Nếu sinh viên không nhập học vào các trường cao đẳng sư phạm, công việc của đội ngũ giảng viên trong các trường này sẽ gặp nhiều khó khăn trong tương lai. Điều này làm cho việc duy trì chất lượng giảng dạy trở nên khó khăn hơn.

Nhiều trường đại học chuyên ngành giáo dục đang bối rối để tìm cách giải quyết vấn đề về sự tồn tại hoặc không tồn tại trước những yêu cầu thực tế hiện nay.

Các trường và sinh viên cao đẳng sư phạm sẽ có tương lai như thế nào?

Trường cao đẳng sư phạm Quảng Trị năm nay mới tuyển được 34 thí sinh nguyện vọng 1. (Ảnh minh họa: Báo Tiền phong)

Từ thực tế, ta có thể thấy rằng các bạn sinh viên tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành giáo dục đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt, bởi vì các bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành giáo dục đại học đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp đáng lo ngại hơn.

Hiện tại, cơ hội xin việc làm chỉ được cung cấp cho các sinh viên đã hoàn thành trình độ mầm non và tiểu học. Đa phần các môn học ở cấp trung học cơ sở đã bị đóng cửa từ nhiều năm trước đó. Vì chỉ có số lượng ít chỉ tiêu cho một số môn học tại cấp học này, việc tìm kiếm việc làm trở nên rất khó khăn.

Thực tế các trường đại học sư phạm không thể chọn lọc được thí sinh đủ tiêu chuẩn, điều này không phải là điều lạ lẫm bởi quy định tiêu chuẩn giáo viên hiện nay đã trở nên khắt khe hơn rất nhiều.

Các tài liệu hướng dẫn hiện nay đang từng bước cải thiện trình độ của giáo viên. Từ ngày 01/07/2020, giáo viên ở cấp tiểu học và trung học cơ sở cần phải có bằng đại học sư phạm trở lên. Điều này là rất cần thiết để đảm bảo chất lượng giáo dục.

Theo Điều 72 của Luật Giáo dục 2019, có quy định như sau:

Hiện tại, quy định chỉ đòi hỏi có văn bằng trung cấp sư phạm, tuy nhiên đối với những giáo viên làm việc tại trường mầm non thì phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên.

Đối với giáo viên các cấp Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, yêu cầu phải có bằng cử nhân thuộc chuyên ngành đào tạo giáo viên trở lên.

Với giáo viên dạy học tiểu học, hiện nay yêu cầu đòi hỏi bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm. Trong khi đó, đối với giáo viên dạy học trung học cơ sở, yêu cầu yêu cầu bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Tương lai nào cho các trường và sinh viên cao đẳng sư phạm? ảnh 2

Nếu bộ môn thiếu giáo viên có bằng cử nhân trong lĩnh vực giảng dạy, thì cần phải tìm kiếm giáo viên có bằng cử nhân trong chuyên ngành tương tự và chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ sư phạm.

Tạm dừng việc đào tạo các chương trình đại học không chính thức được các cơ quan giáo dục hướng dẫn từ những năm trước.

Huấn luyện học sinh chuyên nghiệp tiểu học và trung học cơ sở bậc đào tạo cao đẳng sư phạm hiện nay cũng đồng nghĩa với việc rất thách thức để có được kết quả tốt trong những năm tiếp theo.

Qua việc xem xét yêu cầu tuyển sinh của nhiều trường đại học sư phạm trong năm nay, chúng ta có thể nhận thấy nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Thêm vào đó, chỉ còn 2 năm nữa là chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được triển khai tại các trường trung học cơ sở.

Khi áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông mới, các giáo viên dạy Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa ở cấp trung học cơ sở sẽ không còn tồn tại mà thay vào đó sẽ được hợp nhất thành 2 môn học. Tuy nhiên, điều này gây ra những khó khăn không đáng có.

Dù vậy, nhiều trường cao đẳng sư phạm vẫn mở cửa tuyển sinh cho đào tạo đơn môn trong thời điểm hiện tại. Điều này có thể gây khó khăn cho các thí sinh tốt nghiệp các ngành này khi muốn tìm kiếm việc làm.

Để đáp ứng nhu cầu cho những năm học sắp tới, nhiều trường đại học và cao đẳng sư phạm hiện nay đã và đang tiến hành tuyển sinh để đào tạo 2 môn học kết hợp.

Đương nhiên, khi hợp nhất 5 môn học hiện có thành 2 môn học tích hợp, số lượng giáo viên sẽ dư thừa nhiều hơn, cùng việc sắp xếp nhân sự cho 2 môn học này cũng trở nên khó khăn hơn.

Các tác động tiềm tàng có thể xảy ra.

Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên cao đẳng sư phạm gặp khó khăn trong việc tranh giành công việc với các sinh viên đại học đã tốt nghiệp. Bên cạnh đó, việc một số môn học hiện tại không được ưa chuộng cũng làm tình hình trở nên khó khăn hơn.

Tương lai nào cho các trường và sinh viên cao đẳng sư phạm? ảnh 3

Mặc dù tuyển chọn ưu tiên 2 chỉ đạt mức điểm tối thiểu của ưu tiên 1, các trường đại học giáo dục đang gặp rắc rối trong việc tuyển sinh vào một số chuyên ngành. Thậm chí, có những chuyên ngành không đủ ứng viên, được gọi là “trắng”. Tình trạng này xảy ra vào ngày thứ hai.

Hiển nhiên, chất lượng nguyên liệu chưa đáp ứng yêu cầu đã gây khó khăn đáng kể trong việc huấn luyện những giáo viên giỏi. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi tuổi thọ của trung bình mỗi giáo viên lên tới 35 năm, tương đương với 35 thế hệ học sinh.

Việc lãng phí cơ sở vật chất tại các trường cao đẳng sư phạm là vấn đề đáng lo ngại. Nếu không sử dụng đúng mục đích hoặc sử dụng không đầy đủ, các thiết bị dạy học sẽ bị hư hỏng nhanh chóng và không còn hiệu quả.

Việc sử dụng đúng tiết dạy ở các trường cao đẳng sư phạm đang gặp phải nhiều vấn đề. Đội ngũ giảng viên có người thiếu tiết để dạy, còn người khác lại không có tiết dạy nào trong suốt học kỳ hoặc cả năm học. Tuy nhiên, mức lương hàng tháng vẫn phải trả đầy đủ theo quy định.

Các tài liệu liên quan đến tiêu chuẩn giáo viên đã được ban hành từ ngày thứ tư. Tiêu chuẩn này yêu cầu các giáo viên từ cấp tiểu học trở lên phải có tấm bằng đại học. Vì vậy, liệu việc tuyển sinh vào các trường cao đẳng còn cần thiết không? Điều này có thể tạo ra khó khăn cho các ứng viên. Ngoài ra, nếu có quá nhiều giáo viên nhưng các sinh viên mới tốt nghiệp lại không đáp ứng được tiêu chuẩn thì ai sẽ được tuyển dụng để làm việc?

Thực tế đã cho thấy rằng việc duy trì các trường sư phạm không còn phù hợp. Tuy vậy, trong những năm gần đây, sau mỗi kỳ tuyển sinh, sự chú ý lại được tập trung vào các trường cao đẳng sư phạm và năm nay cũng không ngoại lệ. Việc này đã được đưa ra nhiều lần.

Nếu không thể tuyển sinh đủ số lượng sinh viên, sẽ xảy ra lãng phí nhiều tài nguyên và đương nhiên nhà trường không thể duy trì được như vậy. Tuy nhiên, trong vài năm sắp tới, điều quan trọng là tương lai của các sinh viên cao đẳng sư phạm sẽ đi đến đâu nếu số lượng sinh viên đủ điều kiện được tuyển sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *