2 cách thi tuyển sinh lớp 10 bạn cần biết

Ngày đăng: 21/05/2022.

Ngày được cập nhật: 21/05/2022.

Nhà văn Phạm Hoa.

Ngày đăng: 21/05/2022.

Ngày được cập nhật: 21/05/2022.

Nhà văn Phạm Hoa.

Hiện nay, để đăng ký vào lớp 10, có hai phương thức tuyển sinh là thi tuyển và xét tuyển. Quyết định lựa chọn giữa hai cách này sẽ phụ thuộc vào loại trường học (công lập, dân lập) và kế hoạch của Sở Giáo dục từng tỉnh. Để hiểu rõ hơn về mỗi hình thức tuyển sinh và yêu cầu của chúng, đọc bài viết sau đây của THCS & THPT FPT Hải Phòng.

Nội dung.

1.1. Điều kiện và quy định thi tuyển lên lớp 10

Các trường THPT công lập thường áp dụng hình thức tuyển sinh thi tuyển và sử dụng điểm thi để đánh giá nguyện vọng của thí sinh. Thí sinh có thể tham gia thi tuyển nếu họ đã tốt nghiệp trung học cơ sở tại các tỉnh thành và độ tuổi của họ từ 14 đến 15 tuổi.

Về cách thức đánh giá, ứng viên thường phải vượt qua 3 bài kiểm tra. Trong số đó, Toán và Ngữ văn là hai môn học bắt buộc, được đánh giá với hệ số điểm 2.

Thời gian và cách thức thi các môn trong kỳ thi thứ 3 sẽ khác nhau tùy theo kế hoạch của Sở Giáo dục đào tạo ở từng địa phương. Ngoại ngữ có thể được chọn làm môn thi tự chọn tại một số địa điểm, trong khi đó, bài thi tổ hợp được lựa chọn ở các tỉnh khác. Bài thi tổ hợp bao gồm các kiến ​​thức tổng hợp từ 2-7 môn văn hóa và được thi dưới hình thức trắc nghiệm khách quan.

Điều kiện và quy định để tham gia thi tuyển lên lớp 10 được đưa ra nhằm đảm bảo tính công bằng và chất lượng của kỳ thi. Các thí sinh cần đáp ứng các yêu cầu về độ tuổi, học lực, sức khỏe và các điều kiện khác được quy định tại từng địa phương. Ngoài ra, các thí sinh cần chú ý đến các quy định liên quan đến việc đăng ký, nộp hồ sơ, thu phí và thời gian diễn ra kỳ thi. Việc tuân thủ đầy đủ các quy

Với cách thức tuyển sinh truyền thống, thí sinh cần vượt qua 3 phần thi.

Để hiểu rõ hơn về cấu trúc và thời gian thi của từng môn, các học sinh có thể tham khảo bảng dưới đây.

Môn thi

Hình thức thi

Thời gian

Toán

Tự luận

120 phút

Ngữ Văn

Tự luận

120 phút

Ngoại ngữ

Trắc nghiệm/ Trắc nghiệm kết hợp tự luận

45 phút hoặc 60 phút

Bài thi tổ hợp

Trắc nghiệm

60 hoặc 90 phút

Những sinh viên đăng ký vào trường chuyên sẽ phải tham gia vào bài kiểm tra viết tay môn chuyên kéo dài khoảng 150 phút.

Để thi tuyển truyền thống đạt kết quả tốt, các em cần hiểu rõ cách tính điểm cho từng hình thức thi. Không chỉ cần chú ý đến các môn thi, mà còn cần quan tâm đến điều này.

1.2. Cách tính điểm đỗ cấp 3 theo phương thức thi tuyển

1.2.1. Cách tính điểm đối với nguyện vọng vào trường công không chuyên

Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn Toán + Điểm bài thi môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm bài thi môn thứ 3) + Điểm ưu tiên

Trong đó:.

 • Điểm thi của các môn toán được tính trên thang điểm 10,0.
 • Theo Quy chế tiếp nhận học sinh vào trường THCS và THPT được ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT cùng với Thông tư 18/2014/TT-BGDĐT và Thông tư 05/2018/TT-BGDĐT, điểm đặc biệt được ưu tiên cho học sinh được quy định.
 • Các trường sẽ lựa chọn ứng viên có mong muốn đăng ký xét tuyển vào trường theo cách lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

  Chỉ tuyển những học sinh đủ điều kiện theo quy định, không vi phạm quy chế thi và không có bài thi nào bị hủy kết quả hoặc điểm 0. Đồng thời, không xem xét tuyển những học sinh không đáp ứng đủ số lượng bài thi yêu cầu.

  Để tính điểm cho nguyện vọng vào trường công không chuyên, ta sử dụng công thức sau đây:- Điểm trung bình cộng (ĐTBC) của 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ được nhân với hệ số 2.- Điểm môn thi xét tuyển của trường (nếu có) được nhân với hệ số 1.Sau đó, ta cộng tổng số điểm nhận được từ hai bước trên lại để có tổng điểm của nguyện vọng vào trường công không chuyên.

  Điểm số của kỳ thi Toán và Ngữ văn sẽ được tính với hệ số 2.

  1.2.2. Cách tính điểm đỗ cấp 3 đối với nguyện vọng vào trường chuyên

  Học sinh sẽ cần vượt qua hai giai đoạn là loại bỏ và thi đua nếu muốn nhập học tại trường chuyên.

  Các trường sẽ tuyển chọn các học sinh đã đạt điểm sơ tuyển từ 10,0 điểm trở lên để tham gia vòng 2. Điểm sơ tuyển sẽ được tính bằng cách áp dụng công thức và giai đoạn đầu tiên của quá trình tuyển sinh là vòng sơ tuyển.

  Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

  Trong đó, các tiêu chí được xếp hạng bằng điểm số như sau:

 • Điểm được cấp cho các giải trong các hoạt động xã hội và thi tài năng sẽ được tính như sau: giải đầu tiên sẽ được cấp 5,0 điểm, giải thứ hai sẽ được cấp 4,0 điểm, giải thứ ba sẽ được cấp 3,0 điểm, còn giải khuyến khích sẽ được cấp 2,0 điểm. Kết quả sẽ được tính toàn cầu trong phạm vi tổ chức của tỉnh, quốc gia, khu vực và trên thế giới.
 • Hàng năm, học sinh đạt thành tích xuất sắc sẽ được đánh giá với điểm số 3,0 và học sinh có thành tích khá sẽ được đánh giá với điểm số 2,0. Tổng kết xếp loại học lực sau 4 năm học cấp THCS sẽ là…
 • Thành tích hoàn thành trung học cơ sở rất tốt: đạt loại xuất sắc với điểm số là 3,0 và loại tốt với điểm số là 2,0.
 • Vòng 2 – Kỳ thi: Điểm đánh giá bài thi chuyển tiếp sẽ được tính như sau:.

  Điểm xét tuyển = (Tổng điểm các bài thi không chuyên) + Điểm bài thi chuyên x 2

  Trường học sẽ chọn những ứng viên có mong muốn đăng ký vào trường bằng cách sử dụng điểm xét tuyển từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu, trong đó điểm thi của các môn sẽ được tính bằng thang điểm 10,0.

  Có yêu cầu chỉ tuyển những học sinh đã hoàn thành đầy đủ các bài thi theo quy định và không vi phạm Quy chế thi. Ngoài ra, chỉ những bài thi đạt điểm từ 2,0 trở lên mới được xem xét. Đồng thời, kết quả bài thi không được hủy bỏ.

  Học sinh phải trải qua hai giai đoạn tính điểm đối với các trường THPT chuyên.

  Các trường THPT dân lập sử dụng hình thức xét tuyển cho việc tuyển sinh. Trước khi diễn ra kỳ tuyển sinh, các trường thường xem xét nhiều kế hoạch khác nhau. Để chuẩn bị hồ sơ phù hợp, các học sinh có thể tham khảo 4 lựa chọn xét tuyển được cung cấp.

  Phương án

  Tiêu chí xét tuyển

  Đặc điểm

  Phương án 1

  Căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm 3 môn Toán – Văn – Anh của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

  Phương án này là sự thay thế của điểm thi cùng với việc tất cả học sinh đều tập trung ôn tập trong năm học lớp 9, nên phù hợp nhất với việc thực hiện xét tuyển dựa trên các nguyện vọng đã đăng ký.

  Đồng thời, xét tuyển cũng tận dụng được cơ sở dữ liệu có sẵn khi học sinh đăng ký xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển sinh lớp 10.

  Phương án 2

  Căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm 3 môn Toán – Văn – Anh và điểm trung bình môn cả năm của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

  Phương án này có thể đánh giá toàn diện về năng lực học tập của học sinh ở lớp 9 và 3 môn phù hợp với 3 môn thi, nhưng một số học sinh sẽ có tâm lý lo lắng vì học không tập trung đều các môn.

  Phương án 3

  Căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm 3 môn Toán – Văn – Anh của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

  Phương án này đánh giá toàn diện về năng lực học tập 3 môn Văn – Toán – Anh của học sinh trong cấp THCS.

  Phương án 4

  Căn cứ trên điểm trung bình môn cả năm của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng 1, 2, 3 đã đăng ký của học sinh.

  Phương án này có thể đánh giá toàn diện về năng lực học sinh ở khối THCS, nhưng nhược điểm là điểm xét không tương đồng với môn thi như thông báo tuyển sinh; các học sinh không tập trung ôn luyện, học tập đồng đều các bộ môn khác ở lớp 9 và các lớp 6, 7, 8

  Để tính điểm đỗ cấp 3 cho nguyện vọng vào trường chuyên, ta sử dụng công thức sau đây:Điểm đỗ cấp 3 = (Điểm tổng kết lớp 10 x 2 + Điểm tổng kết lớp 11 x 2 + Điểm thi THPT quốc gia x 6) / 10.Công thức này tính tổng điểm của học sinh từ lớp 10 đến THPT quốc gia, với trọng số khác nhau cho mỗi cấp độ. Kết quả được chia cho 10 để đưa ra điểm đỗ cấp 3 cuối cùng. Việc tính điểm đỗ cấp 3 là r

  Các phương pháp tuyển sinh thường đánh giá thành tích học tập của học sinh trong suốt quá trình học.

  Có một số ưu điểm của hình thức tuyển sinh xét tuyển, mà nhiều trường THPT dân lập áp dụng gần đây.

 • Ổn định và đáng tin cậy bởi khả năng đánh giá toàn diện quá trình học tập của học sinh.
 • Học sinh sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi không cần tham gia kỳ thi chuyển cấp.
 • Hiện nay, xu hướng tuyển sinh vào lớp 10 đang được áp dụng phổ biến tại các trường dân lập hàng đầu và Trường THCS & THPT FPT Hải Phòng cũng không phải là ngoại lệ khi đã thực hiện phương thức này trong quy chế tuyển sinh của mình. Ngoài việc sử dụng kết quả thi vào lớp 10 của Sở GD&ĐT Hải Phòng, trường còn áp dụng phương pháp xét tuyển dựa trên điểm học bạ và thành tích học tập của học sinh.

  Để tính điểm đỗ cấp 3 cho nguyện vọng vào trường chuyên, ta sử dụng công thức sau đây:Điểm đỗ cấp 3 = (Điểm tổng kết lớp 10 x 2 + Điểm tổng kết lớp 11 x 2 + Điểm thi THPT quốc gia x 6) / 10.Công thức này tính tổng điểm của học sinh từ lớp 10 đến THPT quốc gia, với trọng số khác nhau cho mỗi cấp độ. Kết quả được chia cho 10 để đưa ra điểm đỗ cấp 3 cuối cùng. Việc tính điểm đỗ cấp 3 là r

  Trường THCS và THPT FPT tại Hải Phòng cũng áp dụng phương pháp tuyển sinh dựa trên việc đánh giá điểm số.

  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về cách thức tuyển sinh và những đối tượng được ưu tiên tại hai trường THCS và THPT FPT Hải Phòng. Các em học sinh có thể tham khảo để nắm rõ hơn về quy trình tuyển sinh.

 • Tất cả các sinh viên Việt Nam có đủ sức khỏe và tốt nghiệp từ trường THCS ở độ tuổi được cho phép, có thể đăng ký để trở thành đối tượng tuyển sinh tương ứng với khối lớp của mình.
 • Cách thức tuyển dụng:
 • ĐIỀU KIỆN XÉT TUYỂN LỚP 10 TRƯỜNG THPT FPT HẢI PHÒNG

  Xét học bạ THCS

  Về học lực

  Tổng điểm trung bình học kỳ môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ của 03 học kỳ liên tiếp trong năm lớp 8 và lớp 9 đạt từ 55 điểm trở lên.

  Về hạnh kiểm

  Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

  Xét thành tích học tập

  Về thành tích

 • Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên năm học lớp 9 về văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, cụ thể như sau:
 • Đạt giải cấp quốc gia trở lên về cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức, ví dụ: Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT…
 • Cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ Thông tin – Truyền thông chủ trì.
 • Đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn nghệ, thể dục thể thao do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức.
 • Học sinh đạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương năm học lớp 9 các môn văn hoá, Tiếng Pháp, Khoa học kỹ thuật, Máy tính cầm tay, Giải Toán bằng tiếng Anh/tiếng Pháp, Tin học trẻ, Hùng biện tiếng anh, Thí nghiệm thực hành (Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học).
 • Học sinh đạt giải khuyến khích trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quận/Huyện/Thành phố trực thuộc tỉnh năm học lớp 9 các môn văn hoá, Tiếng Pháp, Khoa học kỹ thuật, Máy tính cầm tay, Giải Toán bằng tiếng Anh/tiếng Pháp, Tin học trẻ, Hùng biện tiếng anh, Thí nghiệm thực hành (Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học).
 • Về hạnh kiểm

  Xếp loại hạnh kiểm tất cả các năm học bậc THCS đạt từ loại Khá trở lên.

  *.

  Hiện nay, để tiến hành học lớp 10, các em học sinh có thể đăng ký dự thi hoặc tham gia xét tuyển. Tôi mong rằng những thông tin này sẽ giúp các em học sinh chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về kỳ thi chuyển tiếp lên lớp 10, hãy theo dõi phần Tin tức – Sự kiện trên trang web của trường THCS và THPT FPT Hải Phòng.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *