Kinh Nghiệm Ôn Thi Vào Lớp 10 Môn Anh Đạt Điểm Cao 2022 – 2023

Thử thách cuối cùng trước khi vào trung học phổ thông của các em học sinh lớp 10 chính là kỳ thi tuyển sinh, trong đó Tiếng Anh là một trong 3 môn chính. Để đạt được số điểm mong muốn, các em cần phải thành thạo kiến thức. Vậy làm thế nào để ôn thi một cách hiệu quả? Hãy khám phá kinh nghiệm từ Marathon Education qua bài viết dưới đây.

Nắm vững kiến thức cơ bản từ SGK

Để đạt điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10 môn Anh, học sinh cần phải thuần thục kiến thức cơ bản được trình bày trong sách giáo khoa. Điều này sẽ giúp các em tự tin hơn trong việc giải đề thi và đạt được kết quả tốt hơn.
Nắm vững kiến thức cơ bản từ SGK là cách ôn thi vào lớp 10 môn Anh giúp đạt điểm cao (Nguồn: Internet)

Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 môn Anh, học sinh cần đặc biệt chú trọng vào việc nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa cũng như các kiến thức trọng tâm. Để nắm bắt kiến thức môn Tiếng Anh rộng lớn, học sinh nên sử dụng sơ đồ tư duy hoặc sổ tay để ghi chép và hệ thống hóa kiến thức một cách hiệu quả. Để ôn tập kỹ các chuyên đề sau, học sinh cần:

Từ vựng

Để tăng cường khả năng sử dụng từ vựng, học sinh có thể tiến hành học từ vựng theo các chủ đề trong sách giáo khoa. Bên cạnh đó, để nâng cao trình độ, học sinh cần phải học cách tạo từ (word formation), các động từ thông dụng trong cuộc sống (everyday verbs), các cụm từ kết hợp (collocations), các tính từ phổ biến (common adjectives), cụm động từ hai thành phần (phrasal verbs), từ đồng nghĩa và trái nghĩa (synonyms and opposites), các từ kèm giới từ (word and prepositions), cũng như các từ khó dùng nhầm (confusing words), và các chủ đề khác. Học sinh cần thuộc vững các chủ đề này để có thể đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra.

Ngữ pháp

Kiến thức về cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh là rất quan trọng để giúp các em học tốt cả 4 kỹ năng trong môn Tiếng Anh. Để ôn thi vào lớp 10 hiệu quả, học sinh cần phải hiểu rõ các chủ đề ngữ pháp quan trọng theo sách giáo khoa.

 • Các hình thức so sánh của tính từ (comparison of adjectives), danh động từ (gerunds), động từ vô hình (infinitives), phân từ ở hiện tại và quá khứ (present and past participles), cấu trúc câu sử dụng tính từ (structure with adjective), giới từ kết hợp với tính từ, giới từ chỉ thời gian và địa điểm, cùng với những mẫu câu cơ bản.
 • Các thành phần ngữ pháp bao gồm các dạng thì của động từ, động từ trạng thái, cấu trúc câu sử dụng thì của động từ, câu điều kiện, câu hỏi đuôi, câu gián tiếp, danh từ quan hệ/vị ngữ quan hệ, câu bị động, và từ liên kết trong câu phức.
 • Phát âm

  Để đạt điểm cao trong kỳ thi lớp 10, các em cần hiểu rõ kiến thức về cách phát âm. Thường xuyên, kỳ thi sẽ đặt ra 2-3 câu hỏi để kiểm tra kỹ năng này. Việc nắm vững các quy tắc căn bản về cách phát âm các phụ âm, nguyên âm, cách phát âm các từ kết thúc bằng “ed” và “s” cùng với khả năng phân biệt trọng âm của những từ có nhiều âm tiết rất quan trọng.

  Giao tiếp

  Trong các bài kiểm tra lớp 10, thường xuất hiện những tình huống giao tiếp thông thường như bày tỏ lòng biết ơn và trả lời, mời và hồi đáp, xin lỗi và đáp lại lời xin lỗi, đề nghị và cách phản hồi, lời khuyên, xin giúp đỡ và hồi đáp. Do đó, khi chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10 môn Anh, học sinh cần phải đọc kỹ các đoạn hội thoại mẫu trong sách giáo khoa, sách tham khảo để hiểu rõ hơn, nhớ kỹ và đạt điểm tối đa cho các câu hỏi liên quan đến kiến thức này.

  Xin đừng bỏ qua những kiến thức quan trọng trong sách giáo khoa, bởi những kiến thức này không chỉ giúp các em học tập hiệu quả cho kỳ thi tiếng Anh mà còn giúp các em phát triển sự nghiệp trong tương lai.

  Ôn luyện giải đề thi thử và đề thi các năm trước

  Để chuẩn bị cho kỳ thi, bạn nên luyện giải các đề thi thử và đề thi của các năm trước đó. Có thể tìm kiếm trên internet để tìm các đề thi này. Đây là một phương pháp hiệu quả để rèn luyện kỹ năng và nâng cao trình độ của bạn.
  Ôn luyện giải đề thi thử và đề thi các năm trước (Nguồn: Internet)

  Sau khi đã tiếp thu và hiểu rõ các kiến thức căn bản, các em sẽ có thể thực hành giải các đề thi thử và đề thi chính thức. Bởi vì cấu trúc của chúng tương đồng nhau. Điều này giúp các em vừa có thể làm quen dần với đề thi, vừa có cơ hội áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Bằng cách giải đề, các em sẽ làm quen với những bẫy thường gặp trong bài thi và tổng hợp lại tất cả những kiến thức quan trọng đã học trong quá trình ôn thi vào lớp 10 môn Anh.

  Để tránh tình trạng nhàm chán, học sinh cần bắt đầu làm các bài tập đơn giản trước khi tăng dần độ khó. Trong quá trình làm bài, họ nên thiết lập một khoảng thời gian giới hạn và phân bổ thời gian cho từng phần một cách hợp lý. Sau khi hoàn thành bài tập, học sinh có thể tự kiểm tra đáp án hoặc được nhờ bạn bè hoặc giáo viên đánh giá. Nhờ đó, họ có thể tự đánh giá lại những điểm mạnh và yếu của mình và rút ra kinh nghiệm cho các bài tập tiếp theo.

  Nắm vững cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Anh

  Để luyện thi Anh vào lớp 10 hiệu quả, trước hết học sinh cần hiểu rõ cấu trúc của đề thi để ôn tập đúng mục tiêu. Họ cần tập trung chủ yếu vào những kiến thức có trong đề thi để tránh học tạp nham.

  Dưới đây là kết cấu bài kiểm tra đăng nhập lớp 10 môn Anh của Sở Giáo dục và Đào tạo năm học 2021 – 2022, học sinh có thể tham khảo.

 • Thời gian hoàn thành bài thi là 45 phút.
 • Tổng số câu hỏi là 30 câu.
 • Phần Số câu
  Phát âm 02
  Trọng âm 02
  Hoàn thành câu 08
  Chọn từ vựng có cùng nghĩa với một từ hoặc cụm từ trong câu ngữ cảnh 01
  Chọn từ vựng trái nghĩa với một từ hoặc cụm từ trong câu ngữ cảnh 01
  Tìm ra lỗi sai 02
  Hoàn thành đoạn hội thoại giao tiếp 02
  Đọc và trả lời câu hỏi đọc hiểu 03
  Đọc và chọn từ điền vào chỗ trống 04
  Chọn câu sát nghĩa với câu cho trước 03
  Chọn cách tạo câu từ những từ gợi ý 02
  Tổng cộng (10 phần) 30

  Đọc thêm sách tham khảo và hướng dẫn

  Trên Internet có sách tham khảo ôn thi vào lớp 10 môn Anh.
  Sách tham khảo ôn thi vào lớp 10 môn Anh (nguồn: Internet)

  Để học tập và làm bài thi môn tiếng Anh vào lớp 10 THPT hiệu quả, học sinh có thể tìm đọc thêm nhiều tài liệu tham khảo như sách Đột phá 9+, sách Bí quyết tăng điểm kiểm tra tiếng Anh 9, Bộ đề thi tiếng Anh vào lớp 10, Bộ đề bứt phá điểm thi vào lớp 10 môn tiếng Anh,… Nhờ đó, các em có thể được hỗ trợ để học tập đúng chính xác hơn và làm bài thi hiệu quả hơn.

  Học luyện thi cấp tốc lớp 10 Toán – Văn – Anh với giáo viên TOP 1% tại Marathon Education

  Để đạt được thành công trong việc ôn thi vào lớp 10 môn Anh, các bạn có thể tham gia khóa học luyện thi nhanh môn Anh, Toán và Văn tại Marathon Education với giảng viên hàng đầu.

  Marathon Education là một nền tảng học trực tuyến livestream hàng đầu và có uy tín của Việt Nam, cung cấp dịch vụ học Toán – Lý – Hóa – Văn cho các học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với chế độ giảng dạy tiếp cận chặt chẽ với chương trình học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp cho các bạn học sinh cải thiện kiến thức cơ bản, đạt điểm số tốt hơn và nâng cao kết quả học tập của mình.

  Học sinh sẽ được hưởng lợi từ việc học cùng với giáo viên có kinh nghiệm dạy tại trường chuyên ở hạng cao nhất, được tổ chức bởi Marathon, khi chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10. Giáo viên sẽ hỗ trợ học sinh để họ hiểu rõ hơn về kiến thức và hướng dẫn cách ôn tập hiệu quả. Các cố vấn học tập sẽ luôn sát cánh cùng học sinh trong quá trình học tập và giải đáp mọi thắc mắc của họ. Đặc biệt, Marathon cam kết sẽ giúp học sinh đạt được mục tiêu mong muốn khi kết thúc khóa học.

  Các bạn học sinh hãy đăng ký tham gia ôn thi vào lớp 10 tại Marathon Education trong thời gian từ hiện nay đến hết ngày 30/04 để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn. Khi quyết định tham gia ôn thi này, các bạn sẽ được giảm 25% học phí cho một môn học, giảm từ 1.200.000 VNĐ xuống còn 900.000 VNĐ. Ngoài ra, nếu đăng ký ôn tập cho 3 môn Toán, Văn, Anh, các bạn cũng sẽ được giảm 33%, chỉ còn 2.400.000 VNĐ thay vì 3.600.000 VNĐ. Hãy aprovech la oportunidad para participar en la transmisión en vivo en línea para la preparación de las materias de Matemáticas – Inglés – Literatura en Marathon Education hoy mismo.

  Marathon đã chia sẻ những kinh nghiệm và bí kíp để ôn thi vào lớp 10 môn Anh trong đoạn văn trên. Hy vọng rằng các bạn sẽ xây dựng được phương pháp học hiệu quả và khoa học nhất cho bản thân sau khi đọc bài viết. Nếu bạn muốn học trực tuyến để ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh, hãy liên hệ với Marathon để được tư vấn. Cuối cùng, Marathon Education chúc bạn thành công và đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra và kỳ thi sắp tới!

  Hãy tìm hiểu ngay các khóa học trực tuyến tại Marathon Education.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *