Ngành vật lí trị liệu: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Ngày 20 tháng 9 năm 2022.

1.4K.

Đang tiến vào giai đoạn tuổi già, dân số Việt Nam cùng nhiều quốc gia trên thế giới đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể tỷ lệ người trên 65 tuổi. Trong giai đoạn từ năm 2026 đến 2054, khoảng từ 10 đến 19,9% dân số Việt Nam sẽ thuộc độ tuổi này. Hiện tượng này cũng dẫn đến tình trạng gia tăng người cao tuổi và người bị khuyết tật do tai nạn giao thông, tai nạn lao động và các bệnh khác. Do đó, ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng sẽ có nhu cầu về nguồn nhân lực rất cao trong tương lai. Nhận thức được vai trò quan trọng của ngành này, nó được xem là một ngành rất quan trọng trong tương lai, với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho thời đại mới. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này, hãy tìm hiểu về vật lý trị liệu phục hồi chức năng và các cơ hội đào tạo liên quan.

Vật lý trị liệu là gì?

Một phương pháp chăm sóc sức khỏe được áp dụng để khôi phục các hoạt động chức năng (đứng, đi lại hoặc di chuyển các bộ phận cơ thể khác nhau,…) Là lĩnh vực vật lý trị liệu.

Bạn hiểu gì về vật lý trị liệu?

Để khôi phục khả năng vận động và giảm hạn chế khả năng di chuyển do chấn thương, phương pháp điều trị hiệu quả đã được áp dụng. Ví dụ, nếu bạn là một vận động viên chuyên môn điền kinh và gặp vấn đề về đầu gối, các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ đánh giá tình trạng và lên kế hoạch điều trị phù hợp để giúp bạn tiếp tục chạy mà không gặp khó khăn.

Học vật lý trị liệu ở đâu? Các trường đào tạo ngành vật lý trị liệu

Nếu bạn muốn học về vật lý trị liệu ở nước ngoài, hãy tham khảo các trường sau đây:

Nằm tại tiểu bang Pennsylvania của Hoa Kỳ, Trường Đại học Pittsburg là nơi chứa đựng Khoa học Sức khỏe và Phục hồi Chức năng (SHRS) đứng đầu thế giới về chất lượng đào tạo. Trường được biết đến với thành tích xuất sắc trong giáo dục học thuật – lâm sàng và thiết lập quan hệ đối tác với nhiều bệnh viện hàng đầu trong nước, mang lại cho sinh viên cơ hội thực tập tại các tổ chức y tế hàng đầu.

Lĩnh vực vật lý trị liệu tại Hoa Kỳ đang rất được chú ý, vì vậy chất lượng đào tạo cho ngành này đang được tập trung và đầu tư trong những năm qua. Trong danh sách các trường đào tạo vật lý trị liệu, trường thứ hai cũng nằm ở đất nước này. Đại học Nam California đã được xếp hạng là trường đào tạo vật lý trị liệu tốt thứ ba trên toàn cầu. Do đó, ta có thể thấy rằng đào tạo vật lý trị liệu tại Đại học Nam California đáng được quan tâm.

Nếu bạn quyết định học Vật lý trị liệu tại Đại học Queensland, bạn sẽ được đào tạo trong một môi trường có truyền thống lâu đời về giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học sức khỏe và Phục hồi chức năng tại Úc. Chương trình học được thiết kế để cung cấp cho sinh viên kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tối ưu nhằm chuẩn bị cho công việc tương lai.

Nếu bạn đang tìm kiếm một trường đại học hàng đầu tại Canada để du học, hãy cân nhắc tới Đại học Toronto! Đây là cơ sở giáo dục xếp hạng 6 trên toàn cầu và là trường dẫn đầu tại Canada trong lĩnh vực giảng dạy vật lý trị liệu phục hồi chức năng (theo Edurank).

Hơn nữa, bạn có thể tra cứu danh sách các trường đại học có chuyên ngành vật lý trị liệu trên Hotcourses:.

Các chương trình đào tạo ngành Vật lý trị liệu tại Mỹ.

Các chương trình đào tạo Vật lý trị liệu tại Úc.

Các chương trình đào tạo ngành Vật lý trị liệu đang được tổ chức tại Anh.

Những khóa học đào tạo trong lĩnh vực Vật lý trị liệu tại Canada.

Các chuyên ngành ngành ngành vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Dưới đây là những lĩnh vực thuộc ngành vật lý trị liệu mà bạn có thể chọn theo học:

Nếu bạn đam mê vui đùa cùng các em nhỏ, chuyên ngành vật lý trị liệu nhi khoa có thể là một sự lựa chọn phù hợp. Những chuyên gia vật lý trị liệu trong lĩnh vực này thường làm việc với đa dạng đối tượng trẻ em, bao gồm từ trẻ sơ sinh đến tuổi teen.

Một chuyên gia trị liệu thể thao sẽ hỗ trợ các vận động viên tăng cường khả năng hoạt động cơ bắp và phục hồi sự nghiệp của họ nhanh chóng hơn, vì chấn thương là điều không thể tránh khỏi đối với họ.

Lĩnh vực vật lý trị liệu lão khoa đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong thời điểm khi thế hệ trẻ bắt đầu lão hóa và đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến tuổi tác. Các chuyên gia lão khoa đóng vai trò quan trọng trong việc giúp giảm đau cho bệnh nhân cao tuổi do các vấn đề như viêm khớp, loãng xương, cứng khớp và đau nhức. Đa phần các chuyên gia vật lý trị liệu trong lĩnh vực này đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc cho bệnh nhân cao tuổi.

Điện sinh lý học lâm sàng bao gồm hai phương pháp điều trị khác nhau là điện trị liệu và xử trí vết thương. Phương pháp điện liên quan đến việc sử dụng điện cơ (EMG) – một thủ tục để xác định trạng thái sức khỏe của cơ và tế bào thần kinh. Nhờ thông tin này, các chuyên gia vật lý trị liệu có thể hỗ trợ điều trị các rối loạn ở cơ hoặc dây thần kinh của bệnh nhân. Điện trị liệu và xử trí vết thương là hai hình thức điều trị riêng biệt trong điện sinh lý học lâm sàng.

Trong lĩnh vực trị liệu vật lý, chuyên khoa chỉnh hình là một trong những chuyên ngành phổ biến nhất. Nó tập trung vào việc điều trị các vấn đề liên quan đến khớp, cơ bắp, dây chằng, gân và xương.

Vì sao nên học vật lý trị liệu?

Bằng việc thực hiện công việc như một chuyên gia về vật lý trị liệu, bạn sẽ hỗ trợ những người khác cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách thực hiện các bài tập được chỉ định. Nhờ đó, họ có thể phục hồi chức năng vận động tối đa và trở lại cuộc sống bình thường.

Tại sao lại cần học vật lý trị liệu?

Theo thống kê của Cục Lao động, nhu cầu về vật lý trị liệu dự kiến sẽ gia tăng 21% từ năm 2020 đến năm 2030, nhanh hơn nhiều so với trung bình của các nghề khác. Bác sĩ vật lý trị liệu có mức thu nhập trung bình hàng năm lên đến $60.000 (theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, tháng 5/2021), nhưng mức thu nhập này thay đổi tùy theo vị trí, kinh nghiệm, bằng cấp, vị trí và cơ sở hành nghề. Với sự già đi của dân số và sự phát triển của đời sống, tương lai cần đến nhiều bác sĩ vật lý trị liệu. Hơn nữa, đây là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, với tốc độ tăng trưởng 21% trong vòng 10 năm tới.

Ngành vật lý trị liệu học gì?

Y học kỹ thuật, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là các môn học chuyên sâu trong lĩnh vực Y học về kỹ thuật, nhằm hỗ trợ cho việc phục hồi chức năng của cơ thể. Các môn học chuyên ngành trong ngành này bao gồm:

Bài học về cấu trúc cơ thể con người.

Những nguyên tắc cơ bản về sự chuyển động.

Cách tiếp cận để nghiên cứu.

Thực tập thực hành trong lâm sàng.

Khoa Sinh học và Chuyên ngành Di truyền.

Dược lý.

Các quy tắc trong việc luyện tập.

Các lĩnh vực động học và cơ sinh học.

Phương pháp xoa bóp để chữa bệnh.

Bạn có phù hợp với ngành vật lý trị liệu?

Hãy cùng xem xem bạn có thích hợp không nhé! Dưới đây là một số kỹ năng và đức tính của các chuyên gia vật lý trị liệu.

Khôi phục chức năng hoạt động của bất kỳ nhóm cơ nào không hề đơn giản và chỉ trong thời gian ngắn là không thể. Vì vậy, để đạt được mục tiêu này, bạn cần giữ bình tĩnh, kiên nhẫn và động viên bệnh nhân mỗi ngày, áp dụng phương pháp phù hợp.

Để trở thành một chuyên gia vật lý trị liệu, tính cách là một yếu tố không thể thiếu, đó là sự kiên trì và quyết tâm, dù có vẻ không liên quan. Bạn cần sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống của bệnh nhân, bất kể đó là bệnh nặng hay nhẹ, dễ hay khó phục hồi. Đặc biệt, khi bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và muốn từ bỏ, bạn cần khuyến khích họ tiếp tục và thể hiện quyết tâm để giúp họ vượt qua bệnh tật.

Đặc tính quan trọng nhất mà bất kỳ ai làm trong lĩnh vực Y học cần phải có chính là tình thương và lòng nhân ái. Sự đồng cảm và sự quan tâm đến sức khỏe của bệnh nhân sẽ giúp bạn vượt qua những thử thách trong công việc.

Nếu bạn theo học chuyên ngành vật lý trị liệu, kỹ năng giao tiếp thành thạo sẽ là một lợi thế quan trọng. Với vai trò là một chuyên gia trị liệu, bạn sẽ phải tiếp xúc và chữa trị cho nhiều bệnh nhân hàng ngày.

Sinh viên ngành vật lý trị liệu làm gì khi ra trường?

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tìm việc làm tại nhiều địa điểm khác nhau như bệnh viện, phòng khám, trung tâm phục hồi chức năng, viện dưỡng lão hoặc các đội thể thao. Các vị trí công việc phù hợp với bạn có thể bao gồm:

Khi tốt nghiệp, sinh viên ngành vật lý trị liệu sẽ làm công việc gì?

Kiểm tra và đưa ra đánh giá về trạng thái sức khỏe của bệnh nhân.

Tham gia hội thảo để tìm kiếm các giải pháp tốt nhất cho bệnh nhân.

Cung cấp một phương pháp chữa trị đặc biệt.

Đảm bảo sự an toàn hoàn toàn cho các bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Hướng dẫn, làm rõ những thắc mắc của bệnh nhân về quá trình phục hồi chức năng.

Ghi lại quá trình chữa trị của người bệnh.

Tôi sẽ thu thập đầy đủ các dữ liệu về bệnh nhân từ hồ sơ bệnh án hoặc từ các chuyên gia y tế đang thực hiện điều trị trực tiếp cho bệnh nhân đó.

Theo dõi tình trạng của bệnh nhân và đưa ra đánh giá về khả năng hồi phục.

Để triển khai kế hoạch tập luyện, cần đề ra các mục tiêu điều trị và đánh giá chất lượng của từng buổi điều trị để sửa đổi nếu cần thiết.

Áp dụng phương pháp vật lý trị liệu bằng cách hướng dẫn hoặc sử dụng các thiết bị phục hồi chức năng để chữa trị cho bệnh nhân.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng vận hành của thiết bị và thông báo sửa chữa kịp thời nếu phát hiện sự cố, sử dụng các công cụ trong quá trình điều trị.

Giải thích và hướng dẫn cho người bệnh cùng gia đình để phối hợp điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ghi lại đầy đủ thông tin quan trọng trong quá trình điều trị vật lý và phục hồi chức năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *