Học Cao đẳng nên học ngành gì dễ xin việc, lương cao?

Nhiều bạn học sinh cùng các phụ huynh đang đặt câu hỏi về việc chọn ngành học nào để dễ dàng tìm được việc làm với mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp Cao đẳng. Với JobOKO, bạn có thể tìm hiểu về triển vọng tương lai của việc học Cao đẳng và có được thông tin về các ngành nghề có tính cạnh tranh cao trên thị trường lao động và mức thu nhập ổn định nhất.

Nếu muốn có cơ hội tìm được việc làm đáng tin cậy và thu nhập hấp dẫn sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, bạn nên lựa chọn một ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm và mức lương cao.

Khả năng có việc làm sau khi học Cao đẳng.

I. Có nên học Cao đẳng?

Không phải ai đều đạt được thành tích học tập tốt để tự tin đỗ vào các trường Đại học hàng đầu, điều này là thực tế. Bên cạnh đó, cũng có những bạn có thành tích học tập khá nhưng lại đạt được điểm số thấp hơn dự kiến do một sai sót nhỏ hoặc vì chưa may mắn khi tham gia kỳ thi. Thậm chí, có những người đang cân nhắc việc học Cao đẳng thay vì cố gắng học một ngành không yêu thích tại một trường Đại học mà không phải là mục tiêu ban đầu, nếu không thể vào được trường hàng đầu.

Học Cao đẳng là một cơ hội tốt để tiếp tục học sau khi tốt nghiệp THPT, đặc biệt là đối với những ai không thể học Đại học vì các lý do khác nhau. Những nguyên nhân này đã giải thích phần nào cho việc học Cao đẳng được xem là một sự lựa chọn hợp lý. Học Cao đẳng cũng có nhiều ưu điểm, bao gồm:

 • Bởi vì điểm nhập học thấp hơn so với yêu cầu của Đại học, nhiều trường có thể xem xét hồ sơ học tập thay vì yêu cầu tham gia kỳ thi.
 • Có nhiều trường học và chuyên ngành khác nhau, kể cả Cao đẳng nghề.
 • Học phí ở một số trường có thể thấp hơn so với Đại học.
 • Chương trình học tập tập trung chủ yếu vào việc thực tiễn.
 • Không phải ai đều tự tin về việc học trường Cao đẳng sẽ đem lại tương lai tốt, dù đã biết về các ưu điểm của việc theo học Cao đẳng. Tuy nhiên, câu trả lời là có, miễn là bạn lựa chọn đúng ngành và rèn luyện nghiêm túc, thành thạo các kỹ năng. Học Cao đẳng còn đem lại cơ hội tìm việc làm dễ dàng hơn cả học Đại học, đặc biệt trong một số lĩnh vực.

  Bạn có thể nhanh chóng tốt nghiệp và kiếm sống ổn định nhờ chương trình học ngắn hạn. Hơn nữa, khi đã đi làm, bạn vẫn có thể tham gia các khóa học trực tuyến và tiếp tục học liên thông để đạt được bằng Đại học.

  Để tìm thêm thông tin, có thể tham khảo về các lĩnh vực hoạt động trong cộng đồng để tìm kiếm ngành nghề có cơ hội tuyển dụng cao.

  II. Học Cao đẳng nên học ngành gì dễ xin việc, lương cao?

  1. Công nghệ thông tin, IT, lập trình

  Lĩnh vực Công nghệ thông tin, IT và lập trình luôn được xem là một trong những ngành đang được ưa chuộng nhất. Thị trường lao động luôn có nhu cầu tuyển dụng rất cao và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Điều này cũng có nghĩa là lương của nhân viên làm việc trong ngành này luôn ổn định. Ví dụ, nhân viên IT trung bình có thể nhận từ 7 đến 10 triệu đồng mỗi tháng, trong khi lập trình viên có thể nhận từ 8 đến 15 triệu đồng mỗi tháng, phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm. Hơn nữa, nếu bạn chỉ tốt nghiệp Cao đẳng nhưng có kỹ năng và kiến thức chuyên môn, bạn cũng có thể dễ dàng tìm được việc làm với mức lương cạnh tranh.

  2. Giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học

  Các bạn có thể đang tự tìm hiểu vì sao học trường Cao đẳng sư phạm lại có khả năng xin việc dễ dàng trong khi sư phạm thường được xem là ngành khó xin việc. Nguyên nhân có thể là do nhu cầu tuyển dụng giáo viên mầm non và tiểu học tăng cao. Ngay cả khi bạn học tại trường Cao đẳng ở các tỉnh thành, khả năng tìm việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là rất cao. Tuy nhiên, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu về nghiệp vụ, kỹ năng ngoại ngữ và tin học, cũng như vượt qua kỳ thi công chức. Nếu bạn ở các thành phố, thậm chí không cần thi công chức, bạn có thể giảng dạy ở các trường tư với mức lương tương đối cao và môi trường làm việc ổn định.

  Hiện tại, mức thu nhập của giáo viên mầm non và giáo viên tiểu học khởi đầu từ hơn 3 triệu mỗi tháng, trung bình dao động từ 5 – 10 triệu mỗi tháng và có thể tăng lên tùy thuộc vào nơi bạn giảng dạy, có thể là trường công lập, trường tư hoặc trường quốc tế.

  Giáo viên dạy trẻ mẫu giáo và giáo viên dạy học tiểu học.

  Có dễ tìm việc làm sau khi hoàn thành khóa học Giáo dục Mầm non tại trường Đại học không? (Đại học, khóa học Giáo dục Mầm non)

  3. Ngoại ngữ

  Hiện nay, tiếng nước ngoài được xếp vào top những ngành học Cao đẳng dễ xin việc nhất. Không có gì lạ khi bạn có thể tự tin thi lấy các chứng chỉ năng lực ngôn ngữ mình học và ứng tuyển vào các vai trò từ biên phiên dịch cho đến làm nhân viên thu mua, nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu hoặc nhân viên kinh doanh logistics… Tiếng nước ngoài là một công cụ quan trọng trong thế giới hội nhập, do đó bạn không phải lo lắng về cơ hội việc làm. Mức thu nhập của bạn sẽ phụ thuộc vào tiếng nước ngoài bạn học, nhưng thường sẽ dao động từ 7 – 10 triệu đồng/tháng cho những người có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm trở lên.

  4. Digital Marketing

  Trong bối cảnh hiện nay về công nghệ và truyền thông, tiếp thị kỹ thuật số và quảng cáo đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nếu bạn đang có kế hoạch học cao đẳng và mong muốn tìm kiếm công việc trong tương lai, Digital Marketing là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Công việc này đang phát triển không ngừng và thu hút rất nhiều người lao động. Nếu bạn có các kỹ năng như viết nội dung, thiết kế, tạo kịch bản video, chạy quảng cáo, làm SEO, thì bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm tốt, với mức lương cao và có thể làm thêm giờ vào thời gian rảnh. Hiện tại, mức lương trung bình của một chuyên viên Digital Marketing cho người mới tốt nghiệp dao động từ 4 đến 9 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, mức lương trung bình của những người làm công việc này dao động từ 11 đến 15 triệu đồng mỗi tháng. Đối với các chuyên gia, mức lương có thể lên tới 40 triệu đồng mỗi tháng.

  5. Thiết kế đồ họa

  Trong suốt khoảng chục năm qua, ngành thiết kế đồ họa đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn ít trường Đại học có chương trình đào tạo ngành này. Thay vào đó, các trường Cao đẳng lại có các chương trình đào tạo rất chất lượng. Điểm đặc biệt của ngành này là khả năng sáng tạo và thực hành, do đó học Cao đẳng không chỉ tiết kiệm thời gian và tiền bạc, mà còn giúp bạn dễ dàng “ra nghề” và đạt được thành công trong sự nghiệp. Lương khởi điểm của nhân viên thiết kế đồ họa dao động từ 5 đến 8,8 triệu/tháng, trung bình từ 10,8 đến 12,8 triệu/tháng, và cao nhất khoảng 20 triệu/tháng.

  6. Kế toán

  Lĩnh vực kế toán luôn là một sự lựa chọn đáng cân nhắc cho bất cứ thời điểm nào trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai bởi vì tất cả các công ty hoặc tổ chức đều cần có các chuyên gia kế toán để giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý sổ sách, hóa đơn, báo cáo thuế và nhiều vấn đề khác. Do đó, nếu ai đó đang phân vân về việc lựa chọn ngành nghề để có thể tìm được việc làm với mức thu nhập cao thì kế toán là một phương án phổ biến và đáng để xem xét.

  Kế toán là một công việc quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Công việc này bao gồm việc ghi chép, phân tích và báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Kế toán cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh. Nó là một công việc phức tạp và yêu cầu kỹ năng cao, cẩn trọng và chính xác. Kế toán là một lĩnh vực rất cần thiết và có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp.

  Sau khi hoàn thành 3 năm học, bạn có thể lựa chọn trở thành nhân viên kế toán nội bộ hoặc làm việc tại công ty cung cấp dịch vụ kế toán. Mức lương khởi điểm dao động từ 3-6.3 triệu/tháng, trung bình là 7.6-8.9 triệu/tháng và cao nhất có thể lên đến 25 triệu/tháng. Nghề kế toán cũng có tính chất lương tăng theo thâm niên và khi thăng chức lên vị trí kế toán trưởng, lương có thể từ 40-gần 70 triệu/tháng.

  Bất kể bạn học Cao đẳng hay Đại học, ngành Kế toán vẫn đem lại nhiều cơ hội việc làm tốt.

  7. Điện, Điện tử, Điện lạnh

  Khi nói đến những ngành học Cao đẳng dễ xin việc, không thể bỏ qua ngành điện, điện tử và điện lạnh. Những chuyên ngành này thường phù hợp với nam sinh viên và thường được gọi là Cao đẳng nghề. Tại đây, bạn sẽ được học các kỹ năng liên quan đến gia công, bảo dưỡng, lắp ghép các hệ thống, thiết bị điện, điện tử hay sửa chữa điện lạnh. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ có cơ hội được giới thiệu công việc tại các xưởng, tìm việc làm trong các công ty sản xuất với vai trò kỹ thuật viên hoặc tự mở cửa hàng sửa chữa lắp đặt.

  Các nhân viên mới ra trường chuyên ngành cơ điện có thể kiếm được khoảng từ 3,5 đến 6,7 triệu đồng mỗi tháng. Sau khi có kinh nghiệm và trở thành thợ giỏi, thu nhập của họ có thể tăng lên đáng kể, dao động từ 8 đến 9,5 triệu đồng mỗi tháng trung bình và có thể đạt đến mức cao nhất là 15 đến 25 triệu đồng mỗi tháng. Vì thế, thu nhập của bạn cũng có thể rất đáng mơ ước.

  8. Cơ khí

  Ngành cơ khí được đánh giá là một ngành có tính ứng dụng cao trong khối ngành kỹ thuật. Ngay cả với các bạn học nghề và học Cao đẳng, việc xin việc cũng thuận lợi hơn. Trước đây, nhiều công ty, xưởng sản xuất, chế tạo tuyển thợ cơ khí không yêu cầu bằng cấp, chỉ cần có kỹ năng thực hành. Tuy nhiên, trào lưu tuyển dụng hiện nay đang dần thay đổi. Những ai có kiến thức chuyên sâu và bằng cấp chính quy sẽ được trả lương cao hơn. Vì vậy, nếu bạn đang phân vân không biết nên học ngành gì để có thể dễ dàng tìm việc làm, học cơ khí là một lựa chọn khá phù hợp. Mức lương của một nhân viên cơ khí mới ra trường dao động từ 3 – 6,4 triệu/tháng, trung bình là từ 7,7 – 9,1 triệu/tháng và cao nhất là khoảng 12 – 16 triệu/tháng.

  9. Sửa chữa ô tô

  Đa số người thường có quan niệm rằng nghề sửa chữa xe hơi khá mệt mỏi và dầu mỡ bẩn thỉu khi đánh giá về công việc này. Tuy nhiên, nếu bạn đam mê xe hơi, kỹ thuật sửa chữa và có sự chăm chỉ, cần mẫn, kiên trì thì nên chọn ngành này khi học Cao đẳng. Lý do đơn giản là vì bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm, bao gồm trở thành nhân viên/ kỹ thuật viên sửa chữa xe hơi, nhân viên kinh doanh xe hơi, mua bán ô tô hoặc thậm chí là mở gara sau khi kiên trì làm việc trên 5 năm. Thực tế, thu nhập của một kỹ thuật viên sửa chữa xe hơi hiện nay dao động trong khoảng từ 7 – 20 triệu/tháng, với mức lương phổ biến nhất là từ 10 – 15 triệu/tháng.

  10. Du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn

  Không phủ nhận rằng, tuy các hoạt động dịch vụ, du lịch, nhà hàng khách sạn có thể bị gián đoạn vì dịch bệnh, thiên tai, song ngành này vẫn là một lĩnh vực hấp dẫn, tiềm năng và không yêu cầu trình độ Đại học. Thu nhập trong ngành này cũng khá tốt. Sinh viên các trường Cao đẳng học ngành du lịch, khi tốt nghiệp, có thể làm hướng dẫn viên, theo nghề đầu bếp, làm lễ tân khách sạn, văn phòng… Và kiếm được thu nhập khá cao (trung bình 10 – 20 triệu/tháng với hướng dẫn viên). Điều quan trọng là bạn phải có năng lực và chứng minh được khả năng của mình để dễ dàng thăng tiến trong ngành.

  11. Quản trị kinh doanh

  Nói chung, việc học ngành quản trị kinh doanh có thể giúp bạn tìm được công việc trong nhiều vị trí khác nhau trong văn phòng như nhân viên bán hàng khách sạn, nhân viên kinh doanh bất động sản, chuyên viên tư vấn tài chính, bảo hiểm hoặc nhân viên tiếp thị… Ngành học này phù hợp với những người năng động, tự tin và có đam mê kinh doanh. Nếu bạn thích kiếm tiền và không ngại đối mặt với thử thách, đây chắc chắn là ngành học đáng chú ý. Nhiều sinh viên đã bắt đầu trở thành Cộng tác viên bán hàng, tự kinh doanh và kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi tháng ngay từ thời điểm còn học tập.

  Khi bạn tốt nghiệp trường Cao đẳng chuyên ngành quản trị kinh doanh, việc tìm việc làm sẽ trở nên thuận lợi hơn cho bạn dù bạn ứng tuyển vào bất kỳ công ty kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ nào. Mức lương cứng của vị trí nhân viên kinh doanh thường không quá cao, dao động từ 2 đến 4 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu tính thêm tiền hoa hồng theo doanh số, thì phần lớn nhân viên kinh doanh đều có thu nhập trung bình từ 7 đến 13 triệu đồng mỗi tháng, kể cả khi mới bắt đầu làm việc. Và nếu bạn có khả năng làm tốt công việc, bạn có thể kiếm được từ 20 đến hơn 30 triệu đồng mỗi tháng.

  Quản trị kinh doanh là quá trình quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. Nó bao gồm các bước như lập kế hoạch, tổ chức, điều phối, kiểm soát và đánh giá hiệu quả kinh doanh. Quản trị kinh doanh là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển và tồn tại của một doanh nghiệp.

  Mức lương của các công việc trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh có thể cao hoặc thấp?

  III. Những điều cần chú ý khi chọn ngành, chọn trường Cao đẳng

  Khi lựa chọn chuyên ngành và trường học tại Cao đẳng, bạn cần xem xét kỹ một số yếu tố. Tuy nhiên, nhiều ngành học tại đây có triển vọng và bạn có thể tự tin rằng việc học tại Cao đẳng sẽ mang lại tương lai tốt.

 • Bạn có hứng thú với chuyên môn hay lĩnh vực nào không? Hãy tránh quyết định đăng ký học chỉ vì tin đồn về việc tìm việc làm dễ dàng. Thực tế, đối với bất kỳ ngành nghề nào, niềm đam mê, sự kiên trì và nỗ lực vô cùng quan trọng để đạt được thành công.
 • Bạn cần suy nghĩ kỹ xem ngành nghề này đang được quan tâm nhiều trong thời điểm hiện tại có tiềm năng phát triển trong tương lai hay không. Một số lĩnh vực có thể bền vững trong thời gian sắp tới, nhưng lại có khả năng bị công nghệ thay thế dần dần.
 • Việc dành thời gian tự đánh giá và tìm ra lĩnh vực học tập, nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi là việc không thể thiếu. Ban đầu, các suy nghĩ này có thể khiến người trẻ khá phân vân do phải suy nghĩ nhiều vấn đề. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét các yếu tố như chi phí học tập, cơ hội thực hành và yêu cầu liên thông để có thể xin được việc làm.

  Hy vọng rằng những thông tin JobOKO chia sẻ ở trên sẽ giúp ích phần nào trong việc tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề: Lựa chọn chuyên ngành nào để có cơ hội tốt xin việc và thu nhập cao khi tốt nghiệp Cao đẳng. Hãy nhớ rằng, thành công không chỉ đến từ một nguồn, vì vậy đừng quá lo lắng hoặc tự ti khi học Cao đẳng. Hãy chăm chỉ học tập, tìm kiếm chuyên ngành mình yêu thích và nỗ lực hết sức có thể. Kết quả tốt sẽ đến với bạn trong tương lai.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *