Ngành Quan hệ công chúng là gì? Học gì, ra trường làm gì, ở đâu?

Khái niệm quan hệ công chúng đề cập đến cách thức tương tác giữa tổ chức hoặc cá nhân và công chúng.

Tạo ra sự kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp với cộng đồng, khách hàng hiện tại và tiềm năng, nhà đầu tư và giới truyền thông là một nhiệm vụ và kế hoạch cụ thể được thực hiện bởi hoạt động Quan hệ công chúng (PR). Mục đích là để xác định và củng cố danh tiếng, thương hiệu sản phẩm hoặc đơn vị trong toàn bộ quá trình phát triển và hoạt động.

Hiện nay, các doanh nghiệp đang có nhu cầu tăng cao về xác định thương hiệu của mình. Điều này đòi hỏi họ phải tăng cường đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp về quan hệ công chúng. Do đó, đây là một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho những bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này.

Tại Việt Nam, lĩnh vực Quan hệ công chúng (PR) vẫn là một ngành học mới và đang thu hút sự quan tâm của nhiều ứng viên trong các kỳ tuyển sinh, dù nó đã tồn tại từ lâu. Sự phát triển kinh tế và tiến bộ của công nghệ trong thời đại số đã góp phần định hình rõ nét hơn cho Quan hệ công chúng trong lĩnh vực nghề nghiệp.

Sự quan trọng của việc thực hiện hoạt động quản trị thương hiệu (PR) nhằm xây dựng lòng tin, khẳng định vị thế của doanh nghiệp hay tổ chức đối với khách hàng và đối tác đã được định nghĩa bởi Viện quản trị thương hiệu Thế giới (IPRA). Theo đó, PR được định nghĩa là những nỗ lực kiên trì và có kế hoạch nhằm đạt và duy trì mối quan hệ tốt và sự hiểu biết lẫn nhau giữa tổ chức và công chúng.

Quan hệ công chúng học liên quan đến lĩnh vực nào?

Các sinh viên đang theo học chuyên ngành Quan hệ Công chúng được trang bị kiến thức sâu rộng về hoạt động truyền thông, hiểu rõ tầm quan trọng và vai trò của báo chí đối với xã hội. Ngoài ra, giáo trình đào tạo còn bao gồm các loại hình báo chí khác như báo nói, báo hình, báo in, báo trực tuyến và các quy trình và kỹ năng sáng tạo truyền thông hữu ích cho công việc PR. Điều quan trọng là, sinh viên còn được rèn luyện tư duy và kỹ năng tác nghiệp trong các hoạt động báo chí như phỏng vấn, phóng sự hay viết tin tức.

Ngoài kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, sinh viên học ngành Quan hệ Công chúng tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt còn được tập trung đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn nghề nghiệp. Sinh viên sẽ có cơ hội thực hành và trải nghiệm tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng. Chương trình đào tạo cũng được giảng dạy bởi các chuyên gia và giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực. Học ngành Quan hệ Công chúng tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn trẻ có đam mê và quan tâm đến lĩnh vực này.

Những môn học đặc trưng của chuyên ngành Quan hệ công chúng gồm: (chuyên ngành Quan hệ công chúng)

 • Tạo ra các chương trình truyền thông.
 • Những chương trình liên quan đến công chúng.
 • Xây dựng và mở rộng danh tiếng thương hiệu.
 • Soạn thảo và chỉnh sửa các tệp tin.
 • Thương lượng và quản lý mâu thuẫn.
 • Tổ chức các hoạt động sự kiện.
 • Nghệ thuật diễn thuyết trước đám đông.
 • Đi học Quan hệ Công chúng có tác dụng gì và ở đâu?

  Sau khi hoàn thành khóa học Quan hệ Công chúng, các tân sinh viên có thể đảm nhận các vị trí sau đây: (đoạn văn không cung cấp nguồn)

 • Nhiệm vụ của chuyên gia truyền thông công khai bao gồm phụ trách việc liên quan đến truyền thông đối ngoại, quan hệ cộng đồng, tổ chức các sự kiện và tổ chức truyền thông nội bộ. Tại các cơ quan, doanh nghiệp của nhà nước và tư nhân, các tổ chức kinh tế, quốc tế và các tổ chức xã hội phi chính phủ, nhân viên truyền thông công khai thường được yêu cầu thực hiện.
 • Ở các tổ chức báo chí, tạp chí, hãng tin, đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh truyền thông, những nhân viên phóng viên và biên tập viên sẽ đảm nhiệm vai trò chính trong công việc.
 • Nhân viên chuyên môn tư vấn quan hệ công chúng và phân tích sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ như trợ lí phân tích và lập báo cáo về môi trường truyền thông nội bộ và quốc tế của đơn vị. Họ cũng sẽ hỗ trợ xây dựng và thực hiện chiến lược truyền thông trong hoạt động kinh doanh, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự, xây dựng và phát triển thương hiệu. Các bạn sẽ làm việc tại các công ty, cơ quan tư vấn quản trị truyền thông doanh nghiệp, các Bộ và Sở, Ban, Ngành có liên quan đến lĩnh vực truyền thông.
 • Tham gia nghiên cứu các vấn đề liên quan đến truyền thông và công tác quan hệ, dạy về công tác quan hệ công chúng trong các trường đại học, hỗ trợ giảng dạy. Có thể trở thành quản lý, giảng viên cao cấp hoặc nghiên cứu viên trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về truyền thông và công tác quan hệ trong tương lai.
 • Hy vọng rằng các bạn và các phụ huynh đã tìm được câu trả lời cho các câu hỏi về lĩnh vực truyền thông công chúng từ những thông tin trên. Nếu cần thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với Trường Đại học Yersin Đà Lạt để được tư vấn chi tiết hơn.

  Đại học Yersin tại Đà Lạt.

  Số điện thoại liên hệ: 1900 633 970 – 0911 66 20 22.

  ?

  ?

  ?

  Ngành Quan hệ công chúng là gì? Học gì, ra trường làm gì, ở đâu?
  Ngành Quan hệ công chúng là gì? Học gì, ra trường làm gì, ở đâu?

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *