Tìm hiểu về ngành Công nghệ đa phương tiện tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Đừng bỏ qua lĩnh vực Công nghệ đa phương tiện nếu bạn đam mê và muốn tạo ra các trò chơi với đồ họa chân thật, những bộ phim hoạt hình với hình ảnh sống động và kỹ thuật tuyệt vời.

Hãy cùng khám phá toàn diện về lĩnh vực Công nghệ đa phương tiện trong bài viết này để bạn có thể thảo luận và đưa ra quyết định có nên tiếp tục học ngành này hay không nhé.

Nếu bạn đam mê sáng tạo, thì ngành Công nghệ đa phương tiện sẽ là lựa chọn tuyệt vời để thỏa mãn niềm đam mê của bạn.
Ngành Công nghệ đa phương tiện sẽ giúp bạn thỏa đam mê sáng tạo

1/ Ngành Công nghệ đa phương tiện phù hợp với ai?

Ngành ứng dụng lĩnh vực công nghệ thông tin để tạo ra các ứng dụng đa phương tiện trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, giáo dục, y học được gọi là Công nghệ đa phương tiện (Multimedia Technology). Đơn giản, bạn có thể hiểu ngành này là sử dụng kỹ thuật thiết kế và lập trình đồ họa (2D, 3D…) Trên máy tính để tạo ra các sản phẩm đồ họa, sử dụng trong phim hoạt hình, trò chơi điện tử, xử lý các hiệu ứng điện ảnh, mô phỏng thực tế ảo, thiết kế trang web, quay phim, chụp ảnh, chỉnh sửa âm thanh, tạo video,…

Để tiếp tục theo đuổi ngành này, các bạn cần có khả năng hoặc đam mê về mỹ thuật, nghệ thuật và kỹ thuật, cùng với niềm đam mê tìm hiểu trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, sự kiên trì và sáng tạo là yếu tố quan trọng nhất. Chỉ có những ý tưởng sáng tạo đặc biệt và phong cách cá nhân của bạn mới có thể làm nổi bật sản phẩm của mình và tạo ấn tượng với tất cả mọi người.

Nếu bạn đam mê sáng tạo, thì Ngành Công nghệ đa phương tiện sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.
Ngành Công nghệ đa phương tiện phù hợp với những ai yêu thích sự sáng tạo

2/ Chương trình đào tạo ngành Công nghệ đa phương tiện của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Một trong số ít trường đào tạo ngành Công nghệ đa phương tiện là Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Chương trình đào tạo của ngành này bao gồm cả khối kiến thức giáo dục đại cương và các khối kiến thức cơ sở của ngành, chuyên ngành. Khi tham gia khóa học tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, bạn sẽ được học các môn như sau, bên cạnh các môn của khối kiến thức giáo dục đại cương.

 • Những kiến thức cơ bản của ngành kỹ thuật dựng hình bao gồm các môn học như Kỹ thuật chụp ảnh, Kỹ thuật quay phim, Thiết kế âm thanh và Video phi tuyến.
 • Những môn học liên quan đến đồ họa bao gồm Cơ sở tạo hình, Mỹ thuật cơ bản, Luật xa gần cùng với các môn học về Thiết kế như Thiết kế đồ họa cơ bản, Thiết kế trang web, Thiết kế ứng dụng trên thiết bị di động, Thiết kế đồ họa đa phương tiện, Thiết kế tương tác đa phương tiện và Kịch bản đa phương tiện.
 • Phân tích và thiết kế kiến trúc cho ứng dụng đa phương tiện, lập trình theo hướng đối tượng, quản lý cơ sở dữ liệu, đồ họa máy tính, kiến trúc máy tính và hệ điều hành, cùng với việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Java, đều là những môn học liên quan đến việc phát triển ứng dụng.
 • Học phần Nhập môn đa phương tiện, Tổ chức sản xuất sản phẩm đa phương tiện và Quản lý quyền số được coi là những môn học hỗ trợ.
 • Học sinh sẽ có khả năng lựa chọn một chuyên ngành hướng dẫn và nghiên cứu theo phát triển ứng dụng đa phương tiện. Các bài học được trang bị cho học sinh kiến thức liên quan đến phân tích, xử lý và tích hợp các nguồn tài nguyên đa phương tiện, giúp học sinh có thể phát triển các phần mềm ứng dụng đa phương tiện tương tác như web, game, ứng dụng thực tại ảo. Học sinh cũng có thể sáng tạo kỹ xảo âm thanh và hình ảnh trong các lĩnh vực điện ảnh, truyền hình bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên đa phương tiện.
 • Các học viên học ngành Thiết kế đa phương tiện sẽ được trang bị kiến thức sâu rộng về Nguyên tắc và phương pháp thiết kế hình động 2D&3D, Thiết kế Giao diện người dùng, Cấu trúc và Thiết kế chữ trong các lĩnh vực như trò chơi, thiết bị di động, xuất bản điện tử và cùng với khả năng tư duy thiết kế và đồ họa chuyển động (motion design).
 • Nếu bạn học ngành Công nghệ đa phương tiện, bạn sẽ có khả năng tạo ra những trò chơi đẹp mắt và thu hút người chơi.
  Ngành Công nghệ đa phương tiện sẽ giúp bạn tạo ra các tác phẩm game đẹp mê hồn

  3/ Nhu cầu nhân lực của ngành Công nghệ đa phương tiện

  Theo thống kê của We Are Social năm 2019, 67% dân số tại Việt Nam sử dụng Internet, tức là khoảng 64 triệu người. Thông tin này cho thấy ngành Công nghệ truyền thông đa phương tiện sẽ trở thành một trong những ngành có sức cạnh tranh cao trong tương lai, hấp dẫn đối với giới trẻ sáng tạo và đam mê đổi mới. (Theo: congnghevadoisong.Vn).

  Trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2025, Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh dự kiến sẽ cần tuyển dụng 21.600 nhân viên trong lĩnh vực Truyền thông – quảng cáo. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 5.000 – 6.000 sinh viên đăng ký ngành này mỗi năm. (Theo: congnghevadoisong.Vn).

  Sự đón nhận của các doanh nghiệp đối với sinh viên và nhân sự trong lĩnh vực Công nghệ đa phương tiện cho thấy sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Vì vậy, nếu bạn quyết định theo đuổi ngành này, không cần phải lo lắng về việc tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

  Hiện nay, ngành Công nghệ đa phương tiện đang là một trong những ngành học được đánh giá cao và thu hút sự quan tâm của nhiều người.
  Ngành Công nghệ đa phương tiện là ngành học đang rất hot hiện nay

  4/ Cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành Công nghệ đa phương tiện

  Sau khi hoàn thành đào tạo ngành Công nghệ đa phương tiện, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực như:

 • Các công ty phần mềm có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực như phát triển ứng dụng, tạo ra các trang web, gia công phần mềm, cung cấp nội dung số hoặc sản xuất các trò chơi.
 • Những doanh nghiệp liên quan đến truyền thông, các tổ chức thiết kế quảng cáo, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, các đài truyền hình và các công ty tổ chức sản xuất chương trình giải trí,…
 • Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và các sản phẩm công nghệ thông tin.
 • Phòng truyền thông của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, trường học,…
 • Các cơ quan thông tin truyền thông như bộ, đài phát thanh, truyền hình, cơ quan báo chí,…
 • Dạy học tại các trường học, trung tâm hoặc câu lạc bộ,….
 • Các cơ sở nghiên cứu và phát triển sản phẩm tích hợp công nghệ đa phương tiện.
 • Có thể tự thành lập doanh nghiệp và tìm kiếm cơ hội kinh doanh các sản phẩm đa phương tiện.
 • Bạn cũng có thể tiếp tục học các chương trình tiếp theo trường đại học trong nước hoặc ở quốc gia khác.
 • Công nghệ đa phương tiện là một ngành học hứa hẹn với nhiều cơ hội việc làm.
  Ngành Công nghệ đa phương tiện là ngành học có cơ hội việc làm rất cao

  Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể truy cập trang chủ của PTIT tại đây. Tại đây, bạn có thể khám phá một số sản phẩm trong lĩnh vực Công nghệ đa phương tiện của CDIT – một đơn vị trực thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *