Giới thiệu ngành Vật lý Y sinh – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành – Ngành Vật lý y sinh

Ngành Vật lý Y sinh thuộc Khoa Y của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (NTTU) là một ngành khoa học kỹ thuật ứng dụng, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành Vật lý Y khoa và Kỹ thuật Y sinh. Ngoài ra, ngành này còn có vai trò quan trọng trong việc đào tạo môn Vật lý Đại cương cho toàn bộ sinh viên của trường.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành chuyên đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực Vật lý Y sinh. Chương trình đào tạo tại đây bao gồm cả ngành Kỹ thuật Y sinh và Vật lý Y khoa, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội về các sản phẩm và dịch vụ Y tế.
Ngành Vật lý Y sinh Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đào tạo nhân sự ngành Kỹ thuật Y sinh và Vật lý Y khoa

Ngành Vật lý Y Sinh Vật lý là lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng, tập trung vào sử dụng các kiến thức và phương pháp trong Vật lý và Kỹ thuật để giải quyết những thách thức trong lĩnh vực Sinh học và Y học.

2. Ngành Vật lý Y sinh – Đại học Nguyễn Tất Thành

Khoa Vật lý Y sinh học – NTTU ra đời vào năm 2019 dưới sự quyết định số 636/QĐ-NTT của chủ tịch trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Tại trường Đại học NTTU, ngành Vật lý Y sinh được chia thành hai chuyên ngành chính là Vật lý Y khoa và Kỹ thuật Y sinh. Ngoài ra, ngành này còn có Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong y tế và công nghiệp. Ngoài việc đào tạo cho hai chuyên ngành chính, ngành Vật lý Y sinh còn trực tiếp giảng dạy môn Vật lý Đại cương cho toàn bộ sinh viên của trường.

Chương trình đào tạo Ngành Vật lý Y Sinh tại Đại học NTTU bao gồm tổng cộng 9 bộ môn khác nhau. Trong số đó, có 4 bộ môn được tập trung vào ứng dụng của Vật lý trong Y khoa, 4 bộ môn tập trung vào Kỹ thuật Y Sinh và 1 bộ môn chuyên về Vật lý cơ bản.

Khoa Vật lý Y sinh trường Đại học Nguyễn Tất Thành có ba phòng thí nghiệm thực hành chuyên đề. (Ngành Vật lý Y sinh Đại học Nguyễn Tất Thành)

 • Phòng thí nghiệm Vật lý cơ bản.
 • Phòng thí nghiệm Kỹ thuật y sinh là nơi tiến hành thí nghiệm trong lĩnh vực y sinh học.
 • Phòng thí nghiệm Vật lý y tế.
 • 3. Hai chuyên ngành của Vật lý Y sinh là gì?

  Các sinh viên học ngành Vật lý Y khoa sẽ được cử đi thực tập tại các bệnh viện.
  Sinh viên ngành Vật lý Y khoa sẽ được thực tập tại bệnh viện

  Vào ngày 31 tháng 8 năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phê duyệt Quyết định số 3168 và 3167 cho phép Trường Đại học Nguyễn Tất Thành thực hiện đào tạo các chương trình Đại học hệ chính quy trong lĩnh vực Kỹ thuật Y sinh và Vật lý Y khoa.

  Có tổng cộng 24 cán bộ trong ngành Vật lý Y sinh, đảm nhiệm việc giảng dạy và nghiên cứu khoa học cho sinh viên. Trong số đó, ngành Kỹ thuật Y sinh có 9 giảng viên và ngành Vật lý Y khoa có 11 giảng viên. Tổng số tiến sĩ trong ngành là 5, trong đó có 3 tiến sĩ cơ hữu và 2 tiến sĩ thỉnh giảng. Riêng ngành Vật lý Y khoa có 4 tiến sĩ và 4 thạc sĩ Vật lý Y khoa tốt nghiệp từ các quốc gia khác nhau trên thế giới theo chuẩn quốc tế.

  Khi theo học chuyên ngành Kỹ thuật Y sinh và Vật lý Y khoa tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, sinh viên sẽ có cơ hội tham gia vào các hoạt động thực tập và thực hành tại các bệnh viện và công ty. Trường NTTU đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược với bệnh viện Chợ Rẫy và một số bệnh viện khác như Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện 175,… Để mang lại cho sinh viên một môi trường học tập và thực hành chuyên nghiệp và tin cậy.

  3.1. Ngành Kỹ thuật Y sinh – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

  Y sinh kỹ thuật là một lĩnh vực ứng dụng khoa học, sử dụng các ý tưởng về công nghệ thiết kế và các nguyên tắc cơ bản trong kỹ thuật để đưa ra các giải pháp hỗ trợ cho nghiên cứu sinh học và y học.

  Cùng với đó, ngành học cũng cung cấp các giải pháp cho các mục đích khác trong việc chăm sóc sức khỏe như sản xuất, vận hành, sử dụng, bảo dưỡng và bảo trì các hệ thống thiết bị, máy móc trong lĩnh vực y tế.

  Chương trình đào tạo

  Công nghệ y sinh đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng các ứng dụng y tế cho các ngành kỹ thuật khác.
  Kỹ thuật y sinh được xem là bệ phóng cho các ngành kỹ thuật khác xâm nhập sâu hơn vào các ứng dụng y sinh

  Chương trình đào tạo Kỹ thuật Y sinh – NTTU kéo dài trong 4 năm, và khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trao bằng Kỹ sư Kỹ thuật Y sinh. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng và kiến thức về các thiết bị chẩn đoán, xử lý hình ảnh, tin sinh học, cơ sinh học, sinh lý học, cùng với các kỹ thuật trong lĩnh vực sinh học.

  Đồng thời, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng chuyên môn như sản xuất, phát triển các bộ phận giả tương thích sinh học, sử dụng các thiết bị chẩn đoán như máy chụp X-quang, CT, DSA và các thiết bị chẩn đoán trong y học hạt nhân như PET, SPECT. Ngoài ra, họ còn được đào tạo về các thiết bị xạ trị và kỹ thuật thăm dò chức năng như điện não đồ, điện tâm đồ.

  Cơ hội nghề nghiệp cho Kỹ sư Kỹ thuật Y sinh.

  Các tân cử nhân Kỹ thuật Y sinh tại Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được mở ra nhiều cánh cửa nghề nghiệp với nhiều lĩnh vực công việc đa dạng như:

  B) Chịu trách nhiệm về việc đảm bảo an toàn và chất lượng thiết bị y tế tại các bệnh viện.A) Giữ vị trí chuyên gia kỹ thuật đảm bảo thiết bị y tế tại các bệnh viện.B) Chịu trách nhiệm đảm bảo tính an toàn và chất lượng của thiết bị y tế tại các bệnh viện.

  Nghiên cứu về kỹ thuật y sinh được tiến hành tại các bệnh viện, viện nghiên cứu và trường học. (Không cần đề cập đến “nhà trường”)

  Có thể cung cấp dịch vụ tư vấn về trang thiết bị y tế hoặc trở thành nhân viên phân phối các sản phẩm y tế cho các doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan khác.

  D) Tham gia đào tạo và giảng dạy tại các trường học.

  3.2. Ngành Vật lý Y khoa – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

  Sinh viên có cơ hội học tập và nghiên cứu cùng các chuyên gia hàng đầu đến từ nhiều trường đại học, bệnh viện và viện nghiên cứu do thầy cô giáo giảng dạy.
  Sinh viên được học tập, nghiên cứu cùng thầy cô là các chuyên gia hàng đầu từ nhiều trường đại học, bệnh viện, viện nghiên cứu,…

  Vật lý y học là một lĩnh vực ứng dụng của khoa học, sử dụng kiến thức, nguyên tắc kỹ thuật, quy luật và hiện tượng vật lý trong các lĩnh vực sinh học và y học để hỗ trợ cho việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Từ năm 2008, ngành vật lý y học đã được xếp vào danh mục nghề nghiệp trong khối chăm sóc sức khỏe theo phân loại tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

  Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép thực hiện chương trình cử nhân Vật lý Y khoa theo thí điểm theo quyết định số 3167/QĐ-BGDĐT ký ngày 31 tháng 8 năm 2017. Đây là chương trình đầu tiên ở Việt Nam được phép đào tạo Vật lý Y khoa.

  Khác với các trường đại học khác, trường Đại học Nguyễn Tất Thành được Bộ giáo dục và đào tạo công nhận cho việc thực hiện đào tạo thí điểm trong ngành Vật lý Y khoa trình độ đại học hệ chính quy, đây là thành tựu đáng tự hào của trường.

  Giảng viên của ngành Vật lý Y khoa tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã được đào tạo theo chuẩn quốc tế. Để đảm bảo chất lượng giảng dạy, trường đã tuyển dụng những giảng viên có kinh nghiệm và được đào tạo chính quy, đạt bằng về Vật lý Y khoa.

  Trong thời gian đó, trường cũng đã xây dựng một đội ngũ giảng viên của riêng mình bằng cách đào tạo dài hạn ở nước ngoài về chuyên ngành Vật lý y khoa theo kế hoạch hợp tác khoa công nghệ với IAEA- dự án VIE 6030 và sử dụng nguồn kinh phí của trường NTTU.

  Chương trình đào tạo ngành Vật lý Y khoa – NTTU

  Tại phòng thí nghiệm của trường, những sinh viên học ngành Vật lý Y khoa – NTTU đang tiến hành thực hành.
  Sinh viên ngành Vật lý Y khoa – NTTU đang thực hành tại phòng thí nghiệm của trường

  Học sinh đăng ký học ngành Vật lý Y khoa tại Đại học Nha Trang sẽ được tham gia vào quá trình học tập và nghiên cứu với sự hướng dẫn của các giáo viên là các chuyên gia đến từ các trường đại học, bệnh viện, viện nghiên cứu hàng đầu cả trong và ngoài nước, bao gồm Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Trung tâm Hạt nhân TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Quân y 175.

  Chương trình đào tạo Vật lý Y khoa tại NTTU kéo dài 4 năm và được xây dựng theo mô hình chuẩn quốc tế. Học sinh tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân Vật lý Y khoa.

  Sinh viên học ngành Vật lý Y khoa sẽ được học tập về nhiều lĩnh vực trong đó có vật lý y khoa để chẩn đoán X-quang, Y học hạt nhân và xạ trị. Đặc biệt, trước khi tiếp xúc với bức xạ, họ sẽ được trang bị kiến thức về bức xạ và an toàn bức xạ để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

  Cùng với đó, các sinh viên sẽ được chỉ dẫn về cách ăn uống từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm và thực hành thực tế tại các bệnh viện.

  Cơ hội nghề nghiệp của cử nhân Vật lý Y khoa

  Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, các cử nhân Vật lý Y khoa sẽ sở hữu kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong các lĩnh vực chẩn đoán X quang, y học hạt nhân và xạ trị. Bên cạnh đó, họ còn là chuyên gia về an toàn bức xạ, có trách nhiệm tư vấn và giải đáp các vấn đề liên quan đến bảo vệ bức xạ cho bệnh nhân, người thân, nhân viên y tế và bản thân mình.

  Các chuyên gia Vật lý Y khoa có thể đảm nhận nhiều vị trí chuyên môn khác nhau tại các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường đại học và nhiều cơ sở y tế khác.
  Nhà Vật lý Y khoa có thể đảm nhận nhiều vị trí chuyên môn tại các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường đại học,…

  Các cá nhân đã tốt nghiệp chuyên ngành Vật lý y khoa có thể đảm nhiều vị trí chuyên môn khác nhau trong lĩnh vực y tế, bao gồm các bệnh viện, các công ty sản xuất thiết bị y tế, các trường đại học, viện nghiên cứu, cơ quan quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và các trung tâm kiểm tra chất lượng thiết bị y tế. Các công việc chính có thể bao gồm như sau:

  Sử dụng các nguyên tắc, kỹ thuật và quy trình vật lý để tạo ra các ứng dụng mới hoặc cải tiến các ứng dụng hiện có trong lĩnh vực y tế và các ứng dụng khác trong thực tế.

  Hành động đảm bảo an toàn và phân phối liều bức xạ một cách hiệu quả cho bệnh nhân là điều cần thiết để đạt được kết quả chẩn đoán hoặc điều trị theo đúng chỉ định của bác sỹ.

  Các ứng dụng y tế cần đảm bảo sự chính xác khi đo lường và mô tả các đại lượng vật lý sử dụng.

  Tiến hành thử nghiệm, vận hành và đánh giá chất lượng các thiết bị sử dụng trong các hoạt động chẩn đoán hình ảnh, điều trị y khoa và đo liều.

  Tôi sẽ hội thoại và nhận lời khuyên từ các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe để đảm bảo rằng tác động của bức xạ được cân bằng giữa lợi ích và hại cho sức khỏe.

  Xác định, triển khai và duy trì các tiêu chuẩn, quy trình đo lường các hiện tượng và đại lượng vật lý được sử dụng trong các lĩnh vực công nghệ hạt nhân và y tế.

  4. Nét đặc biệt của ngành Vật lý Y Sinh – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

  Các sinh viên đang tiến hành thực hành tại phòng thí nghiệm.
  Sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm

  Sinh viên học ngành Vật lý Y sinh tại trường NTTU sẽ được trao tặng 2 bằng đại học sau 5 năm học tập, đó là bằng Kỹ sư Kỹ thuật Y Sinh và bằng Cử nhân Vật lý Y khoa. Đây là hai chuyên ngành vô cùng quan trọng và được đánh giá cao trong lĩnh vực y học.

  Kỹ thuật Y sinh liên quan đến các thiết bị y tế, trong khi đó, Vật lý Y khoa tập trung vào việc áp dụng các kỹ thuật lâm sàng và đảm bảo an toàn cho chẩn đoán và điều trị bệnh. Vì vậy, sinh viên học ngành Vật lý y sinh sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm các vị trí việc làm tại bệnh viện và các cơ quan khác.

  5. Các phương thức xét tuyển ngành Vật lý Y sinh – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

  Phương thức xét tuyển 1: Xét kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia

  Thí sinh sẽ được nộp hồ sơ xét điểm cộng 03 môn thi theo tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học tối thiểu dựa trên quy định từ Bộ GD&ĐT.

  Danh sách đăng ký tham gia xét tuyển bao gồm: (Danh sách các mục trong tổ hợp xét tuyển không được cung cấp)

 • Nhóm 1 bao gồm các môn Lý, Hóa và Toán.
 • Tập hợp 2 bao gồm môn Lý, Anh và Toán.
 • Kết hợp ba môn học Lý, Sinh, Toán.
 • Nhóm các môn học bao gồm Sinh học, Hóa học và Toán học.
 • Phương thức 2: Xét điểm học bạ

  Thí sinh chỉ cần đáp ứng một trong những tiêu chí sau đây:

 • Để đạt được kết quả từ 30 điểm trở lên, học sinh cần có tổng điểm trung bình của 5 học kỳ. Điểm trung bình này bao gồm ĐTB học kỳ 1 và 2 của lớp 10, ĐTB học kỳ 1 và 2 của lớp 11 và ĐTB học kỳ 1 của lớp 12.
 • Để được xét tuyển, thí sinh cần đạt tuổi từ 18 trở lên và có tổng điểm trung bình của học kỳ 1 ở lớp 10, học kỳ 1 ở lớp 11 và học kỳ 1 ở lớp 12.
 • Để đạt được điểm từ 6.0 trở lên, cần có điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt yêu cầu.
 • Cần đạt từ 18 điểm trở lên cho tổ hợp môn xét tuyển vào lớp 12.
 • Bạn có thể đăng ký xét tuyển vào ngành Vật lý Y sinh tại Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh bằng cách nộp hồ sơ qua ứng dụng Zalo.
  Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển ngành Vật lý Y sinh – NTTU qua Zalo

  Phương thức 3: Xét điểm bài thi của kỳ thi Đánh giá năng lực

  Dựa vào kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP. HCM, các thí sinh sẽ được xét tuyển vào hai chuyên ngành là Vật lý Y khoa và Kỹ thuật Y sinh trong ngành Vật lý Y sinh – NTTU.

  Phương thức 4: Ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng.

  NTTU sẽ thiết lập chính sách tuyển sinh thẳng và có ưu tiên đối với thí sinh đã đạt giải trong các cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế. Đồng thời, các thí sinh người nước ngoài có thể đăng ký cử tuyển hoặc đáp ứng đủ các điều kiện để học tập tại trường.

  Khoa Vật lý y sinh tại Đại học NTTU là một địa chỉ lý tưởng cho những ai đam mê học tập trong một môi trường đại học chuyên nghiệp và muốn áp dụng các kiến thức khoa học vào lĩnh vực y học. Đồng thời, sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên còn có thể làm việc trong ngành y tế với nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển.

  Hãy tham gia ngay hôm nay vào căn nhà chung Vật lý Y sinh – NTTU bạn nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *