Nhóm ngành là gì? Phân biệt nhóm ngành và ngành trong xét tuyển

5 sao – (được đánh giá bởi 5 lượt).

Khi đăng ký nguyện vọng, tôi đã thấy nhiều trường đại học áp dụng tuyển sinh theo từng nhóm ngành. Tuy nhiên, tôi đang bối rối không biết nên lựa chọn ngành hoặc nhóm ngành nào là phù hợp. Vì thế, để có thêm thông tin, tôi sẽ cùng khám phá và tìm hiểu sâu hơn về các nhóm ngành trong bài viết này.

Bạn có biết nhóm ngành là gì không? Để phân biệt nhóm ngành và ngành trong xét tuyển thì đây là điều cần thiết. Nhóm ngành là một nhóm các ngành học có liên quan đến nhau, ví dụ như nhóm ngành Khoa học xã hội hay nhóm ngành Khoa học tự nhiên. Trong khi đó, ngành học là một lĩnh vực đào tạo cụ thể như Kinh tế, Luật hay Y khoa. Khi xét tuyển vào trường đại học, thường sẽ có yêu cầu chọn một nhóm ngành và sau đó chọn ngành học cụ thể trong nhóm đ

1. Nhóm ngành là gì? Phân biệt nhóm ngành và ngành

Các kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong một lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể sẽ được trang bị cho người học thông qua việc học tập trong ngành đào tạo (hay còn gọi là Ngành học). Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi Ngành học sẽ có một mã tuyển sinh chung khi xét tuyển vào các trường Đại học hoặc Cao đẳng. Ví dụ, ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ có mã ngành là 7340201, ngành Quản trị kinh doanh sẽ có mã ngành là 7340101,….

Một số đại học đã quyết định hợp nhất nhiều chuyên ngành tương đồng và áp dụng cùng bộ tiêu chí để tuyển sinh cho nhóm ngành tương ứng. Mỗi nhóm ngành sẽ có một điểm chuẩn riêng và các ứng viên sẽ được chọn ngành và chuyên ngành sau khi đạt điểm chuẩn của trường. Các đại học áp dụng phương thức tuyển sinh nhóm bao gồm Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa – ĐHQG TPHCM và một số trường khác.

Tìm hiểu thêm: Định nghĩa chuyên ngành và ngành học để tránh những sai lầm trong việc chọn ngành trong tuyển sinh.

2. Gỡ rối những băn khoăn trong xét tuyển bằng nhóm ngành

Với các nhóm ngành có mã tuyển sinh đặc biệt, trường đại học có quyền tự quy định và công bố trong kế hoạch tuyển sinh của mình, khác với các ngành có mã số tuyển sinh chung trên toàn quốc. Thí sinh cần quan tâm đến thông tin của trường để tránh việc nhập sai mã tuyển sinh khi làm hồ sơ, gây ra những sự cố đáng tiếc.

Sau khi được nhận vào khối ngành, học sinh sẽ tiếp tục đăng ký ngành (chuyên ngành) theo phương thức được quy định tại từng trường. Tại một số trường, học sinh sẽ được học kiến thức chung trước khi đăng ký ngành (chuyên ngành) trong những năm tiếp theo. Hoặc có trường sẽ cho phép đăng ký ngành (chuyên ngành) theo điểm chuẩn ngay sau khi học sinh bắt đầu học tập.

Khi tham gia nhập học tại trường Đại học Ngoại thương, các bạn sẽ đăng ký chuyên ngành theo nhóm ngành mà mình muốn và đợi kết quả trúng tuyển chuyên ngành từ trường. Mỗi chuyên ngành đều có chương trình đào tạo riêng biệt phù hợp với nhu cầu của sinh viên. Ví dụ.

Khi đăng ký xét tuyển theo nhóm ngành, học sinh cần chú ý khi lựa chọn. Thỉnh thoảng, học sinh ưa thích một ngành đào tạo trong khối ngành nhưng không đủ điểm để học. Điều này có thể gây tiếc nuối và ảnh hưởng đến hướng nghiệp tương lai của học sinh nếu phải học một ngành khác không phải sở thích của mình. Vì thế, học sinh cần tỉnh táo và chọn nhóm ngành phù hợp với điểm của mình.

Sau khi đọc bài viết này, các em mong muốn đã nắm rõ sự khác biệt giữa nhóm ngành và chuyên ngành trong quá trình xét tuyển. Từ đó, các em có thể đưa ra được những quyết định phù hợp với mình.

Hiện nay, các sĩ tử đang đối mặt với một vấn đề khó khăn khi phải đối diện với một lượng thông tin lớn mà không phân biệt được đúng và sai, và cả việc thay đổi liên tục của các kỳ thi và hình thức tuyển sinh. Điều này khiến cho bất kỳ học sinh hay phụ huynh nào cũng cảm thấy bối rối và khó khăn. Với mong muốn giúp đỡ học sinh giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra định hướng học tập và thi cử tối ưu nhất, HOCMAI đã ra mắt Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Thông qua đó, thí sinh và phụ huynh có thể trao đổi trực tiếp và lắng nghe những tư vấn từ chuyên gia hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học và trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích và sở thích của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *