Ngành Biên phòng là gì? Học ngành Biên phòng ra trường làm gì?

Bài báo sau đây sẽ hỗ trợ các bạn tìm hiểu thêm về ngành Biên phòng, giúp cho việc lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân trở nên dễ dàng hơn, bởi vì việc xét tuyển vào lĩnh vực này yêu cầu các quy định đặc biệt.

Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này của Hướng nghiệp GPO nếu đây là ngành học bạn đang quan tâm.

1. Tổng quan về lực lượng biên phòng.

Chức năng của ngành Biên phòng (Mã ngành: 7860214) là đào tạo lực lượng bộ đội biên phòng. Lực lượng này đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Quân đội nhân dân Việt Nam và chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền, an ninh và trật tự biên giới quốc gia trên đất liền, các hải đảo, vùng biển và tại các cửa khẩu. Bộ đội Biên phòng thường hoạt động tại những vùng địa bàn rất phức tạp và nguy hiểm, luôn đối mặt với những khó khăn và gian khổ trong khu vực phòng thủ tỉnh, huyện biên giới của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Nhiệm vụ của các binh sĩ Biên phòng là phối hợp với các ngành, lực lượng hữu quan trên địa bàn và chính quyền địa phương để quản lý và bảo vệ đường biên quốc gia, mốc giới. Họ cũng phải tuân thủ các hiệp định, quy chế biên giới và pháp luật liên quan đến biên giới. Ngoài ra, các binh sĩ Biên phòng cũng có trách nhiệm phát hiện và đấu tranh chống lại các hoạt động vi phạm và phá rối của các loại tội phạm, đồng thời duy trì chủ quyền, an ninh và trật tự tại khu vực biên giới.Cùng với nhiệm vụ trên, các binh sĩ Biên phòng còn thực hiện nhiệm vụ đối ngoại biên phòng và duy trì quan hệ với các cơ quan hữu quan của các nước láng giềng để giải quyết các vấn đề liên quan đến biên giới. Mục tiêu cuối cùng của họ là xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị và đóng góp cho sự ổn định, phát triển cũng như phục vụ cho chủ trương mở rộng hợp tác quốc tế.

2. Các trường đào tạo chuyên ngành Biên giới phòng, bảo vệ an ninh quốc gia.

(Nguồn: Vietnamnet) Hiện tại chỉ có một trường đại học tuyển sinh chuyên ngành Biên giới, đó là trường chưa được đề cập. (Vietnamnet)

 • Trường Học viện Biên phòng.
 • 3. Các ngành được xét tuyển vào lực lượng Biên phòng.

 • A01: Môn Toán, Lý và Tiếng Anh.
 • Các môn Văn, Sử, Địa thuộc nhóm C00.
 • Chương trình đào tạo chuyên ngành Biên phòng.

  Đang được bảo trì và cập nhật.

  5. Cơ hội việc làm sau khi hoàn thành khóa học Biên phòng.

  Học viên khi tốt nghiệp và học tập tại các trường khối quân đội không cần lo lắng về việc thất nghiệp. Tương tự như trong lực lượng cảnh sát, khi làm việc trong quân đội, bạn sẽ được phân công vào các công việc khác nhau và có mức thu nhập ổn định. Tuỳ vào trình độ, khả năng và mong muốn của bạn, có rất nhiều vị trí khác nhau trong quân đội để bạn có thể làm việc.

  Sĩ quan là những nhân viên được huấn luyện căn bản về lĩnh vực quân sự và lãnh đạo các đơn vị quân đội trong nhiệm vụ bảo vệ đất nước.

  Các binh sĩ chuyên nghiệp đều được huấn luyện và sở hữu kiến thức chuyên môn đầy đủ để thực hiện các nhiệm vụ chỉ huy, chiến đấu, bảo vệ chiến trường, xây dựng quân đội và tình nguyện phục vụ lâu dài trong đơn vị quân đội.

  Các cán bộ nhà nước, được gọi là nhân viên quốc phòng, làm việc tại các cơ quan, công trình quân đội. Họ đảm nhận một vai trò chuyên môn hoặc hỗ trợ cho các chỉ huy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

  Các lính hạng binh và hạng sỹ của các đơn vị quân đội có thời hạn theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự được xem là những quân nhân phục vụ. Họ được đào tạo quân sự kỹ lưỡng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định kỷ luật.

  Lời kết.

  Hy vọng rằng các bạn đã được thông tin về lĩnh vực Biên phòng từ Hướng nghiệp GPO. Nếu bạn muốn đánh giá khả năng phù hợp của bản thân với ngành học này, hãy tham gia bài trắc nghiệm sở thích nghề nghiệp Holland cùng Hướng nghiệp GPO.

  Phan Ngọc.

  Theo tuyensinhso.Vn.

  Bài viết khác

  Ngày đăng: 18/03/2023 – Số lượt truy cập: 15.

  Câu hỏi của nhiều ứng viên trước mỗi kỳ tuyển sinh là liệu họ nên lựa chọn chuyên ngành học theo nhu cầu cá nhân hay theo xu hướng thịnh hành trong xã hội.

  Ngày đăng: 14/03/2023 – Số lượt xem: 50.

  Một trong những lý do ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của ngành giáo dục trong hai mùa tuyển sinh gần đây là Chính sách hỗ trợ tiền học phí và chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm được quy định trong Nghị định 116/2020/NĐ-CP. Tuy nhiên, khi được áp dụng, điều luật này vẫn còn khác biệt so với thực tế.

  Ngày đăng: 25/12/2021 – Số lần xem: 1858.

  Hãy cùng khám phá về lý do học ngành địa lý. Một chuyên môn được trang bị đầy đủ kiến thức về địa vị, khu vực, cư dân, tài nguyên, ngành công nghiệp,… Không phải ai cũng hiểu rõ về thế giới và các lãnh thổ mà chúng ta phải dựa vào. Vì vậy, nếu ai theo học chuyên ngành này sẽ thực sự không hối tiếc.

  Ngày đăng: 24/12/2021 – Số lần xem: 841.

  Trong bài viết này, khu vực A03 đã được mở rộng từ khu vực A truyền thống và hiếm được biết đến. Dưới đây sẽ cung cấp thông tin về các môn học, chuyên ngành và trường học thuộc khu vực A03. Hãy cùng tham khảo để cập nhật thông tin mới nhất về khu vực thi này với Hướng nghiệp GPO ngay bây giờ!

  Có một bài viết khác mà chúng ta cần viết lại để nó trở nên lưu loát và dễ hiểu hơn.
  Đừng chọn nghề theo 'trend'

  Đừng chọn nghề theo ‘trend’

  Tuyển sinh ngành sư phạm: Mừng đầu vào, lo đầu ra?

  Tuyển sinh ngành sư phạm: Mừng đầu vào, lo đầu ra?

  Khi lựa chọn học ngành sư phạm, có thể cảm thấy hồi hộp về việc được nhận vào trường nhưng cũng lo lắng về tương lai sau này.
  Khi lựa chọn học ngành sư phạm, có thể cảm thấy hồi hộp về việc được nhận vào trường nhưng cũng lo lắng về tương lai sau này.
  Khi lựa chọn học ngành sư phạm, có thể cảm thấy hồi hộp về việc được nhận vào trường nhưng cũng lo lắng về tương lai sau này.
  Khi lựa chọn học ngành sư phạm, có thể cảm thấy hồi hộp về việc được nhận vào trường nhưng cũng lo lắng về tương lai sau này.

  Học ngành Địa lý học ra làm gì? Cơ hội làm việc của ngành Địa lý học

  Sau khi học ngành Địa lý học, các bạn có thể tìm được nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này. Vậy, lý do tại sao chúng ta nên học ngành Địa lý học?

  A03 gồm những môn nào, ngành nào? Hướng dẫn cách ôn thi khối A03

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *