Bài thi tổ hợp là gì? Bài thi xã hội và Khoa học tự nhiên

Tôi hy vọng rằng những kinh nghiệm của tôi có thể giúp ích cho các bạn trong việc đưa ra các quyết định phù hợp, từ đó giúp cho cuộc sống, học tập và công việc của các bạn được cải thiện đáng kể.

Nếu bạn cần sự hỗ trợ từ tôi để chọn lựa hướng nghiệp, hãy click vào đường link này.

Từ năm 2017 trở lại đây, thí sinh đang đối diện với câu hỏi khó khăn khi chọn bài thi tổ hợp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Để giúp các thí sinh có thể chọn được bài thi tổ hợp phù hợp và nắm rõ những điểm quan trọng khi đăng ký các môn thi để có thể đậu và xét tuyển vào trường Đại học, Cao đẳng, bài viết này sẽ cung cấp những thông tin tổng quát về kỳ thi này.

Năm 2020, theo quy định, thí sinh muốn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT phải tham gia 4 bài thi khác nhau bao gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội (bao gồm 3 môn thi thành phần).

 • Kỳ thi tổ hợp Khoa học tự nhiên bao gồm các môn: Vật lý, Hóa học và Sinh học.
 • Bài thi tổ hợp Khoa học xã hội bao gồm các môn: Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.
 • Bài thi tổ hợp gồm nhiều môn thi thành phần, mỗi môn có 40 câu hỏi với mỗi câu được tính 0,25 điểm. Thí sinh sẽ có 50 phút để làm bài cho mỗi môn thi và các môn thi sẽ được liên tiếp thực hiện.

  Chọn bài thi tổ hợp nào là phù hợp?

  Lựa chọn bài thi tổ hợp phù hợp phải được xem xét kỹ càng và phụ thuộc vào mục đích của từng thí sinh, có thể là để đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc để đủ điều kiện đăng ký vào trường đại học.

  Khi thi với mục đích đạt được tấm bằng tốt nghiệp, có thể lựa chọn môn thi nào mà bạn cảm thấy dễ dàng đạt được điểm cao hơn, đặc biệt là không bị loại.

  Đối với thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học, không chỉ cần đạt được mục tiêu tốt nghiệp mà còn phải đạt được điểm số cao nhất trong các môn dự kiến sẽ được sử dụng trong quá trình xét tuyển.

  Để có thể đăng ký vào trường đại học, các thí sinh cần phải xác định rõ ngành học mà mình muốn theo đuổi. Những ngành học này sẽ yêu cầu các môn học cụ thể để xét tuyển, vì vậy thí sinh cần phải đánh giá khả năng và sở thích của mình để chọn được ngành phù hợp. Bên cạnh đó, thí sinh cần phải xác định liệu mình có hứng thú với các môn Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội để có thể chọn được ngành học phù hợp nhất.

  Sau đó, có thể dựa trên tổ hợp môn xét tuyển đại học cao đẳng để xác định bài thi tổ hợp nào phù hợp với mình.

  Trong khối ngành tự nhiên, thường có xét tuyển theo các tổ hợp khác nhau.

 • Môn Vật lý – Toán – Hóa (A00).
 • Môn Vật lý, Toán và Tiếng Anh (A01).
 • Môn Sinh học, Toán học và Vật lý (lớp A02).
 • Bộ môn Sinh – Hóa – Toán (B00).
 • Môn Sinh học, Toán học và Tiếng Anh (lớp B08).
 • Môn Hóa, Toán và Tiếng Anh (khóa D07)…
 • Khi đăng ký xét tuyển vào đại học khối tự nhiên, thí sinh sẽ được lựa chọn bài thi KHTN, bao gồm các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học.

  Khối ngành xã hội thường đánh giá thí sinh dựa trên các tổ hợp môn học nhất định.

 • Môn học Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý (C00).
 • Môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh (mã D01).
 • Môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng Nga (D02).
 • Môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng Pháp (khối D03).
 • Môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng Trung (lớp D04).
 • Môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng Đức thuộc D05…
 • Thí sinh có thể lựa chọn bài thi KHXH (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) khi đăng ký xét tuyển đại học khối xã hội.

  Cách làm bài thi tổ hợp như thế nào?

  Trong kỳ thi tổ hợp, thí sinh có thể làm cả ba môn hoặc chỉ làm một môn. Ngoài ra, cũng có những thí sinh thi hai môn liên tiếp hoặc không liên tiếp.

  Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra mắt tài liệu hướng dẫn cụ thể về quy trình làm bài thi tổ hợp cho cả thí sinh và cán bộ giám thị trong phòng thi để tránh sự rối loạn.

  Các thí sinh sẽ tham gia thi các môn thành phần của bài thi tổ hợp và điền đáp án trên cùng một tờ trả lời trắc nghiệm theo lịch thi. Sau khi kết thúc thời gian làm bài môn thi cuối cùng của bài thi tổ hợp, nhân viên coi thi sẽ thu lại tờ trả lời trắc nghiệm này.

  Trong mỗi bài thi tổ hợp, các môn thi thành phần đều có cùng một mã đề. Thí sinh cần ghi mã đề này lên phiếu trả lời trắc nghiệm để theo dõi. Nếu các môn thi thành phần có mã đề khác nhau, thí sinh phải thông báo ngay cho cán bộ coi thi trong vòng 10 phút sau khi nhận đề để có thể xử lý kịp thời.

  Sau khi hoàn thành môn thi thành phần đầu tiên, thí sinh phải dừng viết và chờ cán bộ coi thi thu đề và giấy nháp trước khi bắt đầu làm môn thi tiếp theo. Khi kết thúc môn thi tiếp theo, cán bộ coi thi sẽ thu đề và giấy nháp của thí sinh và hướng dẫn thí sinh ra khỏi phòng thi.

  Sau khi kết thúc bài thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh sẽ phải nộp đề thi và giấy nháp cho cán bộ coi thi. Thí sinh cần giữ nguyên vị trí, đứng lên úp phiếu trả lời trắc nghiệm lên mặt bàn và bảo quản phiếu này trong suốt thời gian chờ đến khi bắt đầu thi môn thành phần tiếp theo.

  Khi có trường hợp đặc biệt, thí sinh cần được sự cho phép của cán bộ coi thi để ra ngoài phòng thi. Trước khi ra khỏi phòng, thí sinh cần nộp phiếu trả lời trắc nghiệm cho cán bộ coi thi và sẽ được hướng dẫn bởi cán bộ giám sát.

  Sau khi kết thúc bài thi, thí sinh chỉ được thi trên 1 môn học. Các cán bộ coi thi sẽ thu thập phiếu trả lời trắc nghiệm, đề thi và giấy nháp của thí sinh. Thí sinh sau đó có thể rời đi dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát.

  Làm thế nào để làm bài thi tổ hợp?

  Mai là tôi, đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp. Trường Việt Nam là một trang web chuyên về tư vấn các ngành nghề và việc làm cho các bạn học sinh, sinh viên và những người sẵn sàng bước vào thị trường lao động.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *