Nguyện vọng lớp 10 năm 2022 và những điều cần biết trước khi xét tuyển

Trong hoàn cảnh số lượng thí sinh đăng ký vào lớp 10 gia tăng đáng kể và chỉ tiêu thì không nhiều, để đảm bảo việc nhận vào trường mơ ước, các bạn học sinh cần chú ý đến cách lựa chọn nguyện vọng lớp 10 – cấp THPT. Hãy cùng Bamboo tìm hiểu những thông tin quan trọng trước khi xét tuyển vào lớp 10 trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyện vọng lớp 10 là gì? Có bao nhiêu nguyện vọng thi vào 10?

Sau khi hoàn thành học kỳ 9, các bạn sẽ phải tham gia kỳ thi chuyển cấp, với hy vọng được nhập học vào các trường THPT mà mình ước ao. Để đăng ký vào lớp 10, học sinh sẽ được lựa chọn 3 trường ưu tiên theo thứ tự ưu tiên 1, ưu tiên 2 và ưu tiên 3. Trong đó, ưu tiên 1 và ưu tiên 2 phải nằm trong khu vực tuyển sinh quy định, còn ưu tiên 3 có thể đăng ký ở một khu vực tuyển sinh khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Thông tin đăng kí nhập học cấp 3.

Bạn mong muốn gì cho năm học lớp 10? Và bạn đã đăng ký bao nhiêu nguyện vọng để thi vào lớp 10?

Nếu không đủ điểm để đậu nguyện vọng 1, thí sinh vẫn có thể đăng ký nguyện vọng 2 và 3. Tuy nhiên, để được chấp nhận vào nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3, học sinh phải đạt điểm thi tối thiểu.

 • Điểm đăng ký NV2 cần phải cao hơn điểm đạt tuyển NV1 của trường ít nhất 1,0 điểm.
 • Trong trường hợp không đạt được nguyện vọng 1 hoặc 2, thí sinh có thể được xem xét cho nguyện vọng 3. Điểm xét tuyển cho nguyện vọng 3 sẽ được tăng thêm ít nhất 2,0 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của nguyện vọng 1 của trường.
 • Nếu học sinh có mong muốn 2 hoặc 3 nguyện vọng, và đáp ứng được yêu cầu tuyển sinh của các trường giảm điểm chuẩn, thì có thể được nhận vào học. Nếu không đạt được mong muốn của mình, học sinh không cần quá lo lắng, có thể chọn học tại các trường dân lập hoặc trường nghề khác.

  Bạn mong muốn gì cho năm học lớp 10? Và bạn đã đăng ký bao nhiêu nguyện vọng để thi vào lớp 10?

  Cách đăng ký nguyện vọng thi vào lớp 10 TPHCM

  Xu hướng mới của lĩnh vực giáo dục hiện nay là đăng ký nguyện vọng lớp 10 thông qua hệ thống trực tuyến, áp dụng cho các học sinh đăng ký vào lớp 10 thông thường. Nếu thí sinh không đáp ứng được yêu cầu đăng ký trực tuyến, họ có thể sử dụng phiếu đăng ký. Tuy nhiên, đối với các thí sinh đăng ký vào lớp 10 chuyên và tích hợp, việc đăng ký nguyện vọng vẫn được thực hiện thông qua phiếu đăng ký như thường lệ.

  Những lưu ý khi chọn nguyện vọng vào lớp 10

  Vì vậy, khi lựa chọn mong muốn vào lớp 10, các học sinh cần chú ý đến những điều sau đây:.

 • Để đánh giá năng lực cá nhân, học sinh có thể sử dụng kết quả thi của 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ trong kỳ thi đánh giá học kỳ II. Nhờ vậy, họ có thể tự đánh giá khả năng của mình một cách chính xác và hiệu quả.
 • Khi tính toán tổng số điểm theo cách tính = Văn x2 + Toán x2 + Ngoại ngữ, cần so sánh với điểm chuẩn của lớp 10 năm trước. Tuy nhiên, khi tính tổng điểm, cần giảm đi 10 – 15% do đề thi vào lớp 10 phân loại học sinh và có độ khó cao hơn.
 • Để lựa chọn trường THPT phù hợp, cần tham khảo ý kiến của giáo viên khác để đánh giá khả năng của mình đạt được điểm số. Tiếp theo, so sánh với điểm chuẩn của nguyện vọng trong năm trước để tìm ra trường phù hợp với bản thân.
 • Sau khi đăng ký nguyện vọng đợt 1 và cho phép thí sinh chỉnh sửa lần cuối, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiết lộ thông tin về số lượng thí sinh đăng ký ban đầu.
 • Khi lựa chọn nguyện vọng để nhập học vào lớp 10, ta cần lưu ý một số điểm quan trọng. Đầu tiên, hãy tìm hiểu kỹ thông tin về trường, chương trình học và các môn học được đào tạo trên trường. Thứ hai, hãy cân nhắc năng lực và sở thích của bản thân để chọn ngành học phù hợp và đem lại cơ hội phát triển tốt nhất cho mình. Cuối cùng, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc người thân để đưa ra quyết định cuối cùng. Chú ý

  Rớt 3 nguyện vọng lớp 10 phải làm sao?

  Nếu các em không đậu tuyển sinh 10 công lập, có nhiều lựa chọn khác để tiếp tục học tập. Phụ huynh có thể đăng ký cho các em học tại các trường dân lập, trung tâm đào tạo thường xuyên hoặc học nghề. Tại những nơi này, học sinh có thể học các môn học tương tự như ở các trường công lập. Nếu các em đặt ra mục tiêu học tập rõ ràng, khả năng được vào đại học không kém hơn so với học sinh tại các trường trung học phổ thông công lập.

  Khoảng cách giữa hai cơ sở giáo dục không quá xa nhau, một phần là do học tập tại trường, phần còn lại là sự tự chủ trong quá trình học của học sinh.

  Dưới đây là các trường tư thục mà bạn có thể tham khảo:

 • Bamboo School là một trường học quốc tế đầu tiên tại TP.HCM, được quản lý bởi Hệ thống trường Nhân Việt – một đơn vị có kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực giáo dục. Với việc đầu tư vào cơ sở vật chất và chương trình học, Bamboo School tự tin là một trường tiểu học chất lượng cao với học phí hợp lý, phù hợp với mọi gia đình. Trường có tên gọi là Trường Quốc tế Hội nhập Bamboo School.
 • Ngoài ra, còn có một số trường học tư thục khác, tuy nhiên không đề cập đến tên của chúng.

 • Trường Trung học Phổ thông Dân Lập Hermann Gmeiner tại TP.HCM.
 • Trường Quốc Tế Nam Sài Gòn.
 • Trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến ở thành phố Hồ Chí Minh.
 • Trường THPT Ngôi Sao tại thành phố Hồ Chí Minh.
 • >>> Đọc thêm: Đánh giá các trường THPT chất lượng cao nhất tại TP.HCM.

  Nếu bạn không đạt được 3 nguyện vọng của mình trong kỳ thi lớp 10 thì bạn sẽ phải tìm cách xử lý vấn đề này.

  Xem thêm:.

 • Lớp mười bao gồm mấy học phần? Những thứ cần sẵn sàng trước khi bước vào năm học lớp 10.
 • Dự đoán điểm tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM năm học 2022-2023 là rất chính xác.
 • Danh sách 5 trường THPT – trường cấp 3 xuất sắc nhất tại quận Tân Phú.
 • Hy vọng các bạn sẽ chuẩn bị tâm lý và học tập chăm chỉ để đạt được mục tiêu lớp 10 vào năm 2022. Bamboo đã thu thập đầy đủ thông tin liên quan đến mục tiêu này.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *