NUCE là trường gì? Thông tin tuyển sinh mới nhất

Tên gọi NUCE từ lâu đã là một cái tên thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh và sinh viên. Trong tương lai, trường này có vẻ sẽ trở thành một xu hướng phổ biến. Do đó, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về NUCE, bao gồm lịch sử hình thành, các chuyên ngành đào tạo và chất lượng của giáo dục, cơ sở vật chất có đủ tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của học sinh và sinh viên, cũng như thông tin mới nhất về tuyển sinh của NUCE. Đây chính là những nội dung chính mà chúng ta sẽ cùng khám phá trong bài viết này. Hãy cùng theo dõi phần trình bày dưới đây!

1. NUCE là trường gì?

National University of Civil Engineering (NUCE) là tên viết tắt tiếng Anh của Đại Học Xây Dựng – một trong những trường đại học có lịch sử phát triển dài và cũng là một trong những nền tảng giáo dục tại Việt Nam, được xây dựng trên cơ sở của đại học Bách Khoa. Ban đầu, từ năm 1956, NUCE là một khoa thuộc đại học Bách Khoa Hà Nội. Sau 10 năm, vào năm 1966, nó đã trở thành một trường đại học độc lập. Đến ngày nay, Đại Học Xây Dựng vẫn tồn tại và tiếp tục phát triển.

NUCE là trường gì?
NUCE là trường gì?

Trong năm 2017, trường Đại học Xây Dựng cùng với bốn trường đại học khác là đại học Bách Khoa Đà Nẵng, đại học Hồ Chí Minh và đại học Hà Nội đã được Hội đồng cấp cao về nghiên cứu và giáo dục đại học công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu.

Trường Đại học Xây Dựng đã trở thành một cái tên phổ biến và được nhiều học sinh đặt làm mục tiêu cho tương lai giáo dục của họ sau hơn 60 năm hoạt động và hơn 50 năm thành lập. Cơ sở vật chất và kỹ thuật hiện đại được đầu tư nhiều, làm cho trường trở nên thu hút hơn bao giờ hết. Không chỉ chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên hàng đầu cũng đóng vai trò quan trọng. Bạn có biết về lịch sử và quá trình phát triển của NUCE không? Chúng ta sẽ khám phá nội dung này trong phần tiếp theo.

Công việc thực hiện chức năng kỹ sư trong lĩnh vực cầu đường.

2. Lịch sử ra đời của NUCE – Đại Học Xây Dựng như thế nào?

Tinh thần ham học hỏi truyền thống ở Việt Nam đã được giữ gìn và cải tiến đáng kể với tốc độ đáng kinh ngạc, và hệ thống giáo dục của quốc gia cũng đã tồn tại từ rất lâu.

lịch sử ra đời của NUCE – Đại Học Xây Dựng như thế nào?
lịch sử ra đời của NUCE – Đại Học Xây Dựng như thế nào?

2.1. Đại học Xây Dựng thời chiến

Vào năm 1956, việc thành lập một khoa xây dựng dưới sự quản lý của trường đại học bách khoa đã được tiến hành. Sau đó trong thập kỷ phát triển, khoa xây dựng đã phát triển đến mức tách ra khỏi trường đại học bách khoa để trở thành một trường đại học độc lập. Tuy nhiên, chiến tranh đã có tác động không nhỏ đến hệ thống giáo dục của đất nước chúng ta, đặc biệt là đại học xây dựng.

2.2. Đại học Xây Dựng thời bình

Sau khi hoàn tất quá trình đình chiến vào năm 1983, trường học đã được dời về khu vực thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó nó đã được chia thành bốn địa điểm khác nhau gồm Cổ Nhuế, Đồng Tâm, Bách Khoa và Phúc Xá.

Kể từ năm 1991, trường đã đưa ra quyết định tập trung chuyển đến một vị trí duy nhất, tại khu vực Đồng Tâm, thuộc quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội như ngày nay.

Trường đã có sự tiến bộ đáng kể trong việc lập kế hoạch xây dựng một trung tâm mới tại Hà Nam với diện tích 24ha để đào tạo thực hành. Việc đầu tư cho dự án mới này là rất to lớn và đã được thực hiện vào năm 2014.

Với khuôn viên rộng 13000m2, hạ tầng của giảng đường H3 đã trải qua một quá trình cải tạo đáng kể vào năm 2016 với vốn đầu tư đáng kể.

Trong năm 2017, trường đã được HCERES – tổ chức đánh giá cao cấp về giáo dục và nghiên cứu đại học – công nhận đáp ứng tiêu chuẩn về đào tạo và chất lượng giáo dục quốc tế.

Đại học xây dựng thời bình
Đại học xây dựng thời bình

Trường đã đào tạo được khoảng 60.000 chuyên gia kỹ thuật trong hơn 50 năm qua. Ngoài ra, còn có hơn 5000 chuyên viên nghiên cứu và giảng dạy phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển của toàn cộng đồng và nền kinh tế quốc gia, cũng là một hình thức đầu tư tri thức đầy hiệu quả.

Về cả số lượng lẫn chất lượng, trường đại học xây dựng đang tiến bộ từng ngày. Nó đã thay đổi cả về hình thức và nội dung, góp phần tạo ra một xu hướng mới trong lĩnh vực giáo dục tại đất nước, cũng như cung cấp cơ hội phát triển cho tất cả sinh viên đam mê các ngành và chuyên ngành mà trường đại học xây dựng đào tạo.

Công việc của kỹ sư trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp.

3. Các khoa đào tạo trong NUCE?

Hiện tại, NUCE đã có 13 khoa đào tạo như sau:.

Khoa xây dựng dân dụng và công nghiệp tại trường Đại học Xây Dựng được xem là một trong những khoa hàng đầu. Khoa này bao gồm 7 bộ môn, bao gồm cơ học lý thuyết, sức bền vật liệu, cơ học kết cấu, công trình sử dụng thép gỗ, công trình sử dụng bê tông cốt thép, thí nghiệm và kiểm định công trình. Cuối cùng, bộ môn công nghệ và quản lý xây dựng cũng được tính vào khoa này.

Được thành lập vào năm 2001, Lĩnh vực Công nghệ thông tin bao gồm 6 lĩnh vực, trong đó có Công nghệ phần mềm, Kỹ thuật và hệ thống mạng máy tính, Tin học xây dựng, Kỹ thuật máy tính, Toán học và Toán học ứng dụng. Nó được xây dựng dựa trên lĩnh vực Phương pháp tính và Tự động hóa thiết kế vào năm 1970.

Kể từ năm 1967, Công nghệ cơ khí đã được thành lập với những ngành học cơ bản như Xây dựng máy móc, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật nhiệt và Xưởng chế tạo máy móc.

Các khoa đào tạo trong NUCE?
Các khoa đào tạo trong NUCE?

Viện Cầu đường được thành lập vào năm 1956, trước khi trường Đại học Xây dựng được tách ra khỏi trường Đại học Bách khoa vào năm 1966. Viện bao gồm hai chuyên ngành chính: Chuyên ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông, trong đó có hai lĩnh vực chính là cầu – công trình ngầm và đường ô tô, đường đô thị; và chuyên ngành Kỹ thuật Địa trắc Bản đồ.

Được thành lập từ lâu vào năm 1963, Khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng hiện nay là một trong những trường đào tạo uy tín. Khoa này gồm hai ngành chính là Ngành Kinh tế Xây dựng và Ngành Quản lý Xây dựng, với hai chuyên ngành đặc biệt là Kinh tế và Quản lý Đô thị cùng Kinh tế và Quản lý Bất động sản.

Ban đầu, lãnh vực xây dựng và kỹ thuật vệ sinh được thành lập vào năm 1971. Sau đó, vào năm 1987, tên của nó đã được đổi thành tên hiện tại. Khoa gồm hai chuyên ngành chính là vật liệu xây dựng tổng quát và vật liệu xây dựng chuyên sâu.

Khi đại học xây dựng được thành lập vào năm 1966, công trình thủy là một trong ba khoa đầu tiên của trường. Khoa này gồm các bộ môn như Xây dựng Cảng – Đường thủy, Xây dựng Thủy lợi – Thủy điện, Thủy lực – Thủy văn. Việc xây dựng công trình thủy đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành đại học xây dựng.

Gồm hai lĩnh vực chính, đó là Công trình biển và dầu khí được thành lập vào năm 1987. Trong đó, có Bộ môn cơ sở kỹ thuật xây dựng công trình biển và ven biển; và Bộ môn kỹ thuật xây dựng công trình biển và hệ thống đường ống bể chứa.

Để phát triển kỹ thuật môi trường, hai ngành học cấp thoát nước và kỹ thuật nhiệt đã được thành lập từ năm 1966.

Ra đời từ năm 1967, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch đã triển khai khóa đào tạo chất lượng cao bao gồm 10 chuyên ngành. Chương trình này được giảng dạy bằng hai ngôn ngữ chính là Tiếng Anh và Tiếng Pháp và đã được khởi động vào thời điểm khác nhau, cụ thể là vào năm 2008 cho Tiếng Anh và năm 2010 cho Tiếng Pháp.

Chương trình đào tạo chất lượng cao kỹ sư được tổ chức bởi Ban đào tạo thuộc bộ môn tiếng Pháp. Mục tiêu của chương trình là đào tạo các kỹ sư có tư duy sáng tạo, đáp ứng yêu cầu về chất lượng cao trong thời gian 5 năm. Các ngành được đào tạo bao gồm cơ sở hạ tầng giao thông, kỹ thuật đo đạc, kỹ thuật xây dựng công trình thủy và vật liệu xây dựng.

Ngành giáo dục quốc phòng là một bộ môn bắt buộc tồn tại tại hầu hết các trường đại học. Tuy nhiên, ở trường đại học xây dựng, ngành này ra đời vào năm 1982 nhờ sự hợp tác giữa ban quân sự và bộ môn quân sự, một phần do đã được thành lập từ trước đó vào năm 1966.

Các khoa đào tạo trong NUCE?
Các khoa đào tạo trong NUCE?

Các lĩnh vực chính được ra đời từ đầu trong Lý thuyết chính trị bao gồm hai chủ đề chính: Các nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin và con đường cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong lĩnh vực tư tưởng Hồ Chí Minh.

Để đóng góp vào việc cải thiện chất lượng giáo dục và đào tạo tại Đại học Xây Dựng, tổng cộng có 14 viện nghiên cứu phục vụ cho các khoa và chuyên ngành khác nhau. Những viện nghiên cứu này hỗ trợ nghiên cứu đối với các đối tượng học tập trong trường đại học và cả sau khi ra trường.

4. Các cấp bậc đào tạo của trường NUCE

Được phân loại thành hai cấp đào tạo chính bao gồm đại học chính quy và sau đại học, các cấp đào tạo khác nhau.

Học tập tại trường đại học chính quy:

Thời gian đào tạo của hệ đại học chính quy sẽ phụ thuộc vào ngành/chuyên ngành và hướng đào tạo, thường kéo dài từ 4,5 đến 5 năm.

Trong khoảng thời gian 3 năm, hệ đào tạo văn bằng hai được cung cấp.

2 năm và nửa đối với hệ liên kết.

Thời gian đào tạo kết hợp với công việc là 5,5 năm.

Các khóa học sau đại học bao gồm các cấp độ thạc sỹ và tiến sỹ.

Các cấp bậc đào tạo của trường NUCE
Các cấp bậc đào tạo của trường NUCE

Công việc về kỹ sư hạ tầng đô thị.

5. Đội ngũ cán bộ giảng viên – lực lượng hùng hậu của NUCE

Trong năm 2019, tại đại học xây dựng, có tổng cộng 927 cán bộ viên chức đang hoạt động và làm việc. Trong số đó, có 660 cán bộ giảng dạy thuộc các ngành và chuyên ngành khác nhau. Bên cạnh đó, chất lượng giảng viên luôn được đánh giá cao tại trường. Trong đội ngũ giảng viên, có tổng cộng 24 giáo sư và thạc sỹ, gồm 429 người. Ngoài ra, còn có các giảng viên có trình độ chuyên môn cao khác, bao gồm 102 phó giáo sư, 9 nhà giáo nhân dân, và 213 tiến sĩ khoa học và tiến sỹ. Thêm vào đó, còn có 137 giảng viên cao cấp và giảng viên chính. Tất cả những con số này minh chứng cho số lượng và chất lượng đội ngũ giảng viên tại trường.

Đội ngũ cán bộ giảng viên – lực lượng hùng hậu của NUCE
Đội ngũ cán bộ giảng viên – lực lượng hùng hậu của NUCE

6. Cơ sở vật chất kỹ thuật của NUCE

Địa chỉ này được đánh giá là một trong những trường hàng đầu về chất lượng nhờ vào sự chú trọng đầu tư cụ thể vào hệ thống cơ sở vật chất.

NUCE hiện có các cơ sở đào tạo thực hành tại Hà Nam với diện tích khoảng 24 ha.

Khu nhà ở dành cho sinh viên có diện tích 7500m2 và có khả năng tiếp đón tối đa 1500 người. (Một khu trọ dành cho sinh viên với diện tích 7500m2 có thể chứa được tối đa 1500 người.)

Cơ sở vật chất kỹ thuật của NUCE
Cơ sở vật chất kỹ thuật của NUCE

Với bộ máy các trang bị tiên tiến, hiện đại, diện tích của thư viện điện tử của trường đại học xây dựng lên đến 6000m2.

Hệ thống phòng tập thể dục rộng khoảng 1200m2 được bổ sung, phục vụ cho các hoạt động thể dục ngoài giờ học của trường và sinh viên trong việc nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, còn có một khu ăn uống cho sinh viên có diện tích khoảng 700m2 được xây dựng.

7. Thông tin tuyển sinh của NUCE mới nhất

Các phương thức tuyển sinh của trường Đại học Xây dựng NUCE bao gồm: (Trường Đại học Xây dựng NUCE áp dụng những hình thức tuyển sinh sau đây:)

Cách thức tuyển dụng:

Tiêu chí chính để đánh giá kết quả học tập của học sinh THPT sẽ là một chỉ thị mới nhất của bộ giáo dục và đào tạo. Trong trường hợp môn học vẽ mỹ thuật, kì thi sẽ được tổ chức tại trường đại học xây dựng, dựa trên quá trình học tập tại trường này.

Phương thức xét tuyển kết hợp:

Thông tin tuyển sinh của NUCE năm 2021 mới nhất
Thông tin tuyển sinh của NUCE mới nhất

Để được xem xét đăng ký, ứng viên cần đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Trong trường hợp đầu tiên, những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh (IELTS 5.5 trở lên) và tiếng Pháp sẽ được tính đến kết hợp với việc đạt từ 12 điểm trở lên trong hai môn thi bất kỳ ngoại trừ Tiếng Anh, và phải có thành tích tốt trong môn Toán.

Trong trường hợp thứ hai, những thí sinh đã đạt được thành tích xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi ở cấp tỉnh, thành phố và trung ương với các giải nhất, nhì hoặc ba ở các môn học như khối A và A1, cộng thêm Tiếng Pháp và Ngữ văn. Ngoài ra, cũng cần xem xét kết quả thi THPT của hai môn bất kỳ có điểm số từ 12 trở lên.

Với các môn học liên quan đến hội họa, nếu tổng điểm của hai môn thi đạt ít nhất 12 điểm, thì sẽ áp dụng cho trường hợp số 3.

Việc cập nhật thông tin là rất quan trọng đối với các ứng viên để chuẩn bị cho cuộc thi tri thức tại NUCE – một trường đại học được mong đợi trong hiện tại và trong tương lai.

Với mỗi lĩnh vực học tại trường Đại học Xây dựng, đã cung cấp đầy đủ các thông tin về chỉ tiêu và các môn học cần thiết để đăng ký. Bạn có thể tham khảo thêm về chi tiết các khóa học mà bạn quan tâm. Hơn nữa, có thể tìm hiểu thêm về các thông tin liên quan.

Thông tin tuyển sinh của NUCE năm 2021 mới nhất
Thông tin tuyển sinh của NUCE mới nhất

Hy vọng các bạn đã nhận được thông tin chính xác về trường Đại học Xây dựng, về các khoa, ngành, chuyên ngành đào tạo của trường qua bài viết này. Đặc biệt hơn, bạn sẽ có thêm những nền tảng vững chắc hơn để hoàn thiện hành trang học tập, nghiên cứu tại ngôi trường triển vọng này. Đại học Xây dựng luôn là sự lựa chọn hàng đầu và cánh cửa của trường luôn mở rộng đón chào bất kỳ thí sinh nào. Chúc các bạn đạt kết quả như mong đợi trong kỳ thi, đặc biệt là đối với các bạn có mong muốn trở thành sinh viên của Đại học Xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *