Y Học Dự Phòng Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Của Ngành Y Học Dự Phòng

Hiện nay, nền y học không chỉ tập trung vào việc khám và chữa bệnh một cách thông thường mà còn phát triển khoa học công nghệ để tăng cường công tác phòng ngừa bệnh tật. Đây đã trở thành ưu tiên hàng đầu của ngành y, vì vậy y học dự phòng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế.

Tìm hiểu về khía cạnh dự phòng y tế và triển vọng nghề nghiệp trong lĩnh vực này như thế nào? Hãy cùng Glints khám phá bài viết dưới đây!

Khái quát về ngành y học dự phòng

Định nghĩa của y học dự phòng là gì? Ban đầu, mục đích của y học dự phòng chính là ngăn ngừa bệnh tật trước khi chúng xuất hiện. Tư tưởng cốt lõi của y học dự phòng tập trung vào việc bảo vệ, khuyến khích và duy trì sức khỏe và niềm vui. Các chuyên gia y tế trong lĩnh vực này làm việc với mục đích ngăn ngừa bệnh tật, bệnh tật và tử vong trên cả cá nhân lẫn cộng đồng và toàn xã hội.

Lĩnh vực y học phòng ngừa là một lĩnh vực quan trọng và đang phát triển trong ngành y học hiện nay. Nó tập trung vào việc ngăn ngừa các bệnh và đẩy lùi các yếu tố nguy cơ gây bệnh, thay vì chỉ chữa trị khi bệnh đã xảy ra. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa, cần có sự hợp tác và chia sẻ thông tin giữa các chuyên gia y tế, các nhà nghiên cứu và cả cộng đồng.Lĩnh vực y học phòng ngừa là một lĩnh vực quan trọng và đang phát triển. Nó bao gồm các phương pháp và kỹ thuật nhằm ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm và tăng cường sức khỏe của con người. Việc đầu tư vào ngành y học dự phòng là cực kỳ cần thiết, vì nó sẽ giúp giảm thiểu chi phí điều trị và giúp con người sống khỏe mạnh hơn.
Ngành y học dự phòng

Tất cả các chuyên gia y tế đều khuyến khích ứng dụng khái niệm về y học phòng ngừa, tuy chỉ một số chuyên gia chuyên sâu về lĩnh vực này. Trong ngành này, chuyên gia sử dụng số liệu thống kê sinh học và dịch tễ học, kết hợp với các kiến thức y khoa, xã hội, kinh tế và hành vi. Họ có thể đánh giá các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc quản lý các tổ chức, đồng thời nghiên cứu các nguyên nhân gây bệnh và thương tích trong các nhóm dân số đặc biệt.

Y học phòng ngừa là một lĩnh vực đa ngành trong y học, tập trung vào tất cả các bệnh nhân và bao gồm nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ của họ. Tức là, lĩnh vực phòng ngừa y tế có phạm vi rộng, bao gồm các yếu tố về kinh tế xã hội, chính sách công, công bằng y tế và sự chênh lệch được tìm thấy trong các cộng đồng và dân số cụ thể.

Cơ hội việc làm và mức lương của ngành xã y học dự phòng

Trong lĩnh vực y học phòng ngừa đang ngày càng phát triển, việc trì hoãn hoặc ngăn chặn bệnh tật được đánh giá cao hơn. Các cộng đồng, tập đoàn và cá nhân đang thúc đẩy phong cách sống lành mạnh hơn, không chỉ để duy trì sức khỏe tốt mà còn để giảm chi phí y tế. Thực hiện các biện pháp ngăn ngừa bệnh tật ít tốn kém hơn nhiều so với việc điều trị bệnh.

Nhóm dân số chăm sóc phòng ngừa, giống như các bác sĩ trong tất cả các lĩnh vực y tế, đang trưởng thành. Khi các bác sĩ về hưu, các chuyên gia chăm sóc phòng ngừa sẽ trở nên ngày càng khan hiếm. Một báo cáo của Hiệp hội các trường Cao đẳng Y tế Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 2020 cho thấy rằng trên toàn cầu, một phần ba bác sĩ đã trên 60 tuổi và hơn một nửa, tức 57%, đã trên 50 tuổi.

Trung bình mỗi năm, các bác sĩ thu nhập khoảng $248,472. Tuy nhiên, mức lương này có thể khác nhau tùy theo chức vụ, trình độ và kinh nghiệm của từng bác sĩ. Ngoài ra, lĩnh vực cụ thể cũng ảnh hưởng đến mức lương, chẳng hạn như bác sĩ chăm sóc chính có thể được trả lương khác với bác sĩ y tế dự phòng. Tóm lại, mức lương trung bình của bác sĩ là $248,472 mỗi năm.

Trong thập kỷ tới, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), dự kiến tỷ lệ các vị trí bác sĩ như bác sĩ y học dự phòng sẽ tăng 4%. Điều này được dự báo là do sự gia tăng của dân số già và tỷ lệ các bệnh mãn tính tăng lên. Tỉ lệ tăng này sẽ tương đương với tỷ lệ trung bình của tất cả các nghề việc.

Sinh viên học ngành y học dự phòng được dạy những gì?

Sinh viên chuyên ngành y học dự phòng được giảng dạy những kiến thức gì?Sinh viên học y học dự phòng học những kiến thức gì?
Sinh viên học y học dự phòng được dạy những gì?

Để trở thành một chuyên viên y tế dự phòng, trước tiên bạn cần có tấm bằng Bác sĩ Y khoa, đã đạt tốt nghiệp từ một trường y học sáu năm. Sau đó, bạn sẽ được tham gia vào chương trình nội trú ba năm trong ngành y tế dự phòng. Trong khoảng thời gian đó, bạn sẽ được cấp bằng Thạc sĩ Y tế Công cộng hoặc bằng cấp tương đương.

Kế hoạch học tập của học sinh chuyên ngành y học phòng ngừa sẽ bao gồm một vài phần sau đây: (học sinh đang học chuyên ngành y học phòng ngừa)

 • Chuẩn đoán, kiểm tra, điều trị và chăm sóc cho các bệnh nhân.
 • Quy trình kiểm tra và những tính năng liên quan của chúng.
 • Cung cấp lời khuyên về sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng.
 • Tập hợp thông tin và đánh giá về sự lây lan bệnh trong cộng đồng.
 • Theo đuổi tình trạng sức khỏe của cộng đồng.
 • Giáo dục và quảng bá nhằm tăng cường sức khỏe của cộng đồng.
 • Quản lý trong lĩnh vực y tế.
 • Để tập trung sâu vào một lĩnh vực y tế phòng bệnh cụ thể, các chuyên gia y tế cần phải tham gia khóa đào tạo nghiên cứu sinh bổ sung được chấp thuận bởi Bộ Y tế. Trong thời gian đó, các chuyên gia y tế phòng bệnh có thể chuyên môn hóa.

 • Thuốc giúp cai nghiện.
 • Y học ứng dụng.
 • Thuốc độc y học.
 • Sự kết hợp giữa y học phòng ngừa và các lĩnh vực khác như nội khoa hay y học gia đình là khả thi. Thông thường, khoa nội trú kéo dài trong vòng 4 năm và sau khi tốt nghiệp thành công, các bác sĩ có thể được cấp chứng chỉ để làm việc tại nhiều hội đồng chuyên môn y tế khác nhau.

  Ngành y học dự phòng có hợp với bạn?

  Để trở thành chuyên gia y tế phòng ngừa, cần có nhiều kỹ năng y tế và chuyên môn về khoa học hành vi, kinh tế, môi trường và xã hội. Bác sĩ y tế phòng ngừa có thể giúp tạo ra các cộng đồng khỏe mạnh hơn, cứu sống và cải thiện các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn đang cân nhắc về sự nghiệp trong lĩnh vực y tế phòng ngừa, hãy tự đặt ra những câu hỏi sau:

 • Bạn có quan tâm đến việc hỗ trợ cá nhân và cộng đồng nói chung không?
 • Bạn có mong muốn giúp ngăn chặn các bệnh trước khi chúng xuất hiện không?
 • Bạn có ý thức được sự quan trọng của cộng đồng và mong muốn đạt được một tương lai tốt đẹp cho tất cả mọi người không?
 • Bạn có bị thu hút bởi những vấn đề liên quan đến sức khỏe không?
 • Bạn có mong muốn tác động đến cách thức mà các doanh nghiệp và tổ chức đối xử với nhân viên của mình không?
 • Bạn có hứng thú với việc giải quyết các vấn đề sức khỏe ở cấp độ cộng đồng không?
 • Nếu bạn trả lời “có” cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, thì Y học phòng ngừa có thể là lựa chọn sự nghiệp cho bạn.

  Một số công việc phù hợp dành cho sinh viên ngành y học dự phòng

  Nhiệm vụ cho các sinh viên y học dự phòng là gì?Các nhiệm vụ được giao cho sinh viên y học dự phòng.
  Công việc dành cho sinh viên y học dự phòng

  Các chuyên gia sức khỏe Công cộng và Y tế Dự phòng Tổng quát có thể hoạt động tại nhiều địa điểm khác nhau như phòng khám, bệnh viện, cơ quan chính quyền, văn phòng y tế, sở y tế cộng đồng hoặc trường đại học. Thêm vào đó, những sinh viên tốt nghiệp ngành y học dự phòng có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp hoặc tập đoàn.

  Thông thường, các chuyên gia y tế phòng ngừa thường làm việc trong phòng thí nghiệm hoặc với lực lượng quân đội. Công việc của bạn chủ yếu là tìm hiểu và giải thích các dữ liệu, cùng với đó là các cuộc họp và nhiệm vụ quản lý mà tốn rất nhiều thời gian. Hơn nữa, bạn cũng sẽ phải dành nhiều giờ để tham vấn với các chuyên gia khác, nghiên cứu và giảng dạy.

  Bác sĩ y tế dự phòng thường làm việc 40 giờ một tuần, trong khi những người khác lại làm việc nhiều hơn. Số giờ làm việc có thể thay đổi tùy vào phạm vi thực hành hoặc các tình huống khẩn cấp về sức khỏe và các biến chứng có thể xảy ra ở cấp độ cá nhân, cộng đồng hoặc hệ thống. Với vai trò quan trọng của họ trong nhiều vấn đề sức khỏe và sức khỏe, bác sĩ y tế dự phòng có thể có ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của bệnh nhân và sức khỏe cộng đồng nói chung. Do đó, đây là một ngành nghề quan trọng và đóng vai trò to lớn trong xã hội.

  Kết luận.

  Bạn đã có cơ hội khám phá về lĩnh vực y học phòng ngừa và tìm hiểu về những cơ hội việc làm trong ngành này tại Việt Nam cùng Glints.

  Hãy cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác đến từ Glints nhé! Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức tổng quát về y học phòng ngừa. Nếu bạn có hứng thú với các chủ đề tương đương, đừng ngần ngại để khám phá thêm.

  Bạn có thấy bài viết này hữu ích không?

  Điểm đánh giá trung bình là 2 trên tổng số 5. Số lượt đánh giá hiện tại là 1.

  Hiện chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đưa ra bình luận về bài viết này.

  Chúng tôi cảm thấy tiếc nuối khi bài viết không có ích cho bạn.

  Xin hỗ trợ tôi tăng cường chất lượng bài viết này!

  Làm thế nào để chúng tôi tăng cường chất lượng bài viết này?

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *