Học Cao đẳng có cần thi không? Học Cao đẳng được cấp bằng gì?

Nếu bạn đang băn khoăn về việc có cần phải thi khi học Cao đẳng và bằng cấp sẽ được cấp như thế nào, hãy đọc thông tin được chia sẻ dưới đây.

Contents.

1. Giải đáp: Học Cao đẳng có cần thi không?

Sự quan tâm và lựa chọn của các ứng viên đối với chương trình đào tạo Cao đẳng đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây. Chương trình học này được đánh giá là phù hợp và mang lại nhiều lợi ích về thời gian học tập, thay thế cho chương trình Đại học trong sự lựa chọn của các ứng viên.

Nhiều ứng viên đang quan tâm và có thắc mắc về việc có bắt buộc thi trong khóa học Cao đẳng theo nhận định của bộ phận tư vấn tuyển sinh.

Theo các chuyên gia tư vấn, để giải quyết vấn đề này, hiện nay có nhiều phương thức xét tuyển vào hệ Cao đẳng. Bao gồm cả xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc gia, xét điểm học bạ THPT hoặc xét tuyển thẳng với những thí sinh đáp ứng điều kiện đầu vào. Mỗi trường đại học thường áp dụng cách tuyển sinh khác nhau. Vì vậy, việc đăng ký thi để vào học Cao đẳng có thể phụ thuộc vào từng cơ sở đào tạo khác nhau.

Cách thức tuyển sinh vào trường Cao đẳng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường đào tạo.
Hình thức xét tuyển hệ Cao đẳng phụ thuộc vào từng đơn vị đào tạo

Dựa theo những điều chỉnh của Bộ Giáo dục và đào tạo về tuyển sinh, các trường Cao đẳng đã tự động thay đổi phương thức và hình thức tuyển sinh. Trước đó, các trường sử dụng hình thức thi và đánh giá điểm thi THPT để tiếp nhận thí sinh. Tuy nhiên, từ năm 2017, bên cạnh việc xét điểm thi THPT, một số trường đã sử dụng hình thức xét tuyển khác như xét học bạ THPT. Với hình thức xét học bạ, một số trường xét điểm trong 3 năm học THPT, một số trường xét điểm trong năm lớp 12 hoặc xét tại một số kỳ học nhất định.

Các đơn vị đang sử dụng cách thức chấp nhận trực tiếp các ứng viên đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn để giúp cho các ứng viên dễ dàng hơn trong quá trình tuyển chọn. Việc xét tuyển Cao đẳng sẽ tuân thủ theo quy định của từng cơ sở đào tạo. Để có thông tin chi tiết hơn, thí sinh cần đọc kỹ các thông tin tuyển sinh của từng trường.

Để có thêm thông tin, bạn có thể xem xét về phương thức đăng ký học tại Trường Cao đẳng Y tế TP.HCM.

2. Học Cao đẳng được cấp bằng gì?

Nhiều ứng viên đề cập đến câu hỏi về tiêu chuẩn của Bằng Cao đẳng và có cần phải thi khi theo học tại Cao đẳng.

Trong cấu trúc giáo dục Cao đẳng thực tế, có nhiều phương pháp đào tạo khác nhau. Sau khi kết thúc quá trình học, học sinh sẽ được trao bằng Cao đẳng tương ứng với hình thức đào tạo đã lựa chọn.

Hiện nay, hệ Cao đẳng bao gồm các loại: Cao đẳng chính quy, Cao đẳng nghề và Cao đẳng chuyên môn.

Cao đẳng chính quy trong hệ thống giáo dục Đại học là các trường cao đẳng được quản lý bởi Bộ Giáo dục và đào tạo.

Học Đại học chính quy là phương thức đào tạo liên tục và tập trung theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo. Nội dung của chương trình học tập sẽ tập trung nhiều hơn vào lý thuyết hơn là thực hành. Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên sẽ nhận được bằng Đại học chính quy theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Sinh viên sẽ được cấp bằng tùy theo hệ đào tạo mà họ tham gia.
Tùy vào hệ đào tạo, sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tương ứng

Hệ cao đẳng nghề là một phần của hệ thống trường nghề, được quản lý bởi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Chương trình học tập tập trung vào kỹ năng thực hành hơn là lý thuyết. Thời gian học từ hai đến ba năm tùy thuộc vào ngành, với yêu cầu tốt nghiệp THPT để đăng ký. Hệ liên thông chỉ yêu cầu một năm đối với tốt nghiệp Trung cấp nghề hoặc một năm rưỡi đối với tốt nghiệp Trung cấp nghề khác. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được cấp bằng nghề trình độ cao đẳng, phôi bằng do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp.

Hệ đào tạo cao đẳng chuyên môn khác với hệ cao đẳng nghề, được quản lý bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sinh viên học trong hệ này sẽ được trang bị kiến thức rộng và các kỹ năng thực hành, và sau khi hoàn thành, sẽ được cấp bằng Cao đẳng chuyên môn theo chuyên ngành đã học.

3. Xem thêm: Học Cao đẳng cần những gì?

Để chuẩn bị tốt cho việc xét tuyển, các thí sinh cần sắp xếp đầy đủ hồ sơ và gửi tới địa chỉ của văn phòng tuyển sinh trong thời gian quy định. Điều này được Bộ phận tư vấn tuyển sinh khuyến khích và chia sẻ để giúp các thí sinh đạt kết quả tốt nhất. Sau khi đã quyết định ngành học và trường Cao đẳng phù hợp, các thí sinh có thể đi đến bước tiếp theo.

Sau khi hoàn tất thủ tục và giấy tờ đầy đủ, ứng viên có thể nộp đơn xét tuyển vào chương trình đào tạo Cao đẳng năm 2019.

 • Tờ hướng dẫn ghi phiếu, phiếu số 1, phiếu số 2 và bì đựng phiếu đăng ký dự thi có dán ảnh.
 • Để đạt được chứng nhận, tài liệu kích thước A4 cần phải có bản sao của giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân được dán lên một bề mặt.
 • 3 hình chân dung kích thước 4×6.
 • Để xác thực danh tính, cần cung cấp những giấy tờ sau đây: 1 tài liệu A4 chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, và 2 bức hình chân dung kích thước 4×6 chụp trong vòng 6 tháng. Trên mặt sau của 2 bức hình này cần ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh và đặt trong một phong bì nhỏ.
 • Sau khi thông tin cần thiết trên vỏ Phiếu đăng ký tham gia và Phiếu số 1-2 đã được khai báo đầy đủ, thí sinh cần nộp chúng đồng thời với bản sao 2 mặt tại điểm tiếp nhận đăng ký tham gia. Hãy nhớ rằng thông tin trên toàn bộ các mục tương ứng trên vỏ và hai phiếu phải được phù hợp nhau.

  Hình ảnh phải được gắn vào chỗ đã được xác định trên mặt trước của bì đựng đơn đăng ký tham gia kỳ thi. Thí sinh cần ký tên và đóng dấu giáp lai trên ảnh tại trường THPT mà họ đang học hoặc tại đồn công an xã phường nơi thí sinh tự do cư trú.

  Hy vọng bài viết đã đưa ra kiến thức hữu ích cho người đọc. Ở trên là phần trả lời một số câu hỏi liên quan đến khóa học Đại học.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *