Nhiều ngành mới, tăng chỉ tiêu xét tuyển dựa theo kết quả thi tốt nghiệp

Trường Học viện Hàng không Việt Nam.

Năm 2022, Trường Học viện Hàng không Việt Nam. dự kiến xét tuyển tổng 2.120 chỉ tiêu cho 5 phương thức.

Cụ thể, Học viện Hàng không Việt Nam sử dụng 5 phương thức để tuyển sinh. Phương thức đầu tiên là Ưu tiên xét tuyển theo Đề án tuyển sinh (UTXT), phương thức thứ hai là Xét tuyển theo học bạ, phương thức thứ ba là Xét tuyển theo kết quả kì thi Đánh giá năng lực Đại học quốc gia (ĐGNL), phương thức thứ tư là Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và phương thức cuối cùng là Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Trong số này, phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT chiếm gần 50% tổng số chỉ tiêu.

Năm 2022, Học viện Hàng không Việt Nam sẽ mở thêm 4 ngành học mới bao gồm Quản trị nhân lực, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, kinh tế vận tải và Công nghệ kiến trúc công trình xây dựng, điều này đáng để chú ý.

Đối với phương thức 1, 2, 3, ứng viên có thể đăng ký trực tuyến thông qua link TẠI ĐÂY hoặc truy cập trang tuyển sinh tại trang web tuyensinh.Vaa.Edu.Vn. Sau khi đăng ký thành công, thí sinh sẽ nhận được thông tin qua email và trang web và không cần phải nộp bất kỳ giấy tờ nào cho đến khi yêu cầu. Thời gian mở cổng đăng ký xét tuyển dự kiến là cuối tháng 4, đầu tháng 5/2022 và sẽ có thông báo cụ thể.

Thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng tại trường THPT và sẽ được xét tuyển theo quy trình của Bộ GD&ĐT nếu chọn phương thức 4 hoặc 5. Sau khi có kết quả trúng tuyển, thí sinh cần nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Học viện.

Các sinh viên của Học viện Hàng không Việt Nam được thể hiện trong hình ảnh trên trang Facebook của Học viện.
Sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam (Ảnh: FB HV)

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Năm 2022, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. tuyển 1.550 chỉ tiêu và dành 70% cho phương thức xét tuyển thẳng, xét kết quả thi tốt nghiệp (tăng 25% so với năm ngoái).

Để tuyển sinh, trường sử dụng bốn phương pháp, bao gồm tuyển sinh trực tiếp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xem xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xem xét kết quả học tập, và tuyển sinh kết hợp điểm thi năng khiếu và học bạ.

Hình thức tuyển sinh kết hợp điểm thi năng khiếu và học bạ chỉ áp dụng cho một số ngành yêu cầu năng khiếu như Sáng tạo văn học, Biểu diễn nghệ thuật, Tổ chức sự kiện văn hóa (Quản lý văn hóa). Để đủ điều kiện dự thi năng khiếu, thí sinh cần phải đạt trung bình môn Văn từ lớp 10 đến lớp 12 từ 5 điểm trở lên.

Trường Đại học Công nghiệp ở Hà Nội.

Năm 2022, Trường Đại học Công nghiệp ở Hà Nội. dự kiến tuyển trên 7.000 chỉ tiêu Đại học chính quy cho 43 ngành, trong đó có các ngành mở mới như: Công nghệ đa phương tiện; Trung Quốc học; Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Trường sẽ sử dụng 6 phương thức tuyển sinh cho năm 2022 bao gồm: phương thức 1 sẽ xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT mà không giới hạn chỉ tiêu; phương thức 2 sẽ xét tuyển thí sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố hoặc thí sinh có chứng chỉ quốc tế, với tổng chi tiêu dự kiến khoảng 5%; phương thức 3 sẽ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, với tổng chi tiêu dự kiến khoảng 60%; phương thức 4 sẽ xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở bậc học THPT (Học bạ) với tổng chỉ tiêu dự kiến là khoảng 15%; phương thức 5 sẽ xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức năm 2022, với tổng chỉ tiêu dự kiến khoảng 10%; phương thức 6 sẽ xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá tư duy do ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức năm 2022, với tổng chỉ tiêu dự kiến là khoảng 10%.

Đại học Lao động – Xã hội đang tuyển sinh 2.760 sinh viên cho trụ sở chính và 1.000 sinh viên cho cơ sở 2. Có 3 phương thức tuyển sinh bao gồm xét tuyển thẳng, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ. Trong đó, phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp chiếm 80% chỉ tiêu (2.200 chỉ tiêu).

Học viện Ngân hàng sẽ áp dụng phương thức tuyển sinh năm 2022 với 5 hình thức khác nhau, trong đó 50% tổng số chỉ tiêu sẽ được dành cho thí sinh đạt điểm thi tốt nghiệp THPT. Trường đã thiết lập một ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào sau khi kết quả thi tốt nghiệp được công bố, và năm ngoái, ngưỡng điểm xét tuyển của trường là 21 điểm.

Có tổng cộng 5 phương thức để xét tuyển vào học viện, bao gồm: xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển; xét tuyển dựa trên thành tích học tập THPT (tức là xét học bạ); xét tuyển dựa trên chứng chỉ tiếng nước ngoài; xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Thêm vào đó, một số trường đại học và học viện khác như Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng đang lên kế hoạch dành tới 50% số chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp năm 2022. Hành động này được cho là sẽ cung cấp nhiều cơ hội hơn cho học sinh, đặc biệt là những học sinh sinh sống ở các vùng nông thôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *